Home > Làm việc ở Mỹ và Work Permit, Người dẫn đường visa EB3, Thẻ xanh bảo lãnh gia đình Thẻ xanh làm việc..., Visa đi Mỹ... > Người dẫn đường visa EB3: Số phận của những hồ sơ bị rớt phỏng vấn sẽ ra sao?

Người dẫn đường visa EB3: Số phận của những hồ sơ bị rớt phỏng vấn sẽ ra sao?

Những hồ sơ định cư EB3 khi bị từ chối sau khi phỏng vấn sẽ được thông báo bằng 2 thuật ngữ kế tiếp này:

Administrative Processing – thường được gọi tắt là AP

Transfer in Process – TP
Sự từ chối này hay được dân gian gọi là Thư Từ Chối 221. Con số 221 thực ra là nói đến một thư từ chối cấp visa theo điều khoản 221(g) của Bộ Luật Di Trú Mỹ. Điều luật này nói rõ ràng đương đơn không thể được cấp visa vì không đủ chứng cứ cho thấy visa phải được cấp hoặc vì hồ sơ của đương đơn bị phát hiện có sự sai trái nào đó hoặc có gian dối nào đó… Câu chữ của luật thì dài dòng và bác học vậy vậy, không cần dịch sát từng chữ mà nghe điệp viên 0070 túm sơ lại cũng được…

“No visa or other documentation shall be issued to an alien if (1) it appears to the consular officer, from statements in the application, or in the papers submitted therewith, that such alien is ineligible to receive a visa or such other documentation under section 212, or any other provision of law, (2) the application fails to comply with the provisions of this Act, or the regulations issued thereunder, or (3) the consular officer knows or has reason to believe that such alien is ineligible to receive a visa or such other documentation under section 212, or any other provision of law: Provided, That a visa or other documentation may be issued to an alien who is within the purview of section 212(a)(4) , if such alien is otherwise entitled to receive a visa or other documentation, upon receipt of notice by the consular officer from the Attorney General of the giving of a bond or undertaking providing indemnity as in the case of aliens admitted under section 213: Provided further, That a visa may be issued to an alien defined in section 101(a)(15) (B) or (F) , if such alien is otherwise entitled to receive a visa, upon receipt of a notice by the consular officer from the Attorney General of the giving of a bond with sufficient surety in such sum and containing such conditions as the consular officer shall prescribe, to insure that at the expiration of the time for which such alien has been admitted by the Attorney General, as provided in section214(a) , or upon failure to maintain the status under which he was admitted, or to maintain any status subsequently acquired under section 248of the Act, such alien will depart from the United States”
Vậy AP nghĩa là gì? Và TP nghĩa là gì?
“Your case requires additional, necessary Administrative Processing in our office. You do not need to submit further documents. We will contact you when we have finished processing your case. Case inquiries may be submitted via the inquiry forms on our website, as follows: http://vn.usembassy.gov/visas/immigrant-visas/immigrant-visa-inquiry-form/ Hồ sơ của quý vị cần tiến hành thêm một số thủ tục hành chính cần thiết. Quý vị không cần phải nộp thêm giấy tờ nào. Chúng tôi sẽ liên hệ với quý vị khi những thủ tục trên được hoàn tất. Mọi thắc mắc về hồ sơ, quý vị có thể gởi yêu cầu qua trang web của chúng tôi…”
Administrative Processing là Lãnh Sự Quán họ cần phải xem xét lại hồ sơ… Nghĩa là visa chưa thể cấp cho đương đơn vì những lý do… và có thể sẽ được cấp sau khi quá trình review xem xét lại cho thấy rằng hồ sơ đã đúng và nếu có sai sót gì đó nhưng vẫn có thể châm chước.
Nếu quá trình AP đó cho thấy rằng đương đơn vẫn không thể được cấp visa thì Lãnh Sự Quán sẽ chuyển hồ sơ về lại cho Sở Di Trú bên Mỹ. Quá trình này gọi là Transfer in Process.
“You have been refused under Section 221(g) of the U.S. Immigration and Nationality Act (INA). Your case is Transfer in Process. The reviewing officer has transferred your petition to the U.S. Citizenship and Immigration Services (USCIS) for reconsideration. For case status information, please contact the USCIS office where the petition was filed Quý vị bị từ chối theo điều 221(g) của Luật Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ. Hồ sơ của quý vị đang được chuyển. Nhân viên xem xét hồ sơ đã chuyển hồ sơ của quý vị về Sở Di Trú Hoa Kỳ để tái nhận định. Để biết về tình trạng của hồ sơ, vui lòng liên hệ với văn phòng di trú nơi hồ sơ đã được nộp”
Họ sẽ thông báo cho Sở Di Trú rằng, thì, là chúng tôi không thể cấp visa cho trường hợp này vì những lý do gì gì đó và yêu cầu Sở Di Trú xem lại những điểm Lãnh Sự Quán thấy là bất hợp lý ABCD… Sau khi Sở Di Trú xét hồ sơ nếu họ thấy Lãnh Sự Quán đúng họ sẽ trả hồ sơ lại cho bên bảo lãnh. Nếu họ thấy yêu cầu của Lãnh Sự Quán là không đúng, họ sẽ trao đổi với Lãnh Sự Quán và yêu cầu tiếp tục hồ sơ này. Có trường hợp là Sở Di Trú thấy những yêu cầu của Lãnh Sự Quán có thể được bên bảo lãnh khắc phục, họ sẽ yêu cầu bên bảo lãnh bổ túc hồ sơ để hoàn thiện tiếp…
Những trường hợp nào ít khi xảy ra?
Đa phần hồ sơ sẽ bị hủy, trả lại cho bên bảo lãnh. Việc chỉ rõ cho Lãnh Sự Quán rằng Lãnh Sự Quán sai rất ít xảy ra. Vì thực sự Lãnh Sự Quán rất ít khi sai. Lãnh Sự Quán là cơ quan phỏng vấn trực tiếp đơn đương cho nên họ nắm rõ được những điểm bất hợp lý của đương đơn hơn là văn phòng Sở Di Trú ở tít bên nước Mỹ. Cách xa tới cả nửa vòng trái đất! Sở Di Trú là cơ quan thuộc Bộ An Ninh Nội Địa, tiến hành giải quyết những hồ sơ bảo lãnh nhưng việc phỏng vấn đương đơn họ phối hợp và nhờ các cơ quan Lãnh Sự và Đại Sứ Quán Mỹ tại các nước làm giùm. Những cơ quan này thuộc Bộ Ngoại Giao Mỹ. Các cơ quan ngoại giao của Mỹ ở nước nào cũng có mà đảm trách công việc này sẽ giúp cho Sở Di Trú khỏi tốn kém chi phí đặt văn phòng đại diện trên toàn thế giới. Cho nên khi mà Lãnh Sự Quán ra văn bản cho Sở Di Trú biết họ không cấp visa cho đương đơn thì gần như 99% là Sở Di Trú cũng sẽ đồng ý như vậy. Hệ thống các cơ quan của Mỹ phối hợp rất đồng bộ và trong việc cấp visa rất ít khi họ bất đồng dẫm chân lên nhau.
Đối với nhân công EB3, khi bị từ chôi cấp visa và nhận thư thông báo hồ sơ sẽ được Administrative Processing mọi người có thể hy vọng Lãnh Sự Quán sẽ xem xét lại trong khoảng thời gian hồ sơ còn nằm tại Lãnh Sự Quán. Lãnh Sự Quán có thể yêu cầu bổ túc hồ sơ nếu thấy châm chước được và visa vẫn được cấp. Trường hợp hồ sơ đã được chuyển về Sở Di Trú, có lẽ các đương đơn không nên hy vọng gì nữa và nên tìm kiếm giải pháp khác. Có thể là coi như bỏ hồ sơ đó và sau khi hồ sơ chính thức được đóng họ sẽ xin nộp lại một hồ sơ mới hoàn toàn với những hoàn cảnh và điều kiện đã thay đổi. Hoặc có thể họ sẽ đi Mỹ bằng cách khác không qua con đường visa EB3.
Quá trình AP theo luật sẽ được xem xét trong vòng 60 ngày hoặc có thể lâu hơn tùy từng trường hợp cụ thể nhưng thực tế hiện nay thời gian xem xét một hồ sơ của nhân công Việt Nam chỉ diễn ra trong vòng 10 ngày và sau đó hồ sơ sẽ được chuyển về lại cho Sở Di Trú liền. Lý do là các hồ sơ của nhân công Việt Nam mình ở Sài Gòn thời gian qua đã rất yếu và yếu tố nhờ qua các công ty môi giới bị Lãnh Sự Quán Mỹ phát hiện ra liền. Các công ty môi giới không biết đã lấy tiền của người lao động như thế nào nhưng chuẩn bị hồ sơ cho đương đơn không được khéo léo nên tỷ lệ đậu visa EB3 đã là rất thấp. Điều này là đáng buồn cho con đường nhân công qua Mỹ lấy Thẻ Xanh ở Việt Nam hiện nay!
Hồ sơ sau khi về lại Mỹ sẽ nằm chờ ở Sở Di Trú rất lâu vì khi nhập vào dòng hồ sơ chính của Sở Di Trú nó sẽ phải chờ đợi được xem xét trong tổng số tất cả hồ sơ bảo lãnh định cư trên toàn thế giới của Mỹ dồn về. Mỗi giai đoạn kéo dài mấy tháng mấy tháng trong hoàn cảnh hiện nay công việc của Sở Di Trú đang bị quá tải… Thư đi tin lại thế thế thế, tới lúc có quyết định cuối cùng có thể mất hơn 6 tháng hoặc cả năm, rất là mệt mỏi cho những ai có tính sốt ruột!
   
 1. Y Phuong
  06.10.2017 at 00:30

  Cảm ơn 0070 rất nhiều .

  • 06.10.2017 at 00:30

   Cám ơn không vậy thôi á?

   • 09.02.2018 at 00:30

    Vậy muốn gì nữa…… hahaaaa

   • 09.02.2018 at 00:30

    Giống cười giễu cợt tui vậy trời!

 2. 5 Hưng
  08.10.2017 at 00:30

  Lo cho có B2 bay qua Mỹ làm eb3 dễ hơn ở bên nhà đó bạn ơi !

 3. 19.10.2017 at 00:30

  Em có visa B1/B2 và đã đi công tác Mỹ 3 lần , hiện tại visa gần nhất sẽ hết hạn vào cuối năm 2017 , như vậy hồ sơ của em có được thuận lợi không .Và em có cần xin gia hạn visa thêm 1 năm nữa không ?

 4. River
  15.05.2018 at 00:30

  Hồ sơ em 16/11/2017 bị trả ngược về sở di trú. Anh thấy có ổn không anh.

  • 15.05.2018 at 00:30

   Hồ sơ năm 2017 bị trả nhìu muh đâu phải chuyện lạ đâu.

   • River
    15.05.2018 at 00:30

    Ý của em là do họ xét thấy mình ko đủ đk phải cấp visa hay do các cty VN làm ăn linh tinh quá lên cần thẩm định lại vậy anh.

   • 15.05.2018 at 00:30

    Em đọc mấy bài đi, viết rõ rùi ah.

 5. Dinh Vu
  16.05.2018 at 00:30

  Cảm ơn Anh ! về những chia sẽ rất tốt của anh ! Chúc anh một ngày tốt lành .

 6. Trang
  04.10.2018 at 00:30

  chào Anh Thanh Hồng. Em đọc những bài viết của Aanh thấy rất ý nghĩa. Em cũng đang rơi vào tình cảnh EB3 bị Refused, Em có 1 số câu hỏi nhờ Anh hướng dẫn dùm. Nếu được mong Anh cho Em xin thông tin liên lạc trực tiếpvoiws Anh ạh. cám ơn Anh và chúc Anh luôn vui vẻ.

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: