Home > Không thể trở lại quê hương! > Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Đế Quốc Mỹ dễ thương: Sẽ có một làn sóng mới người Việt đi Mỹ?!

Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Đế Quốc Mỹ dễ thương: Sẽ có một làn sóng mới người Việt đi Mỹ?!

Người Việt Nam đi Mỹ hồi đó giờ rất nhiều.

Người Việt ở Mỹ hiện tại là đông nhất so với người Việt ở những nước khác. Con số tính bằng triệu.

Chiến tranh Việt Nam kết thúc vào tháng Tư năm 1975.

Lúc đó 1 làn sóng người Việt đã di tản qua Mỹ.

Sau đó thì thêm những người vượt biên, vượt biển.

Sau nữa thì là những người HO, là những người phục vụ cho chế độ miền Nam Việt Nam bị chính quyền Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa bắt đi cải tạo sau năm 1975.

Rồi lúc nào cũng có, người Việt cứ lải rải đi Mỹ bằng mọi cách: Đi du lịch rồi ở lại luôn, đi theo sự bảo lãnh định cư gia đình, đi theo lối kết hôn, dạng làm việc…

Nhìn lại cuộc chiến tranh Việt Nam, từ năm 1975 đến giờ đã là 43 năm trôi qua. Sau gần nửa thế kỷ đất nước Việt Nam lại đang như thời loạn lạc và có vẻ như người Việt Nam lại tiếp tục đi Mỹ như 1 làn sóng mới nữa!?

43 năm đã trôi qua mà lòng người vẫn chưa an, Việt Nam vẫn chưa có tự do bầu cử, chưa có tự do báo chí… Sự bày tỏ chính kiến vẫn chưa được chính thức hiện thực hóa bằng biểu tình. Phía chính quyền vẫn thô bạo áp đặt ý chí lên công dân và các công dân vẫn gian nan trong việc lựa chọn hoặc thay đổi những người lãnh đạo trong một quốc gia chung.

43 năm là quãng thời gian dài, hơn nửa cuộc đời của một con người. Nhưng hôm nay người Việt nam vẫn đang đánh đập người Việt Nam. Đất nước vẫn đầy bất an và nguy hiểm với giao thông nhốn nháo, thực phẩm bẩn, y tế quá tải, môi trường ô nhiễm… Hẳn nhiên những điều này đã diễn ra từ lâu những trong một thời gian dài dường như nó đã làm người Việt thích nghi? Rồi sự thích nghi đó bị phá vỡ bởi Luật An Ninh Mạng và Luật Đặc Khu dành cho Trung Quốc. 2 điều luật đó như là giọt nước làm tràn ly những bức bối bất công của xã hội Việt. Các công dân của xã hội sẽ tự diễn biến và tự tìm giải pháp cho mình khi có thể. Ai mà tìm đường bỏ nước ra đi được họ sẽ đi. Ai không thể đi đành phải ở lại và mong có giải pháp thay đổi xã hội. Đối với những người có thể ra đi họ tặc lưỡi mình có đi cũng chẳng ảnh hưởng gì, người ở lại vẫn là số rất nhiều. Không có mợ thì chợ vẫn đông! Cho nên có cơ hội là người ta sẽ đi liền, nhường cơ hội đấu tranh cho những người ở lại…

Vì vậy nói sẽ có một làn sóng mới người Việt đi Mỹ là một nhận định mạnh dạn. Nước Mỹ được lựa chọn đi nhiều là bởi vì so với Úc thì cộng đồng người Việt ở Mỹ lớn hơn cho nên thân nhân của họ ở những nước này cũng dễ có hơn để giúp đỡ nhau cho đời sống mới. Canada đất rộng người thưa nhưng khí hậu lạnh. Những dù lạnh bây giờ người Việt đi được Canada họ cũng đi…

Nhìn lại quá trình xuất ngoại định cư của người Việt thật sự mọi thành phần xã hội đều có. Từ những nhà kinh doanh đến các ca sỹ, nghệ sỹ tới giáo viên, bác sỹ, dân thường đủ hết. Nói chung ai đi được là đi! Chẳng hạn các ca sỹ,giờ điểm mặt những người kết hôn ngoại quốc rõ ràng có rất nhiều tên tuổi những người nổi tiếng: Đan Trường, Lam Trường, Quang Dũng, Thu Phương, Bằng Kiều, Trần Thu Hà, Thu Minh, Hà Phương, Kiều Oanh, Hồng Nhung…

Sự loạn lạc của xã hội Việt Nam hiện nay tất nhiên các cơ quan ngoại giao của Mỹ họ không lạ gì. Có vẻ như không riêng nước nước Mỹ mà Úc hay Canada hay bên Châu Âu họ cũng sẽ xiết chặt hơn con đường định cư của người Việt. Hẳn nhiên không nước nào muốn sự tiếp nhận định cư sẽ trở nên ồ ạt ngoài sự kiểm soát. Điều đó sẽ tạo nên một sự mất cân đối của cân bằng xã hội nước sở tại.

Nhưng thực tế cũng vẫn sẽ là người Việt sẽ tiếp tục bỏ nước ra đi. Cũng có một hy vọng là quốc tế họ thấy Việt Nam loạn lạc họ sẽ mở lòng nhân đạo để giúp đỡ và chấp nhận cho người Việt được thoát khỏi bạo quyền được dễ hơn? Có lẽ điều đó trở thành hiện thực là rất thấp!

Bây giờ nói chuyện với nhiều người Việt trong nước số người tâm sự bất mãn với chính quyền là rất nhiều! Chản nản và buông xuôi muốn bỏ lại tất cả sau lưng để đi tới một quê hương mới là ý định chung của họ.

Điều này là rất đáng buồn cho Việt Nam, sau nửa thế kỷ đất nước lại quay vòng vòng và trở lại điểm xuất phát!

Xóa bài làm lại!?

IMG_20170122_150356

 1. Xuan (Ms)
  01.04.2019 at 00:30

  Chao anh T Hồng
  Muốn liên lạc trực tiếp với anh thì liên lạc bằng số điện thoại nào ah?
  Rất mong nhận đuoc phản hồi sớm ạh.

  Cảm ơn anh nhiều

  • 02.04.2019 at 00:30

   6179639025.
   Số Mỹ là +1 phía trước theo quy ước quốc tế…

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: