Home > Tin tức Di Trú > Một sự thay đổi thầm lặng trong chính sách Di Trú Mỹ đe dọa những người nhập cư đang nộp đơn xin thay đổi tình trạng?!

Một sự thay đổi thầm lặng trong chính sách Di Trú Mỹ đe dọa những người nhập cư đang nộp đơn xin thay đổi tình trạng?!

Screenshot_20180701-012423.png

  (GPS ban đêm: Giao lộ giữa Freeway I-95 và I-495- và I-395 phía nam Washington DC)

“A quiet change in US policy threatens immigrants who apply
for a change in status”
(Bài báo của Hassan Ahmad này nói hơi quá: Đối mặt với tiến trình trục xuất không có nghĩa là sẽ bị trục xuất. Chuyện đó dài dòng chứ không có dễ trục xuất người ta. Cũng phải công nhận ngoài 1 trường hợp Sở Di Trú gửi nhầm thư tới địa chỉ cũ, người nhập cư bị phiền phức cũng là vì họ đã không tuân thủ những quy định về di trú! Trách mình trước khi trách người! Ai tìm hiểu Di Trú Mỹ lâu nay cũng hiểu đơn từ cho Sở Di Trú phải kèm chứng cớ rõ ràng đâu thể nói miệng mà tin được. Còn Luật Di Trú thì lâu nay bất kỳ ngoại kiều nào để Out of Status thì tất nhiên là không hợp pháp và sẽ là trong tình trạng sẽ bị xem xét trục xuất rồi chẳng qua lâu nay nước Mỹ châm chước thôi!)

Chỉ là một quyết định hành chính bình thường không hề có dấu ấn gì của một cơ quan liên bang nhưng sự thay đổi chính sách thầm lặng này tại Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ tháng trước là một bước tiếp theo hướng tới một cuộc thanh trừng toàn quốc đối với những người “chưa phải là công dân”.
Vào ngày 28 tháng 6, USCIS đã thông báo rằng những người “chưa – công dân” mà nộp đơn xin “quyền lợi di trú” – như gia hạn hoặc thay đổi tình trạng, xin thẻ xanh hoặc quốc tịch — có thể bị đưa vào tiến trình trục xuất nếu đơn xin đó bị từ chối. Trong nhiều năm, một sự bị cáo buộc hình sự đã bị yêu cầu phải được tiến hành nhanh để trục xuất. Bây giờ, chỉ đơn thuần là thua cuộc trong sư xin đơn gia hạn visa, bị buộc tội, hoặc làm điều gì đó mà DHS coi là tội phạm (ngay cả khi không bị bắt hoặc bị buộc tội) cũng đặt bạn vào cùng một tiến trình giải quyết nhanh đó.
Một khi nằm trong tiến trình trục xuất, một người chưa phải công dân phải chứng minh rằng mình đủ điều kiện ở lại Hoa Kỳ. Họ sẽ không được cung cấp một luật sư hoặc có thể bị giam giữ, đôi khi không được tại ngoại. Họ sẽ không có quyền gì đối với một phiên tòa chóng vách, cũng không được xem xét bởi bồi thẩm đoàn. Dưới đây là một vài ví dụ làm nổi bật toàn bộ quy tắc mới.
.Jack, một sinh viên nước ngoài, đã xin gia hạn thị thực của mình. Anh ấy đã luôn ở trong tình trạng hợp pháp. Anh ấy đã dọn khỏi khuôn viên trường, và nộp thông báo thay đổi địa chỉ hợp lệ với USCIS (anh ấy thậm chí còn nhận được biên nhận của họ). Sau đó, văn phòng di trú đã gửi yêu cầu thêm bằng chứng đến địa chỉ cũ của anh ấy. Jack không bao giờ nhận được nó. USCIS từ chối việc gia hạn trạng thái vì họ không nhận được hồi âm. Jack bây giờ phải đối mặt với trục xuất.
.Maria đang ở Mỹ với visa hôn thê và đang nộp hồ sơ xin thẻ xanh. Chồng là công dân Mỹ của cô có một công việc tốt với công ty bảo hiểm y tế. Trước cuộc phỏng vấn thẻ xanh, Maria được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Viên chức phát hiện ra và phủ nhận thẻ xanh của Maria, nói rằng cô ấy có khả năng trở thành một gánh nặng cho ngân sách. Maria bây giờ phải đối mặt với trục xuất.
.Sam là kỹ sư phần mềm. Chủ của công ty anh ta tài trợ anh ta xin thẻ xanh – nhưng sau đó công ty được mua lại bởi một hãng khác. USCIS từ chối hồ sơ, họ nói rằng không có đủ bằng chứng là chủ nhân mới có thể tiếp tục tài trợ tiếp cho hồ sơ của chủ nhân cũ. Sam bây giờ phải đối mặt với trục xuất.
.Nancy là một người tàn tật và đến Hoa Kỳ hợp pháp bằng thị thực “điều trị”. Bác sĩ của cô cần cô ở lại thêm 6 tháng nữa. Một khi sự điều trị kết thúc, cô ấy có thể trở về quê nhà, nhưng để lại sớm sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của mình. USCIS từ chối yêu cầu gia hạn lưu trú, họ nói rằng các bác sĩ không giải thích đầy đủ sự cần thiết cho cô ấy lý do phải ở lại Mỹ lâu. Nancy hiện đang phải đối mặt với trục xuất.
.Jen đã bị ngược đãi chồng của cô ấy và nộp hồ sơ theo điều luật Chống Bạo Hành Phụ nữ (VAWA). Cô bị trầm cảm kinh niên và bỏ lỡ thời hạn yêu cầu bổ sung bằng chứng cũng như thiếu báo cáo chi tiết của bác sĩ về sự lạm dụng. Kết quả là, đơn của cô bị từ chối. Jen bây giờ phải đối mặt với trục xuất.
Không phải lúc nào cũng dễ dàng để duy tình trạng hợp pháp. Cuộc sống luôn diễn ra. Trục xuất một ai đó vì viết thiếu dấu chấm trên chữ “i” hoặc dấu gạch ngang trên chữ “t” thì cũng giống như là bắn một con ruồi bằng một khẩu đại bác! Dưới sự thay đổi chính sách USCIS mới, hệ thống không dung thứ của Hoa Kỳ sẽ trở thành một bộ luật Hy Lạp hung bạo thời Draco.
Trong khi USCIS đã luôn có quyền hạn để thực hiện thủ tục trục xuất có trình tự,như Hướng Dẫn Chính Sách cuối cùng về trục xuất, được ban hành vào tháng 11 năm 2011, tập trung vào tội phạm hình sự, tội gian dối và các tiêu chí trục xuất thích hợp khác. Hướng dẫn đó đã bị cho vào hộp, quăng thùng rác. Chính sách mới này mở rộng đáng kể các danh mục “Ưu tiên thực thi” bởi hầu hết những người đang cố gắng điều hướng một hệ thống nhập cư chuyên chế kiểu Đế Quốc Byzantine ngày xưa.
Mọi việc đang trở nên khó hơn nhiều để tuân thủ luật di trú. Luật tỵ nạn cũng đang bị đối xử thô bạo. Các thẩm phán nhập cư đang bị cướp đoạt sự độc lập ít ỏi mà họ có, và đang bị ép buộc phải ra những lệnh trục xuất. Các gia đình đã bị xé lẻ để “gửi một thông điệp” cho “tội phạm” thay cho việc thực hiện quyền con người và pháp lý của họ để xin tỵ nạn. Hiện nay có một lực lượng đặc nhiệm dành riêng cho việc không cấp quốc tịch cho mọi người. Hàng triệu người Hồi giáo hiện bị cấm nhập cảnh một cách đúng luật (Bởi chính quyền Trump). Danh sách các quốc gia được chỉ định cho tình trạng được bảo vệ tạm thời tiếp tục bị thu hẹp, và những người được gọi là “Dreamers” đã lớn lên ở đất nước này vẫn còn trong tình trạng lấp lửng.
Không phải ngẫu nhiên mà người da màu và người da đen chịu đựng gánh nặng của những cuộc tấn công này. Đây là kết quả của nhiều năm của những người theo chủ nghĩa tự nhiên, chủ nghĩa bảo hộ được kích động bởi các nhóm như Federation for American Immigration Reform FAIR, Liên Đoàn Cải Cách Di Trú Mỹ, Trung tâm Nghiên Cứu Di Trú và Numbers USA thực hiện. Công việc của họ không hề ít chi phí: Hàng trăm triệu đô la đã được đổ vào nỗ lực này kể từ khi thành lập FAIR vào năm 1979. Được sinh ra từ chủ nghĩa dân tộc da trắng, các nhóm như vậy đã đánh lên những tiếng trống chiến tranh chống lại những lũ người xâm lấn da nâu và da đen tưởng tượng trong nhiều thập kỷ.
Các tòa án di trú hiện đang phải đối mặt với tình trạng tồn đọng đáng kinh ngạc của hơn 700.000 hồ sơ và chính quyền Trump đã phàn nàn về bộ máy hành chính cần thiết để giải quyết dứt điểm vấn đề. Nghịch lý, USCIS hiện sẽ bơm thêm một loạt các trường hợp khác. Hệ thống này sẽ có thể nổ tung. Khi đó, bước tiếp theo trong chương trình nghị sự quốc gia da trắng sẽ là thay thế nó bằng một phiên bản mới, phiên bản sẽ tước bỏ mọi quy trình pháp lý.
Theo dõi Hassan trên Twitter tại @HMAesq.

Nguyên bản tiếng Anh:

A quiet change in US policy threatens immigrants who apply for a change in status

By Hassan Ahmad July 07, 2018.
It went largely unremarked, just another bland procedural decision from a government agency. But a quiet policy change at the United States Citizenship and Immigration Services last month is the next step toward a nationwide purge of non-citizens.

On June 28, USCIS announced that non-citizens who apply for a “benefit”–such as an extension or change of status, a green card, or citizenship—would be placed in deportation proceedings if that benefit is denied. For years, a criminal conviction has been required to be fast-tracked for deportation. Now, merely losing your petition for visa extension, being charged with a crime, or doing something DHS considers to be criminal (even if never arrested or charged) places you on the same fast-track.

Once in deportation proceedings, the non-citizen must prove she is eligible to stay in the United States. She will not be provided a lawyer; she may be detained, sometimes with no bond. There is no right to a speedy trial, nor trial by jury. Here are a few examples highlighting the full extent of the new rule.

Jack, a foreign student, files for an extension of his visa. He’s always been in status. He moves off campus, and properly files a change of address with USCIS (he even gets the receipt). Later, the agency sends a request for evidence to his old address anyway. Jack never receives it. USCIS denies the extension of status for failure to respond. Jack now faces deportation.

Maria is in the US on a fiancée visa and files for a green card. Her US citizen husband has a good job with health insurance. Before the green card interview, Maria is diagnosed with breast cancer. The officer finds out and denies Maria’s green card, saying she’s likely to become a public charge. Maria now faces deportation.

Sam is a software engineer. His employer sponsors him for a green card—but is then acquired by another firm. USCIS denies the petition, saying there is insufficient proof the new employer can continue the sponsorship in the shoes of the old employer. Sam now faces deportation.

Nancy is disabled and came to the US lawfully on a “medical visit” visa. Her doctors need her to stay for another 6 months of treatment. Once it finishes, she can return home, but leaving early will endanger her health. USCIS denies the extension request, saying doctors didn’t adequately explain the need for her to stay in lay terms. Nancy now faces deportation.

Jen was abused by her spouse and files for protection under the Violence Against Women Act (VAWA). She suffers from severe chronic depression, and misses the deadline for a request for evidence, asking for a doctor’s report detailing the abuse. As a result, her petition is denied. Jen now faces deportation.

It’s not always easy to stay in status. Life happens. Deporting everyone who fails to dot every “i” and cross every “t” is shelling a peanut with a sledgehammer. Under the new USCIS policy change, the United States’ already unforgiving system will become draconian.

While the USCIS has always had some authority to initiate deportation proceedings, the last policy guidance on deportation, issued in November 2011, centered on criminals, fraud, and other negative eligibility indicators. That guidance has been canned. This new policy greatly expands the categories of “enforcement priority” to most of the people trying to navigate a byzantine immigration system.

It is becoming harder and harder to comply with the immigration law. Asylum law is being gutted. Immigration judges are being robbed of the little independence they had, and pressured to order removals. Families have been ripped apart to “send a message” for the “crime” of exercising their human and legal right to seek asylum. There is now a task force dedicated to taking citizenship away from people. Millions of Muslims are now legally banned from entry. The list of countries designated for Temporary Protected Status continues to shrink, and the Dreamers who grew up in this country remain in limbo.
It’s no coincidence that brown and black people bear the brunt of these attacks. This is the result of years of nativist, protectionist rhetoric peddled by groups like the Federation for American Immigration Reform, the Center for Immigration Studies, and NumbersUSA. Their work hasn’t been cheap: hundreds of millions of dollars have been poured into this effort since the inception of FAIR in 1979. Born from white nationalism, such groups have beaten the drums of war against imaginary hordes of brown and black invaders for decades.
Immigration courts currently face a staggering backlog of over 700,000 cases, and the Trump administration has complained extensively about the bureaucracy required to deal with them. Paradoxically, USCIS will now pump in another stream of cases. This system is going to explode. When it does, the next step in the white nationalist agenda will be to replace it with a new version, stripped of the due process of law.
Follow Hassan on Twitter at @HMAesq.

Categories: Tin tức Di Trú
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: