Home > Làm việc ở Mỹ và Work Permit, Người dẫn đường visa EB3, Thẻ xanh bảo lãnh gia đình Thẻ xanh làm việc..., Visa đi Mỹ... > Người dẫn đường visa EB3: Nhận diện AP và TP trong thời điểm hiện nay.

Người dẫn đường visa EB3: Nhận diện AP và TP trong thời điểm hiện nay.

Như đã từng được nói rồi!

Administrative Processing – Thường gọi tắt là AP

Transfer in Process – Là TP

AP và TP là 2 thuật ngữ liên quan những hồ sơ EB3 được phỏng vấn ở Lãnh Sự Quán Mỹ ở ngoại quốc.

Administrative Processing tiếng Việt nghĩa là Xử Lý Hành Chính. Nó có nghĩa là Lãnh Sự Quán Mỹ họ cần phải xem xét lại tiến trình… Visa chưa thể cấp cho đương đơn vì những lý do… và có thể sẽ được cấp sau khi quá trình review xem xét lại cho thấy rằng hồ sơ đã đúng và nếu có sai sót gì đó nhưng vẫn có thể châm chước.

Nếu quá trình AP đó cho thấy rằng đương đơn vẫn không thể được cấp visa thì Lãnh Sự Quán sẽ chuyển hồ sơ về lại cho Sở Di Trú bên Mỹ. Quá trình này gọi là Transfer in Process Chuyển Hồ Sơ Về Nơi Xuất Phát (Hoặc Bên Thứ 3).

Lãnh Sự Quán sẽ thông báo cho Sở Di Trú rằng, thì, là… chúng tôi không thể cấp visa cho trường hợp này vì những lý do gì gì đó và yêu cầu Sở Di Trú xem lại những điểm Lãnh Sự Quán thấy là bất hợp lý ABCD… Sau khi Sở Di Trú xét hồ sơ nếu họ thấy Lãnh Sự Quán đúng họ sẽ trả hồ sơ lại cho bên bảo lãnh. Nếu họ thấy yêu cầu của Lãnh Sự Quán là không đúng, họ sẽ trao đổi với Lãnh Sự Quán và yêu cầu tiếp tục hồ sơ này. Có trường hợp là Sở Di Trú thấy những yêu cầu của Lãnh Sự Quán có thể được bên bảo lãnh khắc phục, họ sẽ yêu cầu bên bảo lãnh bổ túc hồ sơ để hoàn thiện tiếp…

Quá trình này lâu nay vẫn diễn ra và nó diễn ra theo quy trình bình thường theo tập quán xử lý công việc của Sở Di Trú và Cơ Quan Ngoại Giao Mỹ ở các nước.

Tuy nhiên từ đầu năm 2017 trở đi nó có sự khác thường và từ tháng 10 năm 2017 thì nó còn khác thường hơn nữa!

Sự khác thường đó là Lãnh Sự Quán Mỹ đã rất khó để cấp visa EB3 cho lao động từ Việt Nam và các hồ sơ bị AP với TP rất nhiều. Từ tháng 10 trở đi thì Lãnh Sự Quán ôm hết hồ sơ trả lại cho Sở Di Trú luôn.

Nguyên nhân là từ tháng 3 năm 2017 tổng thống Trump đã bắt đầu muốn các cơ quan liên quan tới lãnh vực di trú xiết chặt lại các hoạt động và ông đã ban hành một đống Quyết Định Hành Pháp cho nhân viên hành pháp thực hiện. Ngăn Ngừa Khủng Bố, Bảo Vệ An Ninh Quốc Gia, Xiết Chặt Biên Giới Protecting The Nation From Terrorist Into The US, Enhancing Public Safety In The Interior of the US, Border Security and Immigration Enforcement Improvements. Và đặc biệt là Dùng Hàng Mỹ và Việc Làm Mỹ Buy Amerrican and Hire American Executive Order.

https://www.whitehouse.gov/the-press-office/2017/04/18/presidential-executive-order-buy-american-and-hire-american

Quyết Định Hành Pháp về Dùng Hàng Mỹ Việc Làm Mỹ được ký từ tháng 4 năm 2017 nhưng tới tháng 10 năm 2017 mới thực thi và nó có ảnh hưởng tới chương trình EB3.

Phải nói thêm rằng trước đó Lãnh Sự Quán Mỹ đã thực thi trở lại sự Chính Danh Minh Bạch của Luật Di Trú và đã bắt đầu soi tới mấy công ty môi giới EB3 ở Sài Gòn vì mấy công ty này quảng cáo và tổ chức hội thảo công khai về việc tuyển người qua Mỹ lao động phổ thông. Từ tháng 10 năm 2017 khi chương trình Việc Làm Cho Người Mỹ bắt đầu chuyển động thì các hồ sơ EB3 bị xiết nhiều hơn nữa và được trả về đơn vị cũ là Sở Di Trú bên Mỹ. Sự thực thi Pháp Lệnh này được diễn ra nhanh chóng vì ngoài chuyện ông Trump là một tổng thống có quyền hành pháp lớn cũng phải nói tới cách ông làm tổng thống là chưa từng có tiền lệ và ông sẵn sàng cách chức bất kỳ nhân viên dưới quyền nào mà ông không cảm thấy hài long. Ông cách chức người ta thì dễ nhưng ai muốn phế truất ông lại không hề đơn giản dù không phải là không thể. Phế truất ông vì hành động vi hiến nào đó phải có chứng cứ rõ ràng để đưa ra luận tội và sau đó phải được Quốc Hội phê chuẩn mới hạ bệ ông được. Cho nên ai mà chưa bị ông cách chức và chấp nhận chung xuồng với ông thì phải cho thấy sự mẫn cán. Bộ Trưởng Ngoại Giao của nước Mỹ hiện nay là ông Rex Tillerson. Bộ Trưởng này có lúc bị tổng thống Trump lấn lướt khi làm việc với những chính phủ ngoại quốc. Ông Trump đã liên lạc thẳng với người ta mà không cần thông qua Bộ Ngoại Giao mấy. Ông Tillerson bị quê vậy nên nay lệnh trên ban xuống ổng phải sốt sắng thực thi cho khỏi bị thất sủng. Chánh Văn Phòng Nhà Trắng là tướng 4 sao John Kelly. Tướng này trước đó là Bộ Trưởng Bộ An Ninh Nội Địa và mấy cơ quan kiểu như Sở Di Trú đều từng là dưới quyền của bộ này, dưới quyền ông. Bây giờ ông đã chuyển qua Văn Phòng Nhà Trắng làm việc nhưng đàn em của ông bên An Ninh Nội Địa vẫn đầy ra. Do vậy mọi mệnh lệnh từ Nhà Trắng luôn được Bộ An Ninh Nội Địa cũng như Sở Di Trú thực thi nghiêm chỉnh. Bộ Trưởng của Bộ Tư Pháp là ông Jeffersion Sessions. Ông ta là thượng nghị sỹ tiểu bang Alabama và có quan điểm chống nhập cư. Nghĩa là hiện nay các Pháp Lệnh Hành Pháp của tổng thống Trump đang được tiến hành đồng bộ không có cản trở nào. Cản trở nếu có chỉ có thể đến từ Quốc Hội và Tư Pháp. Nhưng mà hiện tại mọi chuyện còn mới nên người ta cứ để tổng thống làm việc, sau này có sơ hở và sai lầm Quốc Hội ngăn chặn cũng chưa muộn. Nước Mỹ là vậy, dân chủ và tôn trọng luật lệ. Ông Trump là tổng thống ông cứ làm việc của mình. Người ta tôn trọng những lá phiếu bầu cho ông. Cho đến khi ông sai lầm quyền lực vô hình của nước Mỹ mới chuyển động.

Tổng thống Trump đã lỡ to mồm hứa hẹn quá nhiều trong quá trình tranh cử cho nên hiện nay có nhiều điều không thể thực hiện được khiến ông phải lấy lại thể diện bằng những bù đắp khác. Kế hoạch xây tường biên giới mé Mexico là một sự mất thể diện như vậy. Ông làm thổng tống đã gần 1 năm mà bức tường vẫn còn trên giấy. Ông muốn nói chuyện với tổng thống Mexico nhưng ông kia đã không thèm tiếp. Bức tường chạy dài dằng dặc qua những địa hình đồi núi sông suối khắc nghiệt giữa 2 nước mấy ngàn cây số lận. Ai cũng thấy việc xây tường là bất khả nên tổng thống Trump bị hố giờ phải bù lại bằng việc siết nhập cư ở những chương trình khác. Điều đó không khó lý giải.

Trở lại chương trình EB3 đi vô Mỹ từ ngoại quốc.

Theo quan điểm của điệp viên 0070, chương trình này có lẽ sẽ sớm được phục hồi. Tại vì lao động nhập cư từ lúc thành lập nước Mỹ đến giờ là luôn song hành với nó và góp phần tạo dựng nên sự phồn thịnh của kinh tế Mỹ. Ngày xưa, thế kỷ 19 khi làm đường sắt xuyên bang nước Mỹ đã sử dụng không biết bao nhiêu nhân công Hoa Kiều. Sau này vẫn vậy trong các nghành nghề lao động chân tay người Mỹ La Tinh và khắp thế giới cũng đổ vào làm việc ở Mỹ ào ào… Những giá trị của nước Mỹ mấy trăm năm nay không thể vì nhiệm kỳ của tổng thống Trump mà dễ dàng mất đi. Bên cạnh đó bản thân chính quyền Trump sẽ sớm nhận ra sự không thể thiếu của lao động nhập cư đối với quốc gia này. Kinh tế Mỹ phát triển, có những công việc phổ thông đơn giản dân tại chỗ không chịu làm nên phải nhờ tới dân nhập cư chứ chẳng có ai cướp mất công việc của người Mỹ nào cả. Tức là phúc lợi của nước Mỹ dành cho dân sở tại rất cao nên nếu đi làm mà lương không cao thì họ ở nhà chăm vợ con và ăn tiền thất nghiệp vẫn sướng thân hơn. Hiện tượng này cũng giống như lượng lao động phổ thông ở Bình Dương và Sài Gòn của Việt Nam là đa phần từ các tỉnh khác tới chứ bản thân dân Sài Gòn đâu có làm trong các khu công nghiệp nhiều đâu. Trải nghiệm thực tế đời sống Mỹ không có gì là khó khăn để biết được có không biết bao nhiêu nhân công ngoại quốc đang làm việc trên những cánh đồng, trong những nhà hàng và kho hàng… Có rất nhiều công việc cần tới lao động chân tay mà máy móc cũng chưa hoàn toàn thay thế được con người. Nấu bếp, phụ bếp trong nhà hàng là 1 ví dụ! Các nhà hàng của Mỹ có lượng nhân công nói tiếng Tây Ban Nha rất đông, thực khách không mất nhiều thời gian chờ thức ăn lên bàn cũng là nhờ lực lượng lao động nhập cư. Trong những người phụ bếp đó nào ai biết được ai là dân hợp pháp ai là dân không giấy tờ? Tương tự vậy là những công việc giao bánh mì, rau trái mỗi buổi sáng. Rồi làm vườn, quét dọn lá, những phụ việc trong nghề xây dựng…

Câu chuyện lao động nhập cư ở Mỹ rất dài sẽ được nói trong 1 phần khác.

Phần trình bày này chỉ muốn cho thấy quá trình xử lý và trả hồ sơ EB3 trong thời gian từ sau tháng 10 năm 2017 trở đi khác với gian đoạn trước và có lẽ chỉ là tạm thời. Tức là những hồ sơ chưa được phỏng vấn tại Sài Gòn. Hồ sơ đã được phỏng vấn coi như đã ngã ngũ chuyện thành công hay không nhưng những hồ sơ mới chỉ lên lịch chưa hề phỏng vấn mà bị trả về Mỹ là theo tinh thần chỉ đạo của Pháp Lệnh của tổng thống Trump. Các cơ quan Mỹ muốn xử lý hồ sơ bài bản hơn theo quy chuẩn mới. Hồ sơ bị xem xét hành chính thì cứ xem, hồ sơ bị trả về lại Mỹ được thì cũng chuyển lại qua Việt Nam được. Nếu Sở Di Trú thấy hồ sơ đúng luật họ có thể cho tiến hành tiếp tục. Còn những hồ sơ nào làm sai luật thì phải chịu hậu quả chứ không thể trách ai. Mấy văn phòng dịch vụ ở Việt Nam hám ăn lấy giá cao trong khi Lãnh Sự Quán Mỹ tại Sài Gòn đã từng có người bị bắt vì bán visa nên Lãnh Sự Quán giờ rất sợ bị mang tiếng và sợ bị Bộ Ngoại Giao Mỹ khiển trách. Họ phải xử lý hồ sơ kỹ càng trong thời ông Trump là dễ hiểu. Lao động Việt Nam thể lực có thể thua những nhân công của Mexico nhưng có rất nhiều công việc không đòi hỏi quá nhiều sức lực mà chỉ cần quen tay. Có rất nhiều công việc mà chị em phụ nữ Việt Nam nhỏ nhắn vẫn đang đảm đương tốt trong những nhà máy của Mỹ. Bên cạnh đó nhân công Việt Nam khi cần phải chịu đựng cũng rất chịu khó ít khi bỏ việc giữa chừng.

Ông Trump rất lợi hại nhưng cũng bốc đồng và hay bị những cố vấn chuộng hình thức tác động. Họ chỉ nhìn nhận phiến diện những mặt tiêu cực của lao động nhập cư mà quên đi những lợi ích của lực lượng này đối với nước Mỹ từ bao năm nay. Sức lao động chính là tiền mà Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Đế Quốc Mỹ lúc nào cũng luôn tìm cách lôi kéo người ta ôm tiền vô đầu tư thì chẳng có lý do gì mà quốc gia này lại từ chối những nhân lực chung tay giúp nước họ phát triển. Hy vọng chính quyền Trump sẽ mau nhận ra chuyện này và sau khi tặng cho những văn phòng môi giới ở Sài Gòn lấy giá trên trời 1 bài học, visa EB3 sẽ sớm được phục hồi.

          (Được chụp bên cạnh Nhà Trắng, tự do như Mỹ ah!)

 1. hana
  08.11.2017 at 00:30

  cám ơn bài viết của anh rất thực tế và khách quan. Mong anh tiếp tục có những bài viết như vậy để công nhân Việt Nam có đường đi Mỹ

 2. Khai Pham
  27.11.2017 at 00:30

  Mình nghĩ những ai bị giấy xanh nhưng không ghi rõ lý do, thì trước sau gì, cũng được đi Mỹ, vì hồ sơ là hợp lệ.
  Còn khi bị giây xanh, sau đó Mỹ điều tra ra là có mua bán VISA, có công ty dịch vụ nhận hoa hồng cao này nọ,… thì sẽ bị rớt. Đó là lý do trong năm nay khi phỏng vấn người ta chỉ hỏi 2 câu cơ bản là : công ty dịch vụ nào làm, giá bao nhiêu. Nếu thực sự hồ sơ do 1 công ty dịch vụ bị dính vào việc mua bán VISA, hay lấy giá cao, thì khi nhận giấy xanh rồi sau đó sẽ rớt. Ai hên ngay từ đầu chọn công ty già thấp ( có khả năng là không mua bán VISA ) , thì sau khi điều tra chứng minh là hợp lệ, thì sẽ được Visa thôi

  Có gì chưa đúng các bạn và anh thanhhong0070 góp ý nhé. Thanks

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: