Người dẫn đường visa EB3: 135 ngàn đô được coi là rẻ!?

135 ngàn đô la là gần 3 tỷ!
Điệp viên thanhhong0070 thấy là lớn nhưng ở Viêt Nam nhiều người coi không có lớn…
Trên mấy diễn đàn trao đổi về kinh nghiệm lấy visa EB3 nhiều người nói là chi phí 135 ngàn đô không thành vấn đề, nếu mà lấy được Thẻ Xanh được cho cả gia đình thì vẫn rẻ chỉ sợ bị lừa mất tiền mới đau.
Ở Viêt Nam mình thu nhập thấp nhưng có nhiều người coi tiền nhỏ.
Mà cũng có thể họ cũng coi tiền là lớn nhưng họ muốn đi Mỹ bằng mọi giá. Có lẽ đối với nhiều người có những thứ đáng giá hơn tiền, chẳng hạn như môi trường trong sạch, giao thông an toàn, thực phẩm an toàn, y tế và giáo dục chất lượng…
Vậy là tiền lớn hay nhỏ tùy theo quan niệm của mỗi người.
Chuyện đi Mỹ cũng vậy, cũng tùy theo quan niệm của mỗi người, có người nói ở Viêt Nam sống sướng, có người nói qua Mỹ sống sướng. Cuộc sống muôn màu, sướng khổ tùy lòng mình…

Nói chuyện dông dài lại nhớ đến trường hợp của một viên chức ngoại giao từng làm việc ở Lãnh Sự Quán Mỹ tại Sài Gòn nay đã bị bắt. Ông này tên Michael Sestak, đã cấp visa đi du lịch Mỹ cho người ta để hưởng lợi từ một đường dây bán visa với giá 70 ngàn đô 1 cái. 70 ngàn đô cho 1 visa du lịch mà phí thực sự của nó được cơ quan ngoại giao Mỹ liêm yết chỉ có 160 đô la mà thôi. Có những người sẵn lòng trả giá tới 70 ngàn đô cho 1 visa du lịch.
Trở lại câu chuyện về chi phí cho visa EB3, như đã biết hiện nay có rất nhiều mức chi phí được các văn phòng dịch vụ đưa ra trong những bài viết trước của điệp viên thanhhong0070. Ở đây chỉ trao đổi về việc tại sao chi phí có thể đội lên tới 135 ngàn đô la mà vẫn được coi là rẻ?!
Nếu so sánh 70 ngàn đô cho một visa du lịch Mỹ được nói ở trên thì rõ ràng sự tốn kém của 135 ngàn đô cho những Thẻ Xanh của cả một gia đình đúng là rẻ thật. Bởi vì đối với nhiều người khi có Thẻ Xanh Mỹ rồi thì việc con cái được học hành ở Mỹ coi như là du học miễn phí và được hưởng những chất lượng khác của đời sống Mỹ là đáng tiền. Những chất lượng khác nữa là nhà cửa và xe cộ rẻ hơn bên Việt Nam, không khí trong lành, di chuyển trên những xa lộ Mỹ, làm việc được hưởng thu nhập Mỹ, cuộc sống có rủi ro gì sẽ được tấm lưới an toàn của Đế Quốc Mỹ đỡ hộ…
   
    (Hoa bên đường trên những freeway ở tiểu bang West Virginia)
   
   (Nhà chị nuôi của điệp viên thanhhong0070 to như cái đình giá 290 ngàn đô / hơn 6 tỷ ở Pensacola city, tiểu bang Florida)
   
   (Nhà hơn 100 ngàn đô / hơn 2 tỷ ở Houston, tiểu bang Texas)
   
 (Toyota Camry 2003 còn như mới, giá 5 ngàn đô ở chợ trời Pensacola)
Giả dụ nói xéo qua những câu chuyện nghe lóm được về kết hôn giả. Nghe đâu giá Thẻ Xanh qua con đường kết hôn là 40 ngàn đô, nếu có con nít nữa thì thêm tiền. Vậy nếu người ta bỏ tiền ra để đi Mỹ bằng kết hôn giả thì cả vợ cả chồng sẽ tốn gấp đôi chi phí, là cả 100 ngàn đô. Tốn cả trăm ngàn đô mà họ phải lo lắng đủ chuyện, họ có thể phải dính dáng tới những sự quấy nhiễu tình dục hoặc những tình cảnh oái ăm nào đó và nếu bị Sở Di Trú Mỹ nghi ngờ là kết hôn giả thì còn khổ hơn nữa. Vì thế nên nhiều gia đình vẫn chọn cách đi theo con đường visa EB3. Nhẩm nhẩm trong đầu con nít được đi học phổ thông miễn phí là đã khỏi tốn 1 năm 10 ngàn đô cho mỗi nhóc rồi. Lên tới đại học thì khỏi tốn thêm 20 ngàn 1 năm nữa, 4 năm là tiết kiêm được 80 ngàn. Rồi vợ với chồng đi làm mà tính rẻ rẻ trung bình thâu vô 2 ngàn 1 tháng thì nguyên năm cũng được 24 ngàn, 2 thu nhập là 48 ngàn. Mà làm trong 10 năm thì thấy có dư trên nửa triệu đô la. Và xã hội Mỹ còn có rất nhiều cái hay đôi khi mắt thường không thấy hết được. Nói chung cái lợi vẫn nhiều hơn cái thiệt!
Rồi tiếp tục nói xéo nữa qua vụ lấy Thẻ Xanh qua con đường đầu tư EB5, con đường đó tốn tới gần 1 triệu đô nếu đầu tư vào mấy vùng hẻo lánh. Dù những người đầu tư EB5 có khả năng tài chính và tiền đầu tư không bị mất luôn nhưng để duy trì hoạt động và có thể trả lương cho 10 thu nhập Mỹ trong vòng 2 năm thực sự không hề đơn giản. So với EB5 thì EB3 thấy vẫn dễ thở hơn.
Nói vòng vòng như vậy để lý giải cho việc tại sao có những ý kiến cho rằng tốn chi phí 135 ngàn đô cho visa EB3 là không thành vấn đề mà chỉ sợ bị lừa mất tiền mới đau…
Và cũng muốn nói lại cho rõ là những người coi 135 ngàn chi ra là chấp nhận được là những người có điệu kiện tài chính xông xênh chứ đối với người dân có thu nhập bình thường thì số tiền đó vẫn là rất lớn.
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: