Home > Người dẫn đường visa EB3 > Người dẫn đường visa EB3: Làm việc 1 năm! Làm việc 1 – 2 năm! Làm việc 5 năm! Học nghề 6 tháng?

Người dẫn đường visa EB3: Làm việc 1 năm! Làm việc 1 – 2 năm! Làm việc 5 năm! Học nghề 6 tháng?

thanhhong nguyen, you are done here!

Có nghĩa là thanhhong nguyen, anh bị luộc chín rồi nha, xong phim rồi nha! Tiễn khách!

Ý là bị khoá tài khoản. Nói kiểu bề trên vậy đó!

Done ở đây kiểu như chữ Well Done khi người ta chiên bò Beefsteak, bạn muốn ăn chín hay tái?

Nguyên văn câu này điệp viên Hồng già 00thấy bị nói và bị quản trị của 1 group khóa Facebook khi tham gia thành viên của  diễn đàn đó với 25.000 người.

Câu chuyện không vui này là do thanhhong0070 có góp ý với một chị Việt kiều trong diễn đàn. Chị đó nói có ý tưởng mở một trung tâm dạy nghề huấn luyện cho lao động EB3 tại Đồng Nai hay Long An gì đó và đưa họ đi Mỹ làm việc. Tại vì lâu nay thanhhong0070 quan tâm tìm hiểu về EB3 nên khi thấy những phát biểu của chị được đưa ra thì cũng tò mò. Mà cũng vì chị đưa tin lên diễn đàn xong xóa liền nên Hồng già mới hỏi thăm… Chị đó nói là sẽ mở 1 trung tâm lớn thiệt lớn. Sau đó tuyển người vào học nghề và sẽ đưa đi Mỹ theo dạng EB3. Mức lương là 2 ngàn USD 1 tháng và sẽ làm trong 5 năm. Nhân công ưu tiên nhận những người đàng hoàng đạo đức tốt. Thời gian học sẽ là 6 tháng. Học kỹ thuật hiện đại và có chuyên gia được mời từ Mỹ qua giảng dạy. Có học tiếng Anh nữa. Mọi chi phí đào tạo và ăn ở sẽ do trung tâm đài thọ hết… Đại thể là nhân công không tốn gì hết, chỉ cần cam kết làm đủ 5 năm là được. Rồi chị có than là EB3 giờ lừa đảo nhiều mà sao chị mở chương trình huấn nghiệp đưa người đi Mỹ miễn phí lại khó tuyển được nhân công quá…

Hồng già ngứa miệng có góp ý với chị về sự khả thi của dự án. Rằng thì là công việc lao động EB3 khá vất vả mà làm 2 ngàn 1 tháng trong suốt 5 năm dài quá không biết có theo đuổi nổi không. Rồi phải lường trước những chuyện như nhân công đau ốm, bị tai nạn lao động hoặc bỏ trốn nữa…Thực sự Hồng già thấy ý kiến của chị nhiều điều mâu thuẫn vì minh họa trong mấy video chị đưa ra toàn là công việc trong mấy trại gà. Mà trại gà thì Hồng già có vô làm rồi, lao động phổ thông thôi nên hôm trước hôm sau là rành việc. Như nhiều người đã biết, là lượm gà chết, lượm trứng, coi cám và nước có bị tắc không rất đơn giản… Còn mấy thứ kiểm tra thông số qua vi tính thì lâu mấy cũng khoảng 1 tuần là thạo. Mấy viêc này thường chủ trại gà cũng ít giao cho công nhân làm. Kỹ thuật của nhân công trại gà nói chung không có gì phức tạp mà học tới 6 tháng thì thấy lạ lắm. Mà còn nói là mời chuyên gia bên Mỹ qua giảng dạy nữa?! Như vậy thì tốn kém chi phí dữ lắm cho mấy việc nhỏ lẻ.

“Hai ngày qua, tôi đọc status này nhiều lần để dung hoà, khéo léo hơn nhằm đạt mục đích lâu dài. Tôi đã về Việt Nam tiếp xúc nhiều giai tầng xã hội; bên cạnh những tiêu cực vẫn không ít các nhân tố tích cực: chịu làm, chịu học và học giỏi làm giỏi cho dù hoàn cảnh sống của họ kém may mắn. Tôi có thể tăng thời gian học nhiều hơn, thay vì 6 tháng lên 1 năm. Ưu ái cho các bạn xuất thân từ viện mồ côi, sinh viên nghèo học giỏi, các kỹ sư nông lâm nghiệp biết lội ruộng, dãi dầu mưa nắng. Chương trình này không chỉ mình tôi thực hiện, rất nhiều anh chị em chủ farm chung tay, rất mạnh tài chính và phương tiện.” (Lời của chị đó nói)

Nói chung Hồng già chia xẻ cũng rất thiện chí chứ không ác ý gì. Tiếc là mấy phát biểu với video chị đưa ra chỉ trong vòng mấy tiếng là chị xóa hết nên giờ không có gì dẫn chứng. Còn bình luận của Hồng già bị khóa nick nên cũng mất hết luôn!!! Thực sự ngạc nhiên là sao ý kiến chị đưa ra rồi xoá hết trơn, chị nói chuyện tuyển người tất cả đều công khai rõ ràng đúng luật…

Trở lại chuyện chị ấy thấy Hồng già góp ý vậy vậy vậy thì chị mắng Hồng già là “Ăn cháo đá bát”, nhờ chị giúp cho qua Mỹ mà không biết cảm ơn mà còn bày đặt than cực khổ. Chị tưởng Hồng già là một học viên xin ứng tuyển chứ không biết Hồng già đang bay nhảy ở Mỹ. Xong rồi quản trị của nhóm mới nói Hồng già xoi mói và block Hồng già và ghi ra câu You are done here như ở trên…

Nói chung rất là không vui ! Tại vì không biết tiêu chí và quy định sinh hoạt của group đó ra sao mà ban quản trị block thành viên vô lối quá. Mới lại Hồng già trao đổi đúng mực mà không hiểu sao họ khâu mồm Hồng già luôn! Thật tiếc cho một diễn đàn lớn mà hoạt động không có quy củ mấy, cách đây 2 tháng có 25 ngàn thành viên mà hiện nay còn có 13 ngàn người !!!

Tiếp tục về đề tài làm việc 1 năm, làm việc 2 năm, làm việc 5 năm thì nó như thế này :

Làm việc 1 năm thì hiện tại các doanh nghiệp Mỹ tuyển nhân công Việt Nam EB3 đang áp dụng.Tinh thần là sau 1 năm thì nhân công có thể ra khỏi nhà máy rồi muốn đi làm ở đâu khác thì cứ làm. Và sau này nếu có thi quốc tịch có lẽ cũng suôn sẻ, tại vì sự nghỉ việc của nhân công đã được nhà máy chấp thuận chứ không phải là tự ý bỏ việc.

Làm việc 1 – 2 năm hiện cũng có nhân công đang thực hiện. Nghĩa là công việc của họ cho doanh nghiệp Mỹ đang bước sang năm thứ 2 và chưa có kết thúc. Lý do thì có thể họ muốn làm tiếp vì chưa xin được công việc mới hoặc có thể họ muốn đi mà chưa được. Tại vì Sở Di Trú chưa cấp Thẻ Xanh cho họ, mới chỉ cấp Giấy Phép Làm Việc mà thôi. Chưa có Thẻ Xanh nên ai cũng cố chịu đựng cho tới khi êm xuôi mới dọt ! Ở đây cũng có thể thấy nếu Sở Di Trú muốn nhân công EB3 làm việc nhiều thời gian hơn Sở Di Trú chỉ cần ngâm Thẻ Xanh cho lâu là câu giờ được liền. Sở Di Trú là cơ quan quyết định nên việc muốn nhân công làm cho các nhà máy Mỹ bao lâu là hoàn toàn có thể lèo lái. Nhưng nói ngâm thì cũng không thể ngâm hoài mà ngâm có chừng thôi tại vì luật lệ không có cho kéo dài mãi được. Thủ tục di trú nó có quy định có chừng, nếu kéo dài quá lâu phải có lý do chính đáng… Điều này nói riêng với trường hợp nhân công Việt Nam thôi chứ đối với nhân công hàn Quốc thì khác, họ ít khi dùng Work Permit để đi làm trước mà có Thẻ Xanh họ mới đi làm. Mà họ cũng chỉ làm khoảng 8-9 tháng thôi chứ không làm lâu như nhân công Việt Nam. Có lẽ công dân của nước phát triển thì ít bị làm khó, Hàn Quốc bây giờ cũng oai phong hơn ngày xưa rồi !

Còn về thời gian làm việc 5 năm như chị Việt Kiều đó nói thì thực sự phải suy nghĩ. Phe ta có thật sự làm lâu được như vậy hay không ? Nhân công Việt Nam đi lao động EB3 hiện nay gần như ai cũng phải trả một số phí tư vấn pháp lý hoặc phí hỗ trợ gì gì đó.Tại vì có trả phí nên ai cũng muốn làm việc đàng hoàng để chắc chắn có Thẻ Xanh cho đáng đồng tiền bỏ ra. Nếu tốn phí mà phải lâu tới 2 năm thì chắc cũng ráng được nhưng nếu lâu quá có lẽ phe ta sẽ chọn đi Mỹ bằng những cách khác chứ không phải EB3 ?! Trường hợp như chị Việt Kiều nói thì nhân công không tốn phí gì hết, từ chuyện học nghề ở Việt Nam cho đến những thủ tục lấy visa EB3… Câu chuyện tiếp theo trong 5 năm miệt mài chắc không thể đơn giản?

Tại sao ?

Tại vì công việc phổ thông khá vất vả.

Thư hai, 5 năm thật sự là dài khi phải đảm đương công việc vất vả.

 (Biển Kaneohe của đảo O’ahu, Hawaii nhìn từ đỉnh gió ngược Nu’uanu Pali)

Công việc vất vả mà lại dài mà lại không phải tốn phí gì hết thì nhân công Việt Nam mình ưa trốn lắm. Không có ràng buộc gì thì dễ đường ai nấy đi! Như chúng ta đã biết nhiều nhân công Việt Nam mình qua Đài Loan với Hàn Quốc mà còn trốn thì qua được Mỹ lại càng dễ xảy ra chuyện đó. Đời sống và xã hội Mỹ cao hơn 2 xứ kia nhiều. Nhân quyền có lẽ cũng cao hơn nữa. Nếu mà người ta chứng minh được họ giống một nhân công bị bóc lột lao động thì nước Mỹ dễ mủi lòng giúp đỡ. Ngày xưa cách nay mười mấy năm hay sao đó, nhân công Việt Nam có qua Mỹ lao động ở Texas. Mà hình như họ đã đi từ Thailand chứ không phải đi từ Việt Nam. Đi 40 người thì đồng loạt trốn hết 40 người ! Chuyện đó hồi đó có lên báo Mỹ và mấy công nhân đó sau này được các tổ chức nhân đạo giúp đỡ xin cho tỵ nạn lại Mỹ vì họ được coi là nạn nhân của những tổ chức buôn người. Sau này có nhiều thuyền viên đánh cá ngừ lớn vào Mỹ cũng ưa trốn. Mấy nhân công này xuất phát từ mấy đảo Fiji với Samoa với Vanuatu… ở giữa Thái Dình Dương. Cứ mà tàu vào Hawaii bán cá là người ta phải canh chừng thuyền viên suốt không cho lên bờ. Tàu đi đánh cá đâu thể đi mãi, cá đầy tàu lại phải vào cảng cho nên suốt ngày cứ phải canh chừng phe ta. Bởi vậy mới có chuyện mỗi lần tàu vào là mấy đoàn thiện nguyện về nhân quyền lại vô cảng thăm hỏi mấy thuyền viên ngoại quốc và hỗ trợ y tế cho họ… Đại dương bao la khó trốn mà còn vậy, nếu ở trong đất liền muốn trốn chắc chẳng khó khăn gì. Lẫn vào trong nước Mỹ mênh mông rồi ai biết đâu mà tìm! Nếu nhân công khéo che dấu chủ ý sẽ trốn và cố ý cho thấy đạo đức của họ rất rất tốt để được doanh nghiệp tuyển thì đâu dễ gì phát hiện !

Thêm một điều nữa về những rủi ro đối với nhân viên làm lâu tới 5 năm : Những tai nạn lao động tiềm ẩn. Ở Mỹ mà nhân công bị tai nạn lao động thì giới chủ phải bồi thường mệt xỉu. Nếu bảo hiểm có gánh cho thì phí bảo hiểm của nhà máy cũng tăng lên. Bởi vậy mới có chuyện tiếu lâm là nhân công Việt Nam mình bị xuống sức nhưng vẫn muốn đi làm chỉ vì cái Thẻ Xanh. Mấy trường hợp đó nhà máy họ không có cho, họ nói mày cứ an tâm nghỉ ngơi khi nào khỏe thì làm lại. Nói họ tốt cũng đúng mà thực sự lỡ có chuyện gì rủi ro cho nhân công thì họ sợ bị kiện, hao tài dữ lắm !!! Trách nhiệm thì đủ thứ mà ràng buộc lại lỏng lẻo tất nhiên đâu phải ai cũng có thể đầu tư. Công nhân mang lợi cho doanh nghiệp không biết được bao nhiêu mà lỡ xảy ra chuyện thì khổ đủ đường!

Là tản mạn về thời gian làm việc và học nghề ở Mỹ của nhân công EB3.

image_549643491308828

image_5496099298892

 (Bãi biển gì gì đó ở vịnh Maalaea của đảo Maui, Hawaii…)

 1. 01.06.2018 at 00:30

  Anh làm em nghĩ đến câu chuyện lao động người Việt ở UK“ new kind of slave labor/ force labor”
  http://www.ilo.org/dyn/normlex/en/f?p=NORMLEXPUB:12100:0::NO::P12100_ILO_CODE:C029

 2. Hoàng Anh
  07.05.2019 at 00:30

  Em quan tâm EB3 này,có ai giúp em thông tin EB3 trong năm 2019 này với.

 3. THI THU HA VU
  27.11.2021 at 00:30

  Chào anh Hồng, em có người anh 61 tuổi, độc thân, tụi em đang ở Mỹ trừ ông anh độc thân còn ở Việt nam, tụi em muốn làm EB3 cho anh em vậy có việc nào nhẹ tí mà anh em có thể làm được không anh, anh em không biết tiếng anh luôn. Anh tư vấn giúp em. Cám ơn anh.

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: