Home > Tìm hiểu về sự trục xuất khỏi Hoa Kỳ > Hiểu cho rõ về “Trục Xuất Ngay Lập Tức”

Hiểu cho rõ về “Trục Xuất Ngay Lập Tức”

Cần nói cho rõ là tổng thống Trump muốn nhấn mạnh đến sự “Trục Xuất Ngay Lập Tức” là dành cho những di dân bất hợp pháp vừa đột nhập vào biên giới của nước Mỹ.

Tức là nói về những người đang ở khu vực biên giới chứ không phải những người đã vào Mỹ lâu rồi!

Cho nên chủ đề sẽ không đề cập tới những người đã ở trong nước Mỹ.

Khái niệm ở trong nước Mỹ lâu nay Luật Di Trú đã nói rõ rồi và lực lượng ICE cũng đã từng thực thi. Sự trục xuất ngay lập tức đó từ ngữ của luật là Expedited Deportation. Cho phép lực lượng biên giới trục xuất 1 ngoại kiều xâm nhập bất hợp pháp vào nước Mỹ khi chưa đi sâu vào nội địa nước Mỹ 100 dặm (160 km) và chưa ở lâu quá 14 ngày!

Lâu hơn và vào sâu nước Mỹ hơn quy định, luật yêu cầu phải đưa ngoại kiều phạm pháp ra xem xét tại một tòa án di trú!

Khi xem xét ở tòa di trú, phải có chỗ giam giữ ngoại kiều đó đàng hoàng có ăn có ngủ có mặc có những sinh hoạt của con người. Ý là đảm bảo nhân quyền! Tòa án xem xét phải theo luật lệ, có ngày tháng bao nhiêu lần, có luật sư biện hộ…

Nói chung theo luật Mỹ thì phức tạp và dài dòng, nhiều người nói ở tù Mỹ có khi sướng hơn ngoài đời!!! Người bị giam họ siêng năng tập thể dục nổi cơ bắp ầm ầm…

Sự xét xử, trục xuất này kia cũng phải thông qua chính quyền của công dân bị trục xuất nữa. Trao trả công dân theo luật quốc tế nó cũng lâu la, rối rắm. Nếu sự giam giữ không cần thiết thì có thể thả họ ra ngoài nếu thấy có lợi cho các bên hơn. Để giám sát thì đeo vòng định vị vào chân chẳng hạn…

Đó là nói về trục xuất bài bản.

Về trục xuất vắn tắt thì yêu cầu cần thiết là ngoại kiều đó họ phải hợp tác với ICE. Họ hợp tác mới đưa họ lên xe tải hoặc máy bay thì mới thuận lợi trục xuất. Nếu họ không hợp tác thì phải giam giữ họ và nếu thời hạn 14 ngày trôi qua, nước Mỹ phải xét xử họ theo luật định như quy trình trục xuất bình thường. Nếu họ không tự nguyện trục xuất thì việc đưa họ qua biên giới để tới quốc gia không phải là Mexico không có dễ. Những nước nằm dưới Mexico như Honduras, Costarica, Guatelama… phải dùng máy bay chở họ đi. Tốn kém dữ lắm!

Thêm một trường hợp nữa là nếu ngoại kiều nhập cảnh họ đệ đơn xin tỵ nạn thì luật Mỹ cho phép đơn của họ sẽ được xem xét. Trong thời gian xem xét thì họ chưa bị trục xuất…

Nói chung là cái nào cũng dài dòng hết và chỉ cần quy trình lố ngày chút xíu thì hệ thống nhà giam của nước Mỹ bị quá tải liền!

Tổng thống Trump cao hứng nói “Trục Xuất Ngay Lập Tức” vậy thôi chứ thực tế thì không có khả thi như ông nói! Ông Trump là một tổng thống của một siêu cường mà ổng ưa tuyến bố y như dân nhậu Việt Nam mình muốn nói gì thì nói. Mắc cười thiệt!

Luật quy định vậy mà làm sai luật là vi hiến liền. Ông Trump muốn làm theo ý mình trước đó phải yêu cầu Quốc Hội sửa luật mới thực hiện được! Hoặc ông có thể ra Pháp Lệnh Hành Pháp và Pháp Lệnh phải đảm bảo không vi hiến!

img_20180311_150619

(Một nhà hàng ở Philadelphia, tiểu bang Pennsylvania) 

Ông Trump muốn “trục xuất ngay lập tức” người nhập cư trái phép

Ông Trump cũng so sánh những người nhập cư trái phép như “những kẻ đột nhập” vào Mỹ…

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 tuyên bố những người vượt biên trái phép vào Mỹ nên bị trục xuất ngay lập tức mà không cần phải thông qua một quy trình xét xử nào. Ông Trump cũng so sánh những người nhập cư trái phép như “những kẻ đột nhập” vào Mỹ.

Trong một loạt dòng trạng thái (tweet) đăng trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: “Chúng ta không thể cho phép những người này đột nhập vào đất nước chúng ta. Khi ai đó vào, chúng ta cần ngay lập tức trả họ về nơi mà họ xuất phát, không cần phải xét xử gì cả. Không thể chấp nhận những kẻ đột nhập vào đất nước chúng ta. Biên giới chặt chẽ, không tội phạm!”.

Theo tin từ Reuters, đề xuất trên của ông Trump vấp phải sự chỉ trích của các chuyên gia luật pháp và các nhóm ủng hộ nhập cư. Các nhà phê bình cho rằng làm như vậy là vi phạm quy định của Hiến pháp Mỹ về thủ tục tố tụng trong đó đối xử bình đẳng giữa công dân Mỹ và người không phải là công dân Mỹ.

Hiện chưa rõ ông Trump muốn mở rộng quy định cho phép trục xuất người nhập cư trái phép tại biên giới hoặc gần biên giới – một chính sách mà Chính phủ Mỹ đã áp dụng từ khi ông Trump lên cầm quyền. Cũng không rõ ông Trump có phân biệt giữa người nhập cư trái phép và những người xin tị nạn.

Tuần trước, dưới sức ép dư luận, ông Trump tuyên bố từ bỏ chính sách chia tách các gia đình người di cư vượt biên trái phép vào Mỹ. Theo chính sách “không bỏ qua” này, những đứa trẻ trong các gia đình vượt biên bị tách khỏi cha mẹ chúng và đưa vào nơi tạm giữ riêng.

Tuy nhiên, đến cuối tuần vừa rồi, Chính phủ Mỹ vẫn chưa trao trả lại hơn 2.300 đứa trẻ bị tách cho cha mẹ chúng.

Từ trước khi lên cầm quyền, ông Trump đã thể hiện lập trước cứng rắn với người nhập cư. Sau khi ông đắc cử Tổng thống vào cuối năm 2016, số người di cư bị bắt khi vượt biên trái phép vào Mỹ đã giảm mạnh.

Mặc dù vậy, từ tháng 2 đến nay, số lượng người vượt biên trái phép vào Mỹ lại có chiều hướng tăng mạnh. Số người bị bắt ở biên giới vào tháng trước tăng gấp đôi so với tháng 5/2017.

Bình Minh – VNEconomy

  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: