Home > Người dẫn đường visa EB3 > Người dẫn đường visa EB3: DỰ LUẬT RAISE và EB3.

Người dẫn đường visa EB3: DỰ LUẬT RAISE và EB3.

(Cờ Mỹ ở quảng trường Thời Đại, New York city bang New York)

RAISE là viết tắt của Reforming American Immigration for Strong Employment.

Cải Tổ Di Trú Mỹ Để Tạo Công Việc Mạnh Hơn!

Nó là một đạo luật chưa được ra thành luật nên gọi nó là một dự luật.

Do 2 nghị sỹ của Đảng Cộng Hòa Mỹ bảo trợ. Ông Tom Cotton và ông David Perdue. Ông đầu từ tiểu bang Arkansas, ông sau thuộc tiểu bang Gieorgia.

Hiện nay là tháng 5 năm 2018.

Dự luật của 2 ông nghị này được giới thiệu vào tháng 2 ngày 13 năm 2017 và được tổng thống Trump nhiệt liệt ủng hộ.

Sau hơn 1 năm, nó vẫn nằm trên giấy!

Dự luật này sẽ giảm con số người nhập cư vào Mỹ theo dạng bảo lãnh thân nhân mỗi năm xuống 50% so với hiện tại của cả triệu Thẻ Xanh và tăng con số người ngoại quốc vào Mỹ theo con đường lao động. Nó tính điểm các đương đơn theo một hệ thống điểm dựa trên chất xám và giáo dục và năng lực và lứa tuổi và tiếng Anh… mà họ có thể đóng góp cho nước Mỹ… Chương trình này kiểu tương tự như chủ trương thu hút nhân lực của chính phủ Canada.

Năm ngoái, báo chí cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt lao xao làm như dự luật này thành hiện thực tới nơi và có nhiều bài viết mô tả nỗi thống khổ của dân bảo lãnh khi không thể bảo lãnh thân nhân nữa… Báo chí giờ hay viết vuốt đuôi các sự kiện mà không phân tích thấu đáo gì hết. Cứ viết rào rào mà không đưa ra những xác đáng theo luật di trú. Bây giờ qua 1 năm nhìn lại thì dự luật vẫn chưa được Quốc Hội Mỹ mặn mà. Có nghĩa là dự luật chưa phải lúc được thực thi!

Các nghị sỹ Mỹ than phiền là lâu nay nước Mỹ nhận bảo lãnh thân nhân nhưng chất lượng của những người định cư là không tốt. Ý họ muốn nói là thân nhân của những thường trú nhân và công dân Mỹ toàn là những người không có chất xám và ít kỹ năng lao động. Có vẻ như những người này là gánh nặng cho nước Mỹ hơn là đóng góp. Nói chung các nghị sỹ nói chỉ đúng một phần nào đó thôi chứ thân nhân được bảo lãnh vào Mỹ trong thực tế phần đông vẫn cần cù lao động hàng ngày. Có chăng họ có thể đúng một điểm là so với lực lượng lao động Mỹ nói chung thì những thân nhân lớn tuổi vào Mỹ có thể kém hơn. Những đương đơn được bảo lãnh lớn tuổi khi vào Mỹ để đoàn tụ gia đình có thể họ đã hết tuổi lao động. Còn những thân nhân khác đang ở tuổi lao động thì sự đóng góp của họ là không thể chối cãi. Người nhập cư vào Mỹ là để tìm kiếm cơ hội và giấc mơ Mỹ nên ai cũng cố gắng hội nhập và làm việc hết. Tỷ lệ phạm tội của người mới nhập cư và đã có Thẻ Xanh hoặc có quốc tịch Mỹ không thể dễ dàng nói ai cao hơn ai!

Nhìn lại các chương trình bảo lãnh định cư vào Mỹ hiện nay thì có:

–          Vào Mỹ đoàn tụ gia đình.

–          Vào Mỹ theo các dạng nhân lực lao động

–          Vào Mỹ theo các chương trình nhân đạo.

Bảo lãnh thân nhân thì có những người thân ruột thịt trực tiếp của công dân Mỹ, cha mẹ con cái dưới 21 tuổi và vợ chồng của họ. Những người có thể làm hồ sơ đi Mỹ luôn không phải đợi chờ xếp hàng đợi visa. Loại visa này là IR và CR visa… Những trường hợp còn lại phải xếp hàng. Những người này là thân nhân của thường trú nhân hoặc anh chị em và con cái đã có gia đình của công dân Mỹ. Các bản tin visa hay gọi dạng này là visa F. Tức visa F1, F2A F2B, F3, F4.

Bảo lãnh làm việc thì đủ mọi nghành nghề và thành phần lao động. Chính là EB3, EW3. Phía trên thì có EB1, EB2, phía dưới có EB4, EB5. Từ các nhà khoa học cho đến những giáo sư rồi chuyên gia nghệ sỹ huấn luyện viên thể thao phiên dịch tiếng Arab cho chính phủ Mỹ và lao động có kỹ năng EB3 và lao động phổ thông EW3… Lâu nay nước Mỹ tuyển nhân lực ngoại quốc vẫn liên tục không ngưng nghỉ và đa dạng. Nước Mỹ chủ trương thu hút chất xám và sức lao động từ khắp thế giới đổ vào.

Các chương trình nhân đạo thì hoàn toàn là chủ trương từ bi của nước Mỹ nhằm giúp đỡ những người bị ức hiếp và khốn khó. Đó là những người bị bạo hành hoặc nạn nhân của những tổ chức buôn người hoặc những tổ chức tội phạm, người tỵ nạn, các bà góa của nước Mỹ…

IMG_20171015_125613.jpg

 

(Điệp viên Hồng già sơn gỗ trên sân thượng khu Back Bay, Boston city)

Nhìn lại các chương trình định cư có thể thấy, riêng bảo lãnh nhân đạo là một sự bác ái của nước Mỹ còn 2 chương trình kia đều được Quốc Hội Mỹ có tính toán hết. Bảo lãnh nhân lực là thu hút tài nguyên con người cho kinh tế Mỹ còn bảo lãnh thân nhân đoàn tụ thì vừa có yếu tố con người mà vừa có yếu tố nhân đạo. Trong năm qua Quốc Hội Mỹ đã lơ đãng đối với dự luật của 2 nghị sỹ Mỹ Tom Cotton và David Perdue là bởi vì tiến trình cho người ngoại quốc vào Mỹ lấy Thẻ Xanh vẫn đang được coi là hợp lý. Nước Mỹ vẫn có đủ nhân lực cho phát triển kinh tế đồng thời vẫn đang từ từ cho nhập cư và kiểm soát được tài nguyên con người phân bổ trong cả quốc gia. Như đã biết quốc gia Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Đế Quốc Mỹ có tới 50 tiểu bang và nhiều khu tự trị. Lãnh thổ Mỹ thật sự rất mênh mông. Không như Canada và Nga, tuy rộng nhưng nhiều vùng ở Siberia và phương Bắc không có người ở vì quá lạnh. Nước Mỹ rộng lớn nhưng đất đai có thể định cư được là rất nhiều. Dân số Mỹ hiện tại là chưa tới 350 triệu người. Với từng đó dân số bao phủ trên diện tích 9.826.630 km vuông thì quá mỏng. Diện tích Việt Nam nhỏ hơn Mỹ 30 lần mà dân số Việt Nam giờ đã cả trăm triệu! Như vậy về lâu về dài nước Mỹ vẫn cần thêm rất nhiều dân cư để trải đều cho toàn quốc. Bảo lãnh thân nhân, người định cư đi sẽ làm hay không thì chưa biết nhưng nhân công EB3 vào Mỹ chắc chắn trước mắt là họ sẽ làm việc ngay. Vì vậy Eb3 vẫn hiện hữu. Bên cạnh việc thu hút sức lao động ngoại quốc nước Mỹ vẫn muốn duy trì bảo lãnh gia đình đoàn tụ vi điều đó là tính nhân bản của nước Mỹ và đặc sản của Hiệp Chúng Quốc từ mấy trăm năm nay.

Sự khắt khe của nước Mỹ đối với nhập cư theo hệ thống tính điểm có thể khiến nhiều lao động nước ngoài không coi Mỹ là đích đến nữa. Họ có thể sẽ đổ qua Úc hoặc Canada nhiều hơn. Nước Mỹ vẫn còn bao la, cho nên không như nhiều nước Châu Âu diện tích không lớn, Quôc Hội Mỹ thấy vẫn chưa vội hủy bỏ những chương trình bảo lãnh thân nhân cởi mở.

Xét cho cùng nếu bảo lãnh định cư bị hủy mà dính líu tới EB3 chắc cũng còn lâu tại vì kinh tế Mỹ vẫn đang cần lao động phổ thông. Cho đến lúc con người có thể dùng máy móc để thay thế sức lao động phổ thông hẳn phải nhiều nhiều năm nữa…

(Cắt bánh pizza ở Concordville, bang Pennsylvania)

  1. tien
    17.05.2018 at 00:30

    Liên hệ như thế nào?

  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: