Advertisements

Archive

Archive for the ‘Visa đi Mỹ…’ Category

Sự khác nhau về ăn theo visa IR giữa con cái của con cái và con cái của cha mẹ trong Bảo Lãnh Gia Đình!?

Đọc Luật Di Trú Mỹ lòi mắt ra luôn!

Con của con mình tức là cháu mình. Tụi nó gọi mình là ông bà.

Đấy là vai vế lớn !

Còn con của cha mẹ mình tức là anh chị em của mình.

Dù là cha mẹ ruột hay cha mẹ ghẻ thì cũng vẫn là anh em !

Ở đây đề cập tới loại visa IR Immediate Relative, công dân Mỹ bảo lãnh con cái hoặc cha mẹ.

Cùng là hàng con cái nhưng trong sự ăn theo của loại bảo lãnh di trú này có sự khác nhau:

  1. Công dân Mỹ bảo lãnh con của mình bằng visa IR Immediate Relative nếu người con đó dưới 21 tuổi chưa lập gia đình mà có con ngoài giá thú thì người con vế sau sẽ được ăn theo hồ sơ bảo lãnh của cha mẹ đi định cư Mỹ luôn. Nói rõ thêm thì là cháu nội cháu ngoại đó được ăn theo cha mẹ được bảo lãnh bởi ông bà. Người con được bảo lãnh có con mà chưa đăng ký kết hôn với ai thì vẫn được coi là độc thân.
  2. Công dân Mỹ bảo lãnh cha hoặc mẹ của mình cũng là visa IR mà người cha hoặc mẹ có con còn nhỏ thì người con đó không được ăn theo mà họ sẽ đi Mỹ bằng một hồ sơ bảo lãnh khác. Ở đây người con đó sẽ là anh chị em của người bảo lãnh. Sự đi Mỹ của người con của người được bảo lãnh có thể sẽ là được người bảo lãnh mở một hồ sơ theo dạng anh chị em hoặc đợi cha mẹ mình qua Mỹ xong sẽ mở hồ sơ Thường Trú Nhân bảo lãnh con cái.

Sự khác nhau của sự ăn theo con cái của con cái và con cái của cha mẹ là bởi vì lý do gì ? Trong khi Cả 2 loại visa đều là IR bảo lãnh trực tiếp không phải xếp hàng đợi visa?

Nó nằm ở tuổi của người được bảo lãnh !

Cha mẹ là công dân Mỹ bảo lãnh con dưới 21 tuổi còn độc thân mọi việc ăn theo là rõ ràng. Cháu nội cháu ngoại được đi chung với người lớn là có thể lý giải được. Con cái là công dân Mỹ bảo lãnh cha hoặc mẹ dù đều là visa IR nhưng con cái của cha mẹ không được ăn theo là bởi vì cha mẹ đã quá 21 tuổi!!! Cha mẹ trong trường hợp bảo lãnh này luôn luôn là trên 21 tuổi vì luật quy định người con bảo lãnh phải đủ 21 tuổi mới mở hồ sơ được. Con trên 21 tuổi thì cha mẹ ít nhất cũng phải 37 tuổi, nếu giả dụ cha mẹ có con năm 16 tuổi.

Khi người được bảo lãnh quá 21 tuổi, quyền lợi di trú thay đổi rất nhiều.

Ở đây chỉ nói về sự khác nhau đối với quy trình bảo lãnh cùng là IR visa chứ không nói đến những loại visa F F khác.

Nếu diễn giải rộng hơn về các loại visa định cư Mỹ sẽ thấy người được bảo lãnh trên 21 tuổi sẽ có sự khác nhau giữa có gia đình và không có gia đình. Công dân Mỹ bảo lãnh con trên 21 tuổi độc thân phải chờ đợi visa mất 7 năm, con đã kết hôn là trên 10 năm. Anh chị em bảo lãnh chờ hơn 12 năm. Nếu so với hồ sơ công dân Mỹ bảo lãnh cha mẹ qua Mỹ xong cha mẹ đó tiếp tục mở hồ sơ cho con còn nhỏ tức là anh chị em mình thì Thường Trú Nhân bảo lãnh con dưới 21 tuổi chỉ mất có 2 năm là vẫn lẹ hơn nhiều!

Các loại visa bảo lãnh định cư F dưới 21 tuổi hoặc trên 21 tuổi, độc thân hay không độc thân nếu diễn giải loằng ngoàng sẽ hại não dữ lắm.

Tìm hiểu một lúc tẩu hỏa nhập ma luôn!

IMG_20180703_090947

                                                           (Mùa Hè ở Florida)

Advertisements

Vì sao con cái của những cặp bảo lãnh đính hôn Fiance không được hưởng lợi của chương trình Bảo Vệ Tình Trạng Trẻ Em CSPA

Bởi vì Fiance là một dạng bảo lãnh đặc biệt!

Chương trình Bảo Vệ Tình Trạng Trẻ Em là CSPA. Viết bằng tiếng Anh là Child Status Protection Act. Nó cho phép những thanh niên quá 21 tuổi được trừ bớt đi thời gian hồ sơ bị ngâm lâu tại Sở Di Trú để được ăn theo sự bảo lãnh đi Mỹ của gia đình như những trẻ em dưới 21 tuổi…

Bảo lãnh thân nhân gia đình định cư Mỹ có 2 loại:

Bảo lãnh thân nhân có quan hệ ruột thịt thực sự và Bảo lãnh thân nhân do có quan hệ hôn nhân mà tạo thành.

Quan hệ ruột thịt là như cha mẹ và con cái, anh chị em.

Do hôn nhân tạo thành thì có vợ chồng, cha mẹ ghẻ và con ghẻ. Read more…

Có thai có ảnh hưởng gì đến việc đi định cư Mỹ?

 

Câu trả lời là tùy theo hoàn cảnh và mỗi tình trạng hồ sơ.

Có thai là chuyện hôn nhân. Hôn nhân dính dáng tới di trú thì có bảo lãnh gia đình, bảo lãnh thân nhân.

Đi định cư Mỹ có 3 loại :

  • Bảo lãnh thân nhân.
  • Làm việc lâu dài.
  • Đầu tư kinh doanh.

Chuyện bầu bì có thai của những người vợ, người mẹ chắc không liên quan tới lao động và đầu tư mấy.

Là liên quan tới hồ sơ bảo lãnh gia đình thôi. Read more…

Người dẫn đường visa EB3: Mở LC trong EB3 nghĩa là gì?

Chuyện này đã được nói đến nhiều rồi nhưng vẫn có người hỏi.

LC nghĩa là Labor Certificate Chứng Nhận Lao Động.

Nó được Bộ Lao Động Mỹ cấp cho các nhân công ngoại quốc muốn làm việc ở Mỹ. Nó là mấy trang giấy có ghi tên người lao động với số LC được cấp kèm theo tên của công ty đỡ đầu…

Không nên lẫn lộn với “Mở L/C với ngân hàng”, Thư Tín Dụng trong nghành kinh doanh xuất nhập khẩu Letter of Credit!

Khác với LC thì có WP.

WP là Work Permit Giấy Phép Làm Việc. Giấy này do Sở Di Trú Mỹ cấp.

Một cách gọi khác của Giấy Phép Làm Việc là EAC Employment Authorization Card Thẻ Chứng Thực Làm Việc… Nó là một tờ giấy xác nhận nội dung sự cho phép được Approved và cũng được thể hiện ra 1 cái card plastic có kèm hình của nhân công.

Nếu có LC mà không có WP thì vẫn không được phép lao động. LC ở đây được nói đến trong việc làm hồ sơ xin visa làm việc định cư EB3 (EW3). Có những trường hợp là người ngoại quốc lao động tại Mỹ nhưng chỉ cần Work Permit chứ không cần Labor Certificate. Ví dụ những trường hợp của những người vào Mỹ du lịch rồi kết hôn ở lại. Trong thời gian chờ đợi Thẻ Xanh về, họ được cấp tạm Giấy Phép Làm Việc để đi làm kiếm sống… Giấy tờ của Sở Di Trú lợi hại vậy đó! Giấy của họ thì được làm việc luôn không cần giấy tờ của Bộ Lao Động, ngược lại giấy tờ của Bộ Lao Động có rồi vẫn cần phải có Sở Di Trú cho phép mới đi vào thực tiễn được.

Tại sao có LC rồi mà vẫn phải kèm theo mới đi làm hợp pháp ở Mỹ được? Tại sao có LC mà chưa thể làm việc được thì xin LC làm gì? Câu trả lời cho điều này là nhạy cảm và rất dài dòng liên quan tới nhiều chuyện của nước Mỹ. Có lẽ không cần biết cho khỏi đau đầu!!!

Vì sao lại nói là Mở LC?

Cách nói đời thường của người Việt.

Hồ sơ EB3 là cả một quá trình làm việc lâu dài và định cư luôn ở Mỹ, trong đó làm đơn xin LC là bước đầu tiên. Sau khi xin LC từ Bộ Lao Động Mỹ thì mới bắt đầu tiền trình di trú với Sở Di Trú của Bộ An Ninh Nội Địa. Quá trình này kéo dài cả năm và có khi hơn 2 năm với nhiều công đoạn giấy tờ… Cho nên nói bước đầu tiên là Một Sự Mở Ra cũng không sai. Người Việt mình làm cái gì đầu tiên cũng hay nói là Mở. Giao dịch tiền bạc với ngân hàng lúc đầu thì nói là Mở Tài Khoản. Làm ăn buôn bán thì nói Mở Nhà Hàng, Mở Shop Thời Trang, Mở Công Ty…

Cho nên câu nói Mở LC là như vậy!

Mở ra một sự bắt đầu cho tiến trình EB3…

Cũng phải nói thêm là so với trước đây mở LC bây giờ khó hơn nhiều. Trước đây xin LC từ Bộ Lao Động có vẻ như là một thủ tục phải làm cho đúng thôi thì bây giờ Bộ Lao Động đã soi xét rất kỹ. Những là doing nghiệp có đủ quy mô để tuyển người từ ngoại quốc không? Có nhu cầu thực sự không? Có tiền trả lương không? Có đúng là nhân công tại Mỹ không đáp ứng được yêu cầu của nhà máy không? Khó hơn như thế nên thời gian giải quyết cũng lâu hơn. Qua được của LC rồi tiếp đến của Di Trú cũng lại khó nữa. Nói chung là trong thời ông Trump khâu nào cũng khó hết.

Hành trình EB3 vẫn chưa hết gian nan…

9D26EC9F-7D60-47C2-9007-928E975614E2

(Chợ Việt Nam ở Arlington city, Texas)

7F945F92-CD8A-4815-AC57-8106674061F4

Tại sao bây giờ lấy visa du lịch Mỹ khó quá?!

IMG_20180502_183113.jpg

(Chiều êm đềm Capitol Hill, thủ đô Washington DC)

Thời gian vừa qua visa đi Mỹ dạng nào cũng khó.

Được nói nhiều nhất là visa du lịch.

Là thời điểm của những tháng vừa rồi, tháng 1-2-3-4-5 của năm 2018.

Visa du lịch không chuẩn bị nhiều hồ sơ giấy tờ nhiều như những visa loại khác. Nó là visa không định cư, cho nên quy trình lãnh sự cho phép để vào Mỹ đơn giản. Nhân viên lãnh sự thấy có thể cấp visa được thì cấp không cấp được thì từ chối.

Cái sự thấy có thể cấp visa được về bản chất là: Bạn đi Mỹ du lịch rồi bạn có về lại Việt Nam không?

Ngắn gọn vậy thôi!

A1429B91-91ED-4ADE-99A8-14F151F484CD

 (Nhìn dọc theo National Mall ở thủ đô, từ đồi Capitol nhìn xuống phía bờ sông Potomac)

Điều gì khiến cho việc đi Mỹ của công dân Việt Nam dễ bị nghĩ là một đi không trở lại?

Thật ra quy trình cấp visa của cơ quan ngoại giao Mỹ ở Việt Nam và Trung Quốc đã khó hơn trước từ cách đây vài năm rồi. Khi đó xảy ra sự kiện Formosa làm ô nhiễm biển Việt Nam còn bên Trung Quốc họ đàn áp dân Tây Tạng và dân hồi giáo Tân Cương. Những vụ việc đó khiến người dân bất mãn và tìm cách ra ngoại quốc định cư.

Theo như tin vỉa hè cho biết, các cơ quan cấp visa của Mỹ đưa Việt Nam và Trung Quốc vào dạng khó  được cấp visa vì cho rằng có một làn sòng bỏ nước ra đi của người dân.

Trong thời gian sắp tới có vẻ là việc cấp visa Mỹ ở Việt nam sẽ khó hơn nữa sau sự kiện nhân dân xuống đường phản đối quốc hội và nhà nước Việt Nam lập 3 đặc khu kinh tế cho các doanh nghiệp ngoại quốc vào đầu tư. Đặc biệt quy chế đặc khu quá mở và quá nhiều ưu đãi cho họ. Người dân sợ phía sau cụm từ “Doanh nghiệp ngoại quốc” sẽ chỉ toàn là người Trung Quốc tràn vào. Mà thực ra bây giờ người Trung Quốc đã đang tràn vào rồi. Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Nha Trang bây giờ người Trung Quốc đâu có thiếu!

Trước đây Đại Sứ Quán Mỹ tại Hà Nội được nói là cấp visa dễ hơn trong Sài Gòn nhưng hiện nay cả 2 đầu của Việt Nam xin visa đều khó.

Việc xét visa cho những người đi du lịch Mỹ lần đầu khó là chuyện ai cũng biết nhưng hiện tại ngay cả những đương đơn đã đi du lịch Mỹ mà lần gần nhất họ lưu trú lâu hơn 3 tháng thì cũng đều rớt hết!

Việt Nam mình giờ khó đủ đường!

Đi ngoại quốc cũng khó mà ở lại trong nước làm ăn cũng rối ren!

Giao thông, thực phẩm, giáo dục, y tế, môi trường, an ninh giờ cái gì cũng mờ mờ ảo ảo hết bảo phía Mỹ họ không khó cấp visa cho công dân Việt mới là chuyện lạ!

136EE636-5BE9-4580-B393-1B91106706B6

(Hông biết ăn trưa hay ăn chiều?! Mặt trước của tòa nhà Quốc Hội Mỹ, thủ đô.)

Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Đế Quốc Mỹ dễ thương: Khi người bảo lãnh chết!

IMG_20180205_151923-EFFECTS.jpg

   (Cá mập dỏm ở Panama City, Florida)

Hồ sơ di trú chuyện gì cũng có thể xảy ra, trong một khoảng thời gian quá dài…

Bảo lãnh anh chị em đi Mỹ của người Việt Nam hiện là gần 14 năm. Các nước như Mexico và Philippines còn lâu hơn nữa.

Khi người bảo lãnh chết thì thực sự rất là đau buồn!

Buồn vì mất đi người thân rồi mà còn buồn nữa là vì hồ sơ bảo lãnh sẽ bị đóng lại!

Chỉ có một ngoại lệ là những bà góa của nước Mỹ sẽ được đi tiếp chứ những những trường hợp khác thì khó khăn rất nhiều.

Những bà góa của nước Mỹ đã được nói tới rồi. Dù hồ sơ đã và đang được mở hay chưa mở gì chăng nữa các bà cũng được nước Mỹ đỡ đầu. Mẫu đơn I-130 được bảo lãnh hay I-360 tự bảo lãnh mình tùy theo mỗi hoàn cảnh… Chỉ có điều kiện là những bà góa sẽ phải nộp đơn trong vòng 2 năm kể từ khi chồng chết và chưa có tái hôn.

Và cũng chưa có ly hôn hay ly thân vào thời điểm chồng chết!

Nói chung những bà góa hay ông góa không có gì đáng lo về chuyện định cư ở đất nước Mỹ của chồng mình. Điều đáng lo dành cho những trường hợp không phải là bà góa và ông góa! Read more…

Nói chuyện chữ nghĩa: Tình trạng quá tuổi… CSPA, Priority Day, Cut-Off Day, Aging-Out, Freeze, Backlog, Retrogression.

image_550270042423229

 (Nhà nước nhắc nhở: Cái cầu có thể đóng băng khi thời tiết lạnh! Carrollton city, Texas)

image_550270461586772

 (North President George Bush Turnpike Freeway, Carrollton city.)

Về việc giữ tuổi của các trẻ em để không bị thiệt thòi những quyền lợi di trú Mỹ thì đã được nói nhiều.

Báo chí và các trang mạng tràn ngập thông tin về chuyện này.

Ở đây chỉ muốn ôn lại một số từ ngữ.

Child Status Protection Act (CSPA) là Đạo Luật Bảo Vệ Tình Trạng Trẻ Em.

Nhiều người cứ gọi là Đạo Luật Bảo Vệ Trẻ Em không có đúng.

Bảo vệ trẻ em là khác: Bảo vệ trẻ em là cách ly trẻ em ra khỏi sự nguy hiểm. Còn nghĩa ở đây là bảo vệ một tình trạng các em nhỏ vẫn đang là trẻ em, chưa phải là người lớn! Ngày xưa nhiều trẻ em được ăn theo hoặc được cha mẹ sống bên Mỹ bảo lãnh đi Mỹ định cư thường bị loại oan ức vì quá tuổi quy định do hồ sơ bị ngâm ở Sở Di Trú lâu quá. Mặc dù khi nộp hồ sơ các em vẫn còn nhỏ và đủ điều kiện để được cấp visa. Những hồ sơ như F4, anh chị em công dân Mỹ bảo lãnh thì lâu thôi rồi. Từ lúc nộp đến lúc đi hiện nay đang là 14 năm. Quá trình lâu như vậy nên khi hồ sơ nằm chờ để được chấp thuận ở Sở Di Trú tốn mất 5-6, 7-8 năm là bình thường. Sau khi được chấp thuận còn phải chờ xếp hàng đợi visa hàng năm tới lượt mình nữa…

Là đang nói đến những trẻ em hoặc những thanh niên vẫn được gọi là trẻ em khi đang dưới 21 tuổi. Read more…