Advertisements

Archive

Archive for the ‘Visa đi Mỹ…’ Category

Tại sao bây giờ lấy visa du lịch Mỹ khó quá?!

IMG_20180502_183113.jpg

(Chiều êm đềm Capitol Hill, thủ đô Washington DC)

Thời gian vừa qua visa đi Mỹ dạng nào cũng khó.

Được nói nhiều nhất là visa du lịch.

Là thời điểm của những tháng vừa rồi, tháng 1-2-3-4-5 của năm 2018.

Visa du lịch không chuẩn bị nhiều hồ sơ giấy tờ nhiều như những visa loại khác. Nó là visa không định cư, cho nên quy trình lãnh sự cho phép để vào Mỹ đơn giản. Nhân viên lãnh sự thấy có thể cấp visa được thì cấp không cấp được thì từ chối.

Cái sự thấy có thể cấp visa được về bản chất là: Bạn đi Mỹ du lịch rồi bạn có về lại Việt Nam không?

Ngắn gọn vậy thôi!

A1429B91-91ED-4ADE-99A8-14F151F484CD

 (Nhìn dọc theo National Mall ở thủ đô, từ đồi Capitol nhìn xuống phía bờ sông Potomac)

Điều gì khiến cho việc đi Mỹ của công dân Việt Nam dễ bị nghĩ là một đi không trở lại?

Thật ra quy trình cấp visa của cơ quan ngoại giao Mỹ ở Việt Nam và Trung Quốc đã khó hơn trước từ cách đây vài năm rồi. Khi đó xảy ra sự kiện Formosa làm ô nhiễm biển Việt Nam còn bên Trung Quốc họ đàn áp dân Tây Tạng và dân hồi giáo Tân Cương. Những vụ việc đó khiến người dân bất mãn và tìm cách ra ngoại quốc định cư.

Theo như tin vỉa hè cho biết, các cơ quan cấp visa của Mỹ đưa Việt Nam và Trung Quốc vào dạng khó  được cấp visa vì cho rằng có một làn sòng bỏ nước ra đi của người dân.

Trong thời gian sắp tới có vẻ là việc cấp visa Mỹ ở Việt nam sẽ khó hơn nữa sau sự kiện nhân dân xuống đường phản đối quốc hội và nhà nước Việt Nam lập 3 đặc khu kinh tế cho các doanh nghiệp ngoại quốc vào đầu tư. Đặc biệt quy chế đặc khu quá mở và quá nhiều ưu đãi cho họ. Người dân sợ phía sau cụm từ “Doanh nghiệp ngoại quốc” sẽ chỉ toàn là người Trung Quốc tràn vào. Mà thực ra bây giờ người Trung Quốc đã đang tràn vào rồi. Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Nha Trang bây giờ người Trung Quốc đâu có thiếu!

Trước đây Đại Sứ Quán Mỹ tại Hà Nội được nói là cấp visa dễ hơn trong Sài Gòn nhưng hiện nay cả 2 đầu của Việt Nam xin visa đều khó.

Việc xét visa cho những người đi du lịch Mỹ lần đầu khó là chuyện ai cũng biết nhưng hiện tại ngay cả những đương đơn đã đi du lịch Mỹ mà lần gần nhất họ lưu trú lâu hơn 3 tháng thì cũng đều rớt hết!

Việt Nam mình giờ khó đủ đường!

Đi ngoại quốc cũng khó mà ở lại trong nước làm ăn cũng rối ren!

Giao thông, thực phẩm, giáo dục, y tế, môi trường, an ninh giờ cái gì cũng mờ mờ ảo ảo hết bảo phía Mỹ họ không khó cấp visa cho công dân Việt mới là chuyện lạ!

136EE636-5BE9-4580-B393-1B91106706B6

(Hông biết ăn trưa hay ăn chiều?! Mặt trước của tòa nhà Quốc Hội Mỹ, thủ đô.)

Advertisements

Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Đế Quốc Mỹ dễ thương: Khi người bảo lãnh chết!

IMG_20180205_151923-EFFECTS.jpg

   (Cá mập dỏm ở Panama City, Florida)

Hồ sơ di trú chuyện gì cũng có thể xảy ra, trong một khoảng thời gian quá dài…

Bảo lãnh anh chị em đi Mỹ của người Việt Nam hiện là gần 14 năm. Các nước như Mexico và Philippines còn lâu hơn nữa.

Khi người bảo lãnh chết thì thực sự rất là đau buồn!

Buồn vì mất đi người thân rồi mà còn buồn nữa là vì hồ sơ bảo lãnh sẽ bị đóng lại!

Chỉ có một ngoại lệ là những bà góa của nước Mỹ sẽ được đi tiếp chứ những những trường hợp khác thì khó khăn rất nhiều.

Những bà góa của nước Mỹ đã được nói tới rồi. Dù hồ sơ đã và đang được mở hay chưa mở gì chăng nữa các bà cũng được nước Mỹ đỡ đầu. Mẫu đơn I-130 được bảo lãnh hay I-360 tự bảo lãnh mình tùy theo mỗi hoàn cảnh… Chỉ có điều kiện là những bà góa sẽ phải nộp đơn trong vòng 2 năm kể từ khi chồng chết và chưa có tái hôn.

Và cũng chưa có ly hôn hay ly thân vào thời điểm chồng chết!

Nói chung những bà góa hay ông góa không có gì đáng lo về chuyện định cư ở đất nước Mỹ của chồng mình. Điều đáng lo dành cho những trường hợp không phải là bà góa và ông góa! Read more…

Nói chuyện chữ nghĩa: Tình trạng quá tuổi… CSPA, Priority Day, Cut-Off Day, Aging-Out, Freeze, Backlog, Retrogression.

image_550270042423229

 (Nhà nước nhắc nhở: Cái cầu có thể đóng băng khi thời tiết lạnh! Carrollton city, Texas)

image_550270461586772

 (North President George Bush Turnpike Freeway, Carrollton city.)

Về việc giữ tuổi của các trẻ em để không bị thiệt thòi những quyền lợi di trú Mỹ thì đã được nói nhiều.

Báo chí và các trang mạng tràn ngập thông tin về chuyện này.

Ở đây chỉ muốn ôn lại một số từ ngữ.

Child Status Protection Act (CSPA) là Đạo Luật Bảo Vệ Tình Trạng Trẻ Em.

Nhiều người cứ gọi là Đạo Luật Bảo Vệ Trẻ Em không có đúng.

Bảo vệ trẻ em là khác: Bảo vệ trẻ em là cách ly trẻ em ra khỏi sự nguy hiểm. Còn nghĩa ở đây là bảo vệ một tình trạng các em nhỏ vẫn đang là trẻ em, chưa phải là người lớn! Ngày xưa nhiều trẻ em được ăn theo hoặc được cha mẹ sống bên Mỹ bảo lãnh đi Mỹ định cư thường bị loại oan ức vì quá tuổi quy định do hồ sơ bị ngâm ở Sở Di Trú lâu quá. Mặc dù khi nộp hồ sơ các em vẫn còn nhỏ và đủ điều kiện để được cấp visa. Những hồ sơ như F4, anh chị em công dân Mỹ bảo lãnh thì lâu thôi rồi. Từ lúc nộp đến lúc đi hiện nay đang là 14 năm. Quá trình lâu như vậy nên khi hồ sơ nằm chờ để được chấp thuận ở Sở Di Trú tốn mất 5-6, 7-8 năm là bình thường. Sau khi được chấp thuận còn phải chờ xếp hàng đợi visa hàng năm tới lượt mình nữa…

Là đang nói đến những trẻ em hoặc những thanh niên vẫn được gọi là trẻ em khi đang dưới 21 tuổi. Read more…

Nói chuyện chữ nghĩa: Opting–Out trong Luật Di Trú.

img_20180303_084015

(Hùng Nguyễn, đàn em Hồng già. Ngõ nhỏ phố nhỏ, Honolulu city Hawaii…)

Opting-Out có nghĩa là không lựa chọn!

Nói theo dân gian là dội ra, bật ra, dãn ra không thèm lấy khi đươc ai đó cho cái gì đó…

Thuật ngữ này hay được dùng trong sự tương tác của loại visa bảo lãnh định cư F1 và F2B.

F1 là loại visa công dân Mỹ (đã có quốc tịch) bảo lãnh cho con cái trên 21 tuổi nhưng vẫn còn độc thân.
F2A là Thường trú nhân (có thẻ xanh) bảo lãnh cho vợ chồng hoặc con cái dưới 21 tuổi-độc thân.
F2B là Thường trú nhân bảo lãnh cho con cái trên 21 tuổi nhưng vẫn còn độc thân.

Thời gian đợi phỏng vấn của F1 hiện nay là 7 năm 2 tháng.

F2B đợi mất 7 năm.

Như vậy là F2B đợi ít lâu hơn F1 2 tháng.

2 tháng thì chênh lệch không có nhiều!

Nhưng mà trong quá khứ hoặc có thể trong tương lai và đối với các đương đơn là công dân Philippines, có lúc F2B có visa sớm hơn F1 hơn cả năm luôn. Là tại vì hồ sơ này ít hơn F1 nên thời gian chờ mau hơn.

Theo luật thì cha mẹ của những đương đơn F2B mà trở thành công dân Mỹ thì hồ sơ bảo lãnh của họ sẽ tự động chuyển thành F1. Nghĩa là thời gian chờ đợi sẽ lâu hơn nếu lúc đó tiến trình xin visa của F1 bị tồn đọng nhiều và đang có xu hướng còn lâu hơn F2B dài dài. Cho nên nhiều người họ quyết định lấy cái Opting-Out, nghĩa là không chọn nhảy lên F1.

Thường thì công dân Mỹ được hưởng quyền lợi nhiều hơn Thường Trú Nhân nhưng trong trường hợp này thì không phải như vậy nên giang hồ họ thấy cái nào lợi thì họ làm.

Và nhà nước cũng thấy vụ nhảy cấp visa này vô lý quá nên đã cho họ hành động thì họ lấy Opting-Out. Xin không chọn F1 và giữ nguyên tình trạng hồ sơ là F2B thay vì bị tự động nhảy thành F1:

Không chọn cái mà Luật đã trao cho!

Chuyện phiếm di trú: Hộ chiếu Đức và 1 quốc gia nữa…

10F6B88D-BD6A-4679-B48D-E0CFD2B72300

Tôi đến sân bay New Wark (New Jersey) trên một chuyến bay từ Đức. Nhân viên phi trường scan hộ chiếu của tôi. Anh ấy trông có vè phân vân và hỏi tôi còn một hộ chiếu nữa đâu?

Tôi nói tôi chỉ có 1 hộ chiếu duy nhất là cái anh ấy đang cầm trên tay. Anh ấy không tin tôi và cứ đòi tôi đưa xem hộ chiếu thứ 2 hoài. Anh ấy nói computer của anh ấy nói tôi có 2 quốc tịch. Tôi cãi lại tôi chỉ có 1 quốc tịch và tôi chắc về điều đó bởi nếu tôi có quốc tịch thứ 2 thì tôi phải biết… Anh ấy nói hãy đi với anh ấy và bước xuống khỏi ghế. Bực quá tôi nói:

  • Sir trước khi đi với ông qua Phòng Xác Minh Secondary Inspection tôi muốn biết hệ thống của ông nói tôi có quốc tịch gì vậy?
  • Nó nói anh có quốc tịch Đức và quốc tịch Liên Hiệp Châu Âu nên tôi cần phải xem hộ chiếu Châu Âu của anh!

Tôi phải mất công giải thích cho anh ấy một bài học sơ lược về lịch sử Châu Âu và Đức là một phần của nó giống như tất cả các nước Châu Âu khác và không có cái hộ chiếu Liên Hiệp Châu Âu… Rồi tôi cho anh ấy thấy hộ chiếu của tôi có ghi chữ Liên Hiệp Châu Âu ở trang thứ 2…

Anh ấy bối rối xin lỗi tôi, thừa nhận điều đó và nói với tôi hôm nay là ngày đi làm đầu tiên của anh ấy!

(Câu chuyện của Philipp Reichadt – 21 tháng 06 năm 2017)

Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Đế Quốc Mỹ dễ thương: Những bà góa của nước Mỹ!

image_5502158362344

(Biển Panama City Beach, Florida)

Trước đây có nhiều bà góa đáng thương.

Những bà góa của nước Mỹ!

Cho đến tháng Mười ngày 28 năm 2009 đã có tình trạng những bà góa của nước Mỹ có thể sẽ không được định cư Mỹ nếu như hồ sơ đang bảo lãnh họ bị ngưng lại vì ông chồng lăn ra chết. Luật hồi đó quy định chỉ những trường hợp của những cuộc hôn nhân đủ 2 năm khi ông chồng chết mới được nước Mỹ cưu mang.

Hẳn nhiên chuyện đó xảy ra làm cho bao người gian khó.

Đang chuẩn bị đi Mỹ đùng một cái mọi cửa ngõ bị chặn lại hết. Người bảo lãnh chết rồi ai sẽ đứng ra lo cho các bà góa?

Nhưng nước Mỹ đã kịp sửa sai! Read more…

Thẻ Xanh 2 năm có bảo lãnh được thân nhân không?

F35B180A-10DE-4A40-A719-738296F187C3

Cho phép nói vòng vòng chút xíu trước:

Thẻ Xanh 2 năm bản thân cái thẻ không có bảo lãnh ai được. Nói tắt vậy thôi chứ nói đúng phải là Thường Trú Nhân có Thẻ Xanh 2 năm có bảo lãnh được thân nhân không?

Thẻ xanh tên gọi tiếng Mỹ là Permanent Resident Card.

Là thẻ chứng nhận cho người ngoại quốc có tư cách thường trú ở Mỹ.

Thẻ xanh vì nó có màu xanh!

Nó là một cái thẻ plastic được làm rất đặc biệt để chống bị giả. Mặt trước ghi thông tin và số Alien number của người thường trú, mặt sau có 1 dải từ hiện lên mã số và phát sáng gì gì đó khi để dưới ánh đèn.

Trước đây nó từng là nhiều màu nhưng những thẻ đầu tiên là màu xanh green nên người ta gọi nó là Green Card.

Sau nhiều màu lung tung thì người ta quen miệng vẫn gọi là thẻ xanh.

Bây giờ nó lại trở về màu xanh của nó. Read more…