Home > Làm việc ở Mỹ và Work Permit, Người dẫn đường visa EB3, Thẻ xanh bảo lãnh gia đình Thẻ xanh làm việc..., Visa đi Mỹ... > Người dẫn đường visa EB3: Phỏng vấn EB3 rụng như sung từ góc nhìn của Lãnh Sự Quán Mỹ?!

Người dẫn đường visa EB3: Phỏng vấn EB3 rụng như sung từ góc nhìn của Lãnh Sự Quán Mỹ?!

Đây là một suy nghĩ tưởng tượng, không phải là một sự chính thức từ Lãnh Sự Quán Mỹ tại Sài Gòn!
Tưởng tượng hơi dài dòng…
Thời gian qua những nhân công Việt Nam đi phỏng vấn xin visa định cư EB3 đã rớt như sung rụng!
Lý giải chuyện này từ góc nhìn của Lãnh Sự Quán Mỹ sẽ kiểu kiểu gì?
Lãnh Sự Quán Mỹ tại Sài Gòn là 1 cơ quan của Bộ Ngoại Giao Mỹ. Trong cơ quan ngoại giao này có nhiều phòng ban chuyên trách:  Kinh Doanh Thương Mại, Văn Hóa Giáo Dục, Quân Sự, Anh Ninh, Di Trú…
Bộ phận visa định cư và không định cư liên quan tới di trú
Và dù là cơ quan về di hay ngoại giao gì gì chăng nữa họ cũng là đại diện cho nước Mỹ và phải luôn đặt quyền lợi của quốc gia Mỹ lên trên hết. Trong nhiều góc cạnh thì sự chính danh của luật pháp nói chung và luật di trú nói riêng phải được coi trọng. 

Nói về visa định cư, EB3 là một chương trình mà lao động phổ thông hoặc lao động có kỹ năng từ ngoại quốc có thể vào Mỹ làm việc. Đối với lao động phổ thông, những yêu cầu dường như là đơn giản ngoại trừ về sức khỏe và lý lịch tội phạm. Nếu bạn qua được sự kiểm tra của 2 vấn đề này, bạn có thể được chấp thuận vào Mỹ để lao động. 
Lao động phổ thông thực sự yêu cầu không khó, chỉ cần có đủ sức khỏe, có đủ thể lực là có thể được chấp thuận cho nên việc xin visa theo cách này hay bị lợi dụng. 
Tức là phía Mỹ cho rằng người ta hay núp bóng hình thức visa này để kiếm Thẻ Xanh Mỹ. Hoặc là sự bị coi là núp bóng này đôi khi bị hiểu lầm hơn là núp bóng thực sự bởi vì nhân công sau khi vào Mỹ vẫn sẽ làm việc thực sự những vì họ đã phải bỏ tiền ra quá nhiều để có visa này do vậy quy trình xin visa của họ vẫn bị coi là một sự mua bán visa. Điều này luật di trú cấm!
Sẽ có câu hỏi là tại sao EB5 cũng có vẻ như là một sự mua bán visa mà EB5 thì được còn EB3 lại không được?
EB5 là một loại visa mà doanh nhân ngoại quốc ôm 500 ngàn hoặc 1 triệu đô la vô nước Mỹ để đầu tư sau đó họ được cấp Thẻ Xanh nếu hội đủ những điều kiện về kinh doanh và tạo 10 việc làm trong 2 năm liên tiếp cho nước Mỹ. Nhìn qua nó cũng giống như mua Thẻ Xanh nhưng sự khác nhau là do vị thế của chủ thể. EB5 chủ thể là doanh nhân đầu tư, bỏ vốn ra kinh doanh. EB3 chủ thể là nhân công lao động và là người đi làm thuê. Vì doanh nhân đầu tư ôm tiền vào Mỹ tự nguyện và có thể chủ động hành động nên chính phủ Mỹ mới ra luật và theo luật để cấp Thẻ Xanh cho họ. Còn EB3, nhân công là người làm thuê, không có ôm tiền vào Mỹ và chịu sự quản lý của những nhà máy bên Mỹ nên nước Mỹ sẽ ra luật khác hơn. Luật đó có vẻ như cũng là một sự trao đổi để có Thẻ Xanh nhưng chi phí do chủ lao động chịu chứ không đè lên người lao động. Người lao động là nhân công phổ thông, họ không có nhiều tiền cũng như mạnh thế cho người khác đè! Đè họ vô tình làm cho quy trình thuê mướn trở thành bất công và mang tiếng cho nước Mỹ như là tiếp tay chèn ép kẻ yếu thế. Cho nên mới có những luật lệ được đưa ra để ngăn chặn việc người lao động bị lấy quá nhiều tiền. Sự mất tiền ở đây là người lao động đã bị ép chứ không phải họ biết rõ mọi điều và tự nguyện đưa. Ý là người lao động phổ thông thu nhập đã thấp rồi mà còn thân cô thế cô thì rất nên được nhà máy bên Mỹ mạnh thế hơn đỡ đần chứ không thể vì cái visa mà làm tiền người ta.
   
      (Nhà máy gà của hãng Case Famrs ở vùng Goldsboro, North Carolina)   
Có nhiều giai thoại nói rằng ở Việt Nam nếu cây cột điện mà có chân nó cũng bỏ xứ ra đi cho nên người Việt Nam sẵn sàng bỏ nhiều tiền để ra ngoại quốc sống. Lý lẽ đó là theo tư duy của người Việt. Tư duy của người Mỹ và nước Mỹ thì khác hơn. Có những chuyện người Việt sống trong xã hội Việt suy nghĩ như vậy nhưng người Mỹ không phải là thành viên của xã hội đó họ không thấy hoặc họ vẫn biết nhưng không muốn thấy. Về lý thuyết họ vẫn coi xã hội Việt đang phát triển, người Việt Nam vẫn ào ào tiêu thù ào ào hưởng thụ, vẫn phim ảnh hào nhoáng vẫn gameshow ồn ào, vẫn vui chơi vẫn giải trí, vẫn mua nhà mua xe… Cho nên họ không cảm nhận được khái niệm đi khỏi nước Việt Nam bằng bất cứ giá nào. Chưa kể đối với nhiều thành phần của xã hội Việt, đi Mỹ cũng chẳng là cái đinh gì, ở Việt nam vẫn sướng hơn tiên… Đi Mỹ bằng mọi giá là một suy nghĩ lệch lạc… Lý giải như vậy để thấy những nhân viên lãnh sự quán Mỹ họ làm việc theo kiểu Mỹ và luật Mỹ. Nước Mỹ ra luật như vậy họ cứ việc thực thi, khi nào luật đổi khác họ sẽ hành xử khác. Trước mắt luật quy định chi phí đi Mỹ cho nhân công EB3 do bên thuê mướn lao động chịu thì người lao động không phải trả gì hết. Người được thuê cũng giống như mọi trường hợp được thuê mướn trong thị trường lao động Mỹ vậy, tôi xin việc, nộp hồ sơ và không tốn kém gì. Anh thấy tôi đủ khả năng thì anh nhận, khi đi làm thì chủ lao động bố trí điều kiện và dụng cụ và bảo hộ lao động cho tôi làm việc. Chi phí di chuyển đi làm hàng ngày tôi tự lo, không phải chạy chọt phong bì trà nước gì hết!
Thế nên việc các công ty môi giới ở Việt Nam quảng cáo về visa EB3 và lấy phí người lao động rất cao đã bị coi là bán visa. Mấy chuyện đó Lãnh Sự Quán Mỹ tại Sài Gòn họ dư biết vì quảng cáo ầm ầm công khai luôn. Cho nên khi đi phỏng vấn các đương đơn đã bị rụng như sung…
Các câu hỏi đã luôn luôn là bạn đã biết nhà máy bên Mỹ bằng cách nào? Bạn đã thông qua công ty nào để làm giấy tờ? Công ty đó lấy bao nhiêu tiền? Nếu rớt visa họ có trả tiền lại cho bạn không? Hợp đồng có đem theo đó không? Biên lai nhận tiền đâu?
Xâu chuỗi tất cả thông tin lại có thể thấy là người lao động đã giao dịch với công ty môi giới. 
Tư cách pháp nhân của công ty môi giới đó ra sao?
Sao công ty đó lại lấy phí của người lao động?
Họ có được hưởng lợi gì từ nhà máy bên Mỹ không? Họ duy trì hoạt động bằng kinh phí do ai cấp?
Theo hành xử của Lãnh Sự Quán Mỹ, giao dịch với người lao động phải là một công ty được sự ủy quyền của nhà máy bên Mỹ và những chi phí cho sự hoạt động này phải do nhà máy ra tiền, tức là bên thuê mướn lao động chi. Mọi hoạt động khác với điều này sẽ dễ bị coi là mua bán visa, có lợi nhuận từ việc lấy visa.
Như vậy là mất đi tính chính danh, công bằng của Luật Di Trú và Luật Lao Động của nước Mỹ.
Xét từ vị trí của Lãnh Sự Quán Mỹ tại Sài Gòn trong bộ máy Ngoại Giao của nước Mỹ thì trong quá khứ cơ quan này đã từng bị mang tiếng xấu vì một viên chức của mình là ông Michael Sestak. Ông này từng làm việc ở Lãnh Sự Quán Mỹ với chức danh Trưởng Bộ Phận Visa Không Định Cư. Ông Michael Sestak đã bị bắt giam vào ngày 13 tháng năm năm 2013 vì đã cấp visa đi du lịch Mỹ cho người ta để hưởng lợi từ một đường dây bán visa với giá có cái lên tới 70 ngàn đô. Ông ta đã hưởng lợi hơn 3 triệu trong tổng số gần 10 triệu đô la và đã mua nhiều nhà cửa ở Thailand. Vụ việc của ông ta đã được báo chí nói nhiều và đã để lại hậu quả về sau vì nhiều người trong số 500 đương đơn được ông ta cấp visa dù đã được chấp nhận vô Mỹ du lịch qua cửa khẩu chính thức nhưng sau này những người đó đã bị chận lại khi làm hồ sơ chuyển diện qua xin Thẻ Xanh. Vì visa của họ sau đó đã bị coi là không có giá trị nên họ cũng đã bị coi là sử dụng giấy tờ sai luật để vào Mỹ đồng nghĩa với việc sự nhập cảnh của họ là không được chấp nhận. Không nhập cảnh một cách đúng luật nên sự lưu trú trên đất Mỹ là bất hợp pháp và hồ sơ xin Thẻ Xanh không hợp lệ! Nhùng nhằng khổ sở như vậy…
Trở lại câu chuyện về Lãnh Sự Quán Mỹ tại Sài Gòn thì từ sau khi xảy ra câu chuyện của ông Michael Sestak, cơ quan này đã không muốn để xảy ra những chuyện sai luật khác nữa và việc mua bán visa tại Sài Gòn nếu cứ tiếp diễn sẽ làm giảm uy tín về hiệu quả làm việc của họ. Chúng ta nên biết trên thế giới có rất rất nhiều những cơ quan Đại Sự Quán cũng như Lãnh Sự Quán của nước Mỹ tại ngoại quốc và các cơ quan này thi đua với nhau làm việc hiệu quả. Họ không muốn bị xấu danh với đồng nghiệp cũng như với nước Mỹ và quốc tế nên chuyện gìn giữ của họ là đương nhiên. Nước Mỹ là một cường quốc, họ làm việc bao quát và để ý tới từng chi tiết. Sự hời hợt bỏ qua những chuyện phạm luật rành rành đối với họ là không chấp nhận được. Thêm nữa hiện nay chính phủ của tổng thống Trump đang siết lại di trú. Sự siết lại này cũng chẳng phải ông Trump khó khăn gì mà chỉ là làm đúng như những gì Luật Di Trú đã quy định từ lâu rồi mà thôi. Mọi người tưởng ông Trump lên di trú khó hơn là một sự hiểu nhầm. Ông Trump chưa thực sự làm khó gì mới lạ cả mà chỉ thực hiện đúng những quy định cũ thôi. Khi nào ông thực sự xây tường nơi biên giới Mexico thì mới gọi là cái mới còn lâu nay dân các nơi chủ quan là do nước Mỹ đã quá dễ dãi và xuề xòa trong việc thực thi luật này.
    (Bảng cảnh báo coi chừng tông mấy bạn rùa từ tháng 5 đến tháng 8 trên xa lộ 30 West, tiểu bang New Jersey)
Còn việc người lao động Việt Nam làm sao có thể lấy visa EB3 là một câu chuyện dài. Nhiều người sẽ thắc mắc là tiếng Mỹ không biết, cách xa nhà máy bên kia cả nửa trái đất làm sao mà có thể giao dịch trực tiếp được… Thực sự việc này rất khó và các bên rất nên sắp xếp lại cách thức làm việc của mình cho đúng luật vì lợi ích chung. Tất nhiên chuyện sắp xếp như thế nào chúng ta không thể đi sâu vào nội bộ của các văn phòng nhưng thiết nghĩ nếu các bên nghĩ đến bên kia cũng như lợi ích lâu dài của chính mình thì việc sắp xếp điều chỉnh lại là hoàn toàn có thể. Nhìn qua thị trường EB3 của các nước chúng ta có thể thấy là họ làm được và những giao dịch của họ đã kéo dài lâu tới gần 20 năm luôn!
Nếu các nước làm được tại sao EB3 của Việt Nam mình lại không làm được!?
   
      (Điệp viên 0070 đang kéo lại lá cờ của Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Đế Quốc Mỹ ở Tallahasse, Florida cho ngay ngắn!)
 1. 01.09.2017 at 00:30

  Xin chào Anh Thanhhong0070
  Xin cho hỏi anh có biết thông tin gì về Pure Beauty Farm inc ở Florida không?
  Trước đây mình cũng là 1 trong 40 người đi lao động H2A ở Mỹ như 1 bài post anh có đề cập đó.
  Bây giờ đang nộp hồ sơ đi theo diện EW3 nên muốn tìm hiểu thêm thông tin về trang trại này.
  Xin cám ơn trước.
  Long
  P/S: nếu cần bảo mật info vui lòng trả lời vào larrylong1967@gmail.com

  • 01.09.2017 at 00:30

   Chỗ đó hình như trồng hoa, công việc nhẹ nhàng hơn làm gà. Chi phí giấy tờ thường cao hơn công việc nhà máy gà…

 2. 03.10.2017 at 00:30

  Anh bít nhìu về eb3 diện ew xjn viết nhiều bài và các thông tin mới cho anh chị em tham khảo ạ.

  • 03.10.2017 at 00:30

   Phải bận rộn kiếm sống quá ah…

  • 5hung
   08.10.2017 at 00:30

   Bạn ráng xin cho có cái B2 đi bạn, bay qua đây anh em chỉ cho làm eb3 là ok thoi hà.

   • Hanh
    08.10.2017 at 00:30

    Em chào anh Hồng và anh Hưng.
    Em làm hồ sơ eb3 rồi và đang chờ LC.
    Em mới biết được trang web của anh.
    Anh ơi. Như các bài viết vậy xem như là eb3 không hề có cơ hội nào nếu như.em đang ở tại Vietnam.? Cảm ơn hai anh rất nhiều. Mong hai anh tư vấn giúp em quá trình tiếp theo . Chân thành cảm ơn hai anh rất nhiều ạ.

   • 13.10.2017 at 00:30

    Cơ hội có bình thường nếu cho thấy đã có tiến trình giao dịch với nhà tuyển dụng bên Mỹ đúng luật.
    Chủ yếu là đúng luật hay không chứ không phải do làm tại VN hay Mỹ…

   • 2Lua
    12.10.2017 at 00:30

    E cám ơn 2a Hồng và a Hưng rất nhiều vì những thông tin.
    E cũng làm hsơ eb3 rồi và đã được cấp LC
    Và nộp sở di trú rồi, nếu ko co B2 thì cơ hội xin visa eb3 là rất khó tại VN, nói chung là co hội không có đúng ko a?
    Mong 2a tư vấn giúp e với, Thành thật cảm ơn 2a rất nhiều.

   • 13.10.2017 at 00:30

    Sao câu hỏi giống y chang bạn kia vay? 2 người là 1 ah?
    Cơ hội có bình thường nếu cho thấy đã có tiến trình giao dịch với nhà tuyển dụng bên Mỹ đúng luật.
    Chủ yếu là đúng luật hay không chứ không phải do làm tại VN hay Mỹ…

   • Mi
    13.12.2017 at 00:30

    B2 là gì vậy bạn? Mong bạn giải thích . Mình cũng đang tìm hiểu eb3, nhưng thấy hoang mang quá

  • 13.12.2017 at 00:30

   Trời ơi, đi EB3 mà B2 không biết thì khả năng mất tiền là lớn lắm nha.
   B2 là visa đi du lịch Mỹ.
   B2 và B1 visa công tác dùng chung 1 tờ visa gọi là visa B1/B2.
   Trả học phí tui rồi tui bày cho 1 khóa võ công mới xuống núi được chứ không mất tiền chục ngàn như không ah!!!

 3. LocMai
  13.12.2017 at 00:30

  Anh Hồng ơi, anh có thể giải thích thêm “tiến trình giao dịch với nhà tuyển dụng bên Mỹ đúng luật” là sao không anh, vì em làm qua bên môi giới nên đâu có liên lạc trực tiếp được với bên Mỹ đâu anh, cám ơn anh nhiều và chúc anh nhiều sức khỏe

  • 13.12.2017 at 00:30

   Câu hỏi của em phải viết không biết bao nhiêu cho đủ, bao la bao la…
   Túm cho gọn là:
   1. Sự giao dịch cho thấy vô Mỹ sẽ làm việc
   2. Cho thấy không ảnh hưởng đến người lao động bên Mỹ.
   3. Không phải là mua bán visa.
   4. Có thể là không cần thiết phải qua môi giới

   Anh chỉ nói chung chung được vậy thôi. Nói chi tiết anh nói không nổi vì còn phải đi làm kiếm cơm nuôi con nữa ah…

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: