Advertisements

Archive

Archive for the ‘Gia hạn lưu trú hoặc thay đổi tình trạng không định cư’ Category

Nếu có Thông Báo của đơn I-539 rồi thì sẽ như thế nào?

Thì cứ kiên nhẫn chờ thôi!

Câu trả lời hiện nay là vậy.

Và thêm một câu khuyến mãi nữa là: Trong thời gian Sở Di Trú xem xét đơn I-539 này thì đương đơn có quyền được lưu trú hợp pháp trên đất Mỹ!

Cho đến khi có quyết định cuối cùng…

Như đã biết tên chính thức của mẫu đơn I-539 là Application To Extend /Change Nonimmigrant Status Xin gia hạn hoặc thay đổi tình trạng không định cư.

Hiện nay theo chủ trương chung của chính quyền tổng thống Trump về xiết chặt nhập cư các đơn từ sẽ bị giải quyết rất lâu. Có khi lâu tới cả năm!!!

Thông báo về đơn I-539 của Sở Di Trú thường là: Chúng tôi đã nhận được hồ sơ bạn nộp và chúng tôi đang xử lý…

Gia hạn tình trạng của đơn I539 thì là gia hạn một sự lưu trú của các visa du lịch hoặc du học hoặc trao đổi văn hóa. Chuyển diện thì là thay đổi từ diện này qua diện khác, cũng là không định cư: Từ du lịch qua du học chẳng hạn hoặc qua làm việc có thời hạn…

Chủ trương của Sở Di Trú giải quyết đơn từ kỹ càng và lâu la là như vậy nên các đương đơn không gì khác hơn phải ráng kiên trì chờ thời. Đôi khi một người vào Mỹ theo diện du lịch visa B2 mà chuyển diện qua du lịch F1 bị hổng chân vì sự chờ đợi kéo dài. Khóa học khai giảng sau 3 tháng chẳng hạn mà sự cho phép của Sở Di Trú có khi 7-8 tháng mới về thì bị lỡ làng cho nên phải xin học khóa mới…

Tất nhiên phải nói rõ sự chờ đợi là sau khi đã cố gắng nộp đơn cho đúng và kèm các chứng từ kèm theo cho thuyết phục! Đừng có sai sót gì!

Nếu tất cả suôn sẻ quyết định OK sẽ về tới. Nếu đơn điền bị sai hoặc thiếu những chứng cứ bổ sung Sở Di Trú sẽ yêu cầu nộp thêm. Hậu quả là thời gian giải quyết đơn sẽ bị kéo dài thêm nữa!

Hy vọng là không ai bị xui xẻo như vậy!

IMG_20180502_183244

                (Khoảng xanh bên hông Tòa nhà Quốc Hội Mỹ Capitol Hill)

 

Advertisements

Khái niệm PRUCOL trong lĩnh vực di trú và tấm lòng đại bác của nước Mỹ!

PRUCOL là viết tắt của mấy chữ này:

Permanently Residing Under Color Of Law (In the US).

Nghĩa là: Cư trú lâu dài ở Mỹ dưới những sắc màu của luật pháp.

Ở đây đề cập đến người ngoại quốc sống ở Mỹ mà chưa có Thẻ Xanh.

Người có Thẻ Xanh gọi là Lawful Permanent Resident.

Những người này cũng là Permanent Resident cư trú lâu dài nhưng chưa có chữ Lawful đi kèm. Lawful tức là hợp pháp. Read more…

Kết hôn thật kết hôn giả: Anh ấy đã thú nhận hết với Sở Di Trú rồi!

Thẻ Xanh với Thẻ Đỏ gì nữa! Anh ấy đã phơi bày hết sự thật ra rồi. Chưa bị Sở Di Trú khởi tố tội gian dối vi phạm luật là còn may! Cuộc sống thật giả khó lường…

Câu chuyện chỉ nghe lại được mà thấy cũng hồi hộp giùm cho mấy người trong cuộc quá! Read more…

Mexico, Mexico! Sai 1 ly đi 1 dặm!

Nghe được 1 câu chuyện của 1 du học sinh có tên là cu Tý:

 

Đi xa tới ngàn dặm, ngàn dặm luôn chứ không phải 1 dặm!

Mexico nằm phía dưới Mỹ, phía Nam.

Từ Mexico city đến Việt Nam là xa thật xa, lang thang hoài trên trời. Read more…

Những giấy tờ xác nhận tình trạng cư trú hợp pháp tại Mỹ.

  • Hộ chiếu Mỹ: US Passport
  • Thẻ Hộ Chiếu Mỹ: U.S Passport Card
  • Giấy Khai Sinh Mỹ: U.S Certificate of Birth
  • Bằng Quốc Tịch Mỹ: Certificate of Naturalization
  • Thẻ Xanh: Green Card, Permanent Resident Card I-551
  • Giấy Phép Tái Nhập Cảnh: Reentry Permit I-327
  • Sổ Thông Hành Cho Người Tỵ Nạn: Refugee Travel Document I-571
  • Visa Định Cư: Immigrant Visa
  • Dấu Thẻ Xanh Tạm trên hộ chiếu: Temporary I-551 Stamp
  • Tờ Khai Nhập Xuất Cảnh: Arrival/Departure Record I-94/I-94A
  • Mẫu I-20 dành cho Du Học Sinh: Certificate of Eligibility for Nonimmigration Student Status
  • Mẫu DS-2019 dành cho Chương Trình Trao Đổi Khách Mời: Certificate of Eligibility for Exchange Visitor Status
  • Giấy Phép Làm Việc: Employment Authorization Card I-766
  • Thông Báo Tiến Trình: Notice of Action I-797
  • Giấy Chấp Nhận Của Chương Trình Tái Định Cư Cho Người Tỵ Nạn: Certificate from U.S. Department of Health and Human Services (HHS) Office of Refugee Resettlement (ORR)
  • Giấy Xác Nhận Chống Trục Xuất: Document Indicating Witholding of Removal (or Witholding of Deportation)
  • Lệnh Ngưng Trục Xuất do Bộ An Ninh Nội Địa cấp: Administrative Order Staying Removal Issued by the Department of Homeland Security
  • Giấy Xác Nhận là Thổ Dân Da Đỏ ở Canada: Document Indicating a Member of a Federrally-Recognized Indian Tribe of American India born in Canada
  • Thư Xác Nhận của Văn Phòng Định Cư Người Tỵ Nạn Dành Cho Trẻ Vị Thành Niên: Office of Refugee Resettlement (ORR) Eligibility Letter (If under 18)

Gia hạn lưu trú hoặc thay đổi tình trạng không định cư

Khái niệm của đề tài này được ghi bằng tiếng Anh là Extension of stay or change of Non-immigration status.

Diễn giải tiếng Việt là “Gia hạn lưu trú hoặc thay đổi tình trạng không định cư”.

Mẫu đơn được sử dụng là I-539 của Sở Di Trú USCIS

Tình trạng không định cư có khoảng trên dưới 40 loại visa cho nên không cần liệt kê hết ra đây cho quần chúng. Có những loại visa khá phổ biến ở các nước nhưng cũng chưa phổ biến nhiều đối với những đương đơn Việt Nam.

Liệt kê cho biết mà thôi: Read more…