Advertisements
Home > Làm việc ở Mỹ và Work Permit, Người dẫn đường visa EB3, Thẻ xanh bảo lãnh gia đình Thẻ xanh làm việc..., Visa đi Mỹ... > Người dẫn đường visa EB3: Người lao động có thể giao dịch trực tiếp với doanh nghiệp bên Mỹ được không?

Người dẫn đường visa EB3: Người lao động có thể giao dịch trực tiếp với doanh nghiệp bên Mỹ được không?

Chi phí cho việc lấy visa EB3 định cư Mỹ là rất tùm lum. Cao thấp đủ cả. Vậy để tiếp cận được với chi phí thấp nhất người lao động có thể giao dịch trực tiếp với doanh nghiệp bên Mỹ hay không?
Câu trả lời có lẽ là không!
Mà cũng có thể trả lời là có!
Không không có có…
Lại được thắc mắc tiếp là tại sao người lao động EB3 được doanh nghiệp bên Mỹ thuê mướn mà lại không thể giao dịch trực tiếp với doanh nghiệp? Người lao động có thực sự sẽ làm việc cho doanh nghiệp đó không?
Xin trả lời là làm việc thực sự, chui vô mấy trang trại mấy nhà máy làm việc hoành tráng luôn.
Vậy giải thích cho câu hỏi đó như thế nào cho thỏa đáng?

Các doanh nghiệp Mỹ có thuê mướn nhân công EB3 hiện nay thường có 2 nguồn nhân lực. 1 là những người ở Mỹ sẵn có và được phép lao động, tức là nhân công tại chỗ của nước Mỹ và 2 là nhân công từ ngoại quốc.
Những người ở Mỹ thì bất cứ ai được phép lao động theo luật đều có thể liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp Mỹ. Các trang web của các nhà máy hoặc trang trại luôn luôn sẵn có mẫu đơn online cho các ứng viên xin việc cho những vị trí phù hợp. Cứ vô mấy trang đó điền thông tin và Enter là xong.
   
   (Những dòng chữ tiếng Anh: Một nơi tuyệt vời để làm việc. Chúng tôi có                   209.209 giờ làm việc an toàn không có tai nạn)
   
   (Đường dây nóng cho người lao động được ghi công khai bằng tiếng Việt trong 1 nhà máy chế biến thịt gà có nhân công EB3)
Nhưng mà đối với nhân công từ ngoại quốc thì khác. Nhân công ngoại quốc thì liên quan tới việc tuyển người từ một thị trường lao động ở ngoài nước Mỹ nên các thủ tục sẽ phức tạp hơn. Họ phải không dính líu tới tiền án, tiền sự để có thể nhập cảnh Mỹ. Khi họ hoàn toàn trong suốt rồi thì phải qua quá trình phỏng vấn ở các cơ quan ngoại giao Mỹ mới được phép cấp visa. Quá trình cấp visa phải sàng lọc cho lỹ để chắc chắn họ qua Mỹ làm việc thực sự chứ không phải là gian dối mua Thẻ Xanh… Như vậy số lượng công việc giấy tờ cần giải quyết sẽ là nhiều hơn những thủ tục dành cho nhân công tại Mỹ. Chưa kể hệ thống hành chính và kiểm tra của các nước là hoàn toàn khác với nước Mỹ cho nên cần phải có một sự chuyên trách hơn.
Giả dụ như việc cấp một giấy tờ như Lý Lịch Tư Pháp Số 2 ở Việt Nam. Nếu ở Mỹ muốn biết nhân thân của một người là không phải quá khó bằng việc kiểm tra Số An Sinh Xã Hội thì đối với 1 nhân công từ ngoại quốc, một doanh nghiệp của Mỹ không dễ gì thực hiện được điều đó. Hoặc như việc khám sức khỏe của các nhân công, ở Mỹ chỉ cần một bệnh viện nào đó khám là có thể tin tưởng được thì ở các nước ngoài Mỹ sự khám sức khỏe đó có thể không đáng tin vì ở mấy nước nghèo việc đóng dấu củ khoai vô một hồ sơ của nhân công để gian dối có lẽ là dễ dàng. Cho nên mấy việc liên quan tới những công việc lãnh sự của Bộ Ngoại Giao Mỹ chi bằng cứ nhờ mấy cơ quan đó thực hiện giùm. Cho nên mới có việc Lãnh Sự Quán Mỹ ở Việt Nam rất hiểu chuyện, yêu cầu phải có một Lý Lịch Tư Pháp Số 2 cho đương đơn định cư chứ không phải Lý Lịch Tư Pháp Số 1. Tương tự như vậy việc khám sức khỏe cũng phải được cơ quan lãnh sự chỉ định như cỡ Bệnh Viện Chợ Rẫy ở Sài Gòn thực hiện chứ không phải bất kỳ một phòng khám đa khoa nào đó.
Nói tới nói lui về hồ sơ nhân công ngoại quốc như vậy để làm rõ cái ý tại sao người lao động khó có thể giao dịch trực tiếp với doanh nghiệp thuê nhân công EB3 ở Mỹ nhằm giảm bớt chi phí. Các nhà máy hoặc trang trại có lao động phổ thông muốn rằng họ chỉ chuyên tâm vào sản xuất hoặc kinh doanh và không muốn mất quá nhiều năng lượng vào chuyện ký hợp đồng và làm hồ sơ nhập cảnh cho người lao động. Nhu cầu tuyển người cho nhà máy nếu hướng tới thị trường nhân lực từ ngoại quốc vô Mỹ là vô biên, nhất là lao động phổ thông. Cho nên không có gì phải vội, cho nên họ thường ủy quyền cho mấy công ty tuyển người làm thay cho việc đó. Tất tần tật cứ khoán hết cho mấy công ty tuyển người, chuyên trách ai làm việc nấy mọi thứ rạch ròi rủi chuyện tiền bạc có bị ca thán phí này phí nọ cao hay thấp cũng đỡ bị mang tiếng làm tiền người lao động. Tất cả cứ để cho mấy công ty tuyển người đảm đương! Xong rồi mấy công ty tuyển người mới kết nối với các văn phòng dịch vụ môi giới thổ địa tìm nguồn nhân lực hộ tại các nước… Cho nên mới có chuyện là mấy văn phòng dịch vụ mở hội thảo quảng cáo rầm rộ đi Mỹ diện EB3 nhưng khi được người lao động hỏi về giấy tờ chứng minh có là đại diện chính thức cho nhà máy bên Mỹ chưa thì họ không trả lời được…
Điệp viên thanhhong0070 đã ghé vô mấy văn phòng của các nhà máy của Mỹ và đều được họ chỉ qua mấy công ty tuyển người khi biết mình hỏi thăm thông tin về visa EB3. Đúng như những gì đã được lý giải: Nếu xin việc bình thường thì online để điền đơn, nếu xin visa EB3 từ ngoại quốc thì qua mấy công ty tuyển người kết nối…
Ở đây đang nói đến việc giao dịch của người lao động với mấy nhà máy lớn ở Mỹ. Còn những giao dịch mà nhân công có thể tiến hành trực tiếp với chủ lao động vẫn có thể xảy ra nếu doanh nghiệp đó gọn nhẹ và số lượng không nhiều để phải nhờ tới các công ty tuyển người. Đó là một sự diễn giải khác… Có một thực tế là hiện nay rất nhiều công ty làm về nông nghiệp ở Mỹ tuy mang quốc tịch Mỹ nhưng gốc gác từ nước ngoài, cũng giống như người Mỹ gốc Hàn hay người Mỹ gốc Mexico hay người Mỹ gốc Ấn Độ vậy… Nhiều nhà máy sản xuất thực phẩm ở Mỹ do những người Mỹ gốc Mexico hoặc Hàn Quốc lập ra và họ quay ngược lại đất nước của họ tuyển lao động phổ thông để đưa qua Mỹ. Những trường hợp như vậy mức phí rất là thấp nhưng với Việt Nam như điệp viên 0070 biết thì hình như chưa có công ty Mỹ gốc Việt nào tuyển nhân công EB3 bên Việt Nam. Hy vọng tương lai sẽ có những công ty gốc Việt có tấm lòng sẽ giúp cho đồng bào của mình được nhờ, qua Mỹ tạo dựng cuộc sống mới chất lượng hơn với chi phí phải chăng.
Advertisements
 1. dang bui
  16.11.2017 at 00:30

  Xin nhờ a có thể giới thiệu giúp một vài “công ty tuyển người kết nối” khả thi khả tín đc khg a Hồng 0070 ơi?

  • 16.11.2017 at 00:30

   Được thui!

   • Nguyễn Hồ Bảo Yến
    09.02.2018 at 00:30

    Chào Anh Hồng 0070, Anh có thể cho em thông tin luôn với ạ. Cảm ơn Anh nhiều và Chúc Anh và gia đình sức khỏe!

   • 10.02.2018 at 00:30

    Nói chuyện điện thoại rùi mà…

 2. LocMai
  13.12.2017 at 00:30

  Em cũng hóng “công ty tuyển người” khả thi, cám ơn anh Hồng

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: