Người dẫn đường visa EB3: Vài suy nghĩ về các loại phí…

   (Cờ tung bay trong gió! Lễ July Fourth, Walmart San Jose Cali…)

Thực sự là không có ít!

Từ đầu tới cuối, EB3 chi phí cũng chóng mặt…

Trước khi nhà máy bên Mỹ chính thức nhận bảo trợ cho người lao động ngoại quốc thì đã tốn tiền rồi: Tiền quảng cáo đăng tin tuyển người! Trả cho mấy tòa soạn báo.

Ý là góp phần phân bua với nước Mỹ là chúng tôi không tuyển được nhân công tại Mỹ nên mới phải mượn sức lực của ngoại nhân.

Sau khi bắt đầu tiến hành làm hồ sơ thì tiến trình xin LC Labor Certificate là không phí.

Có LC xong nộp đơn bảo lãnh I-140 của Sở Di Trú là $700.

Nộp đơn xin Thẻ Xanh I-485 cùng với đơn I-140 hay nộp sau thì phí cho đơn đó luôn là $1140. Có lăn tay $85 nữa.

Đơn I-485 dành cho những đương đơn xin chuyển diện trên đất Mỹ.

Nếu phỏng vấn tại Sài Gòn, đơn DS-260 của Bộ Ngoại Giao có phí là $345.

Rồi thêm dưa hành mắm muối cho mấy chi phí nhỏ nhỏ nữa, khám sức khỏe…

Tiền máy bay ăn ở người lao động tự chịu!

Trong quá trình làm hồ sơ nếu muốn thủ tục được làm nhanh thì đóng $1225 một loại phí có tên là Request for Premium Processing Service Form I-907. Nôm na theo tiếng Việt mình kêu là làm Dịch Vụ!

Đấy là chi phí được gọi là chính thức.

Ngoài chính thức thì là không chính thức!

Phí không chính thức là phí trong luật không có quy định, mấy phí này mới là thứ dữ.

Không biết gọi tên là phí gì cho xuôi tai. Có thể là phí Tư Vấn Di Trú hoặc phí Hỗ Trợ Luật Pháp… Phí này chính là loại phí mà lâu nay nhân công EB3 hay gọi là Chém Đẹp với Lấy Giá Trên Trời cho nên mới bị Lãnh Sự Quán Mỹ tại Sài Gòn để ý và quy kết mấy công ty dịch vụ làm lũng đoạn tiến trình EB3, mua bán visa tại Việt Nam.

Nói là thứ dữ bởi nhiều công ty ở Sài Gòn lấy giá rất cao. Hồi EB3 mới có tại Việt Nam mức giá được chào mời đã từng là $135.000 với $90.000. Rồi $75.000 có, $50.000 có… Mấy phí hỗ trợ này được coi là thỏa thuận, thuận mua vừa bán nên nó vô chừng và không bị kiểm soát. Những người thuộc phe gọi EB3 là lừa đảo họ nói EB3 thì nhà máy chi trả hết các loại phí, yêu cầu người lao động trả phí là sai là phạm luật! Các văn phòng dịch vụ thì họ lý luận họ lấy phí hỗ trợ tư vấn luật lệ ai thích thì nhờ họ không thích thì tự kiếm cách liên hệ với nhà máy để nhờ nhà máy bỏ tiền ra lo giùm. Họ bảo không có họ thì còn lâu nhân công mới có thể móc nối với các nhà máy bên Mỹ. Phần Lãnh Sự Quán Mỹ thì theo luật mà hành động, đúng luật thì cho visa sai luật thì từ chối…

Phần nhạy cảm của chi phí cho EB3 chính vì vậy là những phí ngoài quy định. Người lao động coi như là đang đi trên dây, làm sao mà giao dịch được với nhà máy bên Mỹ mà lại không bị hiểu nhầm là đang tham gia vào một quá trình mua bán visa…

Mà đối với người Việt Nam mình chuyện đi Mỹ phải tốn chi phí nó xưa như trái ổi! Không phải bây giờ mà từ thời Diễm xưa nó đã thành phong trào rồi. Thời của Diễm, Việt Nam mình còn nghèo nhưng quần chúng đã sẵn sàng chung vàng cùng nhau mua tàu vượt biển rồi. Ca sỹ Sơn Tuyền hay hát bài “Đêm chôn dầu vượt biển” là nói về cái thời đó.

Đêm nay anh vác dầu.

Vác dầu anh đi chôn.

Anh chôn chôn hết cả những gì của yêu thương…

Thời bây giờ tiền bạc xông xênh hơn, đại gia đại giả cũng nhiều hơn, nhiều người bỏ ra triệu đô đầu tư vô Mỹ được thì visa EB3 đi cả nhà mấy chục ngàn có là gì. Chuyện nhỏ như con thỏ bự thôi! Ngay như visa du lịch mà cũng có nhiều người chịu chi để dịch vụ làm cho trót lọt nữa là.

Còn việc lấy phí ra sao cho hợp lý và đúng luật là chuyện dài nhiều tập. Mấy chuyện đó người trong cuộc mới biết được chứ người ngoài sao mà tỏ tường. Mấy ông đả phá EB3 lừa đảo cứ bô bô là nước Mỹ đâu thiếu lao động phổ thông vì dân Mexico kế bên đông như kiến, cần gì tới lao động Việt Nam. Nói về EB3 phải hiểu cho rõ mới nói được. Mexico và Việt Nam mỗi nước mỗi khác, câu chuyện di trú mỗi bên cũng có những đặc thù riêng. Mexico có đường biên giới hơn 3000 km với Mỹ, Việt Nam thì cách xa cả một Thái Bình Dương bao la cho nên con đường đi Mỹ là mỗi riêng biệt. Bạn của Hồng già người Mexico nó nói dân Việt mày điên quá, bỏ ra 4-5 chục ngàn đô để kết hôn giả. Người Mexico tụi tao giá kết hôn 9-10 ngàn thì tao làm, cao lắm cỡ 15 ngàn bị coi là chém rồi. Lấy cao quá tao khỏi làm cứ ở Mỹ làm mấy năm về thăm gia đình một lần tốn 5 ngàn không sao. Vượt biên giới đối với người Mễ không có gì khó chứ kết hôn giả phải đóng phim phiền phức. Thực tế, người Mexico vào Mỹ bằng kết hôn giả là rất ít. Kết hôn là đẻ cả đống con luôn chứ không có giả! Họ vào Mỹ dễ hơn người Việt nên họ cũng có nhiều lựa chọn cuộc sống Mỹ hơn bên mình. Mấy công việc lao động nặng nhọc họ có thể làm giỏi nhưng trong sự tự nguyện và chủ động còn người Việt mình đi Mỹ bằng mọi giá nên ra tiền rồi khi qua Mỹ làm rất chung tình chung thủy. Có cực mấy phe ta cũng nghiến răng chịu đựng chứ không có nhảy việc nên chủ lao động rất thích lao động Việt Nam.

(Vé số cào 12 trúng $300, 24 thêm $300 với 20X $20 là $400)

(Trúng số $1000 ở Boston sau khi thua tổng cộng $1100!)

Nếu mà thử đặt giả thiết mình là chủ của mấy nhà máy Mỹ mới thấy chuyện bỏ tiền ra lo chi phí cho nhân công nó xa vời đối với nhân công Việt Nam như thế nào. Hiện tại nhân công EB3 vào Mỹ làm việc đang là ràng buộc thời gian 1 năm dù theo luật là nói làm lâu dài. Sắp tới Sở Di Trú có thể gài game cho phe ta làm 2 năm. Nhưng dù 1 năm hay 2 năm cũng có thể thấy là nhân công làm ra tiền cho nhà máy không phải là con số lớn. Giả dụ 1 tháng nhân công thu nhập $2000 thì 1 năm là $24.000. Nếu thu nhập nhân công là 24 ngàn thì phần lợi họ làm cho nhà máy là bao nhiêu? Không biết! Có thể là 16 ngàn. Coi như ăn chia 6/4 nhân công làm tổng cộng $40 ngàn, thợ hưởng 6 chủ hưởng 4. Chủ hưởng được 16 ngàn mà phải trừ đi chi phí đồng vốn bỏ ra cho nhà xưởng, máy móc, sản phẩm. Chưa kể phải lo chi phí cho nhân công qua Mỹ như đã nói tốn một mớ nữa. Rồi tiền bảo hiểm y tế… Nhân công mà bị tai nạn lao động thì rách việc.  Mà tốn đấy là tốn cho nhân công chứ còn phí trả cho mấy văn phòng luật sư nữa chưa có tính…

Vậy nhà máy thực lợi được bao nhiêu?

Và so với mấy văn phòng dịch vụ thì thế nào?

16 ngàn trừ hết chi phí chắc còn một nửa. Cho ròng rã 1 năm trời!

Bỏ tiền đầu tư một nhà máy kiếm lợi nhuận kiểu đó có bõ không. Trong khi nhìn qua Việt Nam thấy người ta mở hội thảo tay không bắt giặc thu của người lao động gần cả $100 ngàn 1 hồ sơ. Lợi nhuận kiểu đó chắc nhà máy nói mấy văn phòng đổi vai cho rồi. Mày để tao làm dịch vụ hồ sơ, tao đưa nhà máy của tao cho mày làm chủ! Chứ mày tay không bắt giặc sao thấy thu tiền sướng quá!

Nhưng mà thực tế cuộc sống đang diễn ra có thấy ai đổi vai cho ai đâu. Nhà máy vẫn sản xuất, các văn phòng vẫn tuyển người, visa EB3 vẫn được duy trì, dòng đời vẫn trôi…

Trôi cho đúng luật!

Các văn phòng tử tế có lẽ sẽ là những dòng trôi đúng luật nhất!

Ở đời nếu mà mình không bị tàn tật hoặc tai ương bất chợt thì không dễ gì nhận được gì miễn phí. Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Đế Quốc Mỹ rất tốt bụng nhưng thật sự mình phải đáng được giúp nước Mỹ mới giúp chứ mình còn khỏe mạnh thì cái gì cũng phải lao động là vinh quang hết! Lao động có tiền thì trả cái này trả cái nọ chứ ngồi ở Việt nam rồi mong có nhà máy gọi điện rủ mình qua Mỹ làm việc không tốn phí sao thấy nó mông lung quá! Mấy thứ mình xài như Facebook nói là miễn phí nhưng mình cũng trả tiền mạng mới online được. Rồi mình lướt web này kia cũng góp phần cho mấy công ty quảng cáo và bán sản phẩm các bên đều có lợi hết. Facebook không thu lợi thì Facebook giàu lên được kiểu gì, chẳng phải nhờ vào đóng góp của mấy tỷ người sử dụng hay sao? Ngay như mẫu đơn I-907 để yêu cầu làm dịch vụ cho hồ sơ của Sở Di Trú cũng là một kiểu thu tiền thôi. $1225 đấy là ai có tiền thì ủn hồ sơ cho lẹ người không tiền thì xếp hàng chờ lâu, cũng là chuyện tiền bạc nó phá vỡ các tập quán. Ai xếp hàng trước thì tới trước, ai xếp hàng sau thì tới sau. Giờ tôi có tiền tôi trả $1225 thì tôi được lên trước!!! Nói chung là Money Talk…

Vậy ai nói EB3 lừa đảo thì nên nhìn thật gần rồi hãy nói.

Nếu mà chui được ra sau tấm màn sân khấu để nhìn thì càng tốt.

(Muốn tạo gió thì xài quạt!)

 1. Minh Phuong
  28.04.2018 at 00:30

  a HOng oi cho e hoi may cau :
  Ba me e moi qua My hoi cuoi thang 3/2018 ma phai den cuoi nam 2018 moi co The Xanh, nhu vay la luat moi cua My nen thoi gian co The Xanh lau hon moi khi phai khong anh? Roi khi ba me co the xanh moi lam bao lanh cho e dien F2B phai ko anh?
  E tinh lam ho so Eb3 ma ben Vn nhieu cong ty dich vu lam EB3 qua , e khong biet cty nao uy tin dang tin cay, a HOng co the cho e biet cty nao uy tin duoc khong a?
  Roi khi e lam ho so dien EB3 ma den dau nam 2019 ba me e lam ho so F2B cho e , vay viec e lam ho so Eb3 truoc roi sau do lam ho so F2b thi co duoc khong anh HOng, 2 ho so nay co anh huong den nhau khong?
  Neu ho so Eb3 khong duoc Visa co anh huong den ho so F2B khong anh HOng ?

  • 28.04.2018 at 00:30

   Nhập cảnh Mỹ đóng dấu cái cụp xong là thành thường trú nhân rồi. Nếu muốn bước ra khỏi sân bay Mỹ rồi lấy đơn bảo lãnh ra điền luật cũng cho ah.
   Bảo lãnh cứ bảo lãnh EB3 cứ EB3 không có sao hết.
   Có sao là tốn tiền thôi!
   6179639025.

   • Minh Phuong
    28.04.2018 at 00:30

    da e cam on anh, nhung e hoi neu ho so EB3 cua e khong dat lieu co anh huong den ho so F2B khong a Hong,

   • 28.04.2018 at 00:30

    Tình trạng kép không có sao.
    F2B là cha mẹ Thẻ Xanh bảo lãnh con trên 21 tuổi còn độc thân. Em chui từ bụng ba mẹ em ra chứ có phải con giả đâu mà sợ!

   • Minh Phuong
    28.04.2018 at 00:30

    e cam on Anh nhieu

 2. American Dream 84
  08.05.2018 at 00:30

  Tinh co search google EB3 ra dc trang web cua anh. Cam on anh ve nhung thong tin rat huu ich ve US immigration, dac biet la dien EB3,

  Hien em dang lam EB3. Cong ty moi file ETA Form 9089 04 May 18 de xin LC. Anh cho em hoi doi voi nguoi o Vietnam thi processing time de co LC la bao lau. Em dang co visa du lich My het han Nov 18. Khong biet LC co kip truoc luc visa du lich het han khong anh?. Em cam on anh

  • 08.05.2018 at 00:30

   Bữa nay vô chừng lắm, tuỳ theo hồ sơ và nhà máy. Mấy bữa 3-4 tháng, giờ có khi 6-7 tháng, 9-10 tháng…
   Hy vọng kịp tháng 11.

 3. American Dream 84
  08.05.2018 at 00:30

  Cam on anh nhieu. Em cung hi vong kip thang 11. Neu khong kip minh renew visa du lich truoc co duoc khong anh.

  Cho em hoi qua neu qua My thi cho ho cho the xanh luon , hay la ho cho the Combo truoc roi lam 1 nam moi co the xanh?

  Va thoi gian de co the Combo neu dang ki chuyen dien ben My la bao lau vay anh. Thanks anh!

  • 08.05.2018 at 00:30

   Renew visa như bình thường như bao người, tháng 10 renew.
   Chuyển diện sau 90 ngày vô Mỹ.
   Chuyển diện thường theo luật là mấy tháng nhưng bây giờ lâu hơn. Có khi Thẻ Xanh về trước có khi Combo về trước…

 4. American Dream 84
  08.05.2018 at 00:30

  Thanks anh nhiều. Cho em hỏi những bước cần chuẩn bị để khi qua Mỹ có thể có driving licence sớm, để có thể mua xe chạy vì nghe nói bên đó ko có xe chạy như người mất chân, ko đi đâu dc. Có càn lấy licence ở VN rồi convert sang internationl driving licence hay sang đó học và thi lại từ đầu. Thời gian bao lau có bằng và có thê tự lái xe được.

  Về việc bảo lãnh vợ con thì qua My bao lau và cần có loại thẻ nào thì có thể bắt đầu tiến hành giấy tờ bảo lãnh vợ con? Ba lâu thì vợ con có thể qua đó định cư được ?

  Thanks anh!

  • 09.05.2018 at 00:30

   Có sẵn bằng lái thì tốt. Bằng quốc tế chạy được 1 năm từ khi vào Mỹ.
   Vợ con đi theo thì được ăn theo luôn. Vợ con không qua Mỹ thì chồng có Thẻ Xanh mới được ăn theo. Nếu không được ăn theo thì chồng bảo lãnh bằng tư cách thường trú nhân.

   • Quốc Anh
    25.06.2018 at 00:30

    Anh Hong oi , cho em facebook của anh đc ko ạ

   • 25.06.2018 at 00:30

    thanhhong nguyen

 5. American Dream 84
  09.05.2018 at 00:30

  Cho em hoi khi chuyen dien o My thi trong giai don cho the xanh hoac Combo thi co phai phong van o So Di Tru khong anh?

  Minh o My 90 ngay bang visa B2, sau do moi lam chuyen dien thi co hop phap khong va So Di Tru co lam kho de gi minh khong vi em doc thay nguoi ta di du lich My max chi di 1 thang roi ve?

  • 09.05.2018 at 00:30

   Bữa nay chủ trương của Sở Di Trú là phỏng vấn hết ah.

   • American Dream 84
    09.05.2018 at 00:30

    Chuyen dien phong ban o So Di Tru thi co kha nang bi rot khong anh? neu bi rot thi phai ve VN hay co cach nao o lai My khong?

  • Thẩm Giang Nam
   02.01.2020 at 00:30

   Chú Hồng trl câu này giúp con được không ạ ” Chuyen dien phong ban o So Di Tru thi co kha nang bi rot khong anh? neu bi rot thi phai ve VN hay co cach nao o lai My khong?”

   • 03.01.2020 at 00:30

    Chuyển diện trong nước Mỹ an tâm lắm. Dễ đậu hơn bên VN…

 6. Thanh Tâm
  22.11.2021 at 00:30

  chào anh Hồng, e có xem cách nói và trả lời rất hay và rất chi tiết cho các bạn muôn theo EB3..vậy anh có thể chỉ giúp e chổ nào uy tín làm eb3 được ko ạ.. e cảm ơn

 1. 15.03.2020 at 00:30

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: