Người dẫn đường visa EB3: Ai có thể tuyển dụng nhân công EB3?

Thường được nghe nói là những công ty, nhà máy, trang trại lớn mới có thể tuyển lao động EB3 vào Mỹ nhưng luật lệ thì có vẻ như rộng hơn…
EB3 bao gồm nhân công có nghề và cả lao động phổ thông.
Dư luận thì nói rằng những công ty lớn có nguồn vốn mạnh và cần lượng nhân công nhiều nên hoạt động liên tục tuyển dụng nhân viên sẽ được chính phủ Mỹ chấp thuận cho thuê mướn  người ngoại quốc dễ dàng…
Những điều đó là đúng.
Tuy nhiên những quy định và luật lệ về chuyện này của nhà nước Mỹ hình như bao quát hơn.
Mục đích cuối cùng của tuyển dụng nhân lực cho một nhà máy là đảm bảo lực lượng lao động luôn sẵn sàng và đáp ứng được nhu cầu hoạt động của nhà máy đó nhằm đem lại lợi nhuận tối đa để có thể đóng góp cho nên kinh tế Mỹ. Cho nên nếu một doanh nghiệp ở Mỹ mà đáp ứng đủ được những yêu cầu của Bộ Lao Động và Sở Di Trú Mỹ thì họ sẽ được phép tuyển nhân công ngoại quốc vào Mỹ làm việc. Những yêu cầu của Sở Lao Động Mỹ khó nhất có lẽ là chứng minh được công việc của doanh nghiệp đã không thể tuyển được nhân công tại chỗ. Và nếu sự làm việc đó được hiểu là không thời hạn, dài hạn thì nước Mỹ sẽ cấp Thẻ Xanh cho những nhân công đó.

Những yêu cầu đó cụ thể là gì?
* Để được Bộ Lao Động Mỹ cấp Chứng Chỉ Lao Động Labor Certificate:
– Doanh nghiệp có thể tuyển dụng những nghề nghiệp không liên quan tới lĩnh vực thể thao.
– Doanh nghiệp phải có Mã Số Thuế Liên Bang FEIN Federal Employer Identification Number
– Doanh nghiệp phải có số code NAICS để được coi là 1 doanh nghiệp được công nhận North American Industry Classification System code.
– Doanh nghiệp phải có nhu cầu về nhân lực thực sự.
– Doanh nghiệp đã muốn tuyển dụng nhân công tại chỗ nhưng không được.
– Nếu doanh nghiệp không muốn trực tiếp tuyển, họ có thể ủy quyền cho một công ty tuyển dụng hoặc một luật sư.
– Sự thuê mướn phải cho thấy rõ ràng là một sự kết nối về sự sử dụng lao động chân thực chứ không phải là một vụ áp phe buôn bán visa bị những văn phòng môi giới lũng đoạn
– Doanh nghiệp phải chứng minh được có thể chi trả tiền lương cho người lao động đầy đủ và đúng những quy định.
– Nhân công phải cho thấy có nghề nghiệp và kinh nghiệm liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, trường hợp lao động phổ thông thì được bỏ qua điều này.
* Để được Sở Di Trú cho phép tuyển nhân công ngoại quốc, doanh nghiệp phải đã được Bộ Lao Động Mỹ cấp Labor Certificate và cũng phải thực hiện được những yêu cầu tương tự như những gì Bộ Lao Động Mỹ đã yêu cầu:
Điều đáng nói ở đây là doanh nghiệp đứng ra tuyển nhân công ngoại quốc vào Mỹ rất là rộng rãi về phân loại đối tượng. Là những tập đoàn công ty lớn đã không nói làm gì mà những công ty nhỏ và doanh nghiệp nhỏ cũng được phép tuyển. Trong các mẫu đơn của Bộ Lao Động Mỹ và Sở Di Trú có liệt kê những doanh nghiệp là bên bảo lãnh thì ngay cả 1 doanh nghiệp được gọi là Sole Proprietorship hoặc Self Employer cũng được phép luôn.
Sole Proprietorship nghĩa tiếng Việt là Hộ Kinh Doanh Cá Thể.
Self Employer là tự mình làm việc cho chính mình, tức là không làm cho ai hết, không được ai thuê mướn hết mà chính mình thuê mướn mình, tự làm tự tính toán doanh thu tự khai thuế…
Trong những yêu cầu của hồ sơ xin bảo lãnh nhân công ngoại quốc rõ ràng có thể thấy toàn là những câu hỏi chú trọng vô bản thân công việc của người lao động và sự chứng minh là không thể thuê mướn được nhân công tại chỗ chứ không có hỏi nhiều về tư cách pháp nhân của doanh nghiệp bảo lãnh.
Điều này là đúng theo sự hợp lý của cuộc sống cũng như công bằng của Luật Doanh Nghiệp của Mỹ cũng như nhiều nước. Các doanh nghiệp là bình đẳng như nhau, anh làm lớn thì anh nộp thuế lớn, tôi làm nhỏ thì tôi nộp thuế nhỏ và cả anh và tôi ai cũng đang đóng góp cho nên kinh tế Mỹ. Nước Mỹ thực dụng, các doanh nghiệp chỉ cần làm sao cho đúng luật để nền kinh tế Mỹ vận hành trơn tru và có nhiều lợi nhuận là OK. Nếu anh có nhu cầu tuyển nhân công ngoại quốc vào làm việc mà giúp cho hoạt động kinh doanh của anh được tốt thì cứ việc. Có lợi nhuận và có đóng thuế là Number One!
Tất nhiên những công ty nhà máy lớn mà tuyển người ngoại quốc vô Mỹ thì sự chứng minh có nhu cầu về nhân lực và yêu cầu “không thể kiếm được lao động” tại Mỹ sẽ dễ thuyết phục hơn. Những công ty nhỏ sẽ khó xác thực được điều đó hơn. Đối với 1 công ty nhỏ những chi phí hành chính và chi phí cho việc bảo lãnh sẽ nặng gánh hơn vì số lượng tuyển nhân công ít đôi khi sẽ đội chi phí của doanh nghiệp. Thêm nữa doanh nghiệp nhỏ thì quy mô kinh doanh nhỏ mà với tới những thủ tục bảo lãnh liên quan tới ngoại quốc tất nhiên sẽ phức tạp nên thường họ không thích dính dáng tói chuyện đó. Nhưng nếu thật sự có nhu cầu sống còn tới sự tồn tại của doanh nghiệp thì luật cho phép họ làm.
Giả dụ những nghành nghề đặc thù mà nhân công tại Mỹ rõ ràng sẽ thấy là rất khó kiếm thì việc tuyển dụng nhân công ngoại quốc sẽ dễ dàng được hiểu.
Như nghành nghề có cái tên là Israel Furniture, tức là Nội Thất Israel. Đồ Nội Thất Israel nó như thế nào? Bàn ghế kiểu Israel nó khác bàn ghế kiểu Á Đông mà cũng khác luôn bàn ghế kiểu Mỹ? Vậy 1 doanh nghiệp ở Mỹ mà đóng bàn ghế này trên đất Mỹ để bán tất nhiên muốn kiếm nhân công tại Mỹ làm ra những sản phẩm cho đẹp không hề dễ dàng. Trường hợp này doanh nghiệp đó có thể thuê mướn nhân công ngành mộc từ Israel qua. Sự lý giải là rất thỏa đáng! Những nghành nghề liên quan tới ẩm thực các vùng miền cũng vậy. Thức ăn Thailand, thức ăn Mông Cổ do người Thái hoặc người Mông Cổ nấu chắc sẽ dễ ngon hơn người Mỹ nấu.
         images
        (Salon kiểu Israel?)
Nước Mỹ rộng bao la và chính phủ Mỹ khuyến khích ưu đãi những doanh nghiệp đầu tư vào những vùng miền hẻo lánh. Ở những vùng ít dân cư, thực sự việc tuyển nhân công tại Mỹ là không hề dễ dàng. Đã từng nghe nói các hãng khai thác dầu ở South Dakota đã phải thuê nhân công tận ở dưới phía Nam nước Mỹ, trả tiền vé máy bay cho họ đi làm. Nghe nói cứ 20 ngày thì họ lại bay về với vợ con dưới phía Nam 1 tuần!!! Rồi có 1 khúc mắc nữa là đôi khi tuyển được người nhưng khi làm việc người nhân công đó lại không thể đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp…
Nói huyên thuyên cho nhiều nhưng muốn túm gọn lại là ngay cả những doanh nghiệp nhỏ của Mỹ cũng có thể tuyển dụng nhân công ngoại quốc vào Mỹ làm việc. Câu chữ của luật có ghi rõ ràng như vậy.
Mà nói gì thì nói tuy ngoài mặt nước Mỹ nham hiểm làm ra vẻ sàng lọc cho kỹ việc tuyển dụng những nhân tài và nhấn mạnh là nước Mỹ không kiếm được nguồn lao động phổ thông trong nước nên mới phải tuyển người ngoại quốc chứ nước Mỹ cũng tính hết rồi. Nước Mỹ sẽ lôi hết nhân tài của thế giới về với mình và cũng sẽ nhờ lao động phổ thông các nước làm bớt việc giùm cho mình. Làm gì làm cứ mang lại lợi ích cho nước Mỹ là được, rất nhiều công việc mà người Mỹ không làm nếu không nhờ người ngoại quốc làm thì ai làm? Bây giờ có ai kiểm tra được trong những nhà hàng hoặc những trang trại hoặc tiệm nail có bao nhiêu lao động nhập cư bất hợp pháp không? Lao đông bất hợp pháp nước Mỹ không kiểm soát được, không thu phí thu thuế được. Nếu so sánh tuyển nhân công ngoại quốc mà có thể quản lý được và thâu phí mấy hồ sơ giấy tờ cả tiền ngàn thì nước Mỹ sẽ lợi được biết bao nhiêu. Điệp viên 0070 đi đây đi đó trên đất Mỹ và đã thấy rất nhiều cánh đồng cam với táo với mận tới mùa không người hái lượm để rụng thối đầy ra đó thôi!   
    (Vé xe bus 2 đô rưỡi mà cam bán rẻ như cho chưa tới $1/pound)
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: