Home > Kết hôn thật kết hôn giả, Tự bảo lãnh mình!, Thẻ xanh bảo lãnh gia đình Thẻ xanh làm việc... > 2 năm tình lận đận, 2 đứa cùng xanh xao… Trường hợp nào nhận Thẻ Xanh 2 năm?

2 năm tình lận đận, 2 đứa cùng xanh xao… Trường hợp nào nhận Thẻ Xanh 2 năm?

Bảo lãnh kết hôn, bất kể là hồ sơ được bảo lãnh bởi công dân Mỹ hay thường trú nhân, nếu thời gian kết hôn chưa đủ 2 năm cho đến khi được cấp Thẻ Xanh thì thời hạn sử dụng của Thẻ Xanh đó chỉ là 2 năm mà thôi.

Nếu thời gian kết hôn dài hơn 2 năm thì sẽ nhận Thẻ Xanh có thời hạn 10 năm, còn được gọi là Thẻ Xanh vĩnh viễn.

Thẻ Xanh 2 năm là 1 Thẻ Xanh được gọi là cư trú có điều kiện! Điều kiện là để xem xét sau 2 năm đó cặp vợ chồng đó là vợ chồng thật sự hay chỉ là kết hôn giả mạo!

Sau 2 năm nếu vẫn được cho thấy là hôn nhân thực sự thì điều kiện đó được gỡ bỏ và đổi thành Thẻ Xanh 10 năm.

Bảo lãnh kết hôn ở đây nhấn mạnh đến sự kết hôn thông thường. Tức là không đề cập đến những trường hợp kết hôn theo dạng bảo lãnh Fiance. Bảo lãnh Fiance là bảo lãnh đặc biệt theo dạng đính hôn với công dân Mỹ. Đính hôn tức là chưa kết hôn, Việt Nam mình kêu là Lễ Đám Hỏi. Visa đính hôn qua Mỹ rồi mới kết hôn (Trong vòng 90 ngày). Kết hôn rồi mới xin Thẻ Xanh thì tất nhiên khó lòng kéo dài lâu tới hơn 2 năm được vì xin Thẻ Xanh khi đã ở Mỹ và kết hôn với công dân Mỹ thường chỉ mất mấy tháng. Trường hợp hãn hữu hồ sơ bị lỗi mà bị kéo dài lâu hơn 2 năm thì quá đặc biệt và nên được đề cập trong 1 bài viết khác.

Thắc mắc về Thẻ xanh 2 năm cũng chỉ liên quan tới sự bảo lãnh thân nhân mà không cùng huyết thống.

Vợ chồng là không cùng huyết thống.

Con ghẻ và cha mẹ ghẻ là không cùng huyết thống.

Còn bảo lãnh thân nhân cùng huyết thống thì sẽ nhận Thẻ Xanh 10 năm hết.

Riêng con nuôi là đặc biệt. Con nuôi không nơi nương tựa nên khi được nhận nuôi dù không huyết thống nhưng theo tinh thần nhân đạo con nuôi được coi như con ruột.

Về Thẻ Xanh 2 năm có những câu hỏi được đặt ra là:

 • Thời gian kết hôn được tính từ khi nào?
 • Thời điểm nhận Thẻ Xanh được tính là thời điểm nào?
 • Nơi nhận Thẻ Xanh là ở đâu?

Và những câu hỏi khác nữa…

Câu đầu tiên dễ hiểu, thời gian kết hôn được tính từ ngày đăng ký kết hôn. Còn ngày đám cưới là ngày tổ chức tiệc mừng trong dân gian, không được tính là ngày kết hôn chính thức theo quy định của luật pháp.

2 câu hỏi về thời điểm và địa điểm nhận Thẻ Xanh phải suy nghĩ chút xíu. Thủ tục cấp Thẻ Xanh sẽ tuần tự là sau khi ngoại kiều đó có đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận và họ bắt đầu tiến hành xin visa định cư đi Mỹ hoặc xin Thẻ Xanh trực tiếp luôn. Nếu 1 ngoại kiều làm thủ tục định cư đi Mỹ và họ đang ở ngoài nước Mỹ thì thời điểm Thẻ Xanh được chấp thuận và sẽ được in ra là thời điểm bước vào phi trường Mỹ hoặc cửa khẩu biên giới đường bộ và hoàn tất thủ tục nhập cảnh với nhân viên CBP, Lực Lượng Bảo Vệ Biên Giới và Hải Quan. Đường bộ tức là có người nhập cảnh định cư nước Mỹ qua ngả biên giới với Canada hoặc Mexico.

Quy trình này sẽ được tiến hành sau khi ngoại kiều đó có đơn xin visa định cư, mẫu đơn DS-260 của Bộ Ngoại Giao Mỹ. Sau khi phỏng vấn và có visa rồi họ mới bay vào nước Mỹ. Có nhiều trang web và nhiều luật sư nói rằng Thẻ Xanh được cấp vào thời điểm phỏng vấn và được cho đậu visa tại Lãnh Sự Quán hoặc Đại Sứ Quán Mỹ là hoàn toàn không đúng. Thẻ Xanh do Sở Di Trú Mỹ thuộc Bộ An Ninh Nội Địa cấp và quản lý cho nên ngày nhập cảnh phi trường là ngày Thẻ Xanh được chấp nhận sẽ là đúng nhất, bởi vì ngày đó mới là ngày người định cư chính thức tiếp xúc với cơ quan của Bộ An Ninh Nội Địa. Còn cơ quan Lãnh Sự Mỹ và Đại Sứ Quán Mỹ trực thuộc Bộ Ngoại Giao không có chức năng cấp Thẻ Xanh, cơ quan này chỉ được Sở Di Trú nhờ phỏng vấn các đương đơn hộ và cấp visa mà thôi. Visa chỉ là một giấy phép cho một ngoại kiều được vào Mỹ để xin Thẻ Xanh chứ không phải là Thẻ Xanh. Sự phỏng vấn hộ này sở dĩ như vậy bởi vì cơ quan ngoại giao của Mỹ ở nước nào cũng có cho nên nhờ họ thì nước Mỹ sẽ đỡ tốn chi phí hơn là thiết lập các văn phòng của Sở Di Trú Mỹ trên khắp thế giới. Cho nên mới có chuyện để nói dông nói dài là nếu một người con dưới 21 tuổi còn độc thân của người bảo lãnh là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân được cấp visa sau quá trình làm hồ sơ 1 hoặc 2 năm mà kết hôn trước khi lên máy bay qua Mỹ thì visa đó mất giá trị liền. Người đó sẽ phải nhận loại visa dành cho con cái có gia đình của người bảo lãnh là công dân Mỹ mà thôi và thời gian chờ đợi sẽ lâu hơn rất nhiều, kéo dài tới 10 năm lận. Trường hợp như vậy, người ta nói là bị mất visa chứ không ai nói mất Thẻ Xanh cả. Thẻ Xanh đã được cấp đâu mà mất! Nói thêm chút nữa là có trường hợp có người nhập cảnh cửa khẩu Mỹ ngày 13 tháng 4 nhưng có khi Thẻ Xanh được cấp ngày 14 tháng 4. Xảy ra như vậy là bởi vì nhiều người bước vào nước Mỹ lúc nửa đêm, được đóng dấu nhập cảnh vẫn là còn ngày 13 tháng 4 nhưng khi nhân viên CBP enter thông tin vào hệ thống để cấp Thẻ Xanh cho người đó thì thời gian đã là nhảy qua ngày 14 tháng 4 nên mới có sự chênh lệnh thời gian chút xíu như vậy.

Nếu muốn nói thêm về vụ này thì có thể đưa ra dẫn chứng khác là trường hợp thường trú nhân ra khỏi nước Mỹ quá 1 năm mà không có Re-entry Permit sẽ bị mất Thẻ Xanh. Những người đó sẽ nộp đơn xin phục hồi Thẻ Xanh SB1 và Lãnh Sự Quán Mỹ cũng chỉ cấp lại được visa vào lại Mỹ cho những đương đơn đó thôi chứ không cấp Thẻ Xanh mới cho họ được. Thẻ Xanh của họ vẫn phải vô lại Mỹ rồi Sở Di Trú mới cấp.

Đối với một ngoại kiều làm thủ tục xin Thẻ Xanh mà họ đã đang ở trong nước Mỹ rồi thì thời điểm được cấp Thẻ Xanh sẽ là thời điểm đơn xin Thẻ Xanh I-485 được chấp nhận. Sự chấp nhận đơn I-485 có thể là chỉ xét qua hồ sơ Sở Di Trú đã nhận mà cũng có thể là qua một hoặc nhiều hơn những cuộc phỏng vấn. Cho đến thời điểm chấp nhận đơn I-485, nếu hôn nhân của đương đơn kéo dài chưa được 2 năm thì họ sẽ nhận Thẻ Xanh 2 năm. Trường hợp xin Thẻ Xanh trong đất Mỹ là trường hợp của những người đi du lịch Mỹ hoặc du học hoặc làm việc theo visa không định cư rồi kết hôn luôn chứ chưa về lại Việt Nam ngay.

Có thêm những câu hỏi khác là đôi khi thời gian bảo lãnh kéo dài lại hay hơn là làm nhanh đúng không?

Câu trả lời là đúng!

Và đúng với trường hợp của những người kết hôn với công dân Mỹ.

Thời gian bảo lãnh vợ chồng con cái của công dân Mỹ hiện là gần 1 năm sẽ qua được Mỹ. Nếu đương đơn chưa sốt ruột đi Mỹ thì sau khi kết hôn cứ từ từ làm thủ tục bảo lãnh để khi nhận Thẻ Xanh sẽ nhận luôn thẻ 10 năm luôn vì thời gian hôn nhân đã dài hơn 2 năm. Sự câu giờ cho thủ tục bảo lãnh là có thể nộp hồ sơ bị thiếu giấy tờ gì đó rồi phải bổ sung thêm, hoặc sau khi nhận visa nhưng chưa đi Mỹ ngay mà để sát ngày visa hết hạn mới mua vé máy bay vào Mỹ. Visa định cư hiện nay thường có giá trị 5 tháng. Nghĩa là nếu sau khi nhận visa mà đương đơn cứ ở Việt Nam thêm 4 tháng 29 ngày thì vẫn có thể vô Mỹ được dù chỉ còn hạn 1 ngày. Nếu xui rủi máy bay có bị trễ hoặc xảy ra bão tuyết gì đó thì visa đó vẫn được chấp thuận sử dụng vì lỗi chậm trễ đó không phải do đương đơn gây ra. Người Việt mình thực tế không ai để sát ngày vậy mới đi Mỹ nhưng theo luật thì quy định là vậy. Giả dụ khi phỏng vấn mà hôn nhân của đương đơn mới chỉ có 1 năm 10 tháng thì họ có thể nấn ná đi Mỹ chậm trễ 3 -4 tháng để khi nhập cảnh Mỹ hôn nhân đã quá thời gian 2 năm quy định đặng nhận Thẻ Xanh 10 năm cho khỏe!.

Người Việt mình có nhiều người đi Mỹ bằng mọi giá và hôn nhân là một cách để đi. Rồi nhiều cặp vợ chồng quen nhau trên mạng hoặc nhờ người mai mối lấy nhau mà chưa kịp hiểu nhiều về nhau để rồi qua tới Mỹ nếu nhận Thẻ Xanh 2 năm rồi lỡ hôn nhân đứt gánh giữa đàng thì rất là mất công. Cũng do lối sống Mỹ và mloois sống Việt khác nhau quá nên vợ chồng dễ xảy ra va chạm mà mất mát tình cảm. Nếu hôn nhân mà không chứng minh đã là thật được với Sở Di Trú thì việc đổi Thẻ Xanh 2 năm qua Thẻ Xanh 10 năm nhiêu khê vô cùng. Rủi mà không đổi được thì lại bị mất tư cách thường trú và bị rơi vô hoàn cảnh Out of Status, không có giấy tờ hợp lệ thành ra về lại Việt Nam thì kẹt mà ở lại Mỹ cũng rất vất vả!

Cho nên giấy tờ làm hồ sơ đi định cư Mỹ đôi khi kết hôn với thường trú nhân lại hay hơn với công dân Mỹ. Bởi vì thời gian bảo lãnh của thường trú nhân hiện nay kéo dài gần 2 năm cộng thêm với thời gian chuẩn bị trước khi làm hồ sơ bảo lãnh và thời gian chuẩn bị đi Mỹ thì thường khi qua tới Mỹ đương đơn sẽ nhận luôn Thẻ Xanh 10 năm vì hôn nhân thường là đã lâu hơn 2 năm. Nhận Thẻ Xanh 10 năm rồi thì vững vàng, hôn nhân ngộ như có xảy ra chuyện gì cũng đường ai nấy đi dễ dàng khỏi phải nhờ vả gì nhau phiền phức nữa.

Như vậy đỡ thấy tiếc công sức 2 năm tình lận đận, 2 đứa cùng xanh xao…

Tất nhiên, đối với những cặp vợ chồng mà họ đã có niềm tin về tình yêu và thề non hẹn biển một đời chung thủy bên nhau thì họ muốn đi Mỹ sớm ngày nào hay ngày đó và việc nhận Thẻ Xanh 2 năm hay 10 năm cũng không quan trọng gì. Mất công đổi xíu thôi.

 (Visa được cấp ngày 4 tháng 4 năm 2016 và nhập cảnh Mỹ ngày 13 tháng 4 năm 2016)

InkedInkedIMG_7967_LI

(Thẻ Xanh được cấp vào ngày nhập cảnh, ngày 13 tháng 4 năm 2016)

Thẻ Xanh 2 năm hay 10 năm trong đề tài này cũng nên được phân biệt với Dấu Thẻ Xanh Tạm được đóng trong hộ chiếu của người định cư khi nhập cảnh Mỹ. Thời hạn sử dụng của dấu đó là 1 năm, được đóng để người định cư xài đỡ trong khi Thẻ Xanh chính thức chưa được gửi về. Tại vì Thẻ đó có công nghệ chống làm giả gì tùm lum rất phức tạp nên không thể làm ngay tại phi trường được nên phải gửi sau. Còn cho dấu tạm lâu tới 1 năm là vì để phòng trường hợp Thẻ Xanh chính thức đôi khi bị thất lạc không đến tay người ta hoặc đôi khi bị sai thông tin tên họ gì gì đó trên thẻ cần phải được chỉnh sửa mất thời gian… Nước Mỹ là vậy, làm gì cũng hay trừ hao sẵn vậy đó…

 

 

 

 1. Y Phuong
  06.10.2017 at 00:30

  Hay quá điệp viên ơi .

 2. Lynda
  17.01.2018 at 00:30

  Bạn điệp viên này quá siêu sao lun

 3. Lulu
  11.03.2018 at 00:30

  A ơi e có thể hỏi chút được ko ạ?
  Số là e dự định kết hôn với bạn trai là công dân Mỹ nhưng tụi em chưa muốn qua Mỹ ngay. Bạn trai mấy năm trước

 4. Lulu
  11.03.2018 at 00:30

  Bạn trai e trước dạy tiếng Anh ở Tq sau qua VN thì quen e, giờ nếu kết hôn thì thu nhập ảnh ko nhiều, vậy có ảnh hưởng gì ko ạ. Và anh có thể cho e biết quy trình bảo lãnh cơ bản trong trường hợp của e ko?

  • 11.03.2018 at 00:30

   Nhờ người đồng bảo trợ tài chính em ah.
   Em vô trang Web của Lãnh Sự Quán Mỹ ở SGN coi quy trình bảo lãnh rồi có gì hỏi anh thêm chứ dắt tay em từng bước lâu lắm ah…

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: