Home > Tìm hiểu về sự trục xuất khỏi Hoa Kỳ > Daca, nhìn từ mẫu đơn I-751 và bức tường biên giới Mexico.

Daca, nhìn từ mẫu đơn I-751 và bức tường biên giới Mexico.

IMG_0790

(Công viên Cánh Đồng Biên Giới nơi San Diego sát với Tijuana city bên Mexico, mé biển)

Như đã nói rồi…

DACA nghĩa là gì?
Là viết tắt của mấy chữ này:
Deferred Action for Childhood Arrivals.
Hoãn Thi Hành Đối Với Sự Đến (Mỹ) Từ Thời Thơ Ấu!
Hoãn Thi Hành Trục Xuất đối với những người nhập cư không hợp lệ mà họ đã vào Mỹ từ lúc còn nhỏ, khi dưới 16 tuổi.
Có thể cha mẹ hoặc người thân đã dắt họ vào. Có thể họ đã tự vào.
Tổng thống Trump đang dọa trục xuất DACA tổng cộng được tính là 800.000 người ra khỏi nước Mỹ!!!

Còn thiếu 200.000 nữa là đủ 1 triệu!

One Million People!!!

Thực tế hiện tại cho chúng ta thấy tiến trình trục xuất DACA đang tiến triển tới đâu và phải chăng nước Mỹ sẽ phải sống chung với lũ?

Trước hết là vì sự nhân đạo và tấm lòng bao la của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Đế Quốc Mỹ cho nên DACA vẫn chưa tiến triển gì hết!

Sau nữa là những người DACA hiện tại họ cũng chẳng làm gì gây hại cho nước Mỹ hết. Họ làm ăn lương thiện và cần cù và đang đóng góp cho kinh tế Mỹ.

Và những thực tế có thể thấy và suy đoán được là DACA vẫn đang dậm chân tại chỗ!

IMG_0820

               (Đường chỉ đi qua Mexico. Không quay lui lại được Mỹ)

Nếu nhìn DACA qua mẫu đơn thay đổi Thẻ Xanh 2 năm qua 10 năm mới thấy hệ thống xử lý hồ sơ của Sở Di Trú thời gian qua là lâu kinh hoàng. Mẫu đơn I-751 có tên gọi chính thức là Petition to Remove Conditions on Residence Yêu cầu gỡ bỏ tình trạng cư trú có điều kiện. Mẫu đơn này trước đây được xử lý rất nhanh. Các đương đơn đang có Thẻ Xanh 2 năm mà trong vòng 60 ngày sắp hết hạn thì có quyền điền đơn này để đổi thành Thẻ Xanh vĩnh viễn (Mỗi thời hạn 10 năm). Sau khi nộp đơn đó lên Sở Di Trú kèm những chứng minh hôn nhân của họ đã là thực sự thì tiến trình nhận Thẻ Xanh thường là khoảng 3-4 tháng. Nếu có phỏng vấn cũng khoảng 5-6, 7-8 tháng. Nhưng bây giờ sự chậm trễ làm ngạc nhiên tất cả mọi người: Toàn là trên 1 năm  hết! Mà trả đều trên khắp nước Mỹ nơi nào cũng bị chậm! Ở các thành phố lớn có khi còn kéo dài tới 18 tháng, như Houston và khu vực quận Cam chẳng hạn. Bên cạnh mẫu đơn I-751 này thì các loại đơn từ khác của Sở Di Trú cũng chậm đều nhau luôn. Đơn bảo lãnh thân nhân I-130, Đơn Xin Thẻ Xanh I-485, rồi Giấy Phép Làm Việc, Giấy Vào Lại Mỹ Advanced Parole… Thẻ Xanh, Thẻ Đỏ gì cũng chậm hết! Ngay cả mấy bộ phận giải quyết bên tỵ nạn cũng chậm! Có vẻ như bộ máy của Sở Di Trú bị quá tải và những gì tổng thống Trump nói sẽ tuyển thêm nhân viên này kia đã không được phản ánh trong hiện thực cuộc sống. Ai cũng biết tuyển thêm người là một chuyện mà huấn luyện cho nhân viên làm việc thuần thục là một chuyện. Huấn luyệ xong chắc ông Trump xuống là vừa! Tuyển bao nhiêu không biết mà công việc của Sở Di Trú vẫn chậm rì rì…

IMG_0783

(Bên kia là Mexico. Mấy hàng rào cản được con nít?)

IMG_0826

Câu chuyện xây bức tường nơi biên giới Mexico cũng dài dòng nữa. Ông Trump tuyên bố khi ông thành tổng thống ông sẽ xây bức tường đó và tiền xây bức tường ông sẽ buộc nước Mexico phải chịu! Bây giờ ông đã làm tổng thống được 1 năm rưỡi rồi mà bức tường vẫn còn trên giấy. 2 năm rưỡi còn lại của nhiệm kỳ sẽ rất là nhanh và với tính cách của ông làm tổng thống mà như một nhà kinh doanh, nếu ông vẫn có những tuyên bố cao hứng và thích dẫn nước Mỹ đi một mình e rằng ông sẽ khó được bầu nhiệm kỳ thứ 2! Mexico là một nền kinh tế có tương tác với Mỹ rất lớn. Nếu ông Trump buộc họ chịu chi phí bức tường thì họ sẽ tăng giá những mặt hàng xuất khẩu qua Mỹ thì túm lại cũng vẫn là dân Mỹ phải móc tiền ra trả thôi! Ông Trump hay Tweet này kia về di trú ồn ào nhưng cánh tay phải của ông là Mr. John Kelly Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc mà trước đây cũng là bộ trưởng Bộ An Ninh Nội Địa lại hay lặng lẽ qua Mexico thì thầm về di trú với tổng thống Enrique Nieto. Mấy tổng thống Mexico hồi giờ nói chuyện với Mỹ về di trú không có ông nào hiền hết. Tại mấy ổng ỷ thế nước Mexico sống cạnh Mỹ và có đường biên giới chung dài loằng ngoằng hơn con rắn. Mấy ổng cũng biết di trú là di trú, không có phải quân sự và hình sự. Nước Mỹ đâu thể đem dân di trú ra bắn cho nên cứ phía Mỹ làm gì căng mà Mexico họ lơ là biên giới thì nước Mỹ suốt ngày tha hồ lo nhốt và nuôi cơm và trục xuất dân vượt lằn ranh! Tự nhiên tốn bao nhiêu công sức tiền của! Chưa kể họ không hợp tác với Mỹ trong việc chống ma túy thì Mỹ mệt liền. Đường biên giới dài mấy ngàn cây số dễ gì kiểm soát hết!

3F307C5B-D416-4907-A889-9951B126F6FA

(Tổng thống Donald Trump: Không. Mexico sẽ không bao giờ trả tiền cho bức tường. Bây giờ không và mãi mãi cũng không.

Trân trọng, Mexico [Tất cả dân nước tôi])

Nhìn di trú của nước Mỹ là như vậy để thấy với những gì hiện tại có vẻ như các cơ quan liên quan của Mỹ đã quá tải rồi. Nếu mà ra chiến dịch bắt và trục xuất cho hết 800.000 người DACA cộng theo một lô rắc rối liên quan tới gia đình và đời sống của con em họ, không biết sức đâu nước Mỹ làm cho hết? Bắt người phải có lực lượng chuyên biệt, giam người cũng phải đủ chỗ giam và cũng phải có người chuyên giam giữ giám sát. Rồi phải cung cấp lương thực hàng ngày cho người bị giam nữa. Nước Mỹ nhân quyền cao đâu thể bỏ họ đói khát. Rồi còn phải lên hồ sơ, sắp xếp phi cơ với xe cộ… Nhiều người nói tiếng Tây Ban Nha nhưng họ không có phải dân Mexico, họ có thể là dân Trung Mỹ với Nam Mỹ: Honduras, Guatelama, El Salvador, Nicaragua, Costa Rica đủ cả… Những xứ xa Mỹ như vậy thì phải dùng chuyên cơ mới chở họ bay vượt qua đất Mexico được. Và còn phải đàm phán coi mấy nước đó có chịu nhận người không nữa? Mà dân DACA khi bị triệt đường sống thì họ sẽ bị đói. 800 ngàn người không được phép lao động tất nhiên khó thể kiếm sống và sẽ dẫn đến con đường nhàn cư vi bất thiện. Đói quá cái bụng phải bò, tất nhiên dễ xảy ra những tệ nạn gây nguy hiểm cho xã hội Mỹ. Lúc đó là bội phần phức tạp so với tình trạng ban đầu!

Cả một núi việc phải làm trong khi hiện tại đang làm không xuể!

Mà đối ngoại của nước Mỹ cũng đang rối với Bắc Triều Tiên, Sirya và Iran. Chưa kể lúc này tổng thống Trump đang xa lánh đồng mình dẫn nước Mỹ đi một mình thì 2 nước độc tài là Trung Quốc với Nga tát nước theo mưa đồng thanh trỗi dậy…

Tứ bề chộn rộn!

Cho nên DACA rất rất nhiều khả năng là không có sao hết!

(Trên đỉnh đồi là xe tuần tra biên giới!)

(Hàng rào biên giới Mexico nhiều đoạn kiểu vậy vậy đó)

  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: