Home > Làm việc ở Mỹ và Work Permit, Người dẫn đường visa EB3, Thẻ xanh bảo lãnh gia đình Thẻ xanh làm việc..., Visa đi Mỹ... > Người dẫn đường visa EB3: 2 năm kinh nghiệm, dưới 2 năm kinh nghiệm và không có kinh nghiệm!

Người dẫn đường visa EB3: 2 năm kinh nghiệm, dưới 2 năm kinh nghiệm và không có kinh nghiệm!

Có nhiều người nói rằng EB3 loại lao động phổ thông trong những nhà máy thịt gà được xếp vô loại lao động dưới 2 năm kinh nghiệm không có nghĩa là không có kinh nghiệm mà phải là có một ít kinh nghiệm.

Điều này là không đúng!

Lao động phổ thông EB3 phổ biến mà hiện đang được tuyển đi làm việc trong các trang trại và nhà máy của Mỹ có rất rất nhiều công viêc chẳng cần kinh nghiệm gì hết, nhất là những nhà máy làm gà!

Theo luật nếu đơn thuần chỉ là diễn giải, những người đó cũng sai. Nếu nhìn nhận thực tế trong các nhà máy của Mỹ đang sử dụng nhân công EB3 thì còn sai nữa.

Nếu muốn lý luận thì hãy cùng tranh luận!

Sao lại khăng khăng nói dưới 2 năm kinh nghiệm không có nghĩa là không có kinh nghiệm mà phải có một ít kinh nghiệm?

Dưới 2 năm kinh nghiệm tức là 1 năm kinh nghiệm hoặc ít hơn. Và cũng có thể chỉ là vài tháng và cũng có thể là không có ngày tháng nào hết, không có chút kinh nghiệm nào hết.

Dưới 200 tức là 100 và vô số con số khác. Mấy chục cũng là dưới 200 mà số 0 cũng là dưới 200.

Cho nên nói dưới 2 năm kinh nghiệm thì không có kinh nghiệm gì hết cũng là nằm trong khái niệm đó.

Luật Lao Động và Luật Di Trú Mỹ quy định về nhân lực ngoại quốc vào Mỹ làm việc rất đa dạng. Có những nhà bác học nổi tiếng. Có những nghệ nhân, giáo sư, nghệ sỹ, lực sỹ thể thao, kỹ sư, y tá… Có lao động định cư và lao động vãng lai. Lao động định cư thì tổng cộng 4 nhóm nhân lực được phân biệt và từ EB1 đến EB4. Trong đó những nhân công lao động phổ thông nằm trong nhóm EB3. EB3 lại bao gồm công nhân lành nghề hay còn gọi là có tay nghề trên 2 năm kinh nghiệm và dưới 2 năm kinh nghiệm. Có kinh nghiệm thường là những nhân công lái xe hoặc làm về cơ khí như tiện, hàn hoặc điều khiển máy móc. Nhân công ít kinh nghiệm hơn cũng bao gồm những nhân lực đó và những người lao động phổ thông, không hề có kỹ năng kinh nghiệm gì hết.

Đấy là nói chuyện về luật lệ và quy định. Còn trong thực tế thì rõ ràng rằng những nhà máy chế biến thịt gà hoặc những kho hàng của nước Mỹ nhân công EB3 ngoại quốc được tuyển vào chỉ đi cái mình không vào mà thôi. Tức là nhân công nhập cảnh xong đến nhà máy trình diện sẽ được nhà máy khám sức khỏe rồi hướng dẫn cho cách thức làm việc. Đại thể có bao nhiêu công đoạn, thế nào thế nào… Nhà máy huấn luyện chỉ dẫn chút xíu là làm được hết không có gì khó. Thao tác đơn giản và cần thể lực với sức bền là chủ yếu cho nên không nói chuyện kinh nghiệm kinh nghẽo gì hết. Ai mệt thì quản lý họ sắp xếp làm dây chuyền nhẹ, ai khỏe thì làm dây chuyền nặng nặng. Sàng tới sàng lui công việc chạy băng băng và ai cũng làm được hết.

   

   (Điệp viên 0070 đang dạy lái xe cho 1 lão công nhân, là Việt Đại Ca sinh năm 1962, ở Nort Carolina không có xíu kinh nghiệm gì về gà vịt hết)

Ngay cả người ở Mỹ, một số ít người không chê mấy công việc này nếu muốn xin vô nhà máy làm cũng chẳng cần gì kinh nghiệm. Cứ gửi đơn Online rồi tới ngày hẹn thì vô làm thủ tục thành nhân viên của nhà máy liền.

Người nào muốn tìm hiểu và biết nhà máy làm gà ra sao cứ bấm Youtube có chữ Poultry Proccesing là ra hết. Chữ đó là Quy Trình Sản Xuất Gia Cầm. Quy trình đó rất nhiều công việc đơn giản coi sơ cũng thấy chẳng cần gì tới kỹ năng với kinh nghiệm. Việc nào máy móc làm thì máy cứ làm, việc nào máy làm không hiệu quả bằng con người thì phe ta sẽ làm thay máy…

Thuật ngữ tiếng Anh của Luật Di Trú ghi những nhân công có kinh nghiệm, có kỹ năng là Skilled Workers tương đương 2 năm đã làm nghành nghề đó. Còn dưới 2 năm kinh nghiệm thì được gọi là Unskilled Workers. Nhóm này còn được gọi là Other Workers, tức là nhóm những công việc khác. Như vậy là theo luật dù bạn có là 1 nhân công đã từng làm 1 năm 11 tháng thì vẫn bị xếp vô nhóm không có kinh nghiệm.

Túm lại là: Đừng nên nói “Dưới 2 năm kinh nghiệm không có nghĩa là không có kinh nghiệm mà phải có một ít kinh nghiệm” mà nên lý luận ngược lại là “Dù bạn có kinh nghiệm gần 2 năm cũng chưa là gì, người ta vẫn xếp bạn vô dạng không có kinh nghiệm giống như mấy người chưa hề biết gì hết!”. Trong nhóm này thì có lao động phổ thông trong mấy nhà máy làm gà, không biết gì hết và nhà máy sẽ dạy cho bạn cách làm!

Advertisement
 1. Nguyễn Thi Thanh Trúc
  21.10.2017 at 00:30
  • 22.10.2017 at 00:30

   Đã xem clip này nhưng không hiểu y bạn Trúc muốn nói gì hay chỉ muốn mọi người tham khảo.

  • 10.11.2017 at 00:30

   Helo chi Truc, cai ong nay tinh den thoi diem nhan duoc visaEW3 la chi con 2 nam nua la di My dien F4 , me vo bao lanh cho ca gia dinh do nhe

   • 10.11.2017 at 00:30

    Như vậy thì nói lên điều gì? Mình không hiểu.

 2. 22.10.2017 at 00:30

  Chao a Hong

  Nhung nhan xet cua a la hoan toan chinh xac, nhung chi la dung tren thuc te va dung trong truong hop cong nhan co giay to hop phap, hop le. Con cai dieu khoan unskills ( khong can ky nang ) duoc dung cho uscis va LSQ, ho dung no nhu la mot cong cu de noi la duong don ko phu hop…..the la out visa ! thuc te la dung nhu vay roi, nhung giay to thi cach nghi co the meo mo di mot ti va duong don thanh ko hop le !!! ai se la nguoi bi potay, khong the tranh cai, ! cai nay dung ko anh oi!

  • 22.10.2017 at 00:30

   Lãnh Sự Quán từ chối visa vì vụ môi giới lấy tiền chứ đâu co nói vì nhân công không có kỹ năng đâu.

 3. 22.10.2017 at 00:30

  Chao Thanh Truc

  Cai video chi dua tren day, co le la anh nay may man, xin visa trong dot cuoi cung cua trieu dai obama, va visa danh cho loai ew nay dang co san, nen LSQ cap luon. Mot nguoi di duoc trieu nguoi chet la o cho nay ne! , gio day nam 2017 moi dau con pv , hoi nay hoi no, bay gio thi hong them pv luon moi chet ( ho so goi tra lai uscis, nvc, ). Moi nguoi oi ! hay thong bao thong tin len day, cho moi nguoi cung biet nhe !

 4. Nguyễn Thi Thanh Trúc
  22.10.2017 at 00:30

  Trong câu hỏi của lãnh sự quán anh này có bị hỏi anh có biết làm gà không? Nếu không cần kỹ năng hay kinh nghiệm có cần hỏi câu này không?

  • Nguyễn Thi Thanh Trúc
   22.10.2017 at 00:30

   Lãnh sự quán trả hồ sơ về sở di trú là họ đã cứu công dân Việt Nam rồi đó. Nếu không họ cho phỏng vấn dài dài mình phải đóng phí visa khám sức khỏe tiền phỏng vấn……… còn nếu họ không phỏng vấn mà trả về cho USCIS thì chỉ có hai trường hợp 1 là sẽ bị hủy hồ sơ Trả về cho nhà tuyển dụng lúc này mình đủ cơ sở để đòi tiền lại công ty dịch vụ 2 là họ thanh tra, kiểm tra mà thấy hoàn toàn đúng với luật pháp Mỹ thì họ sẽ gởi ngược lại lãnh sự quán một lần nữa mà lần này mình phỏng vấn thì chắc sẽ đậu thôi. Bạn có thấy là misamo đã thắng kiện một lần cho trường hợp bị trả về USCIS cho diện EB3 lần sau khách hàng họ phỏng vấn không phải đóng phí visa Nhưng vẫn là người Hàn chứ không phải người Việt Nam. còn hiện nay ở Việt Nam không đi được nữa là do khách hàng họ không lấy lại được tiền khi không đi được nên gửi thư đến lãnh sự quán thế là……. Chứ năm trước lãnh sự quán vẫn hỏi Bill đóng tiền và tiền ở đâu anh có ? nghĩa là phí dịch vụ năm trước vẫn khá cao mà họ vẫn chấp nhận đấy.

  • 23.10.2017 at 00:30

   Hỏi giao lưu đó mà.
   Đơn xin visa đi Mỹ dạng B2 đã ghi rõ đi Mỹ du lịch mà ai cũng đuợc hỏi anh (chị) đi Mỹ làm gì? Có người đi thăm thân nhân phỏng vấn 3 lần đều rớt, lần nào cũng đuợc hỏi đi Mỹ làm gì? Ảnh tức quá ảnh nói với nhân viên phỏng vấn hỏi câu khác đi sao hỏi câu đó hoài vậy!!! Ảnh nói người thân tui muốn tui đi Mỹ chơi cho biết chứ tui đâu thích ở Mỹ…
   Hồng già ngày xưa đi phỏng vấn thời còn chưa renew visa qua đường bưu điện, nhân viên phỏng vấn hỏi đi từ Đà Nẵng vô Sài Gòn bằng phương tiện gì?

 5. 23.10.2017 at 00:30

  Là một trong ~ người pv đậu đợt cuối cùng 10/2016. Từ tháng 12/2016 trở đi, sau khi pv xong hs được trả về USCIS. Giờ là không còn pv nữa (không cần đi khám sức khỏe) mà hs được thanh tra toàn diện ở VN, Hàn Quốc, và Trung Quốc (2 nước sau chưa được kiểm chứng).
  Theo 1 thông tin hơi “nhạy cảm”, từ tháng 8/2016, TLS HCM, nhận được thông báo “sắp tới có 1 lượng lớn hs EB3 chờ pv tại TLS HCM. TLS HCM cần kiểm chứng”. Không biết có phải đây là 1 trong những lý do, mà TLS quyết định trả tất cả hs về USCIS, để thanh tra tất cả “trắng đen”.
  Trở vể cuộc pv. Có 3 câu hỏi, mà mọi người thật sự chú ý:
  1. Câu hỏi 1: “Có biết làm gà không?”. Câu hỏi này cũng là 1 câu hỏi bâng quơ. không phải lả hỏi kinh nghệm. Vì khi nộp hồ sơ, đương đơn đã khai báo lý lịch và nghề nghiệp rõ ràng rồi. ==> Cho nên TLS biết rõ, là bạn có biết hay ko. Và câu trả lời là: “tôi chưa biết làm gà trong hãng ~ gà. Nhưng tôi đã từng làm gà, nhổ lông, chặt đầu, cánh, v.v”. Câu hỏi vể “sự khai báo thật lòng”. Đừng có dại mà mà nói “tôi biết, cái đó dễ ẹc”.
  2. Câu hỏi 2: “Sao bạn biết hãng gà”, Trả lời: “thông qua dịch vu tư vấn” ==> Cho nên, không phải cần bắt buộc nói chuyện trực tiếp với hãng gà.
  3. Câu hỏi 3: “Bạn có giấy tờ hóa đơn làm dv gì không?. Trả lời: “đưa ra hợp đồng”. Đây là HĐ thật 100%, có giá cả hẳn hoi nhé. Và thời điểm này giá cũng không rẻ (gấp đôi M giờ) ==> Cho nên, TLS đã biết dv giá cả ở VN. Mà họ vẫn chấp nhận.

  • Nguyễn Thi Thanh Trúc
   23.10.2017 at 00:30

   Anh đã đi phỏng vấn xin việc mà ngươi phỏng vấn hỏi bâng quơ? Lãnh sự quán không phải người điên từng câu từng lời cuả họ là để biết rõ mọi mặt con người anh trứớc khi cho visa. Rõ thế mà……còn diện EB3 này..đúng luật mỹ là 1 việc còn phụ thuộc vào số quota rồi loại visa bị giới hạng bấy nhiêu là đủ lý do để có tỉ Lệ 1/100 rồi.

   • 23.10.2017 at 00:30

    Nhân viên phỏng vấn cũng là con người thôi ah. Nhiều người cũng vui tính lắm ah. Như câu hỏi ngày xưa họ hỏi Hồng già đi từ Đà Nẵng vô Sài Gòn phỏng vấn bằng máy bay hay tàu lửa thì đúng là chịu không biết họ hỏi câu đó làm gì!!! Lâu lâu trớt quớt xíu cũng vui mà.

   • 23.10.2017 at 00:30

    Rõ ràng đi vô Sài Gòn phỏng vấn bằng máy bay hay tàu lửa không hề liên quan gì đến việc có trở về VN không sau chuyến du lịch Mỹ. Chẳng lẽ đi máy bay thì không cho visa còn đi bằng tàu lửa thì cho? Ngộ nhỡ có người mắc triệu chứng sợ đi tàu lửa thì sao?

 6. 23.10.2017 at 00:30

  Hoàn toàn đồng ý anh ThanhHong. Tùy người pv. Tương tự như vậy thôi. Có những câu hỏi VD như “Anh đi bao nhiêu người?”. Rõ ràng là mình nộp hs, là họ biết đi với bao nhiêu người rồi, và đứng trước mặt họ, họ cũng biết bao nhiêu người. Mà vẫn hỏi vậy? Thường mặc định mình nghĩ họ không hỏi ~ câu hỏi “đã biết rồi mà hỏi”. Có thể giảm bớt căng thẳng cho người pv.

 7. Nguyễn Thi Thanh Trúc
  24.10.2017 at 00:30

  Tôi Không nghĩ thế, Nhân viên lãnh sự quán họ không phải là người điên. Từng câu từng lời của họ là để nhìn vào thái độ Trả lời mà đánh giá người đối diện về mọi mặt trước khi cho visa cho vào nước họ. Nếu hỏi ít quá đôi khi không đánh giá chính xác được người đối diện. Nhưng trong trường hợp hỏi về câu ” bạn có biết làm gà không tôi Không? Tôi không nghĩ đó là có hỏi thằng Bâng quơ. Vì nó có Liên quan đến hồ sơ của mình. Trường hợp bạn nói họ hỏi đi bao nhiêu người Tôi có biết một trường hợp như sau: Có một gia đình nọ bảo lãnh người thân nhưng đến 12 năm sau mới được đi phỏng vấn trong thời gian ấy có một người thân đã mất mà cách đó đến tám năm nên mọi người trong gia đình đã quên hẳn và cũng không nhớ rõ hồ sơ của mình thế là họ trả lời không đúng với số người trong hồ sơ Nhân viên lãnh sự quán hỏi đến hai lần như thế cuối cùng vì lòng nhân đạo tám người trong gia đình chỉ đi được năm người còn ba người còn lại Không được đi khi trả lời không đúng với số người đã làm đơn khi nào hồ sơ. Con diện EB3 tuy này khi thực hiện đúng theo luật pháp Mỹ là chuyện nhỏ nó còn phụ thuộc vào số quota cho và Mỹ hàng năm và đây là loại visa bị giới hạn nên đủ lý do để lãnh sự quán có thể từ chối visa bất cứ lúc nào mà họ không muốn .

  • 24.10.2017 at 00:30

   Thua cac anh chi ! LSQ khong co ranh de hoi vu vo dau ah! nhung cau hoi cua ho hoan toan la nhung cau hoi mang tinh kiem tra cheo ma thoi. Khong ban ve cau hoi nua nhe! Hay noi ve EB3, tui cam chac rang cac anh chi bi lua roi. toi cung la nan nhan, va tu trong qua trinh tim hieu cua minh, toi hieu duoc la LSQ biet la eB3 bi lam tien, nhung ho ko co the chung minh duoc cu the, nen ho cho out. Trong thoi dai cua Trump, thi quan diem cua ong ay khac, loi nhuan va kien thuc la so 1, thi se con co co hoi cho nhung visa lam ga khong vay ? Nhung nguoi dang thuc hien ho so nen suy nghi cho ky truoc khi dong tien nha. Loai visa nay duoc vi nhu cuc phan rot xuong ho nuoc day ca tra vay do, ai nhanh tay le chan, lieu linh thi co, …con lai la chet het. CP My khong bao gio xoa bo cai EB3 nay, nhung di ca dan ca dam nhu vay la hoan toan ko phu hop. Viec chung minh la cac visa nay bi noi la lam tien, thi tui se chung minh sau khi cty luat doi xu voi toi kieu ko biet dieu. nhung dieu tui noi luon co bang chung cu the, khong he noi suong cho xong. Cac vi theo doi di roi se thay.

   Kinh chao!

  • 26.10.2017 at 00:30

   Có ai nói nhân viên lãnh sự điên đâu bạn Trúc nhưng không thấy bạn lý giải cho câu hỏi đi phỏng vấn bằng máy bay hay tàu lửa thì liên quan gì đến việc đi Mỹ du lịch xong sẽ về lại VN?

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: