Home > Tìm hiểu về sự trục xuất khỏi Hoa Kỳ > DACA, tổng thống Trump và nước Mỹ phải sống chung với lũ thôi!

DACA, tổng thống Trump và nước Mỹ phải sống chung với lũ thôi!

FEB2AE02-0B7F-40BB-8072-F777703D96E1

(Tượng đài chiến tranh Việt Nam, thủ đô Washington DC) 

DACA nghĩa là gì?
Là viết tắt của mấy chữ này:
Deferred Action for Childhood Arrivals.
Hoãn Thi Hành Đối Với Sự Đến (Mỹ) Từ Thời Thơ Ấu!
Hoãn Thi Hành Trục Xuất đối với những người nhập cư không hợp lệ mà họ đã vào Mỹ từ lúc còn nhỏ.
Có thể cha mẹ hoặc người thân đã dắt họ vào. Có thể họ đã tự vào.
Trong thời gian qua rộ lên tin tức tổng thông Trump sẽ hủy chương trình này và trục xuất 800.000 người ra khỏi nước Mỹ!!!
Chương trình này do tổng thống tiền nhiệm Obama đã cho một đặc ân đối với những người nhập cư bất hợp pháp. Họ được xin thẻ đi làm trong thời gian hoãn thi hành trục xuất…
Nhiều bài báo đã viết về sự kiện này và chẳng có mấy báo dự đoán được DACA sẽ như thế nào. Các báo đơn thuần chỉ tường thuật lại rằng tổng thống Trump sẽ hủy DACA.
Nếu phải đưa ra một tương lai cho DACA thì nên có ý kiến thế nào?
Trả lời:
DACA đã là một phần như cây tầm gửi của nước Mỹ cho nên DACA không thể nào bị hủy. DACA giống như là nước lũ và tổng thống Trump cũng như bao tổng thống khác cũng như Quốc hội Mỹ và chính trị Mỹ và cả 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hòa phải sống chung với lũ thôi!
Vậy tổng thống Trump ầm ầm hô hào hủy DACA và chuyển chương trình này cho Quốc Hội Mỹ phán quyết nghĩa là sao?
Trả lời:
Ông làm như vậy là màu mè cho đúng lời hứa với những cử tri đã bầu cho ông gần 2 năm trước. Ông cũng muốn nhấn mạnh cho mọi người có dính dáng đến nước Mỹ rằng hãy yêu nước Mỹ hơn! Tổng thống Trump luôn hành động rất cảm tính và thực dụng trong ngắn hạn, tương tự như quyết định của ông khi rút ra khỏi Hiệp Ước Không Phổ Biến Vũ Khí Hạt Nhân với Iran. Những hành động của ông lâu nay tạo cảm giác dường như ông không hề có kế hoạch B cho các quyết sách và sẵn sàng làm mất lòng những đồng minh lâu đời để đạt mục đích! Và mục đích đó cũng chỉ để được coi là giữ lời hứa với cử tri đặng có lợi cho Đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử Quốc Hội giữa kỳ vào cuối năm nay, 2018.
Sắp tới Quốc Hội Mỹ sẽ hành động ra sao?
Quốc Hội Mỹ sẽ duy trì DACA như một phần cơ thể của nước Mỹ. Những người nhập cư đến Mỹ từ nhỏ sẽ vẫn được xin giấy đi làm và sống như bao năm tháng qua đã sống trong lòng đất mẹ Mỹ. Họ đến Mỹ từ nhỏ, họ đã uống nước Mỹ và hít thở không khí Mỹ và họ đã coi nước Mỹ như quê hương rồi!

DE327D74-2FD4-49C3-AB76-F04D6360A10B

(Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên, Freeway I-95 South exit 20, Jarratt town, Virginia)
Nếu Quốc Hội Mỹ không duy trì DACA thì Quốc Hội Mỹ cũng sẽ ra những giải pháp ôn hòa và câu giờ để chương trình này cứ tồn tại chưa chính thức như vậy. Nhưng hủy DACA thì nhất định Quốc hội Mỹ không có hủy!
Ngay cả khi có sự hủy DACA chính thức thì từ lý thuyết đến thực tế cũng có một sự nghi ngờ rất lớn về tính thực thi của nó. Nó sẽ cứ dập dềnh hoài không có hồi kết.
Những lý do nào có thể cho thấy DACA đã là một phần của nước Mỹ và nước Mỹ phải sống chung với DACA như sống chung với lũ?

_100668416_mediaitem100668410

(Chúng tôi đã không vượt biên giới! Nó đã cắt ngang lối đi của chúng tôi)

1. Số lượng người nhập cư của DACA quá lớn, tới 800.000 người. Sự chấm dứt DACA sẽ đem đến một hậu quả khôn lường đối với xã hội vì rất nhiều người của chương trình này đã có con cái là công dân Mỹ. Trẻ em dưới 16 tuổi vào Mỹ tất nhiên chưa đủ tư cách để chịu trách nhiệm cho mình và đưa các em vào nước Mỹ là lỗi của người lớn. Quy lỗi cho các em là không nhân đạo theo luật pháp của nước Mỹ và Luật Di Trú.

2. Những người DACA đang đóng góp rất nhiều cho nền kinh tế Mỹ mà họ không được hưởng nhiều phúc lợi như những người có Thẻ Xanh. Nước Mỹ hưởng lợi từ sức lao động của những người DACA nhiều mà nước Mỹ không mất gì hết. Nước Mỹ cấp giấy phép đi làm cho những người nhập cư này và họ đã lao động cần cù để tự lập và tự nuôi thân họ.

3. Thống kê cho thấy tỷ lệ phạm tội của những người DACA không hề cao hơn thường trú nhân. Không thể nói DACA là mầm mống của tội phạm làm nước Mỹ nguy hiểm.
4. Nếu phải trục xuất DACA nước Mỹ sẽ tốn kém rất nhiều tiền bạc trong hoàn cảnh đang thiếu những trại giam và tốn kinh phí nuôi cơm những người bị giam cũng như tốn nhân lực để làm thủ tục trục xuất họ.
5. Hành động cụ thể để bắt giam những người DACA hiện chưa có một hướng dẫn cụ thể nào. Sự bắt bớ giam cầm nếu xảy ra sẽ làm xấu hình ảnh của nước Mỹ và tạo nên một xã hội cảnh sát trong tình trạng sợ hãi và khủng bố đi ngước lại lại những giá trị nhân quyền và tự do của nước Mỹ. Những giá trị Mỹ đã được tạo ra cả trăm năm nay không dễ gì 1 nhiệm kỳ có 4 năm của tổng thống Trump có thể dễ dàng làm mất đi được. Sự bắt giữ tới 800.000 người DACA cũng đòi hỏi một lực lượng thi hành rất lớn mà nước Mỹ hiện tại cũng chưa đủ cảnh sát di trú để đáp ứng.
6. Nếu sự bắt bớ diễn ra trên diện rộng có thể dẫn đến sự phản kháng của 800.000 người và hậu quả sẽ rất khôn lường khi nước Mỹ có thể chìm trong bạo lực và bạo động.
7. Con em của những người DACA có rất nhiều và họ sẽ không ngồi yên mà sẽ ra sức vận động và huy động những cuộc biểu tình phản đối tổng thống Trump. Như vậy nước Mỹ sẽ rất mất rất nhiều năng lượng.
8. Các tổ chức chính trị và dân sự và nhân quyền cũng sẽ hành động để những giá trị Mỹ và các cá nhân trong xã hội Mỹ không bị tổn thương.
9. Các quốc gia gốc của những người DACA cũng sẽ tìm cách bất hợp tác với nước Mỹ và chống lại việc nhận người. Những khủng hoảng ngoại giao có thể xảy ra.
Tóm lại là DACA thực sự đã là một phần của nước Mỹ và cho đến khi nào nền kinh tế Mỹ vẫn phát triển hơn những quốc gia có công dân là DACA thì nước Mỹ vẫn phải chấp nhận sống chung với tình trạng những người bất hợp pháp vẫn còn tồn tại trong lòng xã hội Mỹ!
Và thêm một điều nữa là không loại trừ suy đoán của điệp viên 00 thấy có thể sai cho dù tổng hợp các thông tin cho thấy có tới 99% là đúng!?

3CADB5BD-168D-4B53-84A0-C74DF2DBAF4C

(Bảo tàng chiến hạm USS Alabama tại Mobile city của Alabama)

  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: