Home > Làm việc ở Mỹ và Work Permit, Người dẫn đường visa EB3, Thẻ xanh bảo lãnh gia đình Thẻ xanh làm việc..., Visa đi Mỹ... > Người dẫn đường visa EB3: Dịch vụ bên Mỹ và dịch vụ bên Việt Nam…

Người dẫn đường visa EB3: Dịch vụ bên Mỹ và dịch vụ bên Việt Nam…

Các nhà máy bên Mỹ nhận lao động phổ thông EB3 ngoại quốc thường không trực tiếp tuyển người.

Như đã nói, nhà máy họ muốn chuyên tâm vào việc sản xuất.

Việc tuyển người họ giao cho bộ phận chuyên về nhân sự làm. Thường là họ nhờ mấy công ty tuyển người lo giùm.

Mấy công ty tuyển người là làm về dịch vụ. Vậy mấy công ty dịch vụ bên Mỹ và bên Việt Nam khác nhau thế nào?

Nhiều người chưa hiểu thấu đáo đã nói, bên Mỹ hay Việt Nam gì thì cũng là làm dịch vụ, hà cớ gì dịch vụ bên Mỹ thì làm được mà dịch vụ bên Việt Nam làm thì lại cho là buôn bán visa?

Nếu nhìn kỹ công việc của 2 bên có thể phát biểu bên Mỹ thì công việc được coi là tuyển dụng còn bên Việt Nam thì dễ được (bị) coi là môi giới.

Vì sao khác nhau vậy?

Bên Mỹ các nhà máy ủy quyền cho công ty tuyển người làm hồ sơ đưa người ngoại quốc vô Mỹ. Những công ty này thường là có những luật sư làm việc cho họ luôn.Nếu không có luật sư họ sẽ nhờ luật sư làm những giấy tờ liên quan đến những vấn đề pháp lý. Họ trả phí cho luật sư bằng tiền mà họ được nhà máy trả. Nói phiến phiến thì những chi phí này kia tất cả đều từ nhà máy mà ra hết. Có nghĩa là người lao động không phải trả gì hết. Phần của người lao động là chi trả vé máy bay để vào Mỹ và tự lo nơi ăn chốn ở để đi làm. Đi làm thì có lương. Mấy chi phí cuộc sống ban đầu người lao động phải bỏ ra, coi như tiền đầu tư ban đầu.

Bên Việt Nam thì các công ty dịch vụ có lẽ là móc nối với các công ty tuyển dụng nào đó bên Mỹ và giao dịch với người lao động để đưa họ qua Mỹ. Sự giao dịch này người lao động có trả phí thành ra công việc dịch vụ này bị coi là môi giới. Tại vì theo Luật Lao Động và Luật Di Trú Mỹ thì người lao động không có phải trả phí để qua Mỹ làm việc. Dù là trả cho công ty tuyển dụng bên Mỹ hay văn phòng dịch vụ bên Việt Nam cũng bị coi là phạm luật. Thêm nữa về tư cách pháp nhân, một văn phòng ở Việt Nam nếu muốn được coi là đại diện cho 1 công ty tuyển dụng bên Mỹ thì phải có sự chứng nhận là văn phòng chi nhánh của công ty đó bên Việt Nam. Phải có Quyết Định đàng hoàng… Loằng ngoằng dây điện như vậy thì lại liên quan đến việc phải xin Giấy Đăng Ký Kinh Doanh của nhà nước Việt Nam. Xin Giấy Phép thì phải có bộ máy làm việc ra sao, trụ sở thế nào, ai là giám đốc chịu trách nhiệm pháp lý… Cho nên mấy văn phòng dịch vụ ở Việt Nam mà đưa người qua Mỹ làm việc nếu làm ẩu sẽ bị quy 2 lỗi. 1 là có nhận phí của người lao động, 2 là không có tư cách pháp nhân là văn phòng đại diện của mấy công ty tuyển người ở Việt Nam.

Bật ra một câu hỏi là nếu các thủ tục khó như vậy thì biết bao giờ người lao động Việt Nam mới tiếp cận được trực tiếp với công ty tuyển người bên Mỹ? Thực tế thì rất là khó mà luật quy định thì phải làm cho đúng thôi. Chớp chớp nháng nháng thì mình không biết ra sao nhưng khi phỏng vấn lấy visa theo quy định người lao động vẫn phải cho thấy là họ không bị các văn phòng dịch vụ ăn hiếp. Đúng luật thì đậu, không đúng luật thì rớt. Không nói nhiều!

Thêm câu hỏi nữa là mấy công ty tuyển dụng bên Mỹ có lấy phí từ người lao động không? Không ai trả lời được câu hỏi đó hết. Nhưng mà về mặt luật pháp thì nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Đế Quốc Mỹ vẫn chưa thấy mấy công ty đó phạm luật. Các công ty bên Mỹ có lẽ vẫn hoạt động trong môi trường luật pháp Mỹ và trong sự hành động vừa vừa phải phải thấy còn coi được chứ không quậy đục hết nước như mấy văn phòng dịch vụ bên Việt Nam. Ít nhất thì nhà nước Mỹ vấn thấy họ hoạt động được do có nguồn thu. Nguồn thu của họ là từ việc những nhà máy Mỹ nhờ họ tuyển người giùm. Trong khi các văn phòng dịch vụ ở Việt Nam nếu không có tư cách pháp nhân, không phải là chi nhánh của các công ty bên Mỹ thì lấy nguồn thu từ đâu? Môi trường pháp luật của Việt Nam minh bạch thế nào? Có phải là tiền của người lao động chi trả như mấy quảng cáo ì xèo trong mấy hội nghị được tổ chức công khai ở Sài Gòn để đưa người đi Mỹ làm việc? Phía Mỹ chỉ nhìn sơ qua cũng thấy nó rất là lộn xộn, dễ có tiêu cực làm mất tính chính danh của Luật Di Trú. Cho nên thời gian gần đây phỏng vấn EB3 đã rớt như sung rụng. Khi phỏng vấn nhân viên lãnh sự chỉ hỏi mấy câu là công ty nào làm dịch vụ giùm? Đã trả tiền bao nhiêu? Còn lại bao nhiêu? Tức là Lãnh Sự Quán chỉ soi vào chuyện tiền bạc thôi chứ không thèm hỏi về giao dịch công việc với nhà máy bên Mỹ đã thế nào thế nào… Tức là Lãnh Sự Quán đã biết hết những câu chuyện rồi…

   IMG_20170821_113228

Như vậy cũng là làm dịch vụ nhưng các công ty tuyển người bên Mỹ vẫn khác các văn phòng môi giới bên Việt Nam chứ không thể nói là giống nhau được!

 1. NickyNguyen
  23.10.2017 at 00:30

  Cám ơn bài viết phân tích rất cụ thể của Anh. Theo Em được biết thì ở VN hiện giờ rất nhiều cases đã và đang bị treo lơ lững vì những lý do này.
  Rất mong được Anh tư vấn và dẫn lối.
  Chân thành cám ơn Anh!

 2. Minh Luan
  24.10.2017 at 00:30

  A Thanh Hồng ơi cho E hỏi, E du lịch và đã lấy bằng lái xe tại DMV của Cali, cứ 6 tháng thì renew 1 lần với điều kiện lúc renew phải có mặt ở Mỹ. Trong trường hợp e được định cư thì có thể tranfer qua bằng lái cho cư dân Mỹ không hay E phải thi lại từ đầu (bằng du lịch vẫn còn hiệu lực). Cám ơn A Thanh Hồng nhiều!
  Minh Luan

  • 24.10.2017 at 00:30

   Theo hiểu biết của mình thì có thể đổi không cần thi lại. Luật không tạo lãng phí và không yêu cầu 1 người lái xe thi lại trong khi họ đang hội đủ mọi yếu tố để lái xe và những thay đổi chỉ là thay đổi về thông tin trên bằng lái.

   • Minh Luan
    25.10.2017 at 00:30

    Cám ơn A nhiêù, mong rằng E được như vậy vì mỗi lần thi lại là 1 lần lo lắng hồi hộp.

   • 26.10.2017 at 00:30

    Làm gì mà lo lắng hồi hộp! Biết lái rồi thi dễ như ăn ớt ah!

 3. Thuy Huynh Thi Thanh
  07.11.2017 at 00:30

  Chào A.Hồng!
  Anh đang ở bang nào vậy!

  • Thuy Huynh Thi Thanh
   07.11.2017 at 00:30

   Anh có thể chia sẽ nghề bán thuốc tây ở Mỹ được ko Anh?
   Thanks!

   • 07.11.2017 at 00:30

    Nghành dược cũng như bác sỹ thu nhập cao. Nhưng mà ở Mỹ thấy các tiệm dược đa phần là chi nhánh của những công ty dược lớn hoặc thuộc những mặt bằng trong Walmart, CVS, Ride Aid, Walgreen… là những cửa hàng bán đồ dùng gia đình, đồ dùng hàng ngày. Tiệm nằm mồ côi như bên VN mình thường ở những thành phố có cộng đồng người Mỹ gốc ngoại quốc hay có. Mấy khu Tàu, Ấn Độ, Việt Nam chẳng hạn như khu Bolsa ở Little Sài Gòn thấy có tiệm thuốc của người Việt mở như bên Sài Gòn mình… Mấy thành phố nhỏ không thấy có tiệm Pharmacy bán lẻ, tại vì ít dân cư quá nên họ vào trong CVS mua. Nếu mở tiệm lẻ ở mấy thành phố nhỏ chắc sẽ lỗ quá vì ít ai ghé mua. Mua thuốc đa phần cũng lấy tiền từ bảo hiểm vì toa thuốc của bệnh nhân đa phần là được hưởng bảo hiểm hết chứ mua trả tiền túi không ai mua nổi vì mắc hơn toa thuôc có bảo hiểm chống lưng có khi gấp mấy chục lần…

   • Thanh Thuy Huynh Thi
    12.12.2017 at 00:30

    Chào Anh!
    Cảm ơn những chia sẽ của Anh.
    Nếu mình muốn có công việc trong nhà thuốc ở bên Mỹ thì bằng cấp tối thiểu là gì và học bao lâu?
    Thanks a lot!

   • 12.12.2017 at 00:30

    Theo anh biết thì bằng bên VN phải học lại và qua Mỹ sẽ lấy tiếng Anh ESL cấp Level 5 rồi học lớp dược khoảng 3 năm. Về dược thì có nhiều cấp độ lắm ah…
    Tối thiểu phải có bằng tốt nghiệp trung học bên VN.

  • 07.11.2017 at 00:30

   Anh ở tùm lum ah…

 4. Dat
  30.11.2017 at 00:30

  Hi anh Hồng.Anh cho em hỏi là nếu làm hồ sơ EB3,sau khi có case number do DOL cấp thì đi sang Mỹ diện visa du lịch và apply đơn đi làm cho đơn vị tuyển dụng(trong vòng 45 ngày) , sau khi làm việc cho công ty tuyển dụng từ 60-90 ngày và được công ty bão lãnh sau đó nộp I-140 xin điều chỉnh diện (adjustment status) từ visa du lịch sang thẻ xanh 10 năm có được không ah
  Cám ơn anh

  • 06.12.2017 at 00:30

   Bữa trước đã trả lời câu hỏi của Đạt rồi mà sao giờ mất tiêu!
   Bạn nhầm lẫn những quy trình.
   Quy định hiện tại sau 90 ngày mới chuyển diện.
   Chuyển diện là công ty bảo lãnh nộp đơn cho mình.
   Phải nộp đơn chuyển diện xong xuôi hết mới được đi làm.
   Bạn lại suy nghĩ ngược lại:
   Xin đi làm trước rồi mới nộp đơn chuyển diện.
   Như vậy là không hợp lệ!
   Câu hỏi của bạn làm mình bất ngờ. Mình biết rõ chuyện này coi nó là đương nhiên mà người không biết thì chuyện này lại là một thắc mắc. Đúng là đối vói người chưa biết thì cái gì cũng gian nan thật.

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: