Home > Tìm hiểu về sự trục xuất khỏi Hoa Kỳ > DACA: Nhìn DACA từ mẫu đơn I-765 xin phép làm việc ở Mỹ

DACA: Nhìn DACA từ mẫu đơn I-765 xin phép làm việc ở Mỹ

DSC00358

Form I-765 là một mẫu đơn dùng để xin Giấy Phép Làm Việc cho nhưng người ngoại quốc tham gia vào thị trường lao động Mỹ. Những người muốn lao động mà chưa có Thẻ Xanh.

DACA là một chương trình tạm hoãn trục xuất những người nhập cảnh vào Mỹ từ khi còn nhỏ. Nó được viết tắt là Deferred Action for Childhood Arrivals

Tổng thống hiện tại của nước Mỹ là ông Trump đang dọa là sẽ trục xuất hết 800.000 người của chương trình DACA ra khỏi nước Mỹ.

Xin nhắc lại là 800.000 người! Tức là thiếu 200.000 người nữa thì đủ 1 triệu. One Million people!

Chuyện đó có vẻ không khả thi nếu những ai quan tâm về di trú Mỹ nhìn sang tiến tình xin Giấy Phép Làm Việc của mẫu đơn I-765.

Vì sao?

Vì theo như chủ trương của chính quyền tổng thống Trump thì lý do trục xuất những người DACA chỉ là vì họ đã nhập cảnh lậu vào Mỹ, sự có mặt của họ ở Mỹ là không được thừa nhận, là bất hợp pháp. Những người đã vượt biên giới để vào Mỹ mà không khai báo! Nhấn cho mạnh thêm họ ở đây là những em nhỏ, là con nít vào Mỹ khi còn dưới 16 tuổi! Nói họ đã vi phạm luật hình sự thì cũng đúng. Nhưng nói họ đã vi phạm hành chính có khi lại đúng hơn, nếu như sự vượt biên giới vào nước Mỹ của họ không gây ra một hậu quả gì về an ninh và quốc phòng hoặc không phải là thám báo hoặc gián điệp.

Trở lại câu chuyện là họ đã không phạm tội hình sự gì hết sau khi đã vào Mỹ.

Họ đã được chính quyền tổng thống Obama châm chước bằng chương trình DACA, hoãn không trục xuất và cho phép họ được xin Giấy Phép Làm Việc.

Họ đã đóng góp sức lao động cho nước Mỹ!

Nhiều người đã lấy vợ và sinh ra những công dân Mỹ…

DSC00167

Có câu hỏi là: Những người DACA đã bị tổng thống Trump đe dọa trục xuất vì họ đã vào Mỹ bất hợp pháp, dù họ không phạm tội hình sự gì hết, vậy những người vào Mỹ hợp pháp hoặc không hợp pháp mà phạm tội hình sự thì nước Mỹ đã đối xử ra sao?

Theo luật thì những người phạm tội mà chưa phải công dân Mỹ thì phải bị trục xuất.

Nhưng cũng theo luật thì có rất nhiều trường hợp dù đáng bị trục xuất hoặc đã bị trục xuất nhưng nước Mỹ nhân đạo, vẫn châm chước cho họ!

Nói Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Đế Quốc Mỹ là một quốc gia vĩ đại là có lý do!

Lúc này là lúc nhìn qua mẫu đơn I-765.

Trong mẫu đơn xin Giấy Phép Làm Việc có liệt kê ra những trường hợp mà các đương đơn có thể xin phép để có thể đi làm kiếm tiền tại Mỹ.

Có rất nhiều bất ngờ và ngạc nhiên về tấm lòng đại bác của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ. Phân loại các đương đơn xin phép làm việc rất nhiều, sinh viên không định cư hoặc những người đang xin Thẻ Xanh định cư có đủ hết. Ở đây chỉ liệt kê những đương đơn mà tình trạng của họ ở Mỹ là nhạy cảm và cho thấy tấm lòng yêu thương con người của nước Mỹ:

(a 10) Granted Withholding of Deportation or Removal Những người được phép chống trục xuất vì lý do bị vi phạm nhân quyền ở quốc gia của họ.

(a 11) Deferred Enforced Departure or Extended Voluntary Departure Những người đang được tạm hoãn việc bị cưỡng chế trục xuất hoặc được gia hạn thêm sự tự nguyện trục xuất.

(a 12) Temporary Protected Status Những người đang được bảo vệ tàm thời vì quốc gia của họ đang có chiến tranh loạn lạc bất ổn chính trị.

(a 16) Victim of Severe Form of Trafficking Nạn nhân của những tổ chức buôn người.

(a 19) Victim of Criminal Group Nạn nhân của những băng nhóm tội ác.

(c 3 iii) F1 Student Seeking Off-Campus Employment Due to Severe Economic Hardship Những sinh viên du học  xin việc ngoài trường vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn đột xuất (từ quê nhà) không có tiền trang trải việc học.

(c 10) Applicants Who Are Eligible to Apply for NACARA Relief or Suspension of Deportation Những người được bảo vệ nhân quyền rõ ràng tại các nước Đông Âu Cộng Sản hoặc đang được hoãn trục xuất.

(c 11) Paroled in the Public Interest Những người được nhập cảnh định cư Mỹ bằng chương trình cứu trợ nhân đạo với 1 Giấy Phép Tạm Nhập Cảnh và đang trong quá trình Xin Thẻ Xanh.

(c 14) Deferred Action Tạm hoãn trục xuất theo sự giải quyết châm chước tùy nghi hành động của Sở Di Trú tùy theo mỗi hồ sơ cụ thể.

(c 18) Final Order of Deportation Những người đã nhận 1 Lệnh Trục Xuất Khỏi Mỹ Cuối Cùng từ 1 tòa án di trú của nước Mỹ.

Như đã nói các đương đơn xin làm việc ở Mỹ rất nhiều nhưng nhạy cảm nhất có lẽ là Suspension of Deportation Treo lại sự trục xuất và Extended Voluntary Departure Kéo dài sự tự nguyện trục xuất và Final Order of Deportation Lệnh Trục Xuất Khỏi Mỹ Cuối Cùng.

3 loại kể trên là sự trục xuất coi như đã gần kề rồi và chỉ còn chờ lên máy bay để ra khỏi nước Mỹ thôi nhưng những giấy phút cuối cùng, một sự nhân đạo được đưa ra để cho phép họ ở lại và họ vẫn được phép làm việc để nuôi thân họ. Có nhiều lý do để châm chước cho những đương đơn này, có thể quốc gia họ phải trở về có chiến tranh hoặc biến động chính trị như bị mất tên trên bản đồ thế giới. Cũng có thể quốc gia của họ không chịu nhận người và nước Mỹ không đưa họ về nước đó được…

Điều được thấy ở đây là có những cá nhân vẫn chưa phải ra khỏi nước Mỹ cho dù họ đã bị tòa án Mỹ ra lệnh trục xuất rõ ràng cho nên đối với những người thuộc chương trình DACA để thực sự trục xuất hết 800.000 người ra khỏi nước Mỹ là một câu chuyện rất dài. Từ lý thuyết cho đến luật lệ và thực tế là một khoảng cách rất xa đòi hỏi rất nhiều cơ quan và nguồn lực cùng hành động mà vẫn phải đảm bảo nước Mỹ hành xử không vi phạm nhân quyền. Tức là nước Mỹ phải bắt người, phải nhốt người, phải cho ăn , phải lập hồ sơ, phải đưa họ ra toà đi trú rồi áp giải ra khỏi nước Mỹ và trao trả người cho các nước. Mà không phải bắt mấy chục người. Con số lên đến gần 1 triệu người lận, tương đương và hơn dân số của những quốc gia nhỏ trên bản đồ thế giới! Nước Mỹ hiện có rất nhiều việc phải làm trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, có lẽ giải quyết DACA chưa phải là ưu tiên hành động của Quốc Hội Mỹ và nước Mỹ.

Cứ để những người DACA tiếp tục vui sống và cống hiến cho nước Mỹ sẽ hợp lý hơn!

DSC00291

 

DSC00292

  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: