Home > Làm việc ở Mỹ và Work Permit, Người dẫn đường visa EB3, Thẻ xanh bảo lãnh gia đình Thẻ xanh làm việc..., Visa đi Mỹ... > Người dẫn đường visa EB3: Làm sao người lao động có thể liên hệ giao dịch đúng chỗ?

Người dẫn đường visa EB3: Làm sao người lao động có thể liên hệ giao dịch đúng chỗ?

Liên hệ trực tiếp với nhà máy rất là khó!

Tức là đang nói về nhân công lao động phổ thông từ Việt Nam hoặc từ những nước khác đổ vào Mỹ.

Như đã nói nhiều nhà máy sử dụng lao động phổ thông của Mỹ thiếu lao động quanh năm. Để bảng tuyển người với đăng báo tùm lum mà người ở Mỹ nhiều khi họ không chịu làm. Họ chê!

Cho nên các nhà máy mới đi nhờ mấy công ty tuyển dụng kiếm nhân lực giùm, có nhân lực là từ ngoại quốc… Nhà máy thì thường chuyên tâm vào sản xuất chứ không có sa đà vô chuyện tìm nhân lực.

Mà mấy công ty tuyển người muốn kiếm nhân lực ở ngoại quốc thì họ phải có những mối liên hệ, có những chân rết ở những nước đó. Phải làm sao cho nhân công ngoại quốc có nhu cầu tìm đúng được địa chỉ của mấy công ty. Chứ khoảng cách địa lý cách nhau nửa vòng trái đất đâu dễ gì liên hệ được với nhau. Liên hệ được với nhau rồi phải làm sao cho 2 bên tin nhau nữa. Khó vậy đó nên thường phải cần người đứng giữa để kết nối 2 bên. Muốn sự kết nối cho thành công thì người đứng giữa phải đàng hoàng và biết chuyện. Đứng giữa đàng hoàng có thể là cá nhân hoặc những văn phòng môi giới. Nếu trung gian mà không tốt thì sẽ xảy ra chuyện liền!

Chuyện như vầy.

Nhà máy thiếu người. Kiếm nguồn lao động không ra mà không biết khắc phục ra sao. Xong rồi mấy công ty tuyển người mới câu móc với nhà máy. Họ bỏ nhỏ rằng lao động tại Mỹ nhiều người làm biếng nên khó mà kiếm cho đủ, chi bằng để họ gánh vác trọng trách kiếm người từ ngoại quốc vô Mỹ giùm… Nhà máy nghe thì đồng ý liền. 2 bên cùng có lợi, mà lao động ngoại quốc vô Mỹ để kiếm Thẻ Xanh nên rất chịu khó. Và lại dễ dãi nữa! Có chuyện gì cũng có thể thỏa thuận và thu xếp êm xuôi chứ không khó như lao động tại Mỹ ưa nhờ mấy ông luật sư kiện cáo ì xèo…

Lại có chuyện như vầy.

Mấy người Mỹ gốc ngoại kiều. Giả dụ như công dân Mỹ gốc Hàn hay Mexico hay Brasil hay Philippines… Họ có tiền họ mở nhà máy sản xuất gì gì đó xong rồi khi thiếu hụt nhân công và được nước Mỹ cho phép tuyển người ngoại quốc thì họ nghĩ ngay đến việc làm sao đưa đồng bào của họ qua. Vừa giải quyết được vấn đề nhân lực mà vừa mà vừa giúp cho đồng bào lấy được Thẻ Xanh Mỹ. Và họ cũng lập ra công ty tuyển người luôn. Công ty này có thể là anh em bà con của họ đứng tên mà cũng có thể là bạn bè của họ. Đại để cũng như mấy công ty sân sau ở Việt Nam mình vậy đó!? Về mặt luật pháp thì rất đúng luật và kín kẽ. Điều đó cho thấy nhiều nhà máy họ có suất tuyển nhân công EB3 nhưng không có nhờ tới người ngoài tuyển người. Cho nên mới có chuyện không phải văn phòng luật sư nào cũng tiếp cận và giải quyết hồ sơ EB3. Có mấy luật sư người Việt có tiếng bên California còn dám phát biểu là visa EB3 không dành cho nhân công Việt Nam. Trong khi điệp viên 0070 đã gặp ở Mỹ rất nhiều nhân công đi từ Việt Nam, thậm chí còn tập lái xe cho họ!

Như vậy như vậy để thấy, 1 người lao động ở Việt Nam chẳng hạn, không dễ gì tìm đúng được công ty tuyển người có nhu cầu và đàng hoàng. Thời buổi bây giờ Thạch Sanh thì ít mà Lý Thông thì nhiều. Mấy công ty tuyển người ra ngoài nước Mỹ họ cũng ưa nhờ trung gian móc nối. Mấy văn phòng môi giới, văn  phòng nào đàng hoàng thì được việc, văn phòng nào không đàng hoàng thì chưa làm đã tính chuyện chiếm tiền của người ta! Cho nên người lao động phải tìm hiểu cho kỹ và ráng phân biệt cho ra văn phòng tốt, văn phòng xấu đặng khỏi mất tiền. Nói chung là cố gắng giao dịch trực tiếp với các công ty tuyển dụng. Nếu phải qua văn phòng môi giới thì tỉnh táo mà lựa chỗ tốt.

Một văn phòng tốt là một văn phòng như thế nào?

 • Họ không lấy giá trên trời!
 • Họ không quảng cáo, giới thiệu ì xèo vì visa EB3 không có nhiều để mà quảng cáo!
 • Họ nói về chuyện thu phí rõ ràng.
 • Họ nói về chuyện trả lại phí nếu không thành công cũng rõ ràng.
 • Họ nói về việc như thế nào là thành công, như thế nào là không thành công cũng rõ ràng.
 • Họ luôn sẵn sàng có thiện chí thỏa thuận và thỏa thuận lại về việc trả lại phí với người lao động linh hoạt theo hướng có lợi cho người lao động hoặc 2 bên cũng có lợi, không ai ép ai.
 • Họ môi giới cho người lao động để kiếm lợi nhuận những cũng có tinh thần thiện nguyện đưa được người Việt qua Mỹ càng nhiều càng tốt.

Chuyện đi lao động EB3 là chuyện quan trọng liên hệ tới tương lai của có khi cả một gia đình. Giao dịch về nó nên được tiến hành nghiêm túc chứ không thể tùy tiện phát biểu giống như chỉ để tìm mọi cách chiếm tiền của người ta. Điệp viên thanhhong0070 hiểu về EB3 khá là rõ, cả về thực tế và những quy định mà cũng chưa bao giờ có 1 tiếng chào mời hoặc quảng cáo với ai cả. Trong khi mấy văn phòng ở Sài Gòn quảng cáo mở hội thảo công khai về EB3 ì xèo phát ớn!

Advertisement
 1. Nicky Nguyen
  24.11.2017 at 00:30

  Bài viết này của Anh đã chia sẻ rất rõ về các vấn đề, dịch vụ mà đa số mọi người đã, đang và muốn làm EB3 đang gặp phải. Mong Anh tiếp tục chia sẻ để mọi người đi đúng hướng, tránh mất thời gian, tiền bạc hay phải đánh đổi cả tương lai của cả gia đình. Thanks!

 2. Linh Nguyen
  27.11.2017 at 00:30

  Chào anh, rất cám ơn anh đã dành thòi gian viết bài chia sẻ thông tin hữu ích cho những người đang tìm hiểu về EB3. Em rất mong nhận được ý kiến của anh về việc mà em rất phân vân.
  HIện em đang tìm hiểu đi làm việc cho 1 công ty của Hàn Quốc theo diện EB3. Nơi làm việc là 1 thuộc địa của Mỹ chứ không phải làm tại 1 bang nào của Mỹ. Bên cty tư vấn thì nói visa khi bay đến Mỹ là Visa định cư, sau khi nhập cảnh thì khoàng 2 tháng thẻ xanh sẽ được gửi về địa chỉ nơi ở và em phải làm việc cho cty này tối thiểu là 1 năm. Pháp lý hồ sơ là: Bên cty sẽ xin giấy phép lao động PERM —> I140 –>phỏng vấn LSQ –> lấy visa định cư
  Nhưng người thân em bên Mỹ thì nói là em chỉ được cấp working Visa và thẻ lao động có thời hạn 1 năm thôi, sau đó tiếp tục làm thêm cho đủ 5 năm làm việc dưới sự bảo trợ của cty tại Mỹ thì em mới nộp đơn I485 để xin cấp thẻ xanh.
  Xin anh giúp em qui trình nào mới là đúng hả anh? Em cám ơn anh rất nhiều!

  • 27.11.2017 at 00:30

   Cả 2 khả năng đều có thể đúng vì anh không có chứng từ gì trong tay chỉ nghe em nói miệng.
   Nhưng anh nghĩ chắc là sẽ có Thẻ Xanh ngay.
   Samoa và đảo Bắc Mariana điều kiện lao động cực lắm nha. Nói chung muốn có Thẻ Xanh phải chịu khó làm việc và thực hiện đúng cam kết với nhà máy chứ không được trốn đâu.
   Coi như phải hy sinh một thời gian mới được ah.

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: