Con số khó tin! 190 ngàn người Việt bất hợp pháp ở Mỹ?!

Có báo tiếng Việt bên Mỹ đưa tin hiện lên tới 190.000 người Việt Nam đang cư trú bất hợp pháp bên Mỹ?!

Đưa tin mà chỉ nói chung chung rằng Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ cung cấp thông tin như thế thôi.

Không có kèm theo dẫn chứng và số liệu cụ thể nào hết!

Có đáng tin không?

Hồi nào có tài liệu cụ thể được công bố mới tin!?

Câu chuyện được đề cập chỉ ra rằng quan chức Bộ An Ninh Nội Địa bảo có 190.000 người Việt Nam nhập cảnh bằng visa không định cư vào Hoa Kỳ xong rồi không thấy trở ra, tức là không thấy số liệu về sự bước ra khỏi biên giới nước này của họ.

Không biết con số 190.000 người này có bao gồm những người vào Mỹ xong,chuyển diện qua bảo lãnh kết hôn lấy Thẻ Xanh hay không?

Phải chăng con số này đơn giản là được “nổ”!?

Tại vì nói quan chức Bộ An Ninh nội địa tiết lộ mà không thấy nêu tên tuổi gì hết?

Người bất hợp pháp ở Hoa Kỳ được tính là trên dưới 11 triệu người, có khi thực tế sẽ nhiều hơn. Con số thực tế không có sổ sách nên không tính được, thêm khoảng vài triệu nữa.

Người Mexico đầu bảng, hơn 50%. Sau đó là dân các nước Trung Mỹ 15%. Sau đó là dân các nước Châu Á 12%. Rồi đến Châu Phi 6% và Châu Âu 5%…

Dân Châu Á chiếm trên 1 triệu.

Đông nhất không phải dân Trung Quốc với Ấn Độ!

Đông nhất là dân Philippines! 280.000 người.

Kế đến là Ấn Độ, Hàn Quốc,Trung Quốc.

Vậy có mâu thuẫn gì giữa con số 190.000 của người Việt Nam với mấy nước trên không?

Thống kê của Bộ An Ninh Nội Địa lâu lâu mới thống kê một lần, không dễ gì làm được vì người bất hợp pháp họ đã hòa vào đám đông và biến thành vô hình… Số liệu gần nhất cũng cách nay mấy năm rồi…

Nếu Việt Nam có tới 190.000 người bất hợp pháp sao không thấy hiện trong bảng thống kê của những nước trong Top?

10 nước Top có dân bất hợp pháp tại Hoa Kỳ:

Mexico trùm sổ, hơn 6 triệu người!

El Sanvador 620.000 người.

Guatemala 520.000 người.

Honduras 330.000.

Philippines 280.000.

Ấn Độ 200.000.

Ecuador và Brazil 180.000.

Hàn Quốc 170.000.

Trung Quốc 130.000 người.

Không có tên Việt Nam!!!

Dù Việt Nam được nói là hiện có tới 190.000 người bất hợp pháp ở Mỹ, tức là tương đương với Ấn Độ.

Nguồn: https://www.dhs.gov/xlibrary/assets/statistics/publications/ois_ill_pe_2010.pdf

(Bộ AnNinh Nội Địa Hoa Kỳ)

Người Việt vượt biên giới lậu vào biên giới Mỹ không có nhiều. Hành trình gian khó quá. Từ Việt Nam qua Nam Mỹ rồi lần theo đường bộ vào Mexico xong rồi lên phía Bắc đi lậu qua đường biên giới Mexico – Mỹ là muôn phần gian nan. Đi theo đường biển càng không có vì Thái Bình Dương bao la đâu có tàu bè nào đi được như thời vượt biển ngày xưa. Mấy tàu vượt biên chỉ đi được từ Việt Nam tới mấy nước quanh quanh vùng Đông Nam Á thôi, Malaysia, Philippines, Thailand…

Đi vào theo ngả Canada cũng không dễ vì lấy visa để vào Canada cũng khó như lấy visa đi Mỹ vậy.

Cho nên nếu nói người Việt ở Mỹ bất hợp pháp thì chỉ có cách là họ đã đi hoặc bay vào Mỹ bằng một visa chính thức rồi ở lại luôn không về lại Việt Nam thôi. Nhưng không biết số liệu 190.000 người lấy ở đâu ra mà nhiều vậy?

Xem thống kê mà Bộ Ngoại Giao Mỹ đã cấp visa không định cư cho công dân Việt Nam thấy con số của cả năm 2016 là 104.830 visa. Visa được cấp hàng năm như vậy mà trốn lại đến nay tổng cộng 190.000 người là quá khủng.

Trong khi nhìn qua Trung Quốc và Ấn Độ thấy người trốn lại tương đương Việt Nam mà visa được cấp cao hơn Việt Nam rất nhiều.

Ấn Độ được cấp 862.989 visa, bất hợp pháp là 200.000 người.

Trung Quốc được cấp  2.125.870 visa, bất hợp pháp là 130.000 người.

Riêng Hàn Quốc là ngoại lệ: Visa được cấp là 76.880 nhưng số người bất hợp pháp hiện là 200.000 người. Đừng quên công dân Hàn Quốc hiện nay đi du lịch Mỹ được miễn visa. Cho nên visa không định cư được cấp cho công dân Hàn Quốc là visa du học và làm việc.

Nguồn: https://travel.state.gov/content/dam/visas/Statistics/AnnualReports/FY2016AnnualReport/FY16AnnualReport-TableIV.pdf

(Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ)

Còn Philippines cũng là một ngoại lệ khác nữa. Công dân nước này được cấp 179.734 visa không định cư hàng năm. Con số người bất hợp pháp cho tới nay là 280.000 người. Con số của Philippines cao cũng cần được lý giải. Philippines là một quốc gia đồng minh của Mỹ. Họ cũng là một quốc gia nói tiếng Anh. Cho nên việc xin visa không định cư vào Mỹ của người Philippines thuận lợi hơn công dân nước khác rất nhiều. Trong quá khứ miền Nam Việt Nam cũng đã từng là đồng minh của Mỹ nhưng sau năm 1975, khi chiến tranh Việt Nam kết thúc công dân Việt Nam không thể đi du lịch Mỹ được trong khi dân Philippines vẫn cứ đi bình thường. Điều này làm con số người Việt Nam đến Mỹ và ở lại luôn không về trong những năm này bị dừng lại hơn 20 năm. Lúc đó người Việt đi Mỹ đều đi theo đường thuyền nhân vượt biên và xin tỵ nạn chính thức vào Mỹ chứ không phải bất hợp pháp. Mãi đến sau 1995, người Việt mới xin visa du lịch Mỹ trở lại được nhưng cũng rất khó khăn… Cộng đồng Philippines ở Mỹ rất lớn, đứng thứ 4 chỉ sau Mexico và Trung Quốc và Ấn Độ. Cộng đồng lớn vậy mà người Philippines sử dụng tiếng Anh nữa nên việc vào Mỹ rồi hòa lẫn vào những khu dân cư của đồng hương rồi hòa nhập đời sống Mỹ là rất thuận lợi…

Số liệu đưa ra là như vậy để có cái nhìn tổng quát. Trong lúc chưa có con số thống kê chính thức của chính phủ Mỹ về người Việt bất hợp pháp tại Mỹ là bao nhiêu thì cứ tạm chưa tin con số 190.000!

Phải chăng cộng đồng người Việt ở Mỹ cũng lớn nên người bất hợp pháp cũng có thể nhiều khủng như vậy?

Để chờ coi sao?

  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: