Home > Làm việc ở Mỹ và Work Permit, Người dẫn đường visa EB3, Thẻ xanh bảo lãnh gia đình Thẻ xanh làm việc..., Visa đi Mỹ... > Người dẫn đường visa EB3: Thu nhập của nhân công EB3 có đủ sống không?

Người dẫn đường visa EB3: Thu nhập của nhân công EB3 có đủ sống không?

Thu nhập của nhân công EB3 lao động phổ thông có lẽ được xếp vô dạng thu nhập thấp trong nền kinh tế Mỹ.

Mức lương của người lao động ngoại quốc sau khi nhập cảnh Mỹ và vô làm việc trong các nhà máy hoặc trang trại thường được hưởng mức $10/giờ hoặc $12/ giờ. Nếu làm có thâm niên thì được tăng lương nhưng cũng không đáng kể. Công việc thì cũng khó nhọc so với người bên Mỹ nhưng so với những người dân đã vất vả bên mấy nước nghèo thì không đến nỗi gì. Ở đây là đang nói chuyện liên quan tới những ai chịu lao động, còn mấy cô chiêu với công tử bên Việt Nam mình không quen lao động mà vô mấy nhà máy của Mỹ có khi làm không nổi. Tại vì ở Mỹ thời gian là tiền bạc nên làm việc rất đích đáng chứ không phè phè như bên Việt Nam…

Thu nhập thấp nhưng mà nói về chi tiêu trong cuộc sống cũng đủ đủ chứ không đến nỗi kẹt gì tại vì sống ở miền quê mà lại mới sang Mỹ cũng chẳng có nhu cầu gì mấy, bill bọng vẫn còn ít.

Làm 1 ngày làm tiếng, nếu cần có làm thêm vào ngày nghỉ thì được trả tiền Over Time.

Nếu cứ tính nháp nháp 1 tuần làm 5 ngày thì tổng cộng là 40 tiếng nhân $10/giờ là 400 quan tiền. Nếu $12/giờ thì cao hơn. Trừ thuế má này kia đi cũng còn hơn 1 ngàn bỏ túi. Cũng cần nói rõ tiền thuế nộp trước cho nước Mỹ cuối năm khai thuế được Return lại vì thu nhập thấp. Còn các khoản đóng cho An Sinh Xã Hội thì lúc già cũng được lãnh lại nên thực ra mấy tiền đó coi như bỏ ống heo!

Chỉ có điều tiền mặt bỏ túi xài thì 1 tháng chỉ có hơn 1 ngàn nếu không làm thêm job khác. Hơn 1 ngàn 1 tháng mà thuê phòng ở với ăn uống với chi tiêu chắc cũng tốn hết khoảng $600. Vậy là còn khoảng trên $600. Thuê phòng với thực phẩm nơi mấy miền quê Mỹ rất rẻ mà lại ưa giảm giá nữa tại vì mấy nhà máy với trang trại ưa nằm ở ngoại ô với trong rừng không ah. Khắp nước Mỹ nhất là vùng quê hay có chợ nông trại bán rẻ như cho. Ở Mỹ dư hơn $600/tháng chẳng bao nhiêu, nhưng nhân ra tiền Việt là hơn 14 triệu thì thấy cũng được…

          (Chợ nông trại, Đào $1,5/pound, vé xe bus $2,5/chuyến)

            (Cherry đẹp $3/pound)

            (Đậu que $1/pound)

Nhưng mà cũng nói cho rõ là thu nhập đấy là của 1 người. Nếu có 2 thu nhập thì tiền chi phí cuộc sống sẽ giảm bớt và tiền dư sẽ tăng lên. Tức là một năm mà 2 vợ chồng cùng làm thì cũng dư được mười mấy ngàn. Cũng an ủi được phần nào!? Tại vì bên Mỹ nhiều người làm lớn nhìn khủng bố lắm mà dính vô mấy Casino với cá độ Football thì nhiều người cuối năm chỉ dư được cái quần xà lỏn thôi!

Nhưng mà cũng nói cho rõ thêm lần nữa là nhân công EB3 qua Mỹ không phải để làm hoài trong mấy nhà máy lao động phổ thông đó mà công việc này chỉ là bước đệm vì nó đã giúp cho nhân công ngoại quốc có thể lấy được Thẻ Xanh của nước Mỹ thôi.

Thẻ Xanh của nước Mỹ thì ai cũng biết nhiều quyền lợi thôi rồi luôn!

Làm 1 thu nhập không đủ sống có thể được nhà nước trợ giúp này kia…

Còn về già đến 65 tuổi dẫu có chuyện gì cũng sẽ được nước Mỹ lo hết!

Con nít đi học phổ thông tất nhiên là không tốn tiền nhưng mà đến khi vào đại học mà gia đình thu nhập thấp sẽ được hỗ trợ cho vay hoặc học miễn phí luôn. Con nhà nghèo được học miễn phí mà cố gắng thì sau khi ra trường đi làm sẽ có thu nhập giúp lại cha mẹ rồi mua nhà mua cửa không có khó. Đi làm bill tín dụng cho tốt sẽ vay ngân hàng dễ dàng rồi mua cái gì cũng được. Chỉ lưu ý liệu cơm gắp mắm thu nhập không nhiều thì mua nhà đủ ở chứ đừng ham se sua với người ta mua nhà cho lớn mua xe cho xịn rồi ôm cục nợ…

Nhưng là đấy là chuyện mai sau còn trước mắt là cha mẹ lấy Thẻ Xanh rồi thì cố gắng hy sinh đời cha mẹ củng cố đời con cái! Làm với nhà máy 1-2 năm xong thì xin nghỉ việc nhảy ra ngoài kiếm job khác để có thu nhập cao hơn chứ không ai chôn đời mãi nơi này.

Quy định của Bộ Lao Động và Sở Di Trú Mỹ về công việc EB3 đối với nhân công và nhà máy là một sự thuê mướn lâu dài. Tức là không có ai đề cập tới thời hạn gì hết nhưng thật sự sau khi có Thẻ Xanh rồi mà nhân công làm đủ 1 năm hoặc 2 năm rồi xin nghỉ việc thì cũng không có bị chế tài gì hết. Thẻ Xanh cấp cho nhân công EB3 là Thẻ Xanh vĩnh viễn chứ không phải Thẻ Xanh 2 năm như bảo lãnh kết hôn. Diễn giải về thời gian làm việc 1-2 năm có thể thỏa đáng với 2 bên là vì người lao động chịu khó nhọc trong thời gian đầu tư cho Thẻ Xanh đó chắc cũng đủ để nói lời chia tay còn nhà máy cũng thấy việc nghỉ của người lao động không ảnh hưởng đến hoạt động của nhà máy?! Thêm nữa người lao động có nghỉ thì nhà máy mới tiếp tục lôi thêm được nhân lực từ ngoại quốc vô Mỹ tiếp và mấy công ty tuyển dụng mới có việc làm hoài hoài… Cái chuyện đó là tất cả các bên cùng có lợi và chính phủ Mỹ cũng không bị ảnh hưởng gì. Chính phủ Mỹ vẫn đảm bảo quản lý được 1 năm người lao động EB3 nhập cảnh bao nhiêu suất còn doanh nghiệp làm ăn vẫn có lời và người lao động tìm được cơ hội mới thì sẽ đóng thêm thuế nữa nữa.

Có những thông tin ở Việt Nam lo lắng về chuyện lương thấp với thất nghiệp với nhà máy phá sản… là lo bò trắng răng! Chuyện lấy visa EB3 có sợ là sợ không đi được mà bị lừa gạt thôi còn nếu đi được thì không phải lo gì hết, công việc lương lậu với nhà máy này kia chỉ là làm tạm 1 thời gian để tạo bàn đạp cho mai sau thôi!

Có Thẻ Xanh trong tay là Number One rồi! Cứ qua được đất Mỹ rồi là Đế Quốc Mỹ sẽ ôm vào lòng hết!

Nhân công EB3 vì chữ nghĩa hiệp mới ráng làm cho người ta đủ 1-2 năm thôi chứ doanh nghiệp mà phá sản thì còn mau cho mình ra ngoài lẹ hơn nữa ah! Mình có làm suốt đời với người ta đâu mà lo lương cao lương thấp. Mấy người Việt Nam mình bên Mỹ không có Thẻ Xanh mà cư trú bất hợp pháp tuy vất vả còn sống được vì họ đi làm ăn tiền mặt, huống hồ người mà có Thẻ Xanh rồi thì được phép đi làm và khai thuế này kia, xoay qua xoay lại một thời gian cuộc sống ai cũng ổn thỏa hết. Cũng nhà cũng xe ầm ầm, cực hay sướng là do se sua cho nhiều làm ít mà xài lớn mới rắc rối thôi!

 1. 5 Hưng
  08.10.2017 at 00:30

  Ngày ấy , tui muốn biết điều này vô cùng mà bị bí .
  Hồi 5/2016 mới qua Mỹ muốn mua chiếc xe chạy mà gian na quá trời , phải nhờ người Mỹ đứng tên dùm mới có xe 5k mà chạy, đi xe buýt tốn thời gian quá, lại can đảm lái xe với chỉ bằng quốc tế, mà có tiểu bang ok, có tiểu bang không ok cái bằng đó, run ghê luôn.
  Giờ mới hay là chỉ cần du lich qua Mỹ cũng thi lấy bằng lái Mỹ có hạn 6 tháng ngon cơm, ngọt canh luôn, hết hạn thì re-new êm ru, mới biết có bạn Sy Tuấn ở Sg chỉ là dân du lịch mà có bằng lái Mỹ 10 năm nay rùi, ác chiến thiệt luôn.
  Cách làm :
  Lập bộ hồ sơ chỉ những loại dễ dàng có được rồi nộp DMV là được thi lấy bằng Mỹ mướt rượt luôn
  1/ I-94
  2/Thư hồi đáp không cấp Sô Sồ cho bạn
  3/ Địa chỉ nhà tại Mỹ để nhận bằng DMV gửi về cho bạn
  4/Pasport
  Bạn cần lắm bằng lái Mỹ , hãy nổ lực để có nó nhé, dân eb3 mới qua cần vô cùng, trong thời gian chờ thẻ combo bạn hãy lái bằng lái theo cách trên nhé

  • American Dream 84
   10.05.2018 at 00:30

   Anh oi vay visa B1/B2 van co the thi lay bang lai xe co hieu luc 6 thang dc ah anh? Trong bai anh ghi co nhieu cho em van chua hieu lam. Anh ghi ro lai dc ko anh. Cam on anh!

   • 10.05.2018 at 00:30

    Lấy bằng VN trước xong đổi qua bằng quốc tế xài. Du lịch 6 tháng nhấp nháy hết liền không bõ công.
    Ghi rõ lại là ghi rõ những chỗ nào? Không nói chỗ nào ai mà biết ghi sao!

  • Linh
   11.05.2018 at 00:30

   Chào anh 5hung,
   Nhờ anh nói rõ hơn quy trình nộp đơn thi bằng lái ở DMV dùm, những đơn đó lấy ở đâu và nộp bằng cách nào ạ
   Cảm ơn

 2. Linh
  25.05.2018 at 00:30

  Hiện nay đã có bằng lái Mỹ. Thời hạn giờ là 1 năm nha. Thủ tục đơn giản:
  1. Lên trang https://i94.cbp.dhs.gov/I94/#/home lấy thông tin I-94 in ra
  2. Lấy 1 hợp đồng thuê nhà có địa chỉ đầy đủ thông tin liên hệ
  3. Passport có visa hợp lệ
  4. Đến DMV gần nhất có thể để lấy cuốn hướng dẫn lái xe bằng tiếng việt về học. Đọc 3 ngày là thi ngon lành. Câu hỏi rõ ràng không cà chớn như thi ở viện nam.
  5. Học xong tới DMV gần nhất xếp hàng đăng ký thi viết.
  6. Đóng tiền 35 USD, chụp hình và thi 2 bài. Bài 1 thi trắc nghiệm câu hỏi. 36 câu cho phép sai 6 câu trong lần thứ nhất, không đậu xếp hàng thi lại liền. Bài 2 thi phần biển báo giao thông 20 câu.
  7. Pass thì tập lái vài ngày cho quen rồi gọi điện đặt lịch thi lái.
  8. Pass bài thi lái là có bằng. Thi lái dẽ hơn vn rất nhiều nhưng đa số rới do chủ quan ta đây lái giỏi. Xong là có thể kiếm chiếc xe cùi khoảng 3000 chạy là ok.

  • DongTa
   04.08.2018 at 00:30

   Cảm ơn A.Linh đã có chỉ dẫn quá chi tiết.

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: