Home > Người dẫn đường visa EB3 > Người đẫn đường visa EB3: Thể lực của người Việt, ưu điểm của người Việt?

Người đẫn đường visa EB3: Thể lực của người Việt, ưu điểm của người Việt?

   (Người Hawaii chính hiệu nai vàng! Chụp ở Kapolei city, Hawaii)

Người Việt mình so với người xứ khác thì thế nào, trong những nhà máy lao động phổ thông của Mỹ?

Về thể lực, người Việt mình nhỏ con, mỏng người. Trung bình cao khoảng 1m65, cân nặng trên dưới 60 kg. Vậy là cũng hơi châm chước rồi chứ số đông không được như vậy. Giống giống người Cambodia và Myanmar và người Lào. So với người Thái hoặc người Mlaysia có khi người mình cũng không bằng. Còn so với mấy người Nam Mỹ hoặc Mỹ da đen thì thật sự thua xa.

Về sự khéo léo, có lẽ người Việt hơn người ở những xứ mà họ có xương lớn hoặc cơ bắp lớn. Nói chung cơ địa và thể hình nhỏ bé của người Việt tạo nên sự khéo léo. Ít sức mạnh cho nên sẽ bù lại sự khéo léo!?

Về ý chí? So với người ở Đông Nam Á thì tương đương. So với người Mexico thì không biết! So với người Mỹ da đen có lẽ là hơn. Nói về ý chí để có thể theo đuổi định cư lấy Thẻ Xanh Mỹ chắc người Việt hơn người Mexico. Dân Mexico vượt biên giới vào Mỹ dễ dàng vì chung đường biên giới mấy ngàn cây số cho nên đối với họ thẻ Xanh có lẽ cũng không phải quá quan trọng. Họ có thể làm ở Mỹ mấy năm rồi về thăm quê hương mấy tháng rồi sau đó lấy tiền dành dụm ra trả cho các đường dây dẫn họ qua Mỹ lại. Nghe đâu là 3 ngàn với 5 ngàn gì đó… Đi qua đi về dễ như vậy nên nhiều người Mexico họ thấy không có Thẻ Xanh cũng không sao. Cũng có nhiều Mễ người họ qua Mỹ kiếm tiền thấy đủ đủ thì họ về Mexico luôn chứ không qua lại Mỹ nữa. Tại ở Mỹ làm tiền đô mà về Mexico mua nhà, kinh doanh thì tính ra tiền Peso sẽ rất lớn. Đủ ăn, đủ mặc tiền bạc xông xênh…

(Bạn quen ở Philadelphia, bang Pennsylvania)

IMG_20170515_104317.jpg

Lần đầu tiên điệp viên 00thấy tiếp xúc với người Mễ là năm 2008. Khi đó điệp viên 00 qua Mỹ du lịch lần đầu. Còn nhớ là đi cùng 2 người bạn là Walker Jernifer và thầy bói Sáu Ẩn. Đi ăn Bánh Xèo Vân ở Little Saigon, quận Cam. Nhắc tới Bánh Xéo Vân không phải để quảng cáo cho tiệm mà thực sự khi đó ấn tượng về người Mexico đã làm điệp viên 00thấy nhớ mãi.

Hồi đó mới qua Mỹ, có nhiều ấn tượng. Xe cộ bên Mỹ chạy nhanh quá! Dân chúng bên Mỹ ăn mặc xuề xòa! Đường xá cũng lớn! Mà nước Mỹ rộng kinh hoàng!

Lúc đó vào tiệm Vân mà chỉ thấy có 2 người Mễ thôi chứ không thấy người Việt chạy bàn. Ngạc nhiên lắm vì trong đời chưa bao giờ thấy một tiệm ăn Việt Nam mà lại không có người Việt làm việc. Nhưng mà phải công nhận 2 người Mexico đó làm việc giỏi không thể tin nổi. Vừa ghi món ăn cho khách, vừa bưng đồ ăn, vừa dọn bàn rồi xếp bàn xếp ghế thấy họ làm như máy luôn. Mà tiếng Việt họ cũng chẳng cần biết nhiều, chỉ cần nhớ tên mấy món Việt là OK…

Nói lan man 1 lúc thành ra lạc đề!

Dài dòng vậy vậy là để thấy mấy người Mễ họ khỏe và được việc dữ lắm.

Người Mễ mà như vậy thì mấy người da đen thì sao. Khỏe còn gấp bội luôn! Nói người Mỹ đen to như con voi chắc hơi quá nhưng nói gần bằng con gấu chắc cũng giống giống!

Nói chung nói về thể lực thì mấy người xứ khác họ hơn xa người Việt. Chỉ có sự léo người mình ngon.

Vậy lý do gì để mấy nhà máy ở Mỹ họ chuộng người Việt?

Nói cho rõ những nhà máy ở đây cũng là nhà máy mà liên quan tới nhân công EB3 thôi chứ nhà máy lao động phổ thông thông thường thì người Việt mình chê. Như thế thì nói thẳng ra là người Việt mình chui vô mấy nhà máy gà làm cũng là vì cái Thẻ xanh. Nếu gom lại thì những yếu tó khiến giới chủ chuộng nhân công người Việt sẽ là:

  • Người Việt khéo léo.
  • Người Việt chăm chỉ bù cho thể lực. Coi trọng Thẻ Xanh ở lại Mỹ bằng mọi giá nên cần cù và nếu có đuối sức thì cũng nghiến răng theo đuổi tới cùng vì tương lai con em chúng ta. Nghiến răng tới cùng nên không như những dân xứ khác chán việc hay bỏ ngang giữa chừng.
  • Người Việt ít to mồm đòi hỏi yêu sách nơi đám đông. Nhường nhịn hay nhẫn nhịn được thì người Việt hay nhường.

Chừng đó yếu tố có đủ cho giới chủ của các nhà máy Mỹ muốn tuyển người Việt từ một quốc gia cách Mỹ nửa vòng trái đất không? Nhân công Việt còn đem điều lợi gì khác nữa cho nhà máy? Và thời gian chờ đợi làm hồ sơ có khi kéo dài tới cả 2 năm mới đi Mỹ được?

Câu trả lời nằm ở sự nhạy cảm của visa EB3. Ai muốn hiểu sự nhạy cảm đó như thế nào thì xin đọc hết những bài viết khác của điệp viên 00thấy sẽ thấy được liền!

(Chụp chung với phụ nữ Mexico trên đỉnh Koko, Honolulu city Hawaii)

  1. Dương
    22.02.2021 at 00:30

    Phụ nữ Mexico nhìn phồn thực quá bác à hehe

  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: