Home > Làm việc ở Mỹ và Work Permit > Khái niệm PRUCOL trong lĩnh vực di trú và tấm lòng đại bác của nước Mỹ!

Khái niệm PRUCOL trong lĩnh vực di trú và tấm lòng đại bác của nước Mỹ!

PRUCOL là viết tắt của mấy chữ này:

Permanently Residing Under Color Of Law (In the US).

Nghĩa là: Cư trú lâu dài ở Mỹ dưới những sắc màu của luật pháp.

Ở đây đề cập đến người ngoại quốc sống ở Mỹ mà chưa có Thẻ Xanh.

Người có Thẻ Xanh gọi là Lawful Permanent Resident.

Những người này cũng là Permanent Resident cư trú lâu dài nhưng chưa có chữ Lawful đi kèm. Lawful tức là hợp pháp.

Luật thì quy định A là A, B là B. Nhưng trong luật lại có những ngoại lệ mà không thể áp dụng A là A, B là B. Những trường hợp ngoại lệ đó được hiểu là hưởng được sự du di, châm chước. Chưa chính thức Lawful mà mức độ ở dưới hơn một chút và quyền lợi cũng bị thiếu hụt hơn so với người có Thẻ Xanh.

Có vô số những trường hợp được phép cư trú lâu dài ở Mỹ theo tinh thần của PRUCOL:

 • Những người được phép vào Mỹ có điều kiện từ trước ngày 1 tháng Tư năm 1980, A conditional entrant admitted to the US before April 1, 1980.
 • Những người vượt biên được vào Mỹ từ Cuba và Haiti, An alien paroled into the US including Cuban/Haitian entrants.
 • Những người phạm tội hình sự hoặc phạm luật di trú được đặt dưới sự giám sát của Sở di trú, An alien subject to an Order of Supervision.
 • Những người được cho phép ngừng trục xuất bởi Cơ Quan Thi Hành Luật Di Trú ICE, An alien granted an indefinite stay of deportation.
 • Những người được tòa án di trú cho phép tự nguyện trục xuất sau một vụ xử về di trú, An alien granted an indefinite voluntary departure..
 • Những người được cho tự nguyện trục xuất và đồng thời được thân nhân của họ ở Mỹ làm hồ sơ bảo lãnh và hồ sơ đó đã được chấp thuận, An alien on whose behalf an immediate relative petition I-130 has been approved and who is entitled to voluntary departure..
 • Những người đang mở hồ sơ xin Thẻ Xanh (Sau khi họ ở Mỹ bằng một visa không định cư, tình trạng lưu trú đó của họ có thể còn hạn hoặc đã hết hạn) An alien who has properly filed an application for lawful permanent resident status.
 • Những người được cho phép tỵ nạn chính trị lại Mỹ sau khi đã nhập cảnh Mỹ bằng visa không định cư, An alien granted asylum.
 • Những người được chính phủ Mỹ chấp thuận cưu mang từ những trại tỵ nạn ở khắp thế giới, A refugee admitted to the US.
 • Những người được hoãn trục xuất với nhiều lý do nhân đạo và đang xin 1 visa định cư, An alien in deferred action status.
 • Những người đã cư trú tại Mỹ từ trước ngày 1 tháng Một năm 1972 với bất cứ lý do gì, An alien who entered and has continuously resided in the US since before January 1, 1970.
 • Những người được hủy trục xuất và Sở Di Trú sẽ không trục xuất họ nữa, An alien granted a suspension of deportation whose departure ICE does not contemplate enforcing.
 • Những người không bị trục xuất vì đất nước của họ không có đủ nhân quyền để đảm bảo cho họ có một đời sống an toàn, An alien granted withholding of deportation pursuant to INA 243 (h).
 • Những người mà nếu về lại đất nước của họ có thể họ sẽ bị tra tấn, A alien granted Withholding of Removal Relief Convention Against Torture Protections.
 • Những người bị bạo hành vì vợ chồng hoặc cha mẹ hoặc con cái của họ, A alien battered  by spouse, children, parents.
 • Những nạn nhân buôn người, Victims of Human Trafficking.
 • Những người không thể trở về quê hương vì đất nước họ có thảm họa thiên tai, chiến tranh, đảo chính và được đặt trong tình trạng được bảo vệ tạm thời, Temporary Protected Status.
 • Những trẻ em đến Mỹ từ trước khi 16 tuổi bất kể hợp pháp hay bất hợp pháp, DACA program ,Deferred Action for Childhood Arrivals
 • Những người có con cái là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân, DAPA program, Deferred Action for Parents of Americans (And  Lawful Permanent Residents).
 • Và những người khác không thuộc những trường hợp trên và Sở Di Trú biết được sự hiện hữu của họ trên đất Mỹ nhưng không có ý định trục xuất họ hoặc họ có những hoàn cảnh đặc biệt mà luật chưa đề cập hết, An alien, not in one of the above categories, who can show that (1) USCIS knows he/she is in the US and (2) USCIS does not intend to deport him/her, either because of the person’s status category or individual circumstances.

Tìm hiểu về Luật Di Trú của Mỹ mới thấy những sắc màu của luật cho phép người ngoại quốc đến Mỹ rồi ở lại rất là nhiều. Nước Mỹ tốt bụng nên thiên hạ cứ ùa vào xong không chịu về nên ngày qua ngày số lượng người bất hợp pháp mới lên đến 11 triệu người. Những ai phạm tội hình sự thì sẽ bị trục xuất còn nếu không thì cứ ở lại hoài hoài, họ có đủ chuyện để xin nước Mỹ thương, đau ốm bệnh tật, bị tai ương bất ngờ, người thân tổn thất vì xa cách… Ngay cả những người phạm tội hình sự cũng vin vào những lý do về nước bị tra tấn vi phạm nhân quyền để xin được ở lại… Cuộc sống muôn màu, có luật lệ thì sẽ có ngoại lệ dành cho những trường hợp bất khả kháng của các bên. Cho nên mới có cái gọi là cư trú lâu dài ở Mỹ dưới những màu sắc của luật.

Ai ít hiểu Luật Di Trú Mỹ mà nghe tới bị trục xuất thì sợ xanh mặt nhưng nếu hiểu rõ luật này mới thấy sự trục xuất là rất phức tạp và tấm lòng của nước Mỹ thật sự rất vị tha, đại bác.

Nói nước  Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Đế Quốc Mỹ vĩ đại không hề sai xíu nào!

 (Hình chụp ở khu tưởng niệm Trân Châu Cảng, Hawaii)

 1. phucnguyen
  21.02.2018 at 00:30

  Những người đang mở hồ sơ xin Thẻ Xanh (Sau khi họ ở Mỹ bằng một visa không định cư, tình trạng lưu trú đó của họ có thể còn hạn hoặc đã hết hạn) An alien who has properlyfiled an application for lawful permanent resident status.
  Mong chu giai thich them de chau co the tham khao ! Cam on chu

  • 22.02.2018 at 00:30

   Như mấy người đi du lịch rồi kết hôn đó. Nhiều người ở quá hạn vẫn xin The Xanh được…

   • Namlundidong
    23.09.2018 at 00:30

    Nhờ a T.Hong tư vấn
    qua mỹ du lịch và chuyển diện du học , đã ở quá hạn trên 6 tháng và dưới 1 năm ( việc ở quá hạn này là do chờ hồ sơ chuyển diện du học đc sở di trú chấp thuận hay không – vì thời gian duyệt hồ sơ lên đến 12-16 tháng ) trc khi chuyển diện đã có hồ sơ kết hôn bảo lãnh ( thẻ xanh 10 năm) , như z nếu không đc sở di trú chấp thuận chuyển diện sẽ bị tính là ở mỹ cư trú bất hợp pháp và cấm nhập Mỹ không thưa anh? Làm sao gỡ giải đc ? hiện tại Trump đang làm rất khó và update luật mới nên không thể hiểu rõ , mong a Hồng chỉ giáo

   • 23.09.2018 at 00:30

    Đã đọc nhưng không hiểu câu hỏi…

   • Namlundidong
    23.09.2018 at 00:30

    Dạ anh , nghĩa là visa du lịch trc khi hết hạn e đã làm chuyển qua du học , hạn visa du lịch 6 tháng còn thời gian chờ duyệt du học là 12-16 tháng như z e chắc chắn bị ở quá hạn 1 thời gian nếu sở di trú ko chấp nhận hồ sơ du học của em đúng ko anh? một số người đã nói trường hợp của em pass du học ko sao còn rớt thì bị coi ở bất hợp pháp trên nước Mỹ , mà tính theo thời gian ở quá hạn sẽ cấm nhập 3 năm hay 10 năm … anh hiểu chưa anh ơi

   • 23.09.2018 at 00:30

    Du lịch chuyển diện du học không được thì thời gian ở lố bị tính là quá hạn. Đúng như thế.
    Cho visa du lịch mà lại chuyển diện thì một là được thì ok, nếu không được thì thành quá hạn. Có sức chơi có sức chịu á!
    Còn vụ trước khi chuyển du học đã có hồ sơ bảo lãnh kết hôn nghĩa là sao?

   • Namlundidong
    23.09.2018 at 00:30

    thẻ xanh 10 năm anh 😦 tụi em có con chung

   • 23.09.2018 at 00:30

    Không sao đâu. Con giờ đang ở đâu?

   • Namlundidong
    23.09.2018 at 00:30

    em bị thiếu thông tin vì do luật cũ chuyển diện như z chỉ mất 2 tháng nên em qua Mỹ tính học anh văn thôi ai dè nộp hồ sơ xong bên dịch vụ mới nói em là 12-15 tháng mới có kết quả đậu rớt , ở lại thì thành ra thế này mà về Vn cũng ko xong 😦 , hồ sơ bảo lãnh em làm trc đó rồi, visa du lịch còn hạn em tính đi học vài tháng rồi về tiện ở thêm đc với chồng đó anh ? giờ nếu rớt chuyển diện em phải làm sao anh giúp em với 😦

   • 23.09.2018 at 00:30

    Tình trạng di trú của chồng?

   • Namlundidong
    23.09.2018 at 00:30

    con lớn em 4 tuổi , nếu ở quá hạn z em vẫn đc phỏng vấn thẻ xanh ở Mỹ hay sao anh? em nghe bảo ko đc pv ở Mỹ mà bị bắt về VN phỏng vấn , phỏng vấn đc đi chăng nữa thì cũng khó khăn nhập cảnh vì sẽ nguy cơ xét thời gian ở quá hạn Mỹ trc đó rùi cấm nhập :(( huhu em rất lo sợ và hoang mang

   • 23.09.2018 at 00:30

    Không có sao. Phỏng vấn không được không ai về VN hết. Có chồng thì ở lại với chồng chứ có gì đâu nghiêm trọng.

   • Namlundidong
    23.09.2018 at 00:30

    con vẫn ở VN hồ sơ bảo lãnh chưa xong đó anh , và 1 bé sắp sanh bên Mỹ cũng con chung 😦 a có cách nào nếu e bị rơi vào ở quá hạn ko ? e phải bị về Vn phỏng vấn thẻ xanh và bị cấm nhập ko anh?

   • 23.09.2018 at 00:30

    Không sao. Muốn về VN sớm thì về, nếu muốn ở lại thì ở mãi mốt đến lúc phỏng vấn thẻ xanh rồi về cũng được. Con lớn mấy tuổi?

   • Namlundidong
    23.09.2018 at 00:30

    dạ anh , em hỏi luật sư ko biết nó hù e để làm tiền thêm hay sao nó cứ bảo em bị cấm nhập này nọ :(( em cám ơn a nhiều em sẽ suy xét thêm để quyết định , chúc a buổi tối tốt lành

   • 23.09.2018 at 00:30

    Suy xét gì đâu, có chồng thì ở với chồng chứ đâu phải lỗi gì nghiêm trọng!

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: