Advertisements

Người dẫn đường visa EB3: Là một sự di trú nhạy cảm, Thẻ Xanh EB3!

IMG_20170711_162424

                (Phong cảnh Colorado từ cửa sổ xe điệp viên 00 thấy!)

EB3 thì như mọi người đã biết rồi…

Là visa lao động dành cho nhân công vào Mỹ theo dạng có kỹ năng hoặc ít kỹ năng hoặc không có kỹ năng.

Gọi chung là EB3 do quen miệng nhưng thực ra lao động phổ thông lấy visa vào Mỹ chính thức tên là visa EW3. Vợ chồng của đương đơn chính là EW4. Con cái là EW5.

Visa dành cho nhân công có kỹ năng hoặc tay nghề sành điệu là E31 và E32. Vợ của 2 đương đơn đó là E34. Con của họ là E35.

Hơi hại não, tùm lum E với E…

E3 và EW3 gọi chung là EB3.

Ở Việt Nam mình toàn gọi lao động phổ thông vào Mỹ là EB3. Gọi nhầm vậy nhưng không sao, có thể hiểu được.

Điệp viên 0070 về hưu ngâm cứu EB3 sau khi ở Việt Nam rộ lên phong trào hội thảo về visa này và dư luận bắt đầu ta thán giá cả bị đẩy lên cao quá giống lừa đảo lừa tình…

Từ lúc đó đến nay điệp viên nghỉ hưu đã chia sẻ khoảng 50 bài về visa này.

Chi phí tự bỏ tiền túi ra!

Không bì được với mấy phóng viên viết báo, họ ăn họ ngủ ở đâu xăng xe này kia chi phí được tòa soạn chống lưng hết. Cho nên nếu cứ tiếp tục như Hồng già chắc cũng phải nhờ Ngọc Trinh nói hộ: Cạp đất mà ăn!

Đề tài này được trao đổi cũng đã nhiều. Sau một thời gian điệp viên hưu trí thấy chắc cũng đã đủ đủ, nên để nội công học hỏi về những mảng khác như Di Trú Mỹ, Lối Sống Mỹ, Luật Hình Sự Mỹ…

Nhìn lại EB3, phải nhìn nhận một điều rằng: Là một sự di trú rất nhạy cảm!

Càng ngâm cứu nhiều càng thấy nó nhạy cảm nhiều!

Cho nên ai muốn đi Mỹ theo con đường đó nên tìm hiểu về luật lệ cho thật kỹ nếu không muốn bị mất tiền. Nếu không có kiến thức thì ráng tìm người tốt mà giao dịch! Thấy mặt ai hiền thì chơi ai mặt dữ thì đừng có chơi!!!

                        (Đâu đó tiểu bang Virginia…)

Có một admin của một group đông cả 20 ngàn thành viên khuyên mọi người không nên làm EB3 vì nó là lừa đảo. Group này không biết đàn em nào của điệp viên 00 thấy lôi vô nên Hồng già cũng trở thành thành viên. Hồng già cũng diễn giải này kia về EB3 thì bị họ khoá mồm lại. Chẳng biết tiêu chí luật lệ của group ra sao nhưng cứ phản biện trái ý là bị lock vô lối liền. Chán cho người Việt mình, group lớn mà hành xử gì đâu! Họ nói EB3 mà do các dịch vụ đứng ra làm lấy phí, là phạm luật. Một khi đã phạm luật tức là đi lừa rồi vì làm visa đó mà lấy phí thì đi phỏng vấn không bao giờ đậu. Sẽ không đậu mà mình cứ làm thì nhân công chỉ mất tiền thôi…

Có vẻ như ý của họ là:

Một, các văn phòng dịch vụ lấy tiền là lừa đảo, là làm sai. Cũng nên hiểu là các văn phòng nên cạp đất mà ăn!?

Hai, người lao động nên tìm các nhà máy bên Mỹ giao dịch trực tiếp để họ giúp mình. Chắc là kiểu như là nhà máy sẽ nhận nhân công qua Mỹ làm và nhà máy sẽ chi trả hết các chi phí cho người lao động!!!

Và theo tinh thần đó thì người lao động ở Việt Nam nên khám phá tìm hiểu các nhà máy tốt làm từ thiện của nước Mỹ hoặc ngồi bên Việt Nam chờ hoàng tử với cánh buồm đỏ thắm qua rước!?

Lập luận nghe ngược lỗ tai như vậy để hiểu việc đi Mỹ lao động lấy Thẻ Xanh bằng visa EB3 là rất Nhạy Cảm, Cảm Nhạy, Nhạy Cảm…

Tức là nếu không muốn ngồi đó chờ sung rụng thì phải làm sao tìm được những nhà máy tuyển người đàng hoàng bên Mỹ xong rồi lại phải làm sao cho thấy giao dịch đã là không bị tốn phí đặng qua được phỏng vấn…

Cái chuyện chi phí cũng cần nói thêm là theo luật nhà máy không được lấy tiền của người lao động. Nhưng mà đang có một thực tế tồn tại muốn hiểu sao thì hiểu. Hiện tại không có nhiều văn phòng luật sư làm về visa EB3. Nhiều người nói các văn phòng luật thấy EB3 nhiêu khê quá nên không muốn làm, rằng điền một đơn chuyển diện không hợp lệ văn phòng đó có thể bị rắc rối… Rắc rối gì đâu, đơn nộp cho Sở Di Trú nếu không hợp lệ thì đơn giản là bị quăng thùng rác thôi.  Nói thẳng cho rồi! Có hồ sơ đâu mà điền! Một suất EB3 phải có nhà máy đưa ra mới điền hồ sơ được, mấy văn phòng luật làm sao chủ động được. Mà suất EB3 đó các nhà máy họ đưa ra cho văn phòng huynh đệ của họ thôi, người ngoài xin miễn lễ. Văn phòng huynh đệ đó nói theo kiểu Việt Nam là công ty sân sau. Vậy là thấy nhạy cảm rồi há!

EB3 là vậy đó. Cho nên theo đuổi nó thực sự phải có kiến thức và đi trên dây khéo léo giữa nhiều lĩnh vực… Di Trú, Bộ Lao Động Mỹ, các nhà máy chủ lao động, các văn phòng tuyển người, chủ trương của Mít Tờ Trump, rồi Quốc Hội Mỹ, rồi Lãnh Sự Quán Mỹ tại Việt Nam…

Cũng nên nhắc lại về quy trình tuyển nhân công lấy EB3 vào Mỹ từ các nước:

Đơn gửi cho Bộ Lao Động Mỹ là ETA Form 9089 để xin Labor Certificate thường gọi là LC. Sự lao động ở Mỹ này được coi là một sự lao động lâu dài và người bảo lãnh phải chứng minh được doanh nghiệp không thể thuê mướn được nhân công tại Mỹ. Sau khi được Bộ lao Động Mỹ chấp thuận thì quy trình cũng bắt đầu giống như sự bảo lãnh thường được biết.

  1. Điền đơn xin bảo lãnh nhân công I-140.
  2. I-140 được chấp thuận thì nộp đơn xin visa định cư nếu đang ở ngoài nước Mỹ hoặc xin chuyển diện nếu đang ở trong nước Mỹ. Kèm theo là các thủ tục bảo trợ tài chánh và khám sức khỏe này kia… Nếu đang ở trong nước Mỹ điều kiện nhất định là đang phải có tình trạng di trú hợp pháp, tức là không có phải người đang ở lậu.
  3. Phỏng vấn ở cơ quan lãnh sự của Bộ Ngoại Giao Mỹ ở các nước hoặc được xét duyệt phỏng vấn và lăn tay tại Mỹ bởi Sở Di Trú
  4. Được cấp visa để nhập cảnh vào Mỹ sau khi đậu phỏng vấn hoặc được cấp Thẻ Xanh luôn tại Mỹ nếu được Sở Di Trú chấp thuận. Nếu nhân công đang ở Mỹ có du di là được phép xin Giấy Phép Làm Việc để có thể đi làm sớm trong lúc chờ Thẻ Xanh xét duyệt hoặc được gửi về chậm trễ…

Cần phân biệt với mẫu đơn I-129, cũng là 1 đơn bảo lãnh làm việc nhưng là một sự làm việc không định cư có thời hạn, làm hết hạn thì ra khỏi nước Mỹ chứ không thể trực tiếp xin Thẻ Xanh.

Đơn xin visa vào Mỹ định cư cũng chính là mẫu đơn dành cho bảo lãnh thân nhân của Bộ Ngoại Giao Mỹ phát hành, Form DS-260. Tất cả các bước cũng y chang quá trình xin phỏng vấn lấy visa định cư như bao trường hợp… Cũng nộp tiền khám sức khỏe hầm bà lằng… Nếu nhân công đang ở Mỹ thì xin chuyển diện bằng mẫu đơn rất phổ biến là Form I-485. Nộp đơn xin làm việc thì mẫu I-765. Trong lúc chờ đợi Thẻ Xanh nhân công có thể vào nhà máy làm việc trước bằng Work Permit, mẫu đơn I-131. Sau này Thẻ Xanh được chấp thuận thì sẽ là Thẻ Xanh 10 năm luôn.

Thời gian cho các bước ngoại trừ xin sự chấp thuận của Bộ Lao Động Mỹ mất khoảng 3-4 tháng, 5-6 tháng, 7-8 tháng hoặc lâu hơn trong thời ông Trump, tất cả thời gian cho những thủ tục còn lại giống như một hồ sơ của một thường trú nhân bảo lãnh vợ và con. Đương đơn chính là người nhân công đó có thể dẫn vợ chồng con nhỏ cùng qua Mỹ luôn. Đại để khoảng 2 năm… Phải chờ xếp hàng cho tới lúc visa tới lượt của mình.

Vậy là lúc ban đầu, muốn mở hồ sơ để lấy LC nhân công ngoại quốc phải làm sao tiếp xúc được với nhà tuyển dụng bên Mỹ. Từ Việt Nam tới Mỹ là nửa vòng trái đất, làm sao tìm ra một công ty tốt là cái tài của người lao động. Có thể qua Internet, có thể qua ai đó giới thiệu…

DSC00774

               (Raleigh city, North Carolina, Lễ July Fourth)

Khi LC rồi thì nhà máy bảo lãnh sẽ nộp đơn I-140. Đơn này phải cho thấy nhà máy có đủ công việc và tiền bạc để trả lương cho người lao động. Bên cạnh đó, còn phải chứng minh công việc đó đã không tuyển được nhân công tại Mỹ. Lấy được I-140 không phải điều dễ dàng. Sở Di Trú soi rất kỹ vụ này. Nếu nhà máy cho thấy quy mô không đủ như cầu để nhận lao động là đơn bị rớt liền. Nhiều người nói cứ nộp đơn I-140 lên là chắc chắn Sở Di Trú sẽ gửi hồ sơ qua Việt Nam cho phỏng vấn là sai. Đường đi của một hồ sơ EB3 không có chỗ nào dễ hết. Mỗi khâu mỗi khó!

Khi sự bảo lãnh I-140 đã OK rồi, hồ sơ sẽ được tiến hành khâu trở thành thường trú nhân. Tức là nhân công sẽ lấy visa để nhập cảnh Mỹ hoặc chuyển diện, cho những ai đã ở trong nước Mỹ. Các bước nếu được làm khéo léo tiến trình sẽ hoàn thành. Lấy visa thì nộp mẫu đơn DS-260, phải vượt qua được cuộc phỏng vấn ở Lãnh Sự Quán Mỹ ở Sài Gòn còn chuyển diện thì mẫu đơn của Sở Di Trú I-485 cũng phỏng vấn nhưng là tại Mỹ với Sở Di Trú. Phỏng vấn ở Mỹ có ưu điểm là dù rớt hay đậu thì cũng đã ở bên trong nước Mỹ rồi, hít thở không khí của nước Mỹ và có thu nhập Mỹ rồi nên có bị gì cũng châm chước và xoay sở để ở lại Mỹ được… Ở ngoài nước Mỹ nếu rớt phỏng vấn thì phải kiếm cách khác và cách này hay cách nọ thì vẫn là đang ở ngoài nước Mỹ, tức là vẫn xa vời! Cho nên muốn đậu phỏng vấn mọi điều phải được tiến hành Straight, phải đâu đó rõ ràng và chính xác từng cm… Tiến trình làm hồ sơ không được coi là có mua bán visa! Nói visa EB3 nhạy cảm chính là ở chỗ này! Khi đương đơn đã ở trong nước Mỹ, nước Mỹ châm chước cho bạn. Bạn sống đời sống Mỹ rồi, trải nghiệm và so sánh so với xã hội khác rồi nên nước Mỹ thông cảm cho việc bạn cố ở lại Mỹ bằng mọi cách. Khi bạn đang ở ngoài nước Mỹ, chưa hít thở không khí Mỹ, Lãnh Sự Quán đơn giản là cho bạn đậu nếu hồ sơ chuẩn cho bạn rớt nếu hồ sơ bị làm sai. Có thể thẳng thét và lạnh lùng như vậy! Câu hỏi đặt ra là làm sao để cho thấy hồ sơ đã chuẩn, không bị đánh giá là có mua bán visa trong bối cảnh người lao động Việt Nam ở cách xa nước Mỹ và nhà máy bên Mỹ nửa vòng trái đất? Điều này là chênh vênh! Bạn có thể đã phải trả một mức phí nào đó cho hồ sơ của bạn chạy nhưng phải làm sao vẫn cho thấy chi phí đó không phải là làm lũng đoạn luật pháp của nước Mỹ. Tức là 2 bên đã trao đổi thư từ thế nào, từ khi nào, có hợp đồng cụ thể hay đề nghị làm việc hay không… Trả phí bao nhiêu, phí đấy được hiểu là cho mục đích gì, ai hưởng…

Nhìn sâu như vậy để thấy sự nhạy cảm của việc lấy visa EB3.

Thực sự việc thay đổi quốc gia sinh sống không thể đơn giản. Bây giờ bao nhiêu người họ kết hôn giả để có Thẻ Xanh nghe nói mức phí cũng rất nhiều. Kết hôn giả thì có thể sẽ phải ly hôn giả, đóng phim Hollywood phiền phức… Những người lao động phổ thông có thể vào Mỹ định cư mà đi được cả gia đình tất nhiên là một cơ hội khó bỏ qua. Vì vậy cho nên phải trả một mức phí nào đó là một điều dễ được chấp nhận và nhiều người sẵn sàng theo đuổi hồ sơ này. Trong bối cảnh cung ít cầu nhiều như vậy, nhiều người muốn đi Mỹ bằng cách trả tiền mà có ý kiến lại nói có thể lấy Thẻ Xanh EB3 theo cách chân phương, là mong nhà tuyển dụng sẽ trả hết chi phí còn người lao động chỉ có cái mạng không đưa ra… Nói ngồi chờ sung rụng chắc không sai xíu nào!

IMG_20170429_182201

 (Ocean Beach, tiểu bang Maryland)

Advertisements
  1. Tai
    22.04.2018 at 00:30

    Dear A. Hồng,

    nhờ anh tư vấn giúp em, hiện hồ sơ EB3 của em đang chờ approve I-140 từ 16/05/2016 đến nay vẫn chưa approve.
    theo tình hình hiện nay em vẫn tiếp tục chờ hay cho tiến hành làm nhanh (Premium).

    Em cảm ơn anh.
    Tài.

    • 22.04.2018 at 00:30

      Muốn thì cứ làm nhanh thôi nhưng bữa giờ chắc cũng sắp được chấp thuận rùi ah.

    • Khải
      23.04.2018 at 00:30

      Nhớ đăng ký làm nhanh có mấy trăm USD thôi mà.
      Bữa mình làm hồ sơ, là đăng ký làm nhanh khi làm I-140 luôn.

      • 23.04.2018 at 00:30

        Không có mấy trăm đau. Đăng ký nhanh thêm ÚD1,225. Bạn search trên usciss form 907 đề nghị làm premium

      • Khải
        24.04.2018 at 00:30

        Ừ , mình nhầm, tại con số đó nho nhỏ nên ko nhớ rõ
        Sáng nay bên dịch vụ mới báo là bên USCIS đã nhận hồ sơ, nộp kiểu bình thường thôi. Vài tháng sau, tình hình ổn định, thì lúc đó mới đóng thêm tiền để nộp nhanh premium. Chứ mới nộp mà nộp premium liền thì thế nào cũng bị kêu bổ túc hồ sơ này nọ.
        Bác Tai coi bộ đợi lâu quá, hy vọng mình chỉ đợi tầm 1 năm đổ lại 😀

      • Tai
        01.06.2018 at 00:30

        Cảm ơn anh, mấy tháng qua em nghe tin cũng có nhiều người pv rồi, nhưng ko casette nào dược cấp visa hết.

      • Khai Pham
        20.06.2018 at 00:30

        @Tai: tháng 12/2017 và tháng 2/2018: mỗi tháng có 1 trường hợp EB3 ( EW3 ) thành công nhé
        Nguồn: vào trang chính thức của Mỹ mà xem nhé ( down cái “…FSC and VISA…” đó ): https://travel.state.gov/content/travel/en/legal/visa-law0/visa-statistics/immigrant-visa-statistics/monthly-immigrant-visa-issuances.html

    • Duan
      27.04.2018 at 00:30

      Sao lâu vậy ta. 2 năm mà chưa có kết quả

      • 27.04.2018 at 00:30

        Việt Nam mình quậy wah, các văn phòng bị ảnh hưởng lây khi Mỹ họ sắp xếp lại quy trình.

  2. 23.04.2018 at 00:30

    Cảm ơn chia sẽ của anh Hồng “ già” 🙂
    Anh cho em hỏi chút sao em được duyệt I140, nhưng lại chờ I797 nữa là sao anh? Em đồng ý về việc trong nhóm anh đề cập mang khuynh hướng bài trừ EW3 ( nghĩ theo hướng tích cực là mong muốn mọi người không bị lừa gạt, hướng ngược lại trong đó có những mâu thuẫn quyền lợi của họ). Em theo dõi trang của anh rất hay không thiên kiến và chỉ bảo rất đầy đủ.
    Chúc anh ngày đầu tuần thật vui & tràn đầy năng lượng, tiếp tục chia sẽ thông tin hữu ích cho mọi người. Trân trọng

    • 23.04.2018 at 00:30

      Chắc chữ được duyệt được hiểu theo nhiều cách diễn giải. Thông báo 797 cũng có nhiều Thông báo. Đang in process, yêu cầu thêm evidence, đã được approval…

      • 23.04.2018 at 00:30

        Dạ, để em chờ xem. Search trên uscis thì nó là form approval notice, chắc có lẽ là chính thức thông báo.

      • 23.04.2018 at 00:30

        Vậy tốt ưah rùi!
        Như vậy có nghĩa là đã được chấp thuận nhưng đang chờ Thông Báo 797 về. Tại vì Thông Báo được gửi theo đường bưu điện nên mất chút thời gian đó…
        Chúc mừng bồ hen!
        Nếu qua được Mỹ thì dọt luôn đi cho chắc ăn.

    • Khải
      24.04.2018 at 00:30

      Vậy khi nào bác đi phòng vấn xong thì share kinh nghiệm để anh em học hỏi nhé. Bro Philip mà thành công cái là phá dớp Eb3 lừa đảo này nọ 😀

  3. Ngọc Khánh
    24.04.2018 at 00:30

    Chào anh Hồng, trường hợp của mình đã được chuyển đến NVC tháng 9/2017, chưa kịp nộp DS-260 đã bị chuyển về USCIS để review tới bây giờ. Anh Hồng thấy có ai như trường hợp mình không và anh có thêm thông tin gì về vấn đề này không, share giúp mình với. Cám ơn anh!

    • 24.04.2018 at 00:30

      Thì nằm trong chiến dịch AP/TP của phía Mỹ đó. Mọi hồ sờ quay về Sở Di Trú hết…

      • Tom
        24.04.2018 at 00:30

        Gia dinh co mot vo va hai con dang nop ds 260 gio xin du lich qua my de chuyen dien duoc ko anh vi cty lam hoso lau qua thanks

      • 24.04.2018 at 00:30

        Đang nộp DS260 thì sắp phỏng vấn rùi muh, dễ gì xin visa du lịch được.

    • Bảo Phan
      21.05.2018 at 00:30

      Hồ sơ của mình cũng chuyển qua NVC giữa tháng 5/2017 có case number và invoice I.D. number, nhưng bên cty dịch vụ của mình thấy có nhiều thay đổi nên ko đóng tiền để điền DS-260 đến 16/11/2017 thì hồ sơ bị chuyển ngược vế USCIS review đến giờ vẫn chưa thấy thông báo gì mới.

  4. Henry
    01.05.2018 at 00:30

    Hiện nay thời gian chờ từ ngày I765 được nhận đến ngày được combo card có thay đổi kéo dài hơn so với trước đây ( trong vòng 90 ngày) không anh ? Trường hợp của em đã ngoài 90 ngày kể từ ngày Receipt I765 ( 60 ngày kể từ ngày lăn tay), sở di trú ở Nebraska thụ lý hồ sơ của em. cảm ơn anh Hồng !

    • 01.05.2018 at 00:30

      Tùy hồ sơ cụ thể ah. Bình thường hồ sơ bị chậm cũng không ít đâu.

      • HENRY
        01.05.2018 at 00:30

        Cảm ơn anh nhiều vì những phản hồi của anh rất nhanh chóng!

  5. Lan
    04.06.2018 at 00:30

    E qua Mỹ đã chuyển đổi visa b2 qua f1,nhưng với visa f1 này ,e có xin đơn ra vào nước Mỹ để về Vn dc K a?

    • 04.06.2018 at 00:30

      F1 muốn vào lại Mỹ phải xin phỏng vấn Re-F1 ở Việt Nam nếu đã ra khỏi nước Mỹ. Nếu học hành đàng hoàng thì cũng dễ được cấp visa mới. Nếu học ấm ớ thì rớt ráng. chịu!

  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: