Home > Người dẫn đường visa EB3 > Người dẫn đường visa EB3: Tin tức nghe nói! Tin tức trên mạng! EB3 bị cấm???

Người dẫn đường visa EB3: Tin tức nghe nói! Tin tức trên mạng! EB3 bị cấm???

Tin đăng lại:

“TIN BUỒN CHO CỘNG ĐỒNG LAO ĐỘNG ĐỊNH CƯ (VISA EB-3) KHÔNG TAY NGHỀ TẠI VIỆT NAM

Trong chính sách thắc chặt về di trú của chính quyền Tổng thống Trump, mới đây Bộ Ngoại giao, Bộ An ninh Nội Địa và Bộ lao động Mỹ đã chính thức chia sẻ thông tin với nhau về các diện visa lao động định cư của những đương đơn.

Như vậy, có thể thấy là những ai đang ở Việt Nam, Hàn Quốc… đã được Bộ lao động cấp giấy phép lao động (LC), và đang nộp hay đã có đơn bảo trợ, Form I-140 được sẽ di trú chấp thuận, thì gần như chắc chắn 100% sẽ bị lãnh sự quán từ chối cấp visa du lịch, du học để vào Mỹ vì phía Lãnh sự quán Mỹ nay đã có thông tin về visa EB-3 của tất cả những người đã nộp đơn xin giấy phép lao động (LC) đến Bộ Lao động Mỹ.

Trước tình hình hiện nay, nhận thấy tất các các hồ sơ EB-3 không tay nghề để bị lãnh sự quán Mỹ từ chối cấp visa khi phỏng vấn. Nhiều người đã tìm cách vào Mỹ theo diện visa du lịch, du học… sau đó xin chuyển sang diện EB-3 tại Mỹ thì nay cũng gần như 100% sẽ không được cấp mới hay gia hạn lại visa du lịch, du học nữa. Ngay cả những ai đã có visa du lịch còn thời hạn, thì vẫn có thể bị Hải quan Mỹ chặn và trục xuất khi nhập cảnh vào Mỹ vì nay Hải quan Mỹ cũng đã có thông tin.

Vậy những ai đang ở Việt Nam mà có hồ sơ định cư không tay nghề EB-3 đã nộp thì nên lưu ý về trở ngại này.”

Trên đây là một tin được đăng trong một trang mạng Facebook mà nhiều người đã đọc và gửi cho điệp viên 00thấy coi.

Câu chuyện là mọi người hỏi anh Hồng già biết tin EB3 bị ngưng chưa?

Ngưng hồi nào?

Em nghe nói vậy, anh chưa biết à?

Tin ở đâu? Có phải chính thức không?

Em đọc thấy trên trang chấm chấm chấm trăng gió gì đó họ nói vậy?

Họ có dẫn chứng thông báo chính thức hay dẫn nguồn gì không?

Dạ không, họ chỉ nói vậy thôi.

Thì hỏi họ coi thông báo chính thức ở đâu?

Em thấy có người hỏi rồi mà họ không trả lời!

Để em gửi anh coi…

Khi coi thì thấy tin như vậy đó…

Tiêu đề là “TIN BUỒN CHO CỘNG ĐỒNG LAO ĐỘNG ĐỊNH CƯ (VISA EB-3) KHÔNG TAY NGHỀ TẠI VIỆT NAM” là một tiêu đề không chính xác. Nó gây hiểu lầm! Sự hiểu lầm là người đọc tưởng rằng EB3 đã bị ngưng. Cái tưởng rằng EB3 bị ngưng đó do nội dung của bài viết không rõ ràng. Có thể do người viết không khéo diễn giải hoặc có thể họ không thấy sự mâu thuẫn của câu chữ hoặc có thể họ biết nhưng cố ý viết lập lờ vì một lý do nào đó. Người đọc chỉ đọc những gì được viết ra chứ không thể biết lý do thực sự của chuyện này…

Lẽ ra người viết phải có trách nhiệm hơn đối với những gì mình viết!

Viết mập mờ dễ bị hiểu nhầm là muốn gia nhập làng báo lá ngón với lá cải!

Sự không rõ ràng của bài viết đến từ những điều này:

Số 1.“…Mới đây Bộ Ngoại giao, Bộ An ninh Nội Địa và Bộ lao động Mỹ đã chính thức chia sẻ thông tin với nhau về các diện visa lao động định cư của những đương đơn.

những ai đang ở Việt Nam, Hàn Quốc… đã được Bộ lao động cấp giấy phép lao động (LC), và đang nộp hay đã có đơn bảo trợ, Form I-140 được sẽ di trú chấp thuận, thì gần như chắc chắn 100% sẽ bị lãnh sự quán từ chối cấp visa du lịch, du học để vào Mỹ…”

Số 2.“…Nhận thấy tất các các hồ sơ EB-3 không tay nghề để bị lãnh sự quán Mỹ từ chối cấp visa khi phỏng vấn. Nhiều người đã tìm cách vào Mỹ theo diện visa du lịch, du học… sau đó xin chuyển sang diện EB-3 tại Mỹ thì nay cũng gần như 100% sẽ không được cấp mới hay gia hạn lại visa du lịch, du học nữa…”

Khuyến mãi thêm: “…Ngay cả những ai đã có visa du lịch còn thời hạn, thì vẫn có thể bị Hải quan Mỹ chặn và trục xuất khi nhập cảnh vào Mỹ vì nay Hải quan Mỹ cũng đã có thông tin…”

Khuyến mãi 2: “…Vậy những ai đang ở Việt Nam mà có hồ sơ định cư không tay nghề EB-3 đã nộp thì nên lưu ý về trở ngại này.”

Câu chữ trong phần Số 1 nói là các cơ quan của Mỹ là Bộ Ngoại giao, Bộ An ninh Nội Địa và Bộ lao động Mỹ đã chính thức chia sẻ thông tin với nhau về các diện visa lao động định cư của những đương đơn. Chia xẻ thông tin gì? Thông tin là các đương đơn đang có 1 hồ sơ EB3 được xem xét. Nếu có hồ sơ như vậy thì dẫn đến điều gì? Là các đương đơn sẽ 100% chắc chắn bị không xin được visa du lịch và du học vào Mỹ nữa. Điều này không hề mới, nhiều người đã biết rồi! Một đương đơn đang có 1 hồ sơ bảo lãnh định cư tại Sở Di Trú Mỹ thì được coi là đang nằm trong tình trạng định cư và có ý định định cư, sẽ ở lại Mỹ luôn không về, tất nhiên xin visa du lịch và du học sẽ khó được chấp nhận vì 2 visa này thuộc diện không định cư.

Phần Số 2, vì Nhận thấy tất các các hồ sơ EB-3 không tay nghề để (dễ) bị lãnh sự quán Mỹ từ chối cấp visa khi phỏng vấn cho nên và cho nên Nhiều người đã tìm cách vào Mỹ theo diện visa du lịch, du học… sau đó xin chuyển sang diện EB-3 tại Mỹ thì nay cũng gần như 100% sẽ không được cấp mới hay gia hạn lại visa du lịch, du học nữa. Cách viết này mập mờ! Vì nó được hiểu theo 2 hướng! Thứ nhất, có thể hiểu là những người có hồ sơ EB3 thấy phỏng vấn định cư ở Việt Nam khó quá nên sẽ không phỏng vấn theo kiểu này nữa mà sẽ qua Mỹ du lịch để xin chuyển diện luôn. Nhưng mà tất nhiên như vậy là trùng lặp với phần Số 1 rồi: Đã có một hồ sơ EB3 định cư đang được xem xét thì khó mà xin visa du lịch với du học! Mà đã khó xin du lịch rồi thì sao mà vào Mỹ để chuyển diện?! Thứ hai, có thể cũng được hiểu là các đương đơn thấy EB3 tại Việt Nam khó thành công quá nên sẽ không mở hồ sơ tại Việt Nam mà sẽ qua Mỹ du lịch rồi mới xin LC Labor Certificate (Chứng Nhận Lao Động) và chuyển diện tại Mỹ nhưng cũng không thể xin visa du lịch để đi vì phía Mỹ đã dừng EB3 rồi, sau khi các cơ quan của Mỹ ngồi chia sẻ thông tin với nhau và ra quyết định cấm EB3 luôn!

Phần khuyến mãi cũng gây hiểu lầm nữa là: Ngay cả những ai đã có visa du lịch còn thời hạn, thì vẫn có thể bị Hải quan Mỹ chặn và trục xuất khi nhập cảnh vào Mỹ vì nay Hải quan Mỹ cũng đã có thông tin…” Tức là ai mà có visa du lịch muốn đi Mỹ cũng không thể, vì cơ quan Hải Quan ở phi trường (Nói đúng ra là CBP Hải Quan Và Bảo Vệ Biên Giới) đã có thông tin về EB3 của những đương đơn này nên sẽ chặn lại không cho vào Mỹ nữa. Nhưng vì bài viết đã chứa đựng nhiều thông tin không rõ ràng nên làm cho người đọc hiểu lầm luôn là EB3 đã bị cấm và sân bay Mỹ cũng đã quán triệt thông báo về việc cấm này!

Điệp viên 00thấy tìm hiểu về Di Trú Mỹ đã lâu và đọc bài viết này 5-6 lần, soi từng câu chữ mà còn thấy nó rối thì những bạn đọc ít hiểu về di trú, cứ lướt mạng ào ào bị hiểu nhầm là dễ hiểu!

Thực tế thì lâu nay ai cũng biết có hồ sơ bảo lãnh thì rất khó xin được visa du lịch. Điều này thực sự không có gì mới hết, Luật Di Trú hồi giờ đã vậy rồi. Các đương đơn lâu nay cũng ít ai xin du lịch sau khi có hồ sơ định cư vì việc chứng mình tình trạng kép “Vừa có hồ sơ bảo lãnh, vừa sẽ đi du lịch Mỹ xong sẽ trở về” khi phỏng vấn du lịch là khó mặc dù có người vẫn làm và vẫn đậu! Mà thực ra cũn không phải ai cũng có nhu cầu đang làm EB3 mà lại có hứng thú đi du lịch Mỹ. Nhiều đương đơn EB3 tính đường chuyển diện bên Mỹ đã chỉ xin visa du lịch hoặc có sẵn visa rồi sẽ đi du lịch Mỹ trước khi nhà tuyển dụng mở hồ sơ bảo lãnh I-140. Trước khi mở I-140 nhưng có thể là sau khi có LC vì họ vẫn nghĩ là Lãnh Sự Quán Mỹ không quan tâm người lao động có đang xin LC hay không. Theo như bài viết trên thì điều đáng lưu tâm đối với những đương đơn EB3 là: Nếu có LC rồi hoặc đang xin LC thì chớ có đi du lịch Mỹ nữa vì các cơ quan Mỹ đã chia sẻ thông tin với nhau rồi. Nghĩa là Bộ Lao Động Mỹ đã cho các bên liên quan Sở Di Trú, Lãnh Sự Quán biết đương đơn đang có 1 LC và đang có ý định định cư Mỹ! Vậy thôi chứ khong có gì mới và to tát cả! Không nên nói là tin buồn với tin thảm họa đối với EB3 với một sự diễn giải không rõ ràng dễ gây ngộ nhận cho dư luận là EB3 đã bị ngưng!

Túm lại là bài viết trên chỉ đưa ra một lưu ý đối với nhưng đương đơn EB3 nào đang có hồ sơ được xem xét mà muốn đi du lịch Mỹ. Đối với những đương đơn không có ý định du lịch Mỹ thì tiến trình EB3 phỏng vấn tại Việt Nam vẫn như luật lệ quy định. Còn đối với những ai muốn chuyển diện bên Mỹ mà kỹ càng, họ vẫn có thể làm đúng luật bằng cách đi du lịch vào trong nước Mỹ rồi mới tiến hành xin LC hay chuyển diện gì gì đó sau 90 ngày nhập cảnh.

Hoặc có thể đương đơn đã có LC hoặc I-140 rồi nhưng vẫn du lịch Mỹ được vì nước Mỹ tin họ du lịch xong sẽ quay về và sau đó họ xin chuyển diện 90 ngày có thể vẫn mọi việc vẫn suôn sẻ. Luật và thực tế của đời sống cho phép một người ngoại quốc hành xử hợp lý nếu việc bay đi bay về bất tiện và quá tốn kém cho họ và cho công ty nhà máy của họ trong khi việc xin chuyển diện của các bên đúng luật và thuyết phục được nước Mỹ mọi việc đều minh bạch! Ai cũng biết luật lệ là chung vậy nhưng đời sống thì có hơn nhiều 1000 lẻ 1 những linh hoạt và xoay chuyển của thực tế có thể được châm chước miễn nó là sự thật!

Cứ theo luật và điều đúng mà làm thôi!

Từ 1 bài viết không rõ ràng, lưu ý về tình trạng kép khi xin visa du lịch với hồ sơ EB3 mà có thể dẫn đến dư luận rằng EB3 bị cấm cho thấy sự khó lường của thế giới mạng. Hãy cùng nhau là 1 người đọc bình tĩnh có suy xét về luật lệ và chậm rãi, đừng lướt mạng ào ào rồi bị cuốn theo đám đông!  IMG_20170828_182340

(Chạy chậm! Rùa bò ngang đường, tháng 5 – tháng 8! Tiểu bang New Jersey)

 1. Tom
  31.05.2018 at 00:30

  Pv tai vn toan giây xanh từ đầu 2018. Đên nay

  • Khai Pham
   07.06.2018 at 00:30

   Chém gió quá bác Tom.
   Tháng 2/2018: VN có 1 người có EW3
   Tháng 12/2017: VN cũng có 1 người có EW3, người phụ thuộc EW4 là 3 và EW5 là 5.
   Nguồn: vào trang chính thức của Mỹ mà xem nhé ( down cái “…FSC and VISA…” đó ): https://travel.state.gov/content/travel/en/legal/visa-law0/visa-statistics/immigrant-visa-statistics/monthly-immigrant-visa-issuances.html

   • Tom
    21.06.2018 at 00:30

    Khai pham coi lại nha eb3 đậu la pv bên vn hay dulich chuyển diện bên mỹ

  • Minh Thiện
   23.06.2018 at 00:30

   Mình cũng là EB3 đây. Mình khuyên thật tình cho những ai vẫn ước mơ theo con đường đến Mỹ thì nên tìm cách khách. Không nên tham gia ở VN. Mất cả tiền và cả thời gian. Cho dù làm đúng luật cũng khó mà thành công.

   Những ai chưa được chấp thuận I-140 thì nên ngậm đắng nuốt cay mà dừng lại. Để còn có cơ hội khác. Thà mất ít mà còn thời gian tìm cơ hội mới còn kịp. Chứ khi mà USCIS đã chấp thuận I-140 rồi là sẽ mất thêm tiền và cơ hội coi như bế tắc đôi đường. Kể cả muốn cho con cái du học sau này.

 2. Minh Thiện
  02.06.2018 at 00:30

  Đang theo dõi EB3 vào trang này đọc được các thông tin sướng quá. Cám ơnn chủ cua trang web
  Thông tin thì tùm lum hết. Nên mọi người làm gì cũng phải suy nghĩ cho đúng. Thật ra chuyện EB3 pv tính năm 2018 này VN vẫn chưa có ai được cấp. Những ai thiếu thông tin và quá mơ hồ thì họ mới đăng ký tham gia thôi.
  Những thông tin này nọ toàn là chúng ta nghĩ ra rồi đưa lên mạng thôi. Chứ không thấy 1 dẫn nguồn nào cả. Chính cả luật sư di trú họ vẫn không hề biết được cách làm việc của chính phủ Mỹ. Họ sẽ làm theo đúng luật đưa ra thôi.
  Mình vừa đậu VISA du lịch Mỹ vào tháng 4/2018 khi đã có hồ sơ EB3. Quan trọng mình chứng minh được mục đích du lịch và ràng buộc quay trở về VN và mình không có ý định định cư tại Mỹ. Hồ sơ của mình đã có LC rồi và làm tới bước I-140. 6 tháng sau bị từ chối và Cty tư vấn đã trả lại phí theo thoả thuận.
  Khi pv chẳng có hỏi gì liên quan tới định cư cả.

  • Tuan
   27.06.2018 at 00:30

   mình đang ở bước nộp vào uscis, liệu có nên dừng lại hay đi tiếp, nhiều hồ sơ EB3 vừa phỏng vấn gần đây failed hết 😦

   • Minh Thiện
    27.06.2018 at 00:30

    Tùy suy nghi hy vọng mỗi người thôi. Mình không muốn làm mất cơ hội đi Mỹ của bạn. Nhưng tình hình thì bạn cũng biết rồi đó. Hồ sơ mà đã chấp thuận rồi pv không được coi như cơ hội đi Mỹ sẽ khó cho dù du lịch or du học, diều đó ai cũng biết. Cho dù có đi tiếp hay dừng lại gì cũng phải chấp nhận mất phí. Dừng trể thì mất nhiều, dừng sớm thì mất ít nhưng quan trọng là hồ sơ của mình trong sạch, Còn có con đường khác cho tương lai của mình.

   • 27.06.2018 at 00:30

    Nhiều người đóng case EB3 rồi xin du lịch Mỹ được bình thường…

   • Tuan
    27.06.2018 at 00:30

    trường hợp mình đóng case thì sao các anh? Mỹ vẫn lưu thông tin LC, I-140 của mình vậy liệu có gặp khó khăn khi pv không

   • Minh Thiện
    28.06.2018 at 00:30

    Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) gửi toàn bộ hồ sơ bảo lãnh thị thực định cư tới Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) để lưu trữ. NVC sau đó gửi các hồ sơ bảo lãnh này đến đúng đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước ngoài. và tất cả hồ sơ được lưu trong vòng 50 năm. Nguồn từ bộ ngoại giao(https://vn.usembassy.gov)
    Mặc dù đã nộp I-140 nhưng mà chưa được USCIS chấp thuận thì không sao nhé. Mình là 1 người từng làm EB3 thôi, chứ không phải là luật sư di trú. Bạn nên suy nghĩ thấu đáo của mình không nên bị nhiễu thông tin. Đừng để mình bị lối cuốn theo những thông tin không đúng sự thật trên mạng.
    Mình là 1 hội cùng tham gia EB3 có đến 10 người. Nhưng mình may mắn đã được dừng lại tại bước I-140.
    Dẫn chứng là trong mấy người cùng theo EB3 giống mình bây giờ họ rất đau đầu cho việc này. Tốn tiền không nói mà không dám nghĩ đến chuyện du lịch hay du học cho con cái. Thường những người tham gia EB3 là thuộc những người khá giả nhưng cơ hội để 1 lần đến Mỹ là rất nhỏ nhoi.

   • Tuan
    28.06.2018 at 00:30

    cám ơn anh Minh Thiện đã chi sẽ thông tin

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: