Home > Thẻ xanh bảo lãnh gia đình Thẻ xanh làm việc... > Đường đi của đơn đổi Thẻ Xanh I-751 và mấy dích dắc kéo theo…

Đường đi của đơn đổi Thẻ Xanh I-751 và mấy dích dắc kéo theo…

IMG_2449

 (San Jose ngày tháng năm một ngàn chín trăm lâu lắm…)

IMG_2472

Mẫu đơn I-751 có tên gọi chính thức là Petition to Remove Conditions on Residence Yêu cầu gỡ bỏ tình trạng cư trú có điều kiện.

Mẫu đơn này trước đây được xử lý rất nhanh. Các đương đơn đang có Thẻ Xanh 2 năm mà trong vòng 60 ngày sắp hết hạn thì có quyền điền đơn này để đổi thành Thẻ Xanh vĩnh viễn (Mỗi thời hạn 10 năm). Sau khi nộp đơn đó lên Sở Di Trú kèm những chứng minh hôn nhân của họ đã là thực sự thì tiến trình nhận Thẻ Xanh thường là khoảng 3-4 tháng. Nếu có phỏng vấn cũng khoảng 5-6, 7-8 tháng. Nhưng bây giờ sự chậm trễ làm ngạc nhiên tất cả mọi người: Toàn là trên 1 năm  hết! Mà trải đều trên khắp nước Mỹ nơi nào cũng bị chậm! Ở các thành phố lớn có khi còn kéo dài tới 18 tháng, như Houston và khu vực quận Cam chẳng hạn. Bên cạnh mẫu đơn I-751 này thì các loại đơn từ khác của Sở Di Trú cũng chậm luôn. Đơn bảo lãnh thân nhân I-130, Đơn Xin Thẻ Xanh I-485, rồi Giấy Phép Làm Việc, Giấy Vào Lại Mỹ Advanced Parole… Thẻ Xanh, Thẻ Đỏ gì cũng chậm hết! Ngay cả mấy bộ phận giải quyết bên tỵ nạn cũng chậm! Có vẻ như bộ máy của Sở Di Trú bị quá tải và những gì tổng thống Trump nói sẽ tuyển thêm nhân viên này kia giúp sàng lọc di trú kỹ hơn đã không được phản ánh trong hiện thực cuộc sống?

Hồ sơ cho I-751 ra sao chắc nhiều người cũng đã biết. Thẻ Xanh 2 năm là có điều kiện cho nên bây giờ gỡ bỏ những điều kiện đó ra thì phải chứng minh hôn nhân trong 2 năm qua đã là sự thật hoặc vẫn là sự thật…

Ôm một đống chứng từ nộp đi cho thấy cặp vợ chồng đã chia xẻ với nhau những gì? Chia xẻ những gì mà các cặp vợ chồng thường hay chia xẻ! Nói chung cứ nhìn cha mẹ mình đã hay chia xẻ với nhau những gì thì cứ bắt chước mà làm. Là nói về những cha mẹ phổ biến và gương mẫu. Chứ nhiều cha mẹ trong đời sống, mình cũng chẳng thấy chia xẻ gì. Có phụ huynh kiếm được tiền rồi ăn xài đi nhậu hoài hông đưa cho vợ!!

Chứng từ điển hình thì có chung tiền bạc tài khoản ngân hàng, chung xe cộ bảo hiểm xe, chung bảo hiểm y tế, chung chỗ ở, chung cái này chung cái nọ… Mạnh nhất là chung con! Vụ chung con này ưa bị khó nói!!! Người Việt mình qua Mỹ tự nhiên thích kết hôn mà lại không thích có con. Chắc thấy người ta có đôi có cặp mà mình không có nên tủi thân cũng bon chen ôm ấp mùa Đông cho vui? Thích ôm nhưng lại không thích có con?

Nói chung là Sở Di Trú hay soi chuyện này. Kết hôn mà lại không có con? Tuổi đâu có già quá đâu bảo sao không bị nghi kết hôn giả!!!

Nói chung là chung càng nhiều càng tốt mà chung không nhiều thì tùy theo mỗi hoàn cảnh cụ thể của các đương đơn mà Sở Di Trú cũng châm chước. Nói đến thủ tục của Sở Di Trú thì khó khó vậy vì trong đời sống thực tế nhiều cặp vợ chồng muốn chứng minh với luật pháp, dù yêu thương nhau rất da diết có khi chẳng có tài sản gì để chung. Trong khi nhiều cặp vợ chồng ở với nhau mấy chục năm mà lại chẳng thương nhau và có khi cũng chẳng chung cái gì! Tiền ai nấy xài! Người ở trên lầu, người ở dưới lầu!!!

Khi mà nộp đủ giấy tờ cho Sở Di Trú rồi thì đơn I-751 sẽ tùy theo tiểu bang mình sống mà được nộp về Trung Tâm Di Trú ở Laguna Niguel city bên California hoặc St. Albans city ở Vermont. Đại thể phân chia theo miền Tây hoặc miền Đông… Từ 2 trung tâm này thì các hồ sơ mới được phân về những văn phòng di trú địa phương. Rồi các văn phòng mới tiến hành phỏng vấn những đương đơn. Đường đi của I-751 là vậy đó mà hiện nay nó đi lâu vô bờ bến luôn! Cái này là do Sở Di Trú bị quá tải, hồ sơ nhiều quá mà lại thêm tổng thống Trump chỉ thị cho Sở Di Trú phải sàng lọc sự thay đổi Thẻ Xanh kỹ hơn trước đây cho nên thời gian xử lý mới kéo dài toàn là trên 1 năm như đã biết…

received_691727837674052

Cần phải nói đến sự gia hạn tình trạng di trú 1 năm, 1 năm trong khi chờ đợi Thẻ Xanh vĩnh viễn chính thức về:

  • Khi Sở Di Trú đã nhận đơn I-751 của các đương đơn thì tình trạng di trú hợp pháp của họ tất nhiên được duy trì và tất cả những giấy tờ ăn theo Thẻ Xanh 2 năm cũng tất nhiên được tự động kéo dài thêm 180 ngày. Sau đó Sở Di Trú sẽ có Thông Báo chính thức cho các đương đơn và nói rõ tình trạng được kéo dài thêm 1 năm. Điều này được quy định là vì ai cũng biết thủ tục giấy tờ nó mất thời gian và trước đây người ta đưa ra con số  1 năm kể như cũng đủ lâu để Thẻ Xanh 10 năm về. Không dè thời nay tiến trình đổi Thẻ Xanh kéo dài lên tới gần 2 năm!!!
  • Ai muốn có sự xác nhận chính thức về sự cư trú hợp pháp thì lấy hẹn lên xin Sở Di Trú địa phương đóng cho một cái dấu vào hộ chiếu. Dấu này có thời hạn mỗi 01 năm. Dấu này có tên gọi là Temporary I-511 Stamp. Còn I-511 chính thức chính là Thẻ Xanh. Dấu này cũng hay được đóng vô hộ chiếu của mấy người mới nhập cảnh Mỹ lần đầu để làm thủ tục định cư. Hồi mà còn lao xao cầm cả đống phim phổi màu vàng đi xuất cảnh…
  • Ai thấy không cần thiết về con dấu này thì khỏi đóng cũng không ảnh hưởng gì. Mấy người con nít lo ăn học thì không quan tâm chuyện này. Mấy người qua Mỹ mà không đi làm cũng ít cần. Có nhiều người ở Mỹ mà có kinh doanh bên Việt Nam họ lên mạng làm việc cũng ít cần. Họ nghĩ lấy dấu khong thật cần thiết mà hẹn tới hẹn lui mất công thôi để chờ Thẻ Xanh về… Ai mà cần lái xe hoặc xin việc làm ở những công ty khó khăn về hành chính thì họ đi đóng.
  • Có những người lái xe mà chưa kịp đổi bằng lái thì có thể bị cảnh sát cảnh báo hoặc cho ticket phạt đâu như mấy trăm tùy tiểu bang. Lỗi này được gọi là chưa renew bằng lái kịp thời chứ không phải lỗi không có bằng lái. Không có bằng lái để lái xe khác với đã có bằng lái và đủ kỹ năng lái mà chưa renew bằng.
  • Vụ về Việt Nam thì nhiều người hay lo lắng không có Thẻ Xanh hoặc không có dấu Thẻ Xanh thì vô lại Mỹ không được. Theo luật thì khi bạn có một Thông Báo chứng minh bạn đang có một hồ sơ đổi Thẻ Xanh được Sở Di Trú giải quyết thì bạn có thể lên máy bay nhập cảnh Mỹ bình thường. Nói chung có hãng hàng không hay hỏi vụ này chứ nhân viên CBP tại phi trường Mỹ họ coi số A# của mình là họ biết. Chắc ăn thì kiểm tra hãng hàng không trước khi mua vé xem hãng có chấp nhận cho lên máy bay với 1 Thông Báo Đổi Thẻ Xanh không!

Túm lại là tiến trình đổi Thẻ Xanh đang bị chậm kinh dị và thời của tổng thống Trump thì nó có hơi lộn tùng phèo lên một xíu. Cái sự lộn xộn này dẫn đến một hậu quả rất là dở là những người kết hôn với công dân Mỹ có thể thi quốc tịch sau 3 năm trở thành thường trú nhân cũng phải chờ. Thẻ Xanh bây giờ bị ngâm như ngâm dấm nên điền đơn thi quốc tịch cho đã mà vẫn chưa thi được vì về luật thì người có Thẻ Xanh 2 năm phải hoàn tất có Thẻ Xanh 10 năm mới có thể hợp lệ để thi!

Ngày xưa viết Luật Di Trú người ta dự trù đổi Thẻ Xanh 6 tháng hoặc 1 năm là lâu, đặc biệt những trường hợp bị nghi ngờ gì đó mới lâu. Bây giờ lên tới 18 tháng cái thẻ yêu dấu đó vẫn chưa về. Trong khi các đương đơn không làm gì sai cả, đã nộp đơn và đóng tiền đầy đủ…

Sự hiệu quả của nước Mỹ đối với công việc Thẻ Xanh hơi bị quê xệ rún đó!

Khuyến mãi:

“If you have an expired Green Card, you may not need to file Form I-131A. Although regulations generally require an LPR to travel with a valid Green Card, U.S. Customs and Border Protection (CBP) policy permits a transportation carrier bound for the United States to allow you to board without carrier documentation if you:

  • Are an LPR with an expired Green Card that was issued with a 10-year expiration date (and you have been outside of the U.S. for less than a year);
  • Are an LPR who has an expired Green Card with a two-year expiration date and you also have Form I-797, Notice of Action, showing that you filed a Form I-751, Petition to Remove Conditions on Residence, or Form I-829, Petition by Entrepreneur to Remove Conditions on Permanent Resident Status (and you have been outside of the U.S. for less than a year). The Notice of Action extends the validity of the card for a specified length of time, generally one year; or
  • Are an LPR military service member or employee of the U.S. government (or an LPR dependent of such an individual) on official U.S. military or government travel orders, regardless of time outside of the United States

Check with your airline or transportation carrier before you file Form I-131A because, in some situations, the airline or transportation carrier may still refuse to let you board even if you are in one of the categories above. In that case, you will need to file a Form I-131A.”

USCIS.

IMG_2497

(Nụ hôn trên cầu cảng San Diego, mô phỏng theo nụ hôn trong ngày chiến thắng phát xít Nhật)

  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: