Prosecutorial Discretion và sự quyết liệt của tổng thống Trump đối với sắc lệnh di trú.

Trong việc thực thi Luật Di Trú Hoa Kỳ thuật ngữ Prosecutorial Discretion được hiểu như là “Tùy nghi hành động”

Luật di trú được đặt ra để giải quyết những gì liên quan đến di trú và nó cũng nói rõ rằng sự thực thi đó phải luôn luôn theo những quy định, luật lệ để đảm bảo tính CÔNG CHÍNH của nó. Tức là mọi việc và mọi người phải luôn tuân thủ những gì đã được quy định để đảm bảo nó luôn luôn được chính danh.

Tuy nhiên Luật Di Trú cũng giải quyết nhiều trường hợp được coi như ngoại lệ và sự giải quyết đó dựa trên cơ sở đem lại lợi ích tối ưu nhất cho nước Mỹ và cho cả những ai liên quan đến vụ việc di trú đó.

img_20170131_1654071

Nói ví dụ một phụ nữ có Thẻ Xanh ở Mỹ và đã buôn bán ma túy. Tội đó là rất nặng và chiếu theo luật di trú nó thuộc dạng hết thuốc chữa để có thể cho người đó được ở lại Mỹ. Nói cách khác là người phụ nữ đó sau khi đã bị giam hết án trong nhà tù hình sự họ sẽ bị Sở Di Trú tới bắt nhốt tiếp trong nhà tù di trú để trục xuất cô ấy về lại quê hương cũ. Tuy nhiên khi ra Tòa di trú và mặc dù bị Tòa ra lệnh cô ấy phải bị trục xuất khỏi nước Mỹ vĩnh viễn thì các luật sư của cô ấy vẫn có thể xin với Cơ Quan Trục Xuất cho cô ấy được ở lại Mỹ sống với lý do nhân đạo là cô ấy có một đống con còn nhỏ. Một đống con còn nhỏ mà đi qua đất nước cũ của mẹ chúng để sống thì rất là gian khó cho chúng vì chúng là công dân Mỹ đã ở Mỹ và được nước Mỹ bảo bọc lâu nay trong một đời sống tiêu chuẩn Mỹ. Còn nếu chỉ trục xuất cô ấy và để mấy đứa nhỏ ở lại Mỹ thì phải cho chúng vô mấy trại trẻ em cơ nhỡ và phải kiếm người nhận nuôi chúng. Lúc đó nước Mỹ lại tốn tiền ngân sách trong khi mang tiếng chia cách mẹ con người ta. Cho nên một giải pháp Prosecutorial Discretion được đưa ra là cho người mẹ đó được ở lại nước Mỹ để họ có thể nuôi dưỡng con cái họ với điều kiện họ phải chịu sự giám sát của nhà nước, lâu lâu đi trình diện một lần và tuân thủ những yêu cầu của nhà nước… Lĩnh vực di trú đã có rất rất nhiều những trường hợp tương tự như vậy được giải quyết dựa trên “Prosecutorial Discretion”: Tự Nguyện Trục Xuất, Hoãn Trục Xuất, Hủy Trục Xuất, Hoãn Xử Án, Cho Tại Ngoại, Cho Những Người Bị Trục Xuất Được Làm Việc…

Diễn giải như vậy để thấy nước Mỹ luôn có những giải pháp dự bị có lợi cho quốc gia tối ưu nhất và nước Mỹ chỉ làm nhưng việc không thể không làm khi lựa chọn tốt nhất đã không còn. Sự “Tùy nghi hành động” như kể trên được các sỹ quan di trú đưa ra và trình lên cấp chỉ huy thông qua tùy vào mỗi hồ sơ với những hoàn cảnh cụ thể, nó không hề được quy định cụ thể theo luật mà được giải quyết trên cơ sở chuyên môn và kinh nghiệm của các sỹ quan di trú và những ai không có chuyên môn về di trú thì không thể hiểu được. Nước Mỹ thật sự rất lợi hại. Nước Mỹ đào tạo nhân lực xong và rất tự tin trao quyền “Tùy nghi hành động” cho những nhân lực đó của quốc gia thực hiện bên cạnh những quy định mà không sợ họ sẽ lạm quyền và quyết định bậy bạ!

Trở lại câu chuyện Mr. Trump nhất quyết bảo vệ sắc lệnh di trú của ông trong việc tạm cấm công dân 7 nước Hồi Giáo nhập cảnh Mỹ 90 ngày, có thể thấy ông có quyền làm điều đó theo tinh thần của “Prosecutorial Discretion” và hơn nữa ông còn là một tổng thống, được bầu một cách công khai và dân chủ tất nhiên ông có quyền làm điều tốt đẹp cho nước Mỹ. Ông có thể thực hiện những gì mà ông thấy an toàn cho nước Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố. Thực tế cho thấy hiện tổng thống Trump chưa phải đã thực sự sử dụng sự “Tùy nghi hành động” đó. Sắc lệnh của ông đang được thực thi đúng luật, hợp pháp và tôn trọng luật theo những quy chuẩn thông thường. Ông ra sắc lệnh theo nhưng điều khoản tìm cách hạn chế khủng bố, khi bị chặn lại chính phủ của ông đã thông báo cho cả thế giới biết nó đã bị chặn và mọi người lại tiếp tục vào Mỹ. Có thể vài hôm nữa sắc lệnh lại tiếp tục tạm ngưng không cho công dân 7 nước Hồi giáo như đã biết được nhập cảnh nhưng vì Tòa Án Phúc Thẩm chưa ra phán quyết nên ông Trump và nội các của ông đã tuân thủ pháp luật.

Trong một đất nước dân chủ mọi người đều phải sống và làm việc theo pháp luật nên mọi điều phải được giải quyết như vậy. Cho dù ông Trump là tổng thống và rất cowboy nhưng ông vẫn phải và sẵn lòng chấp nhận chờ đợi những tiến trình tiếp theo. Những cũng có thể dễ đoán được là dù có thua trong vụ phúc thẩm thì ông cũng sẽ vẫn tung ra một chiến thuật khác.

Cũng muốn nói thêm rằng trong 7 nước bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh di trú gồm:Iran, Iraq, Syria, Sudan, Lybia, Yemen, và Somalia thì có tới công dân của 4 nước Syria, Lybia, Yemen, và Somalia và của rất nhiều nước khác nữa khắp thế giới như Nepal, El Sanvador, Nicaragua, Honduras, Guinea, La Sierra Leone… đang hưởng lợi di trú nếu họ đang ở trên đất Mỹ. Công dân 3 nước Syria, Yemen, và Somalia đang được tiếp tục gia hạn thêm 18 tháng và không biết đến bao giờ trong 1 chương trình gọi là  Temporary Protected Status. Họ đang được nước Mỹ bao bọc trong một tình trạng được bảo vệ tạm thời, tức là những công dân này nếu đang ở trên đất Mỹ vì bất kỳ lý do gì nhưng chưa có tình trạng di trú hợp pháp thì họ được phép sống và làm việc cho đến khi nào tình trạng ở nước họ trở nên an toàn hơn. Riêng những công dân của nước Lybia mà phạm tội hình sự trên đất Mỹ thì sẽ không bị trục xuất về Lybia vì họ được nước Mỹ cho vào diện “Hoãn Thi Hành Cưỡng Ép Trục Xuất” vì những bất ổn tại Lybia. Chương trình này thuật ngữ di trú gọi là Deferred Enforced Departure. Đa phần những người này sau một thời gian ở Mỹ thì với cách này hay cách khác họ cũng xin được ở lại vĩnh viễn và xin được Thẻ Xanh. Như vậy có thể thấy nước Mỹ đang hành xử rất công tâm, chuyện nào ra chuyện đó. Muốn hạn chế khủng bố thì ra sắc lệnh cấm một số nước như sau… nhưng cũng dang tay bảo vệ chính công dân của những nước đó trong sự an toàn theo đúng tiêu chuẩn nhân quyền của Liên Hợp Quốc nếu họ đang đứng trên đất Mỹ, hít thở không khí tự do của nước Mỹ. Chưa kể lệnh cấm di trú đó kéo dài 90 ngày chưa phải là thảm họa, hôm nay chưa vào Mỹ thì 90 ngày sau vào thôi. Chịu khó chấp nhận hoàn cảnh rồi cũng sẽ qua hết. Cho nên câu chuyện di trú rất phức tạp và rộng và dài, ai không hiểu thấu đáo luật di trú mà chỉ phát biểu và phản đối theo cảm tính e rằng không chính xác.

Cá nhân thanhhong0070 không đồng tình với sắc lệnh của ông Trump. Sắc lệnh này có một sự nhiệt tình và lo lắng thái quá. Tuy nhiên sống trong thời đại văn minh mọi chuyện phải được nhìn nhận duy lý đúng luật và người viết bài này thấy ông Trump đang hành động không sai. Ông Trump không làm sai luật nên phải tôn trọng ông ấy, cho nên cho dù không thích cũng không thể phản đối theo số đông.

  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: