Home > Người dẫn đường visa EB3 > Người dẫn đường visa EB3: Một văn phòng di trú nổi tiếng nói EB3 không có thật!

Người dẫn đường visa EB3: Một văn phòng di trú nổi tiếng nói EB3 không có thật!

FB_IMG_1527809569198.jpg

(Được trả cho anh Krisma Rai, $100 cho sự giới thiệu người vào nhà máy làm việc – Hình mượn của Wayne Farms LLC)

Tin đăng lại:

EB-3 Thị thực cho người lao động không có kỹ năng: Đây có phải là lừa đảo không? Bạn có thể quyết định điều đó khi bạn nhìn vào yêu cầu cơ bản đối với thị thực EB3: Chúng chỉ có sẵn nếu nhà tuyển dụng không thể tìm thấy bất kỳ công nhân Mỹ nào để thực hiện công việc họ yêu cầu. Ở Mỹ, có hàng trăm ngàn công nhân không có kỹ năng. Họ là những học sinh trung học và đại học hoặc những người lao động chưa bao giờ có nhiều sự huấn luyện, kinh nghiệm hoặc kỹ năng. Với rất nhiều công nhân không có kỹ năng có sẵn ở Mỹ, không có lý do gì cho bất kỳ chủ lao động nào ở Mỹ chi nhiều tiền để mang công nhân từ nước ngoài vào.

Nếu bạn bè hoặc người thân của bạn ở Việt Nam hỏi bạn về thị thực EB3 cho những người lao động không có kỹ năng, chúng tôi khuyên bạn nên nói với họ rằng những visa này không có sẵn. Các văn phòng vô đạo đức ở California và Việt Nam tuyên bố rằng họ có thể xin thị thực cho những công nhân không có kỹ năng đi Mỹ để làm việc cho Pizza Hut hoặc các công ty nổi tiếng khác, và công nhân sẽ có thể lấy Thẻ Xanh. Nhưng nhân công EB3 ngoại quốc chỉ có thể nhận được thị thực nếu không có nhân công đủ điều kiện tại Hoa Kỳ. Một số văn phòng việc làm ở California và Việt Nam đang sử dụng tên của Pizza Hut vì nó là một công ty Mỹ nổi tiếng với nhiều cửa hàng chi nhánh tại Việt Nam. Nhưng bạn có thể tưởng tượng rằng không có đủ công nhân không có kỹ năng ở Mỹ, vì vậy Pizza Hut phải tuyển nhân công từ Việt Nam? Đó chỉ đơn giản là không đúng sự thật.

Trong hầu hết các trường hợp, rất khó để có được sự chấp thuận cho những người lao động không có kỹ năng từ nước ngoài bởi vì những công nhân như vậy có thể dễ dàng được tìm thấy giữa các cư dân Hoa Kỳ. Và, bởi vì có giới hạn hàng năm trên toàn thế giới là 10.000 visa EB-3 cho lao động không có kỹ năng, có rất nhiều hồ sơ tồn đọng trong nhiều năm. Nhà tuyển dụng lao động ở Mỹ sẽ không bao giờ chờ đợi trong nhiều năm để chờ công nhân đến từ nước ngoài.

Để mang công nhân không có kỹ năng đến Hoa Kỳ, người sử dụng lao động Mỹ phải có Chứng Nhận Lao Động từ Bộ Lao Động Hoa Kỳ. Chứng Nhận Lao Động xác nhận rằng người nhập cư sẽ thực hiện công việc mà các công nhân khác ở Hoa Kỳ không có sẵn. Người sử dụng lao động Mỹ phải chứng minh rằng nhà máy có đủ nguồn lực tài chính để trả mức lương hiện hành. Ngoài ra, người sử dụng lao động Mỹ phải xác nhận rằng họ không thể tìm thấy công dân Mỹ hoặc người có Thẻ Xanh sẵn sàng đáp ứng cho công việc có sẵn đó.

Những người lao động không có kỹ năng phải nhận mức lương tương tự mà người lao động khác nhận được. Nếu một đại lý ở Việt Nam nói rằng trong năm đầu tiên ở Mỹ, công nhân Việt Nam sẽ không nhận được tiền lương, chỉ có chỗ ở và ăn uống thì điều đó hoàn toàn là bất hợp pháp.

Nếu cơ quan tuyển dụng ở Việt Nam yêu cầu người nộp đơn thanh toán tất cả các khoản phí trước, trước khi visa được Lãnh sự quán cấp, đó cũng là một chỉ dấu cờ đỏ cảnh báo. Hoặc, nếu đại lý nói rằng chủ nhân không thể tìm được nhân công đủ điều kiện trong khu vực của mình, điều đó thật lạ lùng. Nếu họ không nói với người nộp đơn rằng anh ta có thể phải chờ vài năm để xin thị thực, hoặc nếu người đại diện nói rằng người chủ lao động không bận tâm đến việc phải chờ đợi nhân công lâu, đó là một lời cảnh báo khác.

Lãnh sự quán Mỹ tại Sài Gòn gửi email cho chúng tôi, nói rằng “Công dân Việt Nam ở Việt Nam có thể nộp đơn xin thị thực EB-3 tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh nhưng phải phỏng vấn và vào thời điểm đó những lý do tuyển dụng minh bạch phải được coi là có giá trị. ”Nói cách khác, Lãnh Sự Quán có nguồn thông tin trong hệ thống đáng kinh ngạc và có thể dễ dàng xác định có hay không một lời mời làm việc hợp pháp từ một nhà tuyển dụng Mỹ.

 

Hãy rất cẩn thận với các văn phòng chào mời là có thể nhận được thị thực EB3 cho những người lao động không có kỹ năng. Nếu một nhà máy Mỹ muốn thuê người từ Việt Nam, người sử dụng lao động sẽ tiến hành việc tuyển dụng tại Việt Nam, miễn phí cho người xin việc, và sẽ không sử dụng một văn phòng đòi phí hàng ngàn đô la từ công nhân.

————————————————– —————————————

Câu hỏi.1. Có bao nhiêu thị thực lao động không có kỹ năng EB-3 do Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn cấp?

Trả lời.1. Tổng số là Zero. Không ai. Điều đó đã không thay đổi. Không có thay đổi nào về luật và không có luật mới nào giúp người lao động không có kỹ năng có được visa làm việc dễ dàng hơn.

————————————————– ————————————–

Câu hỏi.2. Có cách nào để một người lao động ở Việt Nam kiểm tra xem một lời mời làm việc có trung thực không?

Trả lời.2. Người lao động nên yêu cầu bằng chứng rằng cơ quan tuyển dụng thực sự đại diện cho một nhà máy ở Hoa Kỳ.

(Người dịch: Điệp Viên 00Thấy)

Trên đây là một bài báo của một văn phòng di trú nổi tiếng ở California được đăng trên trang Web của họ.

Thời điểm lúc đó là Thứ Tư, Tháng Một ngày 06 năm 2016.

Cho đến nay, tháng 5 năm 2018 nhiều điều mà bài viết này đề cập đã không còn đúng nữa. Nó đã bị thực tế bác bỏ!

Xin nhắc lại đây là một bài viết của một văn phòng chuyên về di trú nổi tiếng.

Một văn phòng chuyên về di trú viết còn bị thực tế phủ nhận như vậy thì nói gì đến những người phản đối EB3, nói EB3 là lừa đảo, không dễ dàng bị sai khi họ không có đủ kiến thức di trú và chỉ phản đối EB3 theo cảm tính và qua những trải nghiệm cá nhân với những văn phòng xấu.

Đọc bài viết của văn phòng di trú đó, nó đã nêu ra những khó khăn gì trong việc ngăn cản nhân công EB3 vào Mỹ?

 1. Người ngoại quốc không thể nào vào làm việc EB3 không kỹ năng tại Mỹ vì nhân công ở Mỹ luôn có sẵn!
 2. Nhà tuyển dụng bên Mỹ không thể nào chờ đợi hồ sơ của lao động ngoại quốc kéo dài 2-3 năm!
 3. Không có người lao động nào từ ngoại quốc vào Mỹ hết! Con số là 0 (zero), không có ai hết và cũng sẽ không có luật nào về chuyện tuyển người đó và không có sự thay đổi nào về luật hết để trong tương lai nhân công EB3 có thể đến Mỹ!

Thực tế thì sao?

Trong 2 năm qua đã có tổng cộng 233 visa EB3 (EW3) được cấp cho người Việt Nam. Năm 2016 là 85 visa. Năm 2017 là 148 visa. Bất chấp việc visa này được cấp tại Việt Nam hay chuyển diện tại Mỹ thì nó cũng hoàn toàn bác bỏ được ý kiến cho rằng nhân công EB3 ngoại quốc không thể đến Mỹ vì nhân công tại Mỹ luôn có sẵn. Con số được đưa ra đây chỉ mới nói riêng Việt Nam chứ chưa nói đến những nhân công khác từ tất cả các nước trên thế giới. Số đó còn lớn hơn nhiều!

Đó là đề cập đến thực tế cuộc sống đã khiến cho nhận định của văn phòng di trú này bị sai.

Về bản thân bài báo trên, có những mâu thuẫn mà văn phòng di trú đó không thể chắc chắn, đơn phương là đã trả lời đúng được:

 • Nhân công phổ thông ở Mỹ luôn có sẵn? Thực tế thì rất nhiều nhà máy để bảng tuyển người quanh năm vì có rất nhiều việc phổ thông khó nhọc người Mỹ không chịu làm. Có nhiều nhà máy thỉnh thoảng thấy có những người bị giam mà án nhẹ được mượn vào làm. Thậm chí có nhà máy họ thưởng cho nhân viên $100 nếu nhân công giới thiệu được người vô làm!!!
 • Nhà máy không thể chờ nhân công 2-3 năm? Có cố ý chờ hay không thì không biết nhưng nhân công EB3 đã có một tiến trình làm hồ sơ EB3 rất lâu mới đến được Mỹ và họ đã có Thẻ Xanh vĩnh viễn. Có người đã mất hơn 2 năm luôn!
 • Văn phòng di trú đó nói không có luật nào giúp cho lao động EB3 ngoại quốc vào Mỹ hết nhưng cũng lại nói rằng Lãnh Sự Quán tại Sài Gòn gửi e-mail cho họ và nói rằng Công dân Việt Nam có thể nộp đơn xin thị thực EB-3 tại Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ nhưng phải trả qua phỏng vấn để chứng minh sự tuyển dụng là sự thật… Nếu luật không cho phép làm sao nhân công EB3 có thể xin phỏng vấn? Ai cũng biết rằng một đương đơn muốn nộp đơn DS-260 xin visa định cư thì trước đó họ phải được công ty bên Mỹ bảo lãnh bằng đơn I-140 và đơn đó phải được Sở Di Trú chấp thuận! Và trước đó nữa LC của họ phải được Bộ Lao Động Mỹ cấp!

Rõ ràng để hiểu thấu đáo Luật Di Trú Mỹ và đưa ra các nhận định thật không dễ dàng!

Nguyên văn tiếng Anh:

EB-3 Visas for Unskilled Workers: Is this a scam? You can decide if you just look at the basic requirement for EB3 visas: they are only available if the employer cannot find any American worker to do the job. In America, there are hundreds of thousands of unskilled workers available. They are high school and college students or workers who never had much training, experience or skills. With so many unskilled workers available already in America, there is no reason for any employer in the US to spend a lot of money to bring workers from abroad.

If any of your friends or relatives in Vietnam asks you about EB3 visas for unskilled workers, we strongly urge you to tell them that these visas are not available.
Unscrupulous agencies in California and Vietnam are claiming that they can get visas for unskilled workers to go to the US to work for Pizza Hut or other famous companies, and that the workers will be able to get Green Cards. But EB workers can only get visas if there are no qualified workers already in the US.

Some employment agencies in California and Vietnam are using the name of Pizza Hut because it is a popular American company with many outlets in Vietnam. But can you imagine that there are not enough unskilled workers in the US, so Pizza Hut must bring them from Vietnam? That is simply not true.

In most cases it is extremely difficult to get approval for unskilled workers from abroad because such workers are easily found among US residents. And, because there is an annual worldwide limit of 10,000 EB-3 visas for unskilled labor, there are extreme backlogs of several years. Employers in America would never wait for several years for workers to arrive from abroad.

To bring unskilled workers to the States, the US employer must obtain Labor Certification from the US Department of Labor. The labor certification confirms that the immigrant will be performing work for which other workers in the U.S. were not available. The US employer must show that he has the financial resources to pay the prevailing wage. Also, the US employer must certify that he was not able to find willing and able U.S. citizens or Green Card holders to fill the job opening.

Unskilled workers must receive the same wages that other worker receive. If an agent in Vietnam says that during the first year in the US the Vietnamese worker will not get a salary, only room and board, that is totally illegal.

If the recruiting agency in Vietnam requires the applicant to pay all fees up front, before the visa is issued by the Consulate, that’s a red flag. Or, if the agent says the employer cannot find qualified waiters in his area that is simply incredible. If the agency does not tell the applicant that he may have to wait several years for a visa, or if the agent says that the potential employer doesn’t mind waiting that long, that’s another warning.

The US Consulate in Saigon sent us an email, saying that “Vietnamese citizens in Vietnam with approved petitions may apply for an EB-3 visa at the U.S. Consulate in Ho Chi Minh City but are subject to an interview and at that time, the bona fides of the petition will be evaluated.” In other words, the Consulate has incredible computer resources at its disposal and can easily determine if there is a legitimate job offer from a US employer.

Be very careful of agencies that claim to be able to get EB3 visas for unskilled workers. If a US employer wants to hire people from Vietnam, the employer will do the recruiting in Vietnam, at no charge to the job applicants, and will not use an agency that demands thousands of dollars from the workers.
—————————————————————————————–

Q.1. How many EB-3 Unskilled worker visas have been issued by the US Consulate in Saigon?
A.1. The total number is Zero. None. That has not changed. There are no changes in the law, and no new laws that would make it easier for unskilled workers to obtain an employment visa.

—————————————————————————————-
Q.2. Is there any way for a worker in Vietnam to check to see if a job offer is truthful?
A.2. The worker should ask for evidence that the recruiting agency is really representing a US employer.

Advertisement
 1. Duan
  07.07.2018 at 00:30

  Mấy tháng nay tin tức về eb 3 sao thấy vắng quá a Hồng .có tin gì mới o a ?

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: