Người Việt ở Mỹ với sắc lệnh di trú của tổng thống Trump, súng cứ nổ và đoàn người cứ tiến!

Súng cứ nổ và đoàn người cứ tiến liên quan đến 3 nhóm người Việt mình ở Mỹ:

 • Những người có Thẻ Xanh và trình trạng di trú hợp pháp.
 • Những người cư trú không giấy tờ, không hợp pháp.
 • Những người phạm pháp hình sự.

Phải nói cho rõ chứ nhiều trang mạng đưa tin không chính xác gây ra những dư luận hoang mang…

Có Thẻ Xanh và Tình Trạng Cư Trú Hợp Pháp

Những người này cứ ăn no ngủ kỹ, không việc gì phải suy nghĩ nhiều. Sắc lệnh di trú của ông Trump liên quan tới công dân của 7 nước Hồi giáo bên Trung Đông và Châu Phi chứ không liên quan đến Việt Nam. Đúng là súng cứ nổ và đoàn người cứ tiến nếu ai muốn tiến! Mọi người muốn đi du lịch ra khỏi nước Mỹ hoặc về Việt Nam thì cứ việc đi không sao cả. Thực tế trong những ngày qua rất nhiều bà con Việt Nam ăn Tết xong qua My đều nhập cảnh bình thường, không ai bị trục xuất vì lệnh cấm của tổng thống Trump hết. Đều là những câu hỏi thông thường khi nhập cảnh liên quan tới thực phẩm và trái cây này kia mà thôi. Có chăng có người bị chận lại ở sân bay cũng đều là vì những lý do như lâu nay vẫn được thực hiện theo luật di trú: Ra khỏi Mỹ quá 1 năm, có hồ sơ tội phạm hình sự, vào Mỹ với ý định trốn lại bằng 1 visa du lịch…

Những Người Không Giấy Tờ

Những người ở Mỹ không hợp pháp hiện nay hay được gọi là “Không giấy tờ” Undocument hơn là “Bất hợp pháp” Illegal dù thực ra  họ có thể bị gọi là bất hợp pháp. Chữ bất hợp pháp nghe hình sự hóa quá trong khi chữ Undocument mang sắc thái nhẹ hơn. Rất nhiều người đến Mỹ và bị mất tình trạng cư trú hợp pháp theo quy định hành chính hơn là phạm pháp hình sự. Có người du lịch xong sẽ kết hôn ở lại không thể coi là phạm tội hình sự được, cũng như sinh viên du học tốt nghiệp xong không muốn về lại quê hương cũ mà ở lại để mưu cầu một đời sống tốt đẹp hơn… Những người này nếu không phạm tội hình sự thì vẫn cư trú trong tình trạng không giấy tờ như lâu nay họ vẫn đang cư trú và nước Mỹ vẫn đang không đụng tới họ. Lý do là lỗi của họ chưa đáng để bị trục xuất và sự trục xuất nếu xảy ra sẽ đòi hỏi một nguồn nhân lực cũng như tiền bạc rất nhiều. Khi tranh cử ông Trump đã tuyên bố sẽ trục xuất này nọ nhưng thực tế di trú ở nước Mỹ vẫn là nói dễ mà làm không hề dễ. Vừa qua Sở Di Trú muốn tăng phí nộp các loại đơn từ di trú đã phải đưa ra một bản giải trình lý do tăng phí và đã phân bua rằng trong suốt 6 năm qua họ đã không hề tăng phí… Điều này cho thấy Sở Di Trú đang không đủ tiền! Đối với một cơ quan có thu mà còn than khó thì những cơ quan liên quan đến di trú khác mà không có nguồn thu và chỉ hưởng ngân sách quốc gia vấn đề tiền bạc còn căng hơn. Cho nên mục tiêu hành động của câu chuyện di trú vẫn là ưu tiên từng bước như trước đây mà thôi. Những ai ở Mỹ không giấy tờ mà không phạm tội hình sự thì vẫn được bình an như ngày nào. Các tiểu bang hiện nay có rất nhiều nơi vẫn cấp Bằng Lái Xe cho những người không giấy tờ như California, Nevada, Hawaii, Maryland…

Những Người Phạm Tội Hình Sự

Những người này mà “Súng cứ nổ và đoàn người cứ tiến” e rằng hơi khó. Người nào phạm tội nhẹ thì sự mong được châm chước nước Mỹ đừng trục xuất dễ hơn là những người đã phạm tội nặng. Phạm tội mà án tù dưới 90 ngày là nhẹ, trên 90 ngày là nặng nặng, trên 1 năm là nặng. Nhưng để được châm chước đừng bị trục xuất thì dưới 1 năm vẫn thấy được xem xét. Còn nếu phạm tội bị giam hơn 1 năm là đã bị đưa vào dạng gây nguy hiểm cho xã hội và quốc gia Mỹ nên bị lưu ý nhiều rồi. Nhưng trường hợp này phải ráng xin Cơ Quan Trục Xuất cho ở lại và chịu khó bị giam trong nhà tù di trú một thời gian. Sau 90 ngày hoặc 180 ngày mà Cơ Quan Di Trú không tiến hành trục xuất được thì lúc đó mới hy vọng được thả trong một sự giám sát của nước Mỹ. Những chuyện này lâu nay những chính quyền trước thời tổng thống Trump vẫn thực hiện theo luật định chứ không có gì mới cả. Ai bị rơi vô những trọng tội chỉ biết nên tự trách mình chứ không phải vì ông Trump lên thì di trú căng hơn. Trở lại chuyện ông Trump tuyên bố trục xuất những người phạm tội thì nếu có ông cũng chỉ duy trì như thông thường trước đây mà thôi chứ muốn hành động hơn nữa e rằng ngân sách và nhân lực không cho phép. Chúng ta biết bên cạnh lĩnh vực di trú tổng thống Trump còn phải giải quyết rất nhiều chuyện trong vòng nhiệm kỳ chỉ có 4 năm.

Những chuyện như đấu với Trung Quốc, tăng trưởng kinh tế, tiêu diệt khủng bố, duy trì lực lượng với NATO… toàn là những chuyện hệ trọng. Chúng ta có thể đoán rằng chuyện di trú của ông chỉ dừng lại ở việc cấm khủng bố từ 7 nước Hồi Giáo mà thôi. Nếu muốn làm nhiều hơn nữa như xây tường nơi biên giới Mexico, trục xuất toàn bộ những ai không giấy tờ  mà không đủ tiền và nhân lực là hoàn toàn không khả thi gì hết. Tường biên giới có cao hơn nữa mà không đủ nhân lực giám sát cũng như không, thời buổi khoa học kỹ thuật thiếu gì cách để vượt tường. Một khi chính phủ Mexico họ bật đèn xanh cho dân họ vượt biên vào Mỹ chắc chắn không ai cản nổi hết. Nước Mỹ nhân đạo nổi tiếng và một người dù có phong cách cowboy nhưng vẫn đậm tính cách Mỹ như ông Trump chúng ta có thể hiểu ông không hề muốn xóa đi những giá trị Mỹ  đã tạo nên một nước Mỹ vĩ đại! Nước Mỹ là dân chủ là tự do chứ không phải nhà nước khủng bố, cảnh sát không thể đi truy lùng người nhập cư không giấy tờ khắp hang cùng ngõ hẻm được. Chưa kể lĩnh vực di trú là lĩnh vực của những cơ quan di trú như ICE hoặc ERO chứ không phải việc của Police cảnh sát. Cảnh sát chỉ cần lo chuyện an toàn công cộng là đủ, đôi khi họ muốn dính tới di trú cũng không có chuyên môn để làm việc đó. Cho nên mới có chuyện cảnh sát mà gặp những người nhập cư không giấy tờ bị ức hiếp và kêu 911 thì họ vẫn làm phận sự của họ để bảo vệ  nạn nhân và công lý chứ không hề bắt giữ những nạn nhân đó vì lý do không giấy tờ di trú hợp pháp. Mấy chuyện đó thấy xảy ra nhiều…

Chuyện nào ra chuyện đó!

Nước Mỹ vẫn là vậy, rất nhân đạo!

img_20160703_173247

 

 1. Thanh Truong
  09.02.2017 at 00:30

  Chào anh bạn Thanhhong,
  Xin cho tui hỏi : có thêm một đoàn quân nữa không biết có nên tiến hay nên lùi trong thời điểm rối ren tên bay đạn nầy ? Đó là những người muốn đi du lịch qua Mỹ ngắm cảnh đẹp và lai rai vài ba chai với bạn bè , nhờ anh tư vấn giúp, thanks nhiều !

  • 09.02.2017 at 00:30

   Đi du lịch bình thường ah.
   Đi du lịch tức là có visa, có tình trạng hợp pháp rồi.

 2. Thanh Truong
  10.02.2017 at 00:30

  Cám ơn anh bạn nhiều nhen ,

 3. Tan Dang
  12.02.2017 at 00:30

  Anh ơi cho mình hỏi, hiện tại mình đang ở Mỹ dưới dạng EB-3. Mỹ nó đã cung cấp cho mình thẻ “authorization employment card” (hạn từ 12/01/2016 tới 11/30/2017) rồi giờ mình đang chờ thẻ xanh, thẻ này cũng có chữ “Serves as I-52 Advance Parole”. Hồi lúc mình qua Mỹ là dưới dạng du lịch B-1/2, sau đó mình chuyển đổi tình trạng rồi có cái thẻ employment này, cái B-1/2 của mình hết hạn hồi tháng 11/2016 rồi.Vậy có thẻ này mình có thể về Việt Nam một thời gian rồi quay lại được không anh? Hay mình chờ có thẻ xanh rồi hẵng về? Cảm ơn anh.

 4. duongdoimuonloi
  17.02.2017 at 00:30

  @Tan Dang
  Thẻ đó về VN OK ah.
  Nó gọi là thẻ Combo.
  Kết hợp Giấy phép làm việc và Giấy cho phép vô lại Mỹ.

  • Tan Dang
   05.03.2017 at 00:30

   cảm ơn anh!
   Vậy có thẻ đó qua bên Canada chơi vẫn quay lại được nhỉ?

   • 06.03.2017 at 00:30

    Thẻ đó được cấp để có thể vô lại Mỹ.
    Còn ra khỏi Mỹ thì tùy mình thôi, muốn đi đâu thì đi khắp thế giới cũng được. Đi đâu thì theo quy định nơi đó, nước nào yêu cầu phải có visa thì xin visa. Đi Canada nếu chưa có Thẻ Xanh thì phải xin visa nha.

 5. hai yen
  09.03.2017 at 00:30

  blockquote, div.yahoo_quoted { margin-left: 0 !important; border-left:1px #715FFA solid !important; padding-left:1ex !important; background-color:white !important; } Hi Anh Tran Hong,Em đã có lần liên lạc voi anh về vấn đề thẻ xanh của ba mẹ em bị sai tên. Và em đã đi gọi để chỉnh sửa. Họ nói sẽ kéo dài đến 8-9 tháng moi có thẻ xanh tro lại. Nhung hiện tại đã quá 8 tháng . Và quan trọng hon là ba mẹ em dã về Vn 4 thang. Sẽ tro qua lại Mỹ ngày 04-24 này nhung không có thẻ xanh. Em đã có gọi lên hỏi Uscis hỏi thì họ nói tháng 7 năm nay ba mẹ em moi có thẻ xanh tro lại. Vậy bây gio em phải làm sao? Em mong anh có thể trả lỏi tu vấn dùm em. Em cam on anh ! 

  Sent from Yahoo Mail for iPhone

  • 09.03.2017 at 00:30

   Thẻ Xanh đó mấy năm?
   Dấu Thẻ Xanh trong hộ chiếu hết hạn chưa?

 6. UyenDang
  24.03.2017 at 00:30

  wow

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: