Advertisements

Archive

Archive for the ‘Làm việc ở Mỹ và Work Permit’ Category

EB5, trải thảm đỏ!? TEA không phải là trà đâu!

B8965823-B117-42C0-8ECC-56982FBB62A7

(Phía dưới là Arizona…)

 

Tea tiếng Anh có nghĩa là Trà!

Nhưng mà TEA trong chương trình EB5 thì không phải như vậy.

Targeted Employment Area dịch cho sát nghĩa tiếng Việt thấy cũng khó?

Vùng công việc mục tiêu?

Vùng việc làm trọng điểm?

Nếu diễn giải ra thì nó phiến phiến là vùng mà chính phủ Mỹ chú trọng tạo thêm công ăn việc làm…

Dân gian Việt Nam hay nói là vùng sâu vùng xa…

Nhưng mà đối với Mỹ thì không có quá sâu quá xa như cách nghĩ của người Việt. Ở Mỹ đất rộng người thưa, nhiều vùng thực sự hẻo lánh thì đúng sâu đúng xa nhưng mấy nới có dân cư quần tụ dù chỉ mấy ngàn cũng không đến nỗi hiu quạnh. Có thể gọi là miền quê thành bình, cũng có đủ những gì gọi là lối sống Mỹ.

Targeted Employment Area được quy định ra để những nhà đầu tư ngoại quốc bưng tiền vô nước Mỹ sẽ được giảm bớt so với diện đầu tư đại trà thông thường. Đầu tư general thông thường buộc doanh nhân ngoại quốc phải bỏ ra 1 triệu đô la mới lấy được Thẻ Xanh. Hoạt động trong khu vực Targeted Employment chỉ cần 500.000 đô thôi. Được giảm một nửa luôn!

Quy định dựa trên 2 tiêu chí:

  1. Vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao High Unemployment Rate.
  2. Vùng còn hoang sơ hoang vắng Rural Area.

Tỷ lệ thất nghiệp cao có nghĩa là cao hơn 150% so với tỷ lệ thông thường của vùng đó. Giả dụ tỷ lệ chung là 100 người có 1 người thất nghiệp thì trong khu vực Targeted phải là 1 người rưỡi. Tức là 1 người cộng thêm 1 nửa của người đó chẻ ra làm đôi!!!

Lấy ví dụ cho đỡ sợ, khu vực này có tỷ lệ thất nghiệp 6% thì trong Targeted Area kia sẽ là 9%.

Về vùng hơi sâu hơi xa quy định một vùng không nằm trong phạm vị của một đô thị có dân số hơn 20 ngàn dân thì là hợp lệ.

Đối với người Châu Á một khu đô thị 20.000 dân có thể không lớn nhưng ở Mỹ như đã nói đất rộng người thưa những vùng có 10 ngàn dân thấy cũng xôm tụ lắm không có hoang sơ như hình dung đâu.

Doanh nhân ngoại quốc đầu tư tiền bạc vào mấy vùng Targeted Employment Area bất kể là hình thức kinh doanh trực tiếp hay gián tiếp cũng đều được giảm bớt số tiền quy định xuống chỉ còn 500.000 đô. Trải rộng khắp nước Mỹ những vùng như Targeted Area rất là nhiều. Cứ dưới 20.000 dân là vùng sâu vùng xa thì các tiểu bang như Oklahoma, Alabama, Kansas… có tới trên 90% diện tích sẽ là như vậy! Tất nhiên vẫn với điều kiện phải luôn tạo ra 10 công ăn việc làm cho lao động Mỹ trong suốt quá trình lấy Thẻ Xanh. Khi nào có Thẻ Xanh 10 năm rồi thì lúc đó từ từ tính chuyện khác…

Hiện nay người Châu Á đang giàu lên và nhiều người muốn đi tìm một vùng an cư lạc nghiệp mới trên đất Mỹ, con số 500.000 đô không phải là quá lớn. Cho nên mới có thực tế là hiện nay hồ sơ xin visa EB5 từ một số nước đã rất đông và đã bắt đầu phải xếp hàng chờ tới lượt.

Việt Nam mình bây giờ cũng nhiều người hưởng lợi từ quy hoạc đô thị, bán nhà bán đất trong mấy đường xá lớn thu tiền nhiều, con số hai mấy tỷ cũng không còn hiếm có người cầm trong tay rồi.

Nếu đi Mỹ EB5 mà tìm hiểu kỹ càng, nhờ những đối tác kết nối cho chuẩn thì chuyển nhà qua Mỹ sống không phải là chuyện xa vời á!

Advertisements

Người dẫn đường visa EB3: Tăng giá! Phí dịch vụ của đơn I-907…

63A475F9-B3B0-491E-8954-F7BD29B7C8A1

Giá sẽ tăng từ $1225 lên $1410 từ ngày 01 tháng 10 năm 2018.

Đơn kiểu này tiếng Việt ưa gọi là làm dịch vụ…

Giả dụ muốn quá trình đi nhanh hơn thì làm dịch vụ, trả tiền dịch vụ…

Nó sẽ nhanh hơn so với những đơn bình thường phải xếp hàng đợi tới lượt trong đám đông.

Mẫu đơn I-907 tên chính thức là Request for Premium Processing Service Yêu Cầu Quy Trình Được Ưu Đãi, được ưu tiên…

Mẫu đơn này dùng để làm dịch vụ cho diện đi Mỹ làm việc định cư và không định cư: I-129 và I-140. Tuy nhiên hay dùng cho I-140 nhiều hơn. Visa EB3 dùng mẫu đơn này để doanh nghiệp bên Mỹ bảo lãnh nhân công vào Mỹ làm việc lấy Thẻ Xanh…

Có thành ngữ là Money Talk, Tiền Nói Chuyện!

Khi muốn dễ dàng điều gì thì để Tiền Nói Chuyện!

Yêu cầu hồ sơ được ưu tiên, bỏ tiền ra thì được ưu tiên!

Vì đồng tiền bên Mỹ nhiều khi khác so với đồng tiền của xứ khác nên bỏ tiền ra để được ưu tiên có thể không bị phản đối!? Tiền bên Mỹ là mồ hôi công sức của người ta. Tiền xứ khác đôi khi dễ kiếm quá và có khi không minh bạch nên khi bỏ ra để mua dịch vụ có khi bị phản đối là dùng tiền lũng đoạn quy trình!!!

Người dẫn đường visa EB3: Mở LC trong EB3 nghĩa là gì?

Chuyện này đã được nói đến nhiều rồi nhưng vẫn có người hỏi.

LC nghĩa là Labor Certificate Chứng Nhận Lao Động.

Nó được Bộ Lao Động Mỹ cấp cho các nhân công ngoại quốc muốn làm việc ở Mỹ. Nó là mấy trang giấy có ghi tên người lao động với số LC được cấp kèm theo tên của công ty đỡ đầu…

Không nên lẫn lộn với “Mở L/C với ngân hàng”, Thư Tín Dụng trong nghành kinh doanh xuất nhập khẩu Letter of Credit!

Khác với LC thì có WP.

WP là Work Permit Giấy Phép Làm Việc. Giấy này do Sở Di Trú Mỹ cấp.

Một cách gọi khác của Giấy Phép Làm Việc là EAC Employment Authorization Card Thẻ Chứng Thực Làm Việc… Nó là một tờ giấy xác nhận nội dung sự cho phép được Approved và cũng được thể hiện ra 1 cái card plastic có kèm hình của nhân công.

Nếu có LC mà không có WP thì vẫn không được phép lao động. LC ở đây được nói đến trong việc làm hồ sơ xin visa làm việc định cư EB3 (EW3). Có những trường hợp là người ngoại quốc lao động tại Mỹ nhưng chỉ cần Work Permit chứ không cần Labor Certificate. Ví dụ những trường hợp của những người vào Mỹ du lịch rồi kết hôn ở lại. Trong thời gian chờ đợi Thẻ Xanh về, họ được cấp tạm Giấy Phép Làm Việc để đi làm kiếm sống… Giấy tờ của Sở Di Trú lợi hại vậy đó! Giấy của họ thì được làm việc luôn không cần giấy tờ của Bộ Lao Động, ngược lại giấy tờ của Bộ Lao Động có rồi vẫn cần phải có Sở Di Trú cho phép mới đi vào thực tiễn được.

Tại sao có LC rồi mà vẫn phải kèm theo mới đi làm hợp pháp ở Mỹ được? Tại sao có LC mà chưa thể làm việc được thì xin LC làm gì? Câu trả lời cho điều này là nhạy cảm và rất dài dòng liên quan tới nhiều chuyện của nước Mỹ. Có lẽ không cần biết cho khỏi đau đầu!!!

Vì sao lại nói là Mở LC?

Cách nói đời thường của người Việt.

Hồ sơ EB3 là cả một quá trình làm việc lâu dài và định cư luôn ở Mỹ, trong đó làm đơn xin LC là bước đầu tiên. Sau khi xin LC từ Bộ Lao Động Mỹ thì mới bắt đầu tiền trình di trú với Sở Di Trú của Bộ An Ninh Nội Địa. Quá trình này kéo dài cả năm và có khi hơn 2 năm với nhiều công đoạn giấy tờ… Cho nên nói bước đầu tiên là Một Sự Mở Ra cũng không sai. Người Việt mình làm cái gì đầu tiên cũng hay nói là Mở. Giao dịch tiền bạc với ngân hàng lúc đầu thì nói là Mở Tài Khoản. Làm ăn buôn bán thì nói Mở Nhà Hàng, Mở Shop Thời Trang, Mở Công Ty…

Cho nên câu nói Mở LC là như vậy!

Mở ra một sự bắt đầu cho tiến trình EB3…

Cũng phải nói thêm là so với trước đây mở LC bây giờ khó hơn nhiều. Trước đây xin LC từ Bộ Lao Động có vẻ như là một thủ tục phải làm cho đúng thôi thì bây giờ Bộ Lao Động đã soi xét rất kỹ. Những là doing nghiệp có đủ quy mô để tuyển người từ ngoại quốc không? Có nhu cầu thực sự không? Có tiền trả lương không? Có đúng là nhân công tại Mỹ không đáp ứng được yêu cầu của nhà máy không? Khó hơn như thế nên thời gian giải quyết cũng lâu hơn. Qua được của LC rồi tiếp đến của Di Trú cũng lại khó nữa. Nói chung là trong thời ông Trump khâu nào cũng khó hết.

Hành trình EB3 vẫn chưa hết gian nan…

9D26EC9F-7D60-47C2-9007-928E975614E2

(Chợ Việt Nam ở Arlington city, Texas)

7F945F92-CD8A-4815-AC57-8106674061F4

Chuyện phiếm di trú: Tại sao những người nhập cư bất hợp pháp họ tin rằng, họ sẽ OK khi sống bất hợp pháp ở Mỹ?

IMG_20160604_103911

                             (Rẻ ùm Cherry! Chợ ở San Jose bên California)

Bởi vì đúng là như vậy.

Chúng ta cho họ sự ưu đãi để đến nước Mỹ, dung túng cho họ và cũng cố ý không thực thi luật để ngăn cản họ.

Cho dù biên giới có được mở rông chăng nữa thì họ cũng không thể ở lại Mỹ nếu họ không kiếm được việc làm. Chúng ta cho họ làm việc bởi họ giúp cho người giàu giàu hơn.

Rất là dễ để ngăn họ có việc làm. Chỉ cần chúng ta nắm những người thuê mướn họ thôi. Thực tế chúng ta đã không để tâm gì đến những người có mưu lợi thuê mướn họ.

Họ ở đây được là bởi vì họ giúp cắt giảm chi phí lao động cho các nhà tư bản. Họ đã làm việc nhiều nhưng hưởng lương rẻ và họ cũng chưa cho thấy là bị bóc lột lao động. Những công việc họ bằng lòng làm.

Thật vậy, hiện tại diễn ra đang có lợi cho đa số người Mỹ. Ngay cả những người đàng hoàng họ cũng muốn trả ít tiền cho những chi phí. Nếu những người nhập cư lậu không ở đây, bạn nghĩ dân Mỹ chịu đi hái dưa hấu với mức 7$50 một giờ?

Những người nhập cư không phải coi thường luật di trú của chúng ta nhưng họ nhìn thấy một nhu cầu to lớn về sức lao động cho đất nước chúng ta. Họ biết họ đến mà không được mời nhưng tôi nghĩ họ dễ dàng hợp lý hóa điều đó khi hệ thống của chúng ta dựa nhiều vào họ.

Để lý giải điều này, nếu bạn là người vô gia cư và tôi không có để biển cấm xâm nhập trên mảnh đất của tôi thì khi bạn vào trong đất của tôi, thay vì xua bạn đi tôi hỏi bạn cần giúp gì không và tôi cho bạn đồ ăn, chốn ở, tiền bạc, giáo dục, y tế, giữ trẻ và mọi thứ bạn cần để làm bạn vui. Bạn có nghĩ là bạn xâm nhập không?

(Ý kiến của John Martinez, đã kết hôn với một người không giấy tờ)

Thẻ Xanh 2 năm có bảo lãnh được thân nhân không?

F35B180A-10DE-4A40-A719-738296F187C3

Cho phép nói vòng vòng chút xíu trước:

Thẻ Xanh 2 năm bản thân cái thẻ không có bảo lãnh ai được. Nói tắt vậy thôi chứ nói đúng phải là Thường Trú Nhân có Thẻ Xanh 2 năm có bảo lãnh được thân nhân không?

Thẻ xanh tên gọi tiếng Mỹ là Permanent Resident Card.

Là thẻ chứng nhận cho người ngoại quốc có tư cách thường trú ở Mỹ.

Thẻ xanh vì nó có màu xanh!

Nó là một cái thẻ plastic được làm rất đặc biệt để chống bị giả. Mặt trước ghi thông tin và số Alien number của người thường trú, mặt sau có 1 dải từ hiện lên mã số và phát sáng gì gì đó khi để dưới ánh đèn.

Trước đây nó từng là nhiều màu nhưng những thẻ đầu tiên là màu xanh green nên người ta gọi nó là Green Card.

Sau nhiều màu lung tung thì người ta quen miệng vẫn gọi là thẻ xanh.

Bây giờ nó lại trở về màu xanh của nó. Read more…

Đường đi của đơn đổi Thẻ Xanh I-751 và mấy dích dắc kéo theo…

IMG_2449

 (San Jose ngày tháng năm một ngàn chín trăm lâu lắm…)

IMG_2472

Mẫu đơn I-751 có tên gọi chính thức là Petition to Remove Conditions on Residence Yêu cầu gỡ bỏ tình trạng cư trú có điều kiện.

Mẫu đơn này trước đây được xử lý rất nhanh. Các đương đơn đang có Thẻ Xanh 2 năm mà trong vòng 60 ngày sắp hết hạn thì có quyền điền đơn này để đổi thành Thẻ Xanh vĩnh viễn (Mỗi thời hạn 10 năm). Sau khi nộp đơn đó lên Sở Di Trú kèm những chứng minh hôn nhân của họ đã là thực sự thì tiến trình nhận Thẻ Xanh thường là khoảng 3-4 tháng. Nếu có phỏng vấn cũng khoảng 5-6, 7-8 tháng. Nhưng bây giờ sự chậm trễ làm ngạc nhiên tất cả mọi người: Toàn là trên 1 năm  hết! Mà trải đều trên khắp nước Mỹ nơi nào cũng bị chậm! Ở các thành phố lớn có khi còn kéo dài tới 18 tháng, như Houston và khu vực quận Cam chẳng hạn. Bên cạnh mẫu đơn I-751 này thì các loại đơn từ khác của Sở Di Trú cũng chậm luôn. Đơn bảo lãnh thân nhân I-130, Đơn Xin Thẻ Xanh I-485, rồi Giấy Phép Làm Việc, Giấy Vào Lại Mỹ Advanced Parole… Thẻ Xanh, Thẻ Đỏ gì cũng chậm hết! Ngay cả mấy bộ phận giải quyết bên tỵ nạn cũng chậm! Có vẻ như bộ máy của Sở Di Trú bị quá tải và những gì tổng thống Trump nói sẽ tuyển thêm nhân viên này kia giúp sàng lọc di trú kỹ hơn đã không được phản ánh trong hiện thực cuộc sống? Read more…

Người dẫn đường visa EB3: Làm Full Time! Làm Part Time! Làm lâu dài!

D072B5C2-A7AE-4AA3-9E4D-19BCAE399C80

                                                  (Đường đường xá xá Dallas!)

Câu chuyện hư cấu này về làm việc Full Time và Part Time, do điệp viên 00thấy sáng tác và đạo diễn!

Nó không phải sự thật dù cũng hơi giống sự thật…

Làm việc Full Time là làm đủ thời gian 40 tiếng 1 tuần theo quy định của luật. Thường là 8 tiếng 1 ngày và làm 5 ngày 1 tuần. Nếu nhiều hơn nữa thì được trả tiền làm ngoài giờ Over Time

Làm Part Time là làm không phải Full Time. Ít hơn 40 tiếng và linh hoạt giờ giấc.

Dịch chữ Part Time có khi là “Thợ Đụng” lại thấy đúng. Đụng đâu làm nấy, đụng mô xô nấy…

Nhiều người nói làm Part Time là là làm Bán Thời Gian là không đúng. Bán nghĩa là Một Nửa. Làm PartTime không phải lúc nào cũng 1 ngày 4 tiếng hoặc 1 tuần 20 tiếng cho nên không nói là Một Nửa được. Làm PartTime có khi làm đến 30 tiếng 1 tuần. Có bang có khi làm tới 35 tiếng! Và có khi tới 37,5 tiếng!!!

Cái này gọi là lách luật! Người ta đôi khi nhận và trả lương Part Time cho nhân công để khỏi tốn chi phí về quyền lợi cho người lao động. Bảo hiểm, nghỉ phép…

Ai đời làm 40 tiếng là Full Time còn 37,5 tiếng là PartTime!

Tức là chỉ còn thiếu 2 tiếng rưỡi nữa là bằng Full Time.

Vậy làm cha Full Time luôn cho rồi! Read more…