Home > Làm việc ở Mỹ và Work Permit, Người dẫn đường visa EB3, Thẻ xanh bảo lãnh gia đình Thẻ xanh làm việc..., Visa đi Mỹ... > Người dẫn đường visa EB3: Có phải cánh cửa EB3 chỉ còn là khe cửa hẹp?!

Người dẫn đường visa EB3: Có phải cánh cửa EB3 chỉ còn là khe cửa hẹp?!

Có nhiều ý kiến đưa ra là visa EB3 không dành cho nhân công Việt Nam hoặc trong tương lai sẽ không dành cho nhân công Việt Nam!

Theo hiểu biết của điệp viên 0070 thì không phải như vậy.
Lâu nay người lao động Việt Nam nộp mấy hồ sơ này, khi đến lượt thì vẫn tiến hành phỏng vấn bình thường. Phỏng vấn rớt hay đậu là do chất lượng hồ sơ và bản thân đương đơn có đáp ứng được yêu cầu của visa EB3 không thôi. Nếu chính phủ Mỹ không chấp nhận nhân công Việt Nam dạng lao động phổ thông này, họ sẽ có thông báo chính thức. Thực tế hiện nay hồ sơ EB3 vẫn được nhận và không có lẽ gì chính phủ Mỹ chủ trương ngưng cấp visa này cho lao động Việt Nam mà lại cứ tốn công tốn của để phỏng vấn rồi cho rớt. Nước Mỹ không có bao đồng mua việc như vậy! Mà thực tế ở các nhà máy Mỹ là nhân công phổ thông lúc nào cũng thiếu người, cắm bảng tuyển người và thông báo online trên mạng lúc nào cũng đầy ra. Lao động phổ thông vất vả, nhiều việc người Mỹ tại chỗ không chịu làm và không thèm làm cho nên phải mượn nhân công ngoại quốc vô làm. Nói chuyện ngưng visa EB3 là không bao giờ có.

Thế thì câu trả lời cho việc visa EB3 tại Việt Nam bị rụng như sung chỉ là do chất lượng hồ sơ của người lao động Việt Nam mà thôi. Các hồ sơ đã được chuẩn bị không đạt chất lượng! Cái này cũng đáng buồn như những thí sinh đi thi mà cuối cùng rớt hết vì chẳng có ai đạt được đủ điểm cả. Điểm ai cũng thấp hết bảo sao người ta cho đậu. Việt Nam không nhận visa được thì để mấy nước khác họ lấy. Có trách là tự trách mình đi thi nhưng học dốt thì đành chịu mất cơ hội thôi!
Chỉ nhìn sơ một vòng những công ty dịch vụ EB3 hiện nay tại Việt Nam, chẳng biết công ty nào tốt công ty nào không tốt hết. Công ty nào cũng quảng cáo ầm ầm và nhiều công ty đưa ra giá trên trời. Mà người Việt Nam tuy thu nhập thấp nhưng lại coi đồng tiền nhỏ, chi phí cho 1 bộ hồ sơ lấy visa EB3 lên tới 90 ngàn đô la cũng được coi là không đắt! Thậm chí 135 ngàn đô cũng chấp nhận được. Mỗi công ty mỗi quảng cáo tổ chức hội thảo này kia hà rầm, rồi giá cả loạn tùng phèo bảo sao chương trình EB3 không trở nên bát nháo?
Nếu đặt vào địa vị của Lãnh Sự Quán Mỹ tại Sài Gòn, những việc mà các công ty dịch vụ Việt Nam đang làm tất nhiên khó có thể qua mắt được họ. Mà tiêu chí làm hồ sơ EB3 đã được nói rõ là phải đúng luật và đúng cách. Tức là các đương đơn hợp tác với những nhà máy bên Mỹ phải người thật việc thật và mọi chi phí phải công khai rõ ràng không có được coi là mua bán visa. Đằng này các đương đơn vô phỏng vấn, cứ 10 người thì hết 9 người rưỡi là cho biết làm hồ sơ thông qua mấy công ty dịch vụ. Mấy công ty đó thế nào thế nào Lãnh Sự Quán Mỹ họ biết hết rồi…
Nhìn lại chương trình làm visa lao động của chính phủ Mỹ đã bắt đầu từ năm 1990 và visa EB3 bắt đầu rộ lên từ sau năm 2000. Tuy có lâu như vậy nhưng visa này không có đến Việt Nam vì Việt Nam mình hồi giờ nghèo, chỉ vừa mới nối lại bang giao với Mỹ, đi được người nào sẽ trốn người đó. Nhân lực lao động phổ thông cho các nhà máy hồi đó do người Mỹ tại chỗ làm và cũng có nhân lực được tuyển từ các nước Nam Mỹ. Sau này thì có thêm người Hàn Quốc, Ấn Độ, Philippines và Trung Quốc… Visa này vào Việt Nam mới chỉ 2 năm trở lại đây mà thôi, còn rất mới mẻ. Tuy mới chỉ bắt đầu nhưng đã láo nháo rồi. Người Việt mình tính xấu, cứ có lợi nhuận là thành ra chụp giật nên cái lợi không hưởng được lâu. Trong khi nhiều người mới bắt đầu biết và đặt câu hỏi không biết visa EB3 có thật hay không thì mấy công ty dịch vụ Việt Nam mình đã kịp quậy đục nước đến nỗi Lãnh Sự Quán Mỹ họ không thể cấp visa được cho ai hết. Trong khi chi phí được yêu cầu nộp cho Sở Di Trú Mỹ 1 hồ sơ bảo lãnh nhân công chỉ tốn có 700 quan tiền Mỹ và nộp đơn xin visa cho Lãnh Sự Quán Mỹ là 345 quan. Mấy phí này cũng như tiền luật sư dịch vụ này kia, theo luật là bên nhà máy chịu chứ người lao động không có chịu. Người lao động chỉ đưa cái mạng chành ra thôi! Vậy mà các công ty dịch vụ ở Việt nam mình tổ chức hội thảo, có nơi đưa ra giá lên tới cả 100 ngàn quan. Giá cao ngất ngưởng vậy, ăn dầy vậy bảo sao nước Mỹ không thấy chướng mắt!!! Coi mấy clip quảng cáo trên Youtube cũng thấy phát ghét. Thông tin công ty dịch vụ đưa ra toàn là thấy khoe khoang khách hàng lấy được visa mà nói rất chung chung và gượng gạo, chẳng có thông số cụ thể gì hết. Âm thanh hình ảnh cũng chỉ là cố ý làm sao cho người sau coi clip xong sẽ bưng tiền noi theo người trước nộp cho mấy văn phòng. Kiểu làm ăn giống như dụ dỗ người ta mua hàng đa cấp như vậy bảo sao qua mặt được Lãnh Sự Quán Mỹ ở Sài Gòn? Chưa kể người Việt mình nhăm nhe cái lợi thì thôi rồi, coi mấy trang mạng thì trang này nói xấu trang kia. Rồi tỵ nạnh, rồi đố kỵ, yêu cầu cạnh tranh lành mạnh với hăm kiện nhau tội phỉ báng đầy ra. EB3 chưa đi được bao nhiêu người mà đã ồn ào như cái chợ vỡ vậy hẳn nhiên là đường dài không biết sẽ như thế nào…
Trong khi nhìn qua thị trường Hàn Quốc chẳng hạn, người ta làm visa này đã hơn chục năm rồi và con số nhân công đưa đi qua Mỹ đã lên tới cả trăm ngàn trường hợp luôn. Xứ người ta đàng hoàng, có chụp giật cũng coi sao cho được nên bao năm nay chuyện làm ăn của họ không có điều tiếng gì. Việt Nam mình mới manh nha lúc ban đầu là đã có chuyện. Cái đó gọi là mật ít ruồi nhiều, làm cái nào là tham cái đó không cần nghĩ đến hậu quả cho những người quanh mình và cộng đồng! Phải chi các văn phòng dịch vụ cứ làm việc tận tụy khéo léo, ăn lời vừa phải cho được lâu bền thì hay biết mấy.
   
Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để cánh cửa EB3 có thể được mở rộng hơn với nhân công Việt Nam mình?
Không gì khác hơn là mọi tiến trình phải chân thật hơn, hợp lý hơn, khôn khéo hơn!
Thang điểm đưa ra 7 điểm là sẽ đậu, bạn hãy làm sao đạt được điểm số đó. Nước Mỹ không làm khó ai mà cũng không quá dễ dãi với ai. Nước Mỹ làm việc theo luật. Mọi tiêu chí đưa ra là rõ ràng. Bạn hãy tuân thủ và tiến hành mọi chuyện đàng hoàng. Như vậy sự hợp tác muốn cho tốt phải có đồng thuận từ cả 2 bên: Người lao động và bên tuyển dụng lao động. Bên tuyển dụng muốn nhờ văn phòng dịch vụ nào cũng nên nói họ lấy phí mỏng mỏng bớt lại. Tại sao họ không lấy mức phí vừa phải và làm việc cho thật hiệu quả chẳng cần phải quảng cáo om xòm để có thể hưởng lợi lâu dài? Tất nhiên làm ăn không phải là một câu chuyện từ thiện nhưng tiến trình visa EB3 cũng không phải là một món hàng có thể bán giá trên trời và coi thường nước Mỹ. Mỹ là 1 nước lớn rất văn minh. Việc mua bán visa làm lũng đoạn thị trường lao động Mỹ và mất đi tính chính trực của Luật Di Trú sẽ làm xấu hình ảnh của đất nước họ.
Các bên khi giao dịch với nhau nên suy nghĩ làm sao cho cả 2 bên cùng có lợi. Văn phòng dịch vụ giúp hồ sơ cho khách hàng qua Mỹ được với chi phí phải chăng và nhân công cũng sẽ có thu nhập nhiều trong tương lai sau khi đã chịu đựng làm cho nhà máy 1 năm rồi ra ngoài và hội nhập nền kinh tế Mỹ. Việc nhân công Việt Nam có thể lấy được Thẻ Xanh của Mỹ là một cơ hội rất tốt cho cả cá nhân họ và cũng tốt cho nền kinh tế Viêt Nam. Sống ở Mỹ nhân công Việt Nam sẽ hội nhập một xã hội văn minh với những điều kiện sống rất tốt và có thu nhập ngoại tệ để giúp cho Việt Nam. Cơ hội đó rất nên được các bên thấu hiểu và nắm chắc trong tay, đừng vì những lợi nhuận trước mắt mà phá hỏng hết đại cục. Tôi đưa cho anh một dịch vụ tốt với mức giá hợp lý tự nhiên anh sẽ thấy không thể không chấp nhận và chất lượng của tôi tốt như vậy thì chuyện làm ăn sẽ được hưởng lợi dài dài… Còn một khi chẳng có visa nào được cấp thì sẽ chẳng có nhân công Việt Nam nào đi được và sẽ chẳng có ai tin ai thì những văn phòng dịch vụ cũng đói theo luôn! Thị trường rất rõ ràng và có tính đào thải, làm ăn chụp giật sớm muộn gì cũng sẽ bị phát hiện và tất cả cùng thua!
Nói dài nói dở vậy để góp ý với các bên cùng có thiện ý mở cánh cửa visa EB3 cho nhân công Việt Nam mình rộng thêm. Mọi quyết định và thực hiện đều là do người Việt mình hết. Thay đổi được hay không là do năng lực và thành ý của chính người mình.
Còn đối với những công ty cố ý mở văn phòng tát nước theo mưa, kiếm tiền trăm ngàn đô và ăn chụp ăn giật được mấy triệu rồi thấy đủ sở hụi rồi nghỉ hưu sớm thì phải xin chào thua. Nước Việt mình mà có những người xấu như vậy đành chịu tự trách dân mình quá nhọ!
Cái này gọi là cùng nhau đập bể nồi cơm, người mình hại người mình vậy!
   
   
Advertisement
 1. Nguyen thuc
  06.08.2017 at 00:30

  Dạ cám ơn Anh về những chia sẽ của Anh về tình hình eb3 hiện tại. Anh thật sâu sắc mọi vấn đề. Hy vọng các công ty di trú có duyên đọc được những chia sẽ của Anh và tương lai có những sự điều chỉnh.
  Nguyen thuc.

  • 06.08.2017 at 00:30

   Đã zợ hả!

   • Nguyen Thuc
    07.08.2017 at 00:30

    Anh cho em xin dia chi email. Cam on Anh nhieu.

   • 09.08.2017 at 00:30

    Uah!!! Sao ai cũng hỏi e-mail vậy? Trên trang này e-mail cả đống mừ: thanhhong0070@yahoo.com

 2. Phạm Quốc Hùng
  24.08.2017 at 00:30

  Anh cho phép em share bài này trên group kín được không ạ?

 3. 24.10.2017 at 00:30

  em thấy anh nói đúng quá. Hầu hết các dịch vụ EB3 ở tại VN hay bên Mỹ đều ăn tiền quá sức ở một nhu cầu cần cho cả hai bên là điều quá vô lý, không thể chấp nhận, đó cũng là lý do khiến dương đơn rớt visa .

 4. Thao
  06.04.2018 at 00:30

  Nhiều con sâu đang làm hư nồi canh.

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: