Người dẫn đường visa EB3: Chuyển diện ở Mỹ? Có cấm hay không?

Khi nào bị cấm thì chưa biết nhưng hiện tại thì không thấy nói cấm!

Chuyển diện được ghi bằng chữ tiếng Anh là Adjustment of Satus.

Chuyển diện là xin Thẻ Xanh địch cư Mỹ ngay tại Mỹ. Tức là trong lúc đương đơn đã có mặt ở nước Mỹ.

Ở ngoài nước Mỹ thì quá trình xin visa và Thẻ Xanh là Consular Processing. Tức là phải phỏng vấn ở mấy cơ quan Ngoại Giao Mỹ ở nước ngoài. Như Lãnh Sự Quán Mỹ ở số 4 Lê Duẩn, Sài Gòn chẳng hạn…

Chuyển diện đối với visa EB3 cũng tương tự của mấy người đi du lịch Mỹ rồi kết hôn. Nhân công vô Mỹ du lịch Mỹ rồi thích nước Mỹ và có việc làm thì nhờ công ty mướn mình đứng ra bảo lãnh nộp đơn xin chuyển diện trong khi tình trạng lưu trú vẫn còn hợp pháp. Mấy người kết hôn với công dân Mỹ hay làm dạng này. Sinh viên du học cũng vậy… Kết hôn với người có Thẻ Xanh thì người ta ít làm hơn vì hồ sơ phải chờ xếp hàng khoảng 2 năm nên hạn lưu trú 6 tháng kết thúc thì họ dễ bị rơi vô tình trạng bất hợp pháp. Mẫu đơn chuyển diện cho thân nhân bảo lãnh là I-485 đi với I-130, cho nhân công thì đi với I-140.

Hiện nay nhiều thông tin nói là chuyển diện đang bị cấm. Nguồn tin được dẫn từ các báo, nói này nói kia tùm lum… Toàn mấy báo đưa kiểu tin tức chứ không phải phân tích chuyên về di trú.

Tìm hiểu vụ này thì thấy chủ trương của Sở Di Trú là những đương đơn xin chuyển diện trong khi đang ở Mỹ chưa quá 3 tháng thì dễ bị quy là không trung thực và có nguy cơ bị từ chối đơn. Tức là được cho là nói dối khi xin visa từ trước khi vào Mỹ cho nên đơn dễ bị bác và có thể bị trục xuất!

 (Nơi đường đi bộ lên cầu Brooklyn, New York. Dân chơi mà giỏi dễ sợ.)

Luật ra là như vậy!

Không có câu chữ nào ghi là cấm chuyển diện hết!

Và luật 90 ngày này cũng có từ lâu rồi chứ không phải mới có!

Nhưng bây giờ tổng thống Trump và bộ máy của ông muốn siết chặt lại cho quần chúng trên khắp thế giới thấy thẻ Xanh của Mỹ là quý giá chứ không phải muốn lấy lúc nào thì lấy. Không được qua mặt nước Mỹ! Kiểu như nước Mỹ là Number One, muốn được Thẻ Xanh Mỹ phải bài bản và nâng niu cơ hội chứ không thể coi rẻ giá trị Mỹ. Đại thể phải coi trọng và yêu nước Mỹ!

Vào Mỹ rồi sau 3 tháng thì kết hôn mới dễ được chấp thuận chuyển diện, từ trước tới nay người ta vẫn biết. Nhưng trong quá trình thực thi những năm vừa qua nước Mỹ hay châm chước cho nên nhiều người vẫn dễ ngươi. Mặc dù cũng rất nhiều người du lịch vẫn cẩn thận kết hôn và chuyển diện khi hạn lưu trú được đóng trong hộ chiếu sắp hết hạn. Ở khoảng 4-5 tháng họ mới kết hôn…

Mấy chuyện này bên Sở Di Trú người ta vẫn hay gọi tên là quy định 30, 60, 90. Nghĩa là về thời gian, 30 ngày 60 ngày 90 ngày… Ai cũng biết đi du lịch mà kết hôn liền thì thực tế đời sống khó mà có kiểu tình yêu sét đánh như vậy. Nhất là những người con đã mấy lứa rồi mà vừa mới nhận Giấy Ly Hôn ở Việt Nam xong bước lên máy bay qua Mỹ rồi kết hôn mới liền, bảo sao cho Sở Di Trú tin.

Có thực tế là lâu nay nhân viên di trú khi phỏng vấn những cặp vợ chồng thường chú tâm vô chuyện họ có phải vợ chồng thật hay không thôi chứ lỗi cư trú quá hạn có lẽ là không nặng lắm ngoại trừ những trường hợp vô Mỹ bất hợp pháp qua đường biên giới. Nhưng mấy lỗi đó cũng xin gỡ được.

Cho nên bây giờ nói vô Mỹ kết hôn trước 90 ngày là gian dối thì có lẽ người ta sẽ đồng loạt để sau 3 tháng mới chuyển động. Nước Mỹ chuyển động thì giang hồ họ cũng chuyển động theo và cứ theo luật mà làm thôi. Còn ngoại lệ thì có thể cô dâu chú rể họ có con với nhau tất nhiên không thể nói họ gian dối được dù họ vô Mỹ kết hôn liền. Nếu thử AND mà chứng minh được em bé là con cha con mẹ thực sự tức là hôn nhân của họ là thật rồi. Cho nên luật thì là luật chung chung vậy vậy mà thực tế đời sống thì sinh động hơn và cần giải quyết thấu đáo hơn, nhân đạo hơn.

Về visa EB3 cũng vậy. Nếu nhân công họ chuyển diện sau khi vào Mỹ 3 tháng thì vẫn là đúng luật. Chủ yếu là công ty bảo lãnh có chịu đứng ra bảo lãnh không thôi. Nếu nhu cầu nhân lực của những nhà máy Mỹ cần nhân công thì họ vẫn làm. Cuộc sống vẫn diễn ra và mọi việc phải rạch ròi hơn, tôn trọng luật triệt để hơn.

Hiện tại luật không cấm chuyển diện sau 3 tháng nhập cảnh Mỹ thì người ta cứ làm. Cho đến khi nào nước Mỹ nói cấm chuyển diện sau khi vào Mỹ du lịch thì lúc đó quần chúng sẽ ngưng. Mà lâu nay nhân công EB3 đi du lịch vào Mỹ rồi chuyển diện họ cũng vẫn thực hiện sau 3 tháng chứ ít ai vào Mỹ xong nộp đơn I-140 liền…

Cái này là thực tế cuộc sống và sự hành động theo luật chứ không phải là sự cổ vũ phạm luật gì cả. Nếu chính quyền tổng thống Trump có cấm EB3 chắc cũng chỉ sau một thời gian ngắn là phải cho phép lại thôi vì kinh tế Mỹ sẽ bị ảnh hưởng.

Nghĩ sâu xa thì luật được làm ra để chế tài và phục vụ cho cuộc sống con người tốt hơn. Ngăn ngừa chuyển diện trong vòng 90 ngày là để ngăn chặn kết hôn giả. Nếu không phải kết hôn giả thì không có sao. EB3 cũng vậy, luật đề ra cũng để ngăn ngừa lao động giả, nếu lao động thật thì cũng không sao. Nhân công chuyển diện xong chui vô nhà máy làm chết cha luôn chứ đâu phải nhập cảnh Mỹ xong trốn đi không làm. Ở ngoài nước Mỹ, Sở Di Trú nhờ các cơ quan lãnh sự phỏng vấn hồ sơ giùm. Lãnh sự ở Việt Nam chặn hồ sơ lại thì Sở Di Trú cũng tôn trọng quyết định đó vì họ biết Lãnh Sự Quán hiểu rõ môi trường pháp lý ở Việt Nam có thể không minh bạch như ở Mỹ. Nhưng khi nhân công đã vào trong nước Mỹ thì khác, chính Sở Di Trú xử lý hồ sơ. Nếu thấy hồ sơ không phạm luật thì cứ cho qua thôi. Môi trường pháp lý của Mỹ khác ở các nước, đúng luật và không đúng luật. Yes or No cứ thế mà thực hiện không suy diễn chụp mũ oan ức ai cả!

Mấy nhà máy sản xuất của Mỹ mà sử dụng lao động phổ thông lúc nào cũng thiếu nhân công, thiếu quanh năm luôn cho nên nói nước Mỹ không cần nhân lực EB3 là không đúng. Lao động phổ thông hiện diện trong rất nhiều mặt của đời sống Mỹ. Ai mà đi đấy đó nhiều và quan sát nước Mỹ đủ kỹ đều có thể thấy. Nếu những nhà lãnh đạo của nước Mỹ cứ hành xử máy móc nước Mỹ sẽ thiệt thòi. Nếu khó quá thì nhân công ngoại quốc vào Mỹ biết bao giờ cho đủ quota 10.000 người 1 năm? Chúng ta nên hiểu nhiều công việc trong các nhà máy Mỹ vì sao nhiều người Mỹ không chịu làm. Tại vì người Mỹ sung sướng quen rồi nên việc nào cực với lương thấp thì họ né. Nếu chúng ta biết nhiều tổ chức nhân quyền luôn để mắt quan sát tốc độ chạy của những dây chuyền chế biến thịt gà ở Mỹ thì không thể không ngạc nhiên. Là phải luôn đảm bảo nhân công làm việc vừa sức chứ không có phải thao tác nhanh quá là bị mang tiếng bóc lột nô lệ liền. Cho nên giữa lúc còn tranh cãi đâu là ranh giới của chuyện bóc lột đó thì người Mỹ họ chảnh chẹ họ để mấy việc đó cho người ngoại quốc vô làm. Nếu không có nhân công EB3 thì thịt gà mà lên bàn ăn của những gia đình Mỹ có lẽ sẽ khó hơn và đắt hơn hiện tại nhiều ah!

 (Case Farms ở Canton city, tiểu bang Ohio)

 1. Nhung
  05.01.2018 at 00:30

  Hi anh Hong,
  Em cam on anh vi nhung chia se rat huu ich, Em dang o my theo visa su lich va dang tim trung tam tu van de doi sang EB3. Anh co the giup em tim duoc khg anh. Hien tai em dang o Beaumont, TX.
  Anh co em dia chi email lien lac nha. Em cam on anh rat nhieu.

 2. Linh
  13.02.2018 at 00:30

  Anh cho tôi hỏi tôi có LC và có visa B1/B2 vậy tôi xin chuyển diện lao động được không? Vợ con có cần phải có mặt ở Mỹ lúc nộp hồ sơ xn chuyển diện hay không? hay là mọi thành viên đều phải có mặt trên nước Mỹ lúc xin chuyển diện?

  • 13.02.2018 at 00:30

   Chuyển diện quan trọng là đương đơn chính thôi. Những người ăn theo ở đâu cũng ăn theo được, điều kiện kinh tế do mình, qua Mỹ được hết thì tốt nhưng lo nơi ăn chốn ở cho cả nhà cũng tốn kém và không dễ dàng…

   • Linh
    14.02.2018 at 00:30

    Cảm ơn anh nhiều

 3. Nhu
  23.03.2018 at 00:30

  hi A.Hong
  Nhu truong hop cua C.Linh o tren, vay neu toi qua My theo visa B1/b2 truoc, luc gan chuyen dien thi gia ding toi qua thi co duoc khong? khong nhat thiet ca gia dinh qua cung luc? Cam on anh.

  • 23.03.2018 at 00:30

   Qua lúc nào thì do mình tính toán cho hợp lý để chuyển diện đúng luật và thuận lợi. Tuy nhiên đi chung Cả nhà thì vào Mỹ thường êm xuôi, đi riêng rủi họ không cho nhóm sau vào thì phải ở VN chờ phỏng vấn…

  • Linh
   04.05.2018 at 00:30

   Hi Anh Hồng,
   Từ lúc xin chuyển diện đến lúc phỏng vấn sở di trú thường thì khoảng bao lâu vậy anh, tôi có LC rồi. Hỏi để chuẩn bị tiền ăn thôi. Cảm ơn anh.

   • 04.05.2018 at 00:30

    Cũng tuỳ hồ sơ, mấy tháng có mà hơn 1 năm cũng có.
    Xin chuyển diện rồi thì lấy Work Permit đi làm chứ không có ngồi chờ Thẻ Xanh đâu ah.

   • Linh
    04.05.2018 at 00:30

    Cảm ơn anh

 4. 15.06.2018 at 00:30

  Anh Hồng có thể cho e biết. Nếu 1 mình e ở Mỹ và xin chuyển diện sang visa EB3 thì lúc đó vợ con e ở VN có thể ăn theo được ko? hay là đợi sau khi có thẻ xanh em mới có thể mở hồ sơ bảo lãnh vợ con sang. Thêm nữa a cho e hỏi trường hợp bị viêm gan B có ảnh hưởng đến EB3 ko a. Rất mong có được câu trả lời từ anh. Thanks

  • 15.06.2018 at 00:30

   Định cư khám bệnh Chợ Rẫy sao thì bên Mỹ cũng yêu cầu ý như vậy.
   Theo luật chuyển diện người thân ăn theo được, thực tế thì người ăn theo hồ sơ đang bị ngâm lâu…

   • 15.06.2018 at 00:30

    Em cảm ơn anh. Chúc a nhiều sức khỏe

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: