Advertisements

Thi quốc tịch có 2 phần!

DSC03354

 (Cờ Mỹ ở thác Niagara Fall, Niagara Fall city, tiểu bang New York. Hơi nước mịt mù!)

Đúng ah!

Thi quốc tịch Mỹ có 2 phần:

Phần về kiến thức của nước Mỹ và phần về hạnh kiểm đạo đức của bản thân.

Nhiều người ít để ý vụ hạnh kiểm đạo đức.

Các đương đơn lớn tuổi như thế nào đó mới được miễn thi tiếng Anh. Còn thì tất cả đều phải dùng tiếng Anh hết.

Nói chung thi kiến thức nước Mỹ không có gì nói nhiều, cứ 100 câu hỏi mà học cho nhớ thôi. Mấy cái khó này khó kia rồi cũng qua được. Giả dụ người phỏng vấn hỏi một trăm viết ra sao? Có người viết xuống giấy là 100. Họ không chịu mà nói viết ra chữ đàng hoàng. Vậy là phải viết là One Hundred. Vậy là hiểu tiếng Anh rồi, cho đậu!

Ở phần hạnh kiểm đạo đức của đương đơn:

Có phạm tội gì không? Có gian dối gì không? Có lấy Thẻ Xanh bằng những cách thức phạm luật không?

Nếu mà Sở Di Trú phát hiện thấy điều gì đó khả nghi thì hồ sơ bị treo lại liền!

Rồi mấy lỗi do Sở Di Trú làm ra cũng khiến cho thường trú nhân bị phiền phức không đáng nữa. Giả dụ Thẻ Xanh chẳng hạn. Theo luật mấy người kết hôn mà thời gian chưa đủ 2 năm thì sẽ được cấp Thẻ Xanh 2 năm. Nhiều người như vậy nhưng Sở Di Trú lại gửi thẻ xanh 10 năm về cho họ. Họ cứ vậy mà xài vì nhà nước đưa cái gì thì dùng cái đó. Với lại không phải ai cũng nắm rõ luật. Rồi tới khi thi quốc tịch mới lòi ra là có sự nhầm lẫn cho nên lại phải làm thủ tục diễn giải vụ việc, rồi làm đơn gỡ bỏ tình trạng có điều kiện của Thẻ Xanh rồi mới lấy Thẻ Xanh 10 năm chính thức rồi mới lấy quốc tịch. Khổ!

Cái đấy là không do lỗi của đương đơn mà do lỗi của nước Mỹ. Nhưng khi xảy ra thì đương đơn bị liên lụy!

Về lỗi của đương đơn có vẻ cũng có gần 1001 câu chuyện chứ không phải ít.

Một người phụ nữ ở Việt Nam đã ly hôn. Có 1 anh Việt kiều về cưới. Cưới thật, thương thật. Xong rồi làm giấy tờ đi Mỹ, có một con gái đi theo mẹ. Qua Mỹ có Thẻ Xanh rồi sau 5 năm con gái thi quốc tịch. Con gái thi chứ mẹ làm biếng không thi. Cũng do tiếng Anh không tự tin… Khi con gái đậu quốc tịch thì làm thủ tục bảo lãnh cha ruột bên Việt Nam qua. Cha chưa qua thì bên Mỹ mẹ bất hòa với cha dượng nên ly hôn. Sau khi ly hôn thì cha dượng dọn đi nơi khác. Nghĩa là nhà đó chỉ còn 2 má con ở. Tới khi cha ruột qua thì cũng ở luôn địa chỉ đó với con gái. Tình xua nghĩa cũ cứ sàng sê vậy đó… Khi đi thi quốc tịch người phỏng vấn họ bấm bấm máy ra họ nói sao chồng cũ của chị lại ở chung địa chỉ với chị? Giải thích những là ảnh mới qua Mỹ chưa có chỗ ở cho nên ở đỡ một thời gian, những là người Việt Nam hay nghĩ cái tình…

Sở Di Trú hỏi ở một thời gian rồi dọn đi đâu.

Chưa biết.

Rồi ảnh sẽ ở một mình hay sẽ ở với con gái?

Cũng chưa tính.

Có phải anh chị sẽ nối lại không?

Im lặng.

Chúng tôi nghi chị và chồng cũ của chị đã ly hôn giả và chị kết hôn giả để đi Mỹ…

Vậy là thi đậu quốc tịch rồi mà vẫn phải về nhà chờ Sở Di Trú xác minh. Rồi chị đó phải chuyển qua địa chỉ khác. Rồi Sở Di Trú tới nhà kiểm tra, hỏi con gái cái này cái nọ… Sở Di Trú cũng gọi điện đến chỗ làm để hỏi nữa… Chờ mất mấy năm mới được kêu đi tuyên thệ!

Thi quốc tịch là như vậy.

Hạnh kiêểm của đương đơn, nếu phạm tội hình sự hoặc gian dối di trú thì tất nhiên khó trở thành công dân Mỹ ai cũng biết. Bên cạnh đó có những chuyện tưởng như bình thường cũng có thể làm cho tiến trình bị chậm lại rất lâu.

Cho nên về quốc tịch các đương đơn chuẩn bị thi kiến thức rồi cũng phải lưu tâm về hạnh kiểm nữa.

DSC03355

Advertisements
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: