12.000 người Việt Nam bị trục xuất khỏi Mỹ? Nói chuyện trên trời!?

Trong mấy ngày qua thông tin về việc có tới 12.000 công dân Viêt Nam sẽ bị trục xuất khỏi Mỹ làm nhiều người hoang mang. Nhiều báo đưa tin nhưng số liệu lấy từ đâu thì không thấy báo nào đề cập.

Báo chí bây giờ không chỉ ở Việt Nam mà báo ở Mỹ cũng vậy, toàn là báo lá ngón!

Nghề báo đưa tin phải trích dẫn số liệu đáng tin cậy và phải lật tới lật lui, diễn giải phản biện chi tiết mới làm đúng vai trò của truyền thông thông tin. Nếu đưa tin mà cứ hùa theo số đông và ghi ra những thông số một chiều, báo nay copy báo khác thì chẳng khác nào ngậm miệng ăn tiền.

Tìm hiểu về Trục Xuất dài dòng vô kể, chắc phải viết cả quyển sách cũng chưa nói hết chuyện!

Nhìn lại con số 12.000 người Việt có thể bị trục xuất thì thấy ngay là số lượng quá lớn trong bối cảnh các sắc dân khác ở Mỹ rất nhiều và Việt Nam hồi đó giờ không phải là nước có nhiều công dân bị chính quyền Mỹ trục xuất.

So với các quốc gia Mỹ La Tinh, số lượng người Việt Nam bị Mỹ buộc phải về đất nước của mình chỉ như muối bỏ bể!

Con số 12.000 người có nhiều điều dễ lẫn lộn:

 • Là tổng số người đã xong xuôi hết các thủ tục trục xuất và chỉ còn chờ ngày bị đưa ra máy bay?
 • Là tổng số người sẽ bị trục xuất sau khi đã nhận 1 Lệnh Trục Xuất từ Tòa Án Di Trú?
 • Là những người đang ở trong một quá trình trục xuất?
 • Có kể đến những người Con Lai Mỹ không? Những người đó được coi là con em của nước Mỹ hay là của Việt Nam.
 • Có di dân nào vào Mỹ từ trước năm 1995 không? Tức là trước thời điểm Mỹ -Việt nam bình thường hóa quan hệ. Những người này Việt Nam không có chịu nhận.
 • Có ai nhất định không chịu về Việt Nam vì họ nói Việt Nam vi phạm nhân quyền và họ nói hệ thống nhà tù cũng bị cáo buộc là tra tấn người, không đủ tiêu chuẩn giam giữ…

Câu hỏi đặt ra kỹ như vậy vì nói đến 2 chữ “Trục Xuất” thì nó có nhiều khái niệm.

Sẽ bị đưa ra máy bay để trục xuất được hiểu là đang ở trong thủ tục cuối cùng, lên máy bay về nước chỉ trong vòng mấy ngày là khởi hành.

Nhận 1 Lệnh Trục Xuất từ Tòa Án Di Trú thì theo luật có tới mấy tháng để chuẩn bị và trong những ngày đó người bị trục xuất có thể còn có những giải pháp để được ở lại Mỹ nếu tội của họ nhẹ hoặc nặng và có bị giam hay không…

Trong tình trạng bị trục xuất là một quá trình có thể kéo dài tới mấy năm và có thể kéo dài muôn năm nếu những giải pháp kèm theo là nhiều thuận lợi cho những đối tượng.

Dài dòng như vậy để thấy đối với những người không am hiểu luật di trú, những khái niệm đôi khi gãy gọn và cụt ngủn hơn những người có kiến thức về di trú.

Trở lại việc trục xuất một ngoại kiều ra khỏi nước Mỹ, lâu nay nước Mỹ vẫn tiến hành theo những ưu tiên như sau:

Ưu tiên 1: Phạm tội nặng và gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, an ninh biên giới và an toàn công cộng…

 • Khủng bố, gián điệp, thành viên các tổ chức phát xít.
 • Nhập lậu vào biên giới
 • Phạm tội hình sự giết người, cướp của, hiếp dâm…
 • Hoạt động băng đảng, buôn bán ma túy…
 • Buôn lâu vũ khí, buôn người…
 • Quấy rối tình dục
 • Trộm cắp
 • Lái xe say rượu gây tai nạn nghiêm trọng
 • Các tội bị cho là nặng, bị giam tù hơn 1 năm trở lên…

Ưu tiên 2: Phạm tội không được coi là nhẹ và án tù từ 90 ngày đến dưới 1 năm…

 • Quấy rối tình dục nhẹ
 • Trộm cắp nhẹ
 • Đã tái nhập cảnh vào Mỹ trái phép sau khi đã từng cư trú bất hợp pháp tại Mỹ…
 • Làm giả giấy tờ gây nguy hại cho xã hội…
 • Lái xe say rượu gây tai nạn, phá rối trật tự công cộng nghiêm trọng
 • 2 lần hoặc nhiều hơn phạm tội ăn trộm nhỏ nhỏ…

Ưu tiên 3: Phạm tội nhẹ ở tù dưới 90 ngày và những đương đơn bị ra Tòa Di Trú sau khi nộp đơn xin Thẻ Xanh tại Mỹ không thành công và bị Sử Di Trú đưa ra Tòa Di Trú và bị ông Tòa ra 1 Lệnh Trục Xuất…

 • Ăn cắp vặt nhiều hơn 2 lần
 • Chôm đồ trong trong siêu thị nhiều hơn 2 lần
 • Những tội bị coi là suy giảm đạo đức…

Bao quát lại số liệu thống kê của Lực Lượng Trục Xuất Di Trú trong năm 2016 với tổng số 240.255 người đã bị về nước có thể thấy số ngoại kiều bị trục xuất vẫn áp đảo là nhóm 1, chiếm tới 83,7% tương đương 201.020 người. Nhóm 2 chiếm 13,3% tức 31.936 người. Nhóm 3 ít ủm: Có 4.952 người = 2,1%.

Vậy ai phạm tội hết thuốc chữa thì ráng chịu thôi chứ biết trách ai! Luật lệ đã nói rõ rồi, sống thì phải lương thiện.

Để coi trong tổng số 240.255 người bị trụ xuất của cả năm 2016 thì công dân Việt Nam là bao nhiêu người?

Xin thưa chỉ có 35 người thôi!

35 người!

Hai bàn tay có 10 ngón tay thì 35 người, lấy bàn ta ra đếm sẽ là 7 bàn tay!

Ít òm!

Dân gian hay nói đếm cái gì mà ít thì là “Không quá 2 bàn tay!”

Bây giờ con số thống kê cho thấy người Việt Nam sống ở khắp nơi trên 50 tiểu bang của nước Mỹ lên tới gần 2 triệu, đứng thứ 6 sau Mễ Tây Cơ, Ấn Độ, Trung Quốc, Phi Luật Tân và El Salvador và số người Việt bị đưa vào tình trạng trục xuất cũng khá là nhiều, kể cả phạm tội hình sự cũng như kết hôn giả nhưng mà số người bị trục xuất thực tế của năm 2016 chỉ có 35 người có lẽ là không thể ít hơn!

Xếp hạng trong Danh Sách Trục Xuất của công dân Việt Nam là ở vị trí 59. Điều đó cho thấy người Việt vẫn hiền hơn những sắc dân khác? Cũng không chắc nhưng số liệu thống kê rõ ràng là như vậy!

Xem trong danh sách thì thấy ngay thanhhong0070 nói có sách mách có chứng đàng hoàng. Mấy số liệu này là Thống Kê chính thức và công khai của Cơ Quan Thi Hành Trục Xuất Hoa Kỳ:

https://www.ice.gov/sites/default/files/documents/Report/2016/removal-stats-2016.pdf

Vậy bây giờ tổng thống Trump muốn trục xuất bớt những người nhập cư phạm tội và bất hợp pháp và con số mấy báo đưa ra là 12.000 người đối với riêng công dân Việt Nam!

Ở đâu ra con số này???

Từ trên trời rơi xuống ah???

Từ 35 người của cả năm 2016 đùng một cái sẽ trục xuất đột biến 12.000 người!!!

Nhìn Bảng Thống Kê sẽ thấy, bên cạnh Việt Nam còn có công dân của 184 nước nữa.

Đứng đầu sổ dĩ nhiên là công dân của Mexico, sát biên giới với Mỹ.

9 nước tiếp theo là Guatemala, Honduras, El Sanvador, Dominica, Columbia, Ecuador, Brasil, Nicaragua và Jamaica.

10 nước này chiếm đến 97% luôn!

Còn lại 175 nước, có Việt Nam trong đó, chỉ chiếm 3% bằng 7049 người!

Có rất nhiều nước trong bảng xếp hạng chỉ có duy nhất 1 công dân bị trục xuất: Azerbaijan, Botswana, Cyprus, Madagascar, Slovenia, Các vương quốc Arab thống nhất…

Nói chuyện trên trời là vì kế hoạch trục xuất công dân Việt Nam sắp tới, nếu nói như mấy báo đưa tin trong những ngày qua là 12.000 người, tức là sẽ nhiều hơn tổng cộng công dân của 175 nước đã bị buộc ra khỏi Mỹ trong năm 2016!

Với những nhân lực và tiền bạc hiện tại, Cơ Quan Thi Hành Trục Xuất đã hoạt động hết khả năng rồi. Từ năm 2008 đến 2016 Sở Di Trú trục xuất miệt mài cũng chỉ được 3 triệu người thôi. Nếu cùng với Việt Nam mà còn phải trục xuất nhiều công dân của khắp thế giới, nhất là 10 nước đứng Top thì từ con số 240.255 người mà vọt lên tới 3 triệu người nữa, có thể nói là đội đá vá trời cũng không sai! Làm sao có thể trục xuất trong một thời gian ngắn số lượng người tương đương với cả 10 năm vừa qua?

Trục Xuất 1 ngoại kiều ra khỏi Mỹ nếu hiểu thấu đáo nó không hề đơn giản. Không phải cứ bắt họ và tống họ lên máy bay hoặc xe thùng là được. Theo Luật Về Trục Xuất phải làm sao đưa họ về tới quốc gia của họ êm xuôi mới xong chuyện. Bắt người nếu không phải ở khu vực biên giới phải đưa họ ra Tòa Án Di Trú Xét Xử, có phán quyết rồi phải cho họ được kháng cáo phúc thẩm nữa. Nếu có Lệnh Trục Xuất Cuối Cùng rồi phải đảm bảo họ sẽ rời Mỹ. Mà Tòa của Mỹ xử phải luôn có 2 lớp. Lúc đầu là lên lấy ngày Master Hearing, tức là ngày chính thức xử: Mở hồ sơ ra kiểm tra tên tuổi, địa chỉ, nêu tội danh. Sau đó sẽ hẹn ngày để luật sư biện hộ của đương sự tranh luận với luật sư công tố của bên di trú. Tranh luận đó gọi là Individual Hearing. Ông Tòa ngồi chính giữa nghe 2 bên xong xuôi rồi mới ra phán quyết. Phán quyết sơ thẩm ra rồi phải cho họ 30 ngày kháng cáo. Mẫu đơn EOIR-26 của Tòa Án Di Trú cho thấy rõ điều này. EOIR là viết tắt của Executive Office for Immigration Review thuộc Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, nghĩa là Văn Phòng Xem Xét Lại Những Vụ Việc Di Trú. Gọi theo lối thông thường là Tòa Án Di Trú. Tên chính thức của mẫu đơn EOIR-26 là Notice of Appeal from a Decision of an Immigration Judge Thông Báo Kháng Cáo Một Quyết Định Của Một Quan Tòa Di Trú. Nếu ở phúc thẩm họ thua thì mới nói đến chữ bị trục xuất. Mỹ là 1 cường quốc nguy hiểm và cao thượng. Khi cưỡng chế ai nước Mỹ cũng có luật lệ và cho họ cơ hội để tự bảo vệ đàng hoàng chứ không có ức hiếp người yếu thế!

Khi trục xuất họ, nếu họ không hợp tác và tự nguyện lên máy bay thì nhân viên của nước Mỹ phải áp giải họ về tới quốc gia của họ. Mà phải có chuyên cơ riêng chứ không bay trên máy bay hành khách được. Như trường hợp Minh béo về Việt Nam vừa rồi là một sự hợp tác, chấp nhận lên máy bay rồi bay đi khong người áp giải. Minh béo biết là ở lại Mỹ không có cửa nên vô máy bay về Việt Nam là thấy thoát khỏi cảnh tù tội sớm ngày nào hay ngày đó. Gặp mấy di dân cứng đầu họ không chịu lên máy bay thì cơ trưởng không dám chở. Không có người áp giải họ phá banh máy bay thì mệt. Mà người của Cơ Quan Trục Xuất đi chung áp giải lại không được sử dụng còng tay và bạo lực trên một chuyến bay thương mại cho nên rốt cuộc lại phải giải họ về nhốt tiếp. Xong rồi phải lấy chuyên cơ chở họ đi. Mà giá thuê nguyên chuyến bay thì mắc lắm. Nói xa xôi qua chuyện đá banh để thấy giá mấy chuyến bay là sao? Hai ngôi sao tấn công của Liverpool là Philippe Coutinho và Roberto Firmino cộng với tiền vệ Fernandinho của Man City đã được 2 câu lạc bộ này thuê riêng máy bay chở họ về Anh Quốc từ Peru sau khi họ thi đấu xong vòng loại World Cup 2018 khu vực Nam Mỹ ngày 11 tháng 11 năm 2016. Giá chuyến bay là 120.000 bảng Anh tương đương 151.224 đô la Mỹ cho quãng đường là 10.000 km. Vậy từ Mỹ về Việt Nam tính quãng đường trung bình gần 14.000 km sẽ vào khoảng 200.000 đô la. Đó là mấy máy bay nhỏ mười mấy chỗ ngồi. Nếu máy bay loại thương mại lớn sẽ có giá trên 400.000 đô la. Để chở hết 12.000 người từ Mỹ về Việt Nam khỏi cần tính cũng thấy không biết bao nhiêu tiền. Rồi chi phí cho nhân viên đi kèm đủ thứ chi hết. Ước tính lâu nay để trục xuất 1 ngoại kiều ra khỏi nước Mỹ tốn khoảng 10.000 đô la. Công dân Việt Nam bị trục xuất ra khỏi Mỹ bằng chuyên cơ cũng đã có rồi. Là trường hợp của tội phạm lừa đảo Nguyễn Đức Dũng, tức Dũng Thẹo, chủ Salon ô tô Hùng Dũng trên đường Cộng Hòa, Tân Bình, Sài Gòn. Hồi tháng 3 năm 2015, Dũng Thẹo bi bắt bên Mỹ và bị trục xuất về Việt Nam nhưng khi bị áp giải ra phi trường Ronald Reagan ở Washington D.C làm thủ tục Việt nam trên chuyến bay NH 01 của hãng hàng không Nhật Bản, All Nippon Airway, Dũng Thẹo đã không chịu lên máy bay nên cơ trưởng của hãng này đã không dám nhận người. Báo hại Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ phải thuê chuyên cơ Gulfstream IV-SP số hiệu N144PK chở Dũng Thẹo về Việt Nam.

Nói tiếp về chuyện về tới nước của mấy người di dân đó rồi phía Mỹ còn phải ký giấy bàn giao đàng hoàng. Mà cái nước của họ phải chấp nhận thâu người vô nữa. Nhiều nước sẽ lý luận là mấy người này phạm tội bên nước anh, anh quản lý người ta ra sao để họ phạm pháp rồi giờ bắt nước tôi nhận người??? Họ về họ quậy nước tôi banh ta lây lên thì sao? Tổng thống Trump nói nước nào không nhận người, Mỹ sẽ không cấp visa cho công dân nước đó? Không cấp thì Mỹ cũng thiệt! Người ta thấy Mỹ khó đi du lịch thì người ta chuyển qua đi nước khác kinh tế Mỹ cũng thất thu. Ông Trump đã hứa với cử tri rồi thì nên làm cho có thôi chứ đừng làm quá đụng chạm nhân quyền còn mệt dài dài. Lâu nay nước Mỹ vẫn trục xuất người tàn tàn thì bây giờ cũng nên như vậy. Làm quá nữa e rằng nhân lực không biết kiếm ra và đào tạo kịp không, trại giam đi kèm với những thiết bị chuyên biệt có xây dựng như thế nào, rồi phương tiện vận chuyển, rồi hợp tác với những quốc gia ngoại quốc, rồi những làn sóng chỉ trích theo quan điểm nhân quyền…

Cuộc sống đang vui vẻ, dân nhập cư thực sự làm lợi cho nước Mỹ rất nhiều, cứ để họ sống yên bình chắc hay hơn. Bố ráp bắt họ, dễ biến Hoa Kỳ thành một xã hội khủng bố. Mấy người phạm tội hình sự có thể họ cam chịu bị trục xuất chứ mấy di dân không phạm tội một khi không còn gì để mất họ nổi lên bạo động hoặc đi ăn cướp lại mệt nữa. Nước Mỹ để yên cho họ sống thì họ làm ăn lương thiện. Nước Mỹ ép họ, họ quậy lại cuối cùng không ai có lợi hết. Mà bắt người liên quan tới di trú phải là nhân viên có nghiệp vụ di trú mới bắt được chứ không phải nhiệm vụ của cảnh sát. Cảnh sát lo an ninh công cộng, ai gây hại cho cộng đồng thì bắt. Mấy người nhập cư mà không phạm pháp họ đâu có làm gì mà bắt họ. Nếu bắt một sinh viên du học vi phạm luật di trú, cảnh sát đâu chắc là sẽ rành những giấy tờ và thời hạn của mẫu đơn I-20 như nhân viên di trú. Bắt người về phải có chỗ nhốt, bàn giao cho bên di trú có khi lại bị than phiền là bắt vô tội vạ mà nhà giam di trú đã hết chỗ chứa rồi. Giam người lại phải lo ăn cho họ nữa… Chi phí giam giữ một phạm nhân khoảng 20 năm trước là 65 đô la một ngày, thời nay là trên 100 đô la, cứ có ngày là có tốn tiền. Mà hiện tại các nhà tù hình sự cũng như trại giam di trú của nước Mỹ đang quá tải. Nhiều thành phố hết chỗ giam thấy nhân viên nhà nước giải người đi gửi qua lại giữa nhà tù hình sự và trại giam di trú là rất thường.

Nước Mỹ dân chủ tự do với những giá trị Mỹ lâu nay đâu thể một sớm một chiều đảo lộn hết lên được. Làm sao ông Trump làm vừa đủ mà vẫn giữ tiếng không thất hứa với cử tri là được rồi.

Ôm đồm nhiều, với nhiệm kỳ chỉ 4 năm tổng thống Trump sẽ xoay sở ra sao?

Trong khi bên cạnh vấn đề di trú còn bề bộn những đối đầu với Trung Quốc, tiêu diệt Hồi Giáo Cực Đoan, Phát Triển Kinh Tế, Bảo Vệ An Toàn Lãnh Thổ… Chuyện nào cũng cần rất nhiều tiền…

Ôi thôi đủ chuyện!

Làm thái quá, sức mạnh vô hình của Mỹ sẽ ra tay, lúc đó sợ ông Trump cũng bị bay ghế luôn!

Những nhận xét này không phải cổ súy cho di dân bất hợp pháp mà chỉ là được ghi xuống những hiện thực đang diễn ra trong xã hội Mỹ và lĩnh vực di trú thôi.

Cho nên nói chuyện trục xuất 12.000 người Việt Nam cùng với 3 triệu người nhập cư khác của khắp thế giới đang ở Mỹ là rất nhiêu khê.

Số liệu đưa ra phải chính xác chứ không thể cứ nói khơi khơi trục xuất là được liền!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 1. No comments yet.
 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: