Advertisements
Home > Làm việc ở Mỹ và Work Permit, Người dẫn đường visa EB3, Thẻ xanh bảo lãnh gia đình Thẻ xanh làm việc..., Visa đi Mỹ... > Người dẫn đường visa EB3: Phỏng vấn tại Việt Nam và chuyển diện bên Mỹ… Trong thời gian chờ đợi…

Người dẫn đường visa EB3: Phỏng vấn tại Việt Nam và chuyển diện bên Mỹ… Trong thời gian chờ đợi…

IMG_20170808_100114.jpg

Làm hồ sơ EB3 từ Việt Nam, mọi việc nếu rõ ràng và đúng luật có lẽ thời gian chờ đợi tính toán cuộc sống là không có gì phải lo nghĩ nhiều.

Ăn cơm nhà và ở nhà mình hoặc nhà cha mẹ, chi phí cuộc sống này kia dường như không thay đổi. Một tháng bao nhiêu? Một năm bao nhiêu? Chẳng phải đau đầu như ở bên Mỹ. Ít tiền thì tiện tặn xoay sở cũng qua ngày…

Có chăng là thời gian chờ đợi đến ngày phỏng vấn ở Lãnh Sự Quán tại Sài Gòn sẽ lâu hơn so với quy trình chuyển diện bên Mỹ. Người Việt mình có khuyết điểm làm gì cũng hay nôn nóng. Nhất là chuyện đi Mỹ định cư, thường cứ thích tiến hành là muốn đi cho lẹ luôn. Không hề nghĩ rằng đời sống định cư chuyển từ nước này qua nước kia, sau này là đổi luôn quốc tịch không hề dễ dàng. Chuyện hệ trọng tất nhiên phải mất thời gian phải có quy trình từng bước một, đâu thể lẹ làng như ra chợ mua mớ rau…

Chuyển diện bên Mỹ thì khác!

Đầu tiên nhân công EB3 phải lấy được visa du lịch Mỹ. Điều này cũng không hề dễ!

Sau khi vào Mỹ du lịch qua 90 ngày mới được chuyển diện.

Sau khi chuyển diện quỹ thời gian ở Mỹ hợp pháp phải đủ dài để quy trình chuyển diện được hồi âm và hoàn tất. Cái này là phải tính để dự phòng cho trường hợp nộp hồ sơ cho Sở Di Trú mà vì lỗi gì đó của bên tuyển dụng, hồ sơ bị trả về vì bị thiếu giấy tờ. Khi hồ sơ chưa được Sở Di Trú chính thức tiếp nhận tình trạng di trú của đương đơn rất dễ bị trôi nổi… Mà chuyển diện cái nghĩa của nó đôi khi rất rộng. Quá trình chuyển diện có người bao gồm luôn cả việc xin Chứng Chỉ Lao Động, có người lại không cần thủ tục đó nữa vì họ đã có rồi. Cho nên mới nói thời gian chuyển diện dài ngắn tùy theo hồ sơ của mỗi người.

Cho nên phải tính toán.

Nếu cảm thấy quỹ thời gian không đủ phải xin trước cho tình trạng lưu trú hợp pháp được duy trì. Nếu xin học phải tốn tiền học. Học phí mềm mềm cũng 6-7 ngàn $$$ một năm. Rồi nơi ăn chốn ở phải sắp xếp nữa… Cho nên mới nói nếu có người quen hỗ trợ thì đỡ nhiều. Mà ở Mỹ, người quen cũng hỗ trợ có chừng chứ không dễ như bên Việt Nam vì ai cũng đi làm cũng lo tiền bill hàng tháng hết. Họ cho ở chung mà lấy tiền nhà ít ít cũng là tốt rồi.

Nếu không có người quen phải tự mình quán xuyến hết.

Theo luật visa du lịch không được đi làm và ở Mỹ muốn đi làm phải được chính quyền cho phép. Tức là người ngoại quốc nếu chưa có Thẻ Xanh phải có Giấy Phép Lao Động.

Trường hợp có điều kiện kinh tế có thể móc tiền túi ra chi trả thì chi phí hàng tháng cũng nhiều nhiều…

IMG_20180225_110250.jpg

1 phòng cho share tùy theo tiểu bang, Cali thì $450-$700 một phòng không phải Master Room. Master Room là phòng ngủ lớn của ngôi nhà, có nhà tắm bên trong. Các tiểu bang khác ít người Việt thì $250-$400, phòng tắm bên ngoài. Nghẹt nỗi mấy thành phố ít người Việt mình ở, giá phòng tuy rẻ nhưng xe bus, tàu điện lại không thuận lợi nên việc đi lại rất khó khăn. Ai không có xe thì y như là không có chân vậy đó! Mà city ít người Việt thuê nhà, thuê phòng lại rất khó. Không phải cứ đưa tiền là chủ nhà cho vô ở dễ dãi như người Việt mình mà người ta check số An Sinh Xã Hội hồ sơ tội phạm với check tín dụng rất khó khăn. Mà người du lịch vô Mỹ lấy đâu ra số Social Security Number?! Mấy đại thô thị như New York với San Francisco nhà mắc thôi rồi. Dân ở đó họ đang bỏ xứ qua nơi khác rẻ hơn để sống. Còn xóm người Việt như San Jose và Quận Cam ở Cali bị coi là mắc. Boston cũng mắc. Houston cũng là đại đô thị nhưng giá nhà lại rẻ. Dallas cũng rẻ. Nói chung tiểu bang Texas dễ sống. Atlanta cũng rẻ! Atlanta thuộc tiểu bang Georgia. Người Việt mình lựa chỗ thường tránh tiểu bang lạnh phía Bắc. Phương Nam hợp hơn với người Việt nhưng cũng phải là chỗ nhà cửa rẻ mà công việc dễ có mới được. Nơi ăn chốn ở thuận tiện mà tiền kiếm ít có cũng không vui!

Về tiền ăn, chắc hơn $200 một tháng tùy người.

Tiền điện thoại $30-$40.

Tiên chi tiêu cá nhân… Tiền chi phí đi lại… Những khoản chi không tên khác…

Nếu ai có điều kiện mua xe thì thêm tiền bảo hiểm xe và xăng dầu…

Tổng cộng chắc cũng gần 1 ngàn $$$ 1 tháng.

Nếu ít ỏi đơn giản cũng phải $500-$600! Đó là 1 người. Nếu đông người hơn hoặc cả gia đình thì sẽ tốn hơn nữa. Đông người chung chi phí thì lợi hơn 1 người nhưng kiểu gì tiền ra cũng nhiều hơn 1 người chứ không còn là 500-600 nữa. Duy trì qua đi học phải nhớ chi phí tiền học vô nữa…

Như vậy chuyển diện EB3 bên Mỹ có thể thời gian lẹ hơn nhưng chi phí phải tốn kém hơn và phải duy trì cho được tình trạng lưu trú hợp pháp. Nói chung cũng phải khéo léo tính toán chứ không dễ dàng gì.

Sau khi nộp hồ sơ chuyển diện mà có Giấy Phép Lao Động được cấp thì có thể đi làm có thu nhập sẽ đỡ hao tài hơn.

Khó khăn như vậy nhưng nhiều người vẫn chọn chuyển diện bên Mỹ là vì họ tính đến chuyện nếu mọi việc không thuận lợi họ có thể lao động chui một thời gian rồi ôm một số tiền về lại Việt Nam sống hoặc họ có thể kết hôn để xin ở lại…

Dù chờ phỏng vấn tại Sài Gòn hay chuyển diện bên Mỹ, nhân công EB3 cũng phải chuẩn bị tinh thần làm việc lao động phổ thông trong nhà máy Mỹ sắp tới có thể lâu hơn thời gian 1 năm. Thời hạn lao động EB3 được lấy Thẻ Xanh được hiểu là lao động lâu dài chứ không ai nói 1 năm hoặc 2 năm hết. Chẳng qua các nhà máy châm chước cho nhân công làm việc 1 năm rồi để nhân công ra ngoài làm tự do thôi chứ Luật Di Trú không dễ dãi chuyện nhân công qua Mỹ lấy Thẻ Xanh cho dễ rồi ra khỏi nhà máy mất hút luôn như vậy!

Chuyển diện và không chuyển diện là như vậy. Mỗi người tùy theo hoàn cảnh mà lựa chọn giải pháp thích hợp cho mình…

IMG_20180210_132645.jpg

 

Advertisements
  1. Ninh Lam
    12.03.2018 at 00:30

    Dear anh, thời gian từ lúc có giấy phép lao động đến khi phỏng vấn là bao lâu hả anh? Và có cơ hội đậu khi phỏng vấn không anh?

    • 12.03.2018 at 00:30

      Đang nói phỏng vấn ở VN…
      Có khi gần 2 nằm mới tới lượt.
      Nói cơ hội đậu phỏng vấn thì phải tuỳ vô mỗi hồ sơ rồi!

  2. Ut Van
    12.03.2018 at 00:30

    “Để quy trình chuyển diện được hồi âm và hoàn tất.” theo anh nói thì thường mất khoảng bao lâu vậy anh?. Nếu visa của em đến 31/1/2019 sẽ hết hạn, mà ngày em đặt chân đến Mỹ là ngày 2/6/2018 thì liệu thời gian chờ và xử lý chuyển diện có đủ an toàn không anh? Cám ơn anh.

    • 12.03.2018 at 00:30

      Tuỳ theo tiến trình làm LC em á.
      Rồi phải tính toán vào Mỹ thời điểm nào cho khéo léo nữa…

    • Khải
      16.03.2018 at 00:30

      Bạn Ut Van đăng ký làm lại Passport đi, còn kịp mà. 2 tuần là có rồi. Mình cũng mới làm lại

      • 16.03.2018 at 00:30

        Liên quan gì trời!
        Thức dậy đi người ơi!

      • Khải
        30.03.2018 at 00:30

        Ah nhầm, do mới có LC vui quá nên nhầm anh 😀

  3. Ut Van
    12.03.2018 at 00:30

    Dạ nếu LC có vào cuối T4/2018 em qua Mỹ ngày đầu T6/2018 đó anh ạh, thì thời gian như vậy ổn không anh ạh? em nhờ anh tư vấn giúp em, em cám ơn anh nhiều

  4. Ut Van
    12.03.2018 at 00:30

    Dạ em cám ơn anh rất nhiều nhe. Em chúc anh nhiều sức khỏe và may mắn trong cuộc sống ạh.

  5. Trai Thanh
    23.03.2018 at 00:30

    Em chào anh thanhhong, hiện tại em là du học sinh đang quan tâm về EB-3 ở Mỹ. Em có đọc qua các bài viết của anh và như anh viết thì các công ty môi giới với giá dịch vụ thấp thường không quảng. Em đã hỏi qua rất nhiều chỗ lẫn ở Việt Nam và Mỹ đều lấy giá cao (40000$ hoặc hơn) mà em không có khả năng theo, ngay cả người quen ở chung nha em làm xong thời hạn EB-3 có thẻ xanh cũng không nói tên công ty họ làm cho em biết (em hỏi vì em biết họ làm rẻ). Anh có thể cho em biết tips để có thể tìm được những công ty môi giới đàng hoàng với giá hợp lý được không anh? vì họ không quảng cáo nên em cũng không biết đường nào mà lần cũng như trình độ tiếng anh của em không đủ để tự làm. Em cảm ơn rất nhiều!

    • 24.03.2018 at 00:30

      6179639025 Số điệp viên 0070…

      • Thuy Huynh Thi Thanh
        06.04.2018 at 00:30

        Chào Anh!
        Hs của đã nộp I-140 được 6 tháng rồi.
        Anh thấy có nên xin visa đi du lịch ko anh?
        Cảm ơn Anh nhiều nhé!
        Ý em nếu mình xin pv ở Mỹ.
        Anh tư vấn giúp em với nhé!

      • 06.04.2018 at 00:30

        Ohhh
        Có visa du lịch rồi ah?
        Nếu chưa có visa mà đang nộp đơn I-140 là hơi khó nha. Để phỏng vấn ở VN hay hơn đó.

  6. Bui tu luc
    09.04.2018 at 00:30

    Anh co biet cty nao o viet nam lam giay to dien EB3 khong anh .xin anh gioi thieu gium

  7. 15.07.2018 at 00:30

    Em da pv o vn 2 nam roi ma no so con dang treo?khong biet phai lam sao? Xin moi nguoi tu van

  8. MinhThanh
    25.08.2018 at 00:30

    Cảm ơn thông tin a đã chia sẽ, trường hợp cả vợ chồng em đều đã có visa B1/B2 du lịch và đi và về lai VN rùi, Nhưng Visa còn hạn đến 10/3/2019. Vậy vợ chồng em có thể xin chuyển diện sang EB3 kịp không anh, mong anh giúp vợ chồng em ah. Cãm ơn anh nhiều.

    • 25.08.2018 at 00:30

      Xin được nhưng bạn hiểu chưa chính xác về chuyển diện EB3 rùi.

      • MinhThanh
        25.08.2018 at 00:30

        Uh em tìm ra câu trả lời của anh rùi, nhưng làm sao chính xác anh oi? E ở Sài Gòn, a giúp tui em với, hay tui em bay qua Mỹ lại, giá mà gặp anh trước thì tui em đâu có tốn hết mớ tiền ah.

      • 25.08.2018 at 00:30

        Đi du lịch Mỹ tốn kém xíu cũng vui muh.
        +1 6179639025

  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: