Advertisements

Archive

Archive for the ‘Làm việc ở Mỹ và Work Permit’ Category

Người dẫn đường visa EB3: Lao động địch cư, lao động không định cư! Nhân công lành nghề, nhân công không nghề!

Là đang nói chuyện lao động ở Mỹ…

Lao động định cư là loại lao đông lâu dài, tiếng Mỹ gọi là Permanent Work có xin được Thẻ Xanh.

Lao động không định cư là lao động ngắn hạn có thời hạn và thời vụ. Tiếng Mỹ gọi là Temporary Work. Nói chung là không xin được Thẻ Xanh mặc dù trong loại này có một vài dạng lao động có thể chuyển sang định cư Thẻ Xanh.

Loại lao động không định cư có cả đống:

Điểm chung là sau thời gian lao động thì nhân công bước ra khỏi nước Mỹ trở về lại quê hương của mình. Là các chuyên gia, kỹ sư, nhân công lành nghề, y tá, nhân công phổ thông, ca sỹ, nghệ sỹ, huấn luyện viên thể thao, tu sỹ…

Lao động định cư có 4 nhóm + 1:

Là lao động theo những visa EB. Từ EB1 đến EB4. Và + 1 là EB5. Visa EB5 dành cho chủ đầu tư, không trực tiếp lao động nhưng ôm tiền vô nước Mỹ nên cũng được sắp vô loại lao động định cư. Loại lao động này khi được chấp thuận vô Mỹ đều có Thẻ Xanh vĩnh viến và sau 5 năm thì lấy quốc tịch Mỹ… Read more…

Advertisements

Người dẫn đường visa EB3: LC và WP? Work Permit oai phong hơn!

LC là viết tắt của Labor Certificate Chứng Nhận Lao Động.

WP là viết tắt của Work Permit Giấy Phép Làm Việc. Cách gọi Work Permit cũng là một cách gọi dân gian thôi. Tên chính thức của giấy này là : Employment  Authorization Document Giấy Chứng Nhận Được Kiếm Việc Làm (EAD) hoặc Employment Authorization Card (EAC)

2 giấy này khác nhau sao?

Thực sự điệp viên 0070 cũng không chắc nó khác nhau kiểu gì!!!

Tìm hiểu thấu đáo cái khác nhau khác nhau này đau hết cả đầu… Read more…

Người dẫn đường visa EB3: Tốn bao nhiêu tiền để được nước Mỹ nuôi cả đời?

Đúng rồi, bỏ ra bao nhiêu tiền để được nước Mỹ nuôi cả đời?

Mà tại sao nước Mỹ phải nuôi người ta cả đời???

Câu hỏi này được đặt ra là bởi vì có người họ nói rằng, EB3 không thể là một chương trình có thật. Nếu mà có thật đi chăng nữa thì gia đình của người lao động hẳn phải trả rất nhiều tiền, chắc phải cả trăm ngàn quan tiền Mỹ mới có thể đi được. Rằng nếu phí dịch vụ cho cả gia đình đều có Thẻ Xanh mà chỉ tốn có 30 ngàn là không thể tin được. Rằng tốn 30 ngàn mà bắt Mỹ phải nuôi cả đời là chuyện viển vông… Read more…

Người dẫn đường visa EB3: Làm sao người lao động có thể liên hệ giao dịch đúng chỗ?

Liên hệ trực tiếp với nhà máy rất là khó!

Tức là đang nói về nhân công lao động phổ thông từ Việt Nam hoặc từ những nước khác đổ vào Mỹ.

Như đã nói nhiều nhà máy sử dụng lao động phổ thông của Mỹ thiếu lao động quanh năm. Để bảng tuyển người với đăng báo tùm lum mà người ở Mỹ nhiều khi họ không chịu làm. Họ chê!

Cho nên các nhà máy mới đi nhờ mấy công ty tuyển dụng kiếm nhân lực giùm, có nhân lực là từ ngoại quốc… Nhà máy thì thường chuyên tâm vào sản xuất chứ không có sa đà vô chuyện tìm nhân lực. Read more…

Người dẫn đường visa EB3: Dịch vụ lừa đảo, dịch vụ không lừa đảo!?

Rất khó để nói đến 2 chữ lừa đảo cho dịch vụ EB3!

Những người khác có thể nói chữ đó dễ dàng nhưng đối với điệp viên 0070, phát ngôn luôn muốn cẩn trọng.

Các doanh nghiệp được lập ra để tìm kiếm lợi nhuận, kiếm bát cơm của người ta.  Nói người ta lừa đảo phải có chứng cớ đàng hoàng. Mình không có chứng cớ nói ra e rằng mang tiếng gắp lửa bỏ tay người nên không dám nói. Read more…

Người dẫn đường visa EB3: Chuyển diện! Quy tắc 30-60-90 và 90 và 90!

30-60-90 là một quy tắc. Nó là cũ rồi.

90 là quy tắc mới. Mới rợi! Vừa ra mấy hôm nay thôi.

Còn 1 quy tắc 90 nữa.

Có tới 2 quy tắc về con số 90 luôn.

Là nói về thời gian. Tức là 30 ngày – 60 ngày – 90 ngày!

Trước đây khi 1 người nhập cảnh Mỹ theo dạng không định cư và vào Mỹ bằng visa du lịch hay công tác hay du học nếu họ kết hôn hoặc xin việc làm và mở hồ sơ bảo lãnh để chuyển diện Adjustment of Status họ sẽ bị Sở Di Trú soi mói về thời gian. Read more…

Người dẫn đường visa EB3: Chuyển diện ở Mỹ? Có cấm hay không?

Khi nào bị cấm thì chưa biết nhưng hiện tại thì không thấy nói cấm!

Chuyển diện được ghi bằng chữ tiếng Anh là Adjustment of Satus.

Chuyển diện là xin Thẻ Xanh địch cư Mỹ ngay tại Mỹ. Tức là trong lúc đương đơn đã có mặt ở nước Mỹ.

Ở ngoài nước Mỹ thì quá trình xin visa và Thẻ Xanh là Consular Processing. Tức là phải phỏng vấn ở mấy cơ quan Ngoại Giao Mỹ ở nước ngoài. Như Lãnh Sự Quán Mỹ ở số 4 Lê Duẩn, Sài Gòn chẳng hạn…

Chuyển diện đối với visa EB3 cũng tương tự của mấy người đi du lịch Mỹ rồi kết hôn. Nhân công vô Mỹ du lịch Mỹ rồi thích nước Mỹ và có việc làm thì nhờ công ty mướn mình đứng ra bảo lãnh nộp đơn xin chuyển diện trong khi tình trạng lưu trú vẫn còn hợp pháp. Mấy người kết hôn với công dân Mỹ hay làm dạng này. Sinh viên du học cũng vậy… Kết hôn với người có Thẻ Xanh thì người ta ít làm hơn vì hồ sơ phải chờ xếp hàng khoảng 2 năm nên hạn lưu trú 6 tháng kết thúc thì họ dễ bị rơi vô tình trạng bất hợp pháp. Mẫu đơn chuyển diện cho thân nhân bảo lãnh là I-485 đi với I-130, cho nhân công thì đi với I-140.

Hiện nay nhiều thông tin nói là chuyển diện đang bị cấm. Nguồn tin được dẫn từ các báo, nói này nói kia tùm lum… Toàn mấy báo đưa kiểu tin tức chứ không phải phân tích chuyên về di trú.
Read more…