Advertisements

Anh đã ở lại và làm việc bất hợp pháp tại Mỹ!

Được nghe kể lại 1 câu chuyện:

 

Người phiên dịch đã nói với anh lý do vì sao anh bị chặn lại không được phép vào Mỹ và mục đích của cuộc gặp mặt này và những quyền của anh trong buổi gặp mặt này… Anh hiểu rõ lời của người phiên dịch chứ?

Vâng

Anh hiểu tiếng Anh không?

Tôi đã đến đây để làm việc. Tôi không có thời gian học tiếng Anh

Anh hiểu những gì tôi tôi nói với anh?

Vâng

Anh có câu hỏi nào không?

Tôi dã có vé khứ hồi. Nếu tôi không ở lại Mỹ được tôi sẽ về

Anh sẵn lòng trả lời câu hỏi của tôi lúc này không?

Vâng

Anh có tuyên thệ rằng những câu trả lời của anh là sự thật không?

Vâng

Nếu anh trả lời gian dối anh có thể bị ra Tòa và nếu ra Tòa anh có thể bị phạt tiền và bị tù không nhiều hơn 5 năm hoặc cả 2. Anh hiểu chứ?

Tôi sẽ nói sự thật

Có yếu tố sức khỏe bất lợi nào khiến anh không đủ tỉnh táo trả lời tôi không?

Tôi ổn

Tên anh là gì?

Nguyễn Văn Ổi

Anh có tên khác không?

Không

Ngày sinh của anh?

Ngày đó tháng đó năm đó…

Anh sinh ở đâu?

Hải Dương, Việt Nam

Nước nào là quốc tịch của anh?

Việt Nam

Anh đến Mỹ bằng hộ chiếu Việt Nam này B1234567. Một cơ quan hộ chiếu đã cấp nó cho anh?

Chính phủ Việt Nam

Anh xin hộ chiếu này ở đâu?

Hải Dương

Anh ở địa chỉ nào?

Tôi ở trong một ngôi làng không có số nhà

Tên làng là gì?

Làng Gà Ăn Sỏi gần thị xã Hải Dương

Tình trạng hôn nhân của anh?

Tôi có vợ và 4 con

Tên vợ?

Nguyễn Thị Thơm

Vợ anh sống ở đâu?

Cùng làng

Quốc tịch vợ anh là gì?

Việt Nam

Tên các con?

Nguyễn Đức Nhà, Nguyễn Thị Có, Nguyễn Thị Bán, Nguyễn Thị Dưa Hấu

Quốc tịch của các con?

Việt Nam

Các con sống ở đâu?

Việt Nam, cùng làng

Anh nuôi con chứ?

Vâng, vợ tôi cũng vậy

Tên cha anh là gì?

Nguyễn Lão Gia

Tên mẹ?

Trần Thị A Da

Cha mẹ anh có ai sống ở Mỹ không?

Không

Có ai là công dân Mỹ không?

Không

Có ai đang xin làm công dân Mỹ không?

Không

Anh có đang thỉnh cầu xin làm công dân Mỹ không?

Không

Có ai là ruột thịt đang ở Mỹ không?

Không

Anh làm nghề gì?

Lái đò đưa người qua sông

Đó là nghề tự kinh doanh à?

Tôi có hợp đồng với chính quyền địa phương. Tôi có bằng cấp cho việc này

Anh làm việc này ở đâu?

Làng của tôi

Anh có thể nói mục đích đến Mỹ của anh?

Tôi đến để xem thử có thể xin làm lại việc cũ của tôi không và tìm cách xin cho vợ con cũng đến đây. Tôi sẽ thuê luật sư làm hộ vụ này

Ý anh” xin lại việc cũ” là gì?

Tức là xin lại việc ở công ty trước đây tôi làm Global Horizon

Anh muốn ở lại đây bao lâu?

3 tháng

Hồ sơ lưu của chúng tôi cho thấy anh đã vào Mỹ ngày 23 tháng 4 năm 2006 tại sân bay Los Angeles và được làm việc bằng visa H2A đến 20 tháng 4 năm 2007 nhưng anh đã không rời Mỹ cho đến ngày 10 tháng 2 năm 2011. Điều này đúng không?

Đúng

Mục đích của lần đến Mỹ trước?

Làm việc nông nghiệp theo hợp đồng

Anh muốn đi đái không?

Rất rất muốn!

Vậy anh đi đái đi rồi chúng ta sẽ nói chuyện tiếp.

 

(Đi đái xong).

 

Tại sao anh đã ở lại quá hạn?

Công ty tôi làm bị phá sản nên tôi đã tiêu hết tiền và phải ở lại? Visa của tôi có thời hạn 3 năm nhưng công ty bỗng nhiên bị phá sản. Có 30 người chúng tôi…

Anh có xin phép ở lại không?

Tôi có xin nhưng công ty phá sản nên không được

Anh đã làm gì trong thời gian ở lại?

Tôi đã làm trong một nhà hàng và một số công việc về nhà cửa ở Hawaii

Anh có xin phép cho việc này không?

Người làm giấy tờ cho chúng tôi nắm hết các thông tin của chúng tôi.

Anh có danh thiếp của nhà hàng Waikiki ở Hawaii. Đây là một trong các nơi anh làm việc

Vâng. Tôi làm lấy tiền mặt

Anh có nhớ tên công ty làm về nhà cửa không?

Một công ty nhỏ. Tôi làm cho một người có tên là Hoàng A Mã. Tôi được trả tiền mặt

Anh có phạm tội và bị bắt giữ trên đất Mỹ hoặc ở nước khác không?

Có một lần ở Hawaii chúng tôi đã uống bia say và bị cảnh sát chặn lại nhưng sau đó được cho đi

Anh không được phép vào Mỹ lần này vì lỗi đã ở quá hạn 3 năm 10 tháng và làm việc bất hợp pháp lần trước. Anh được đề nghị từ bỏ chuyến đi này và bay ngược lại Đài Loan. Nếu anh không rút lại chuyến đi này anh sẽ bị trục xuất ngay trong chuyến bay đầu tiên và sẽ không được vào lại Mỹ trong 5 năm . Anh sẽ chọn cách hủy chuyến đi này chứ?

Nếu tôi phải về tôi sẽ không tự nguyện rút lại chuyến đi này

Visa của anh sẽ bị hủy hôm nay và anh sẽ không thể sử dụng nó để vào lại Mỹ, anh hiểu điều này không?

Rất khó và tốn tiền cho việc xin lại visa mới. Tôi sống trong một ngôi làng nhỏ và không có nhiều tiền…

Nếu anh chọn cách không tự nguyện rút lại chuyến đi này anh sẽ bị trục xuất trong chuyến bay đầu tiên và sẽ bị cấm vào Mỹ 5 năm, anh hiểu điều này không?

Tôi sẽ không bao giờ trở lại đây nữa. Rất là xấu hổ khi tôi về lại làng cũ

Anh có hiểu là sẽ bị cấm vào Mỹ trong 5 năm không?

Tôi sẽ không bao giờ trở lại đây nữa

Anh có hiểu lời người phiên dịch và những điều chúng tôi nói với anh trong bản tuyên bố này không?

Tôi hiểu

 

Tiếp theo đây là tờ số 9 công nhận lời người phiên dịch cam đoan dịch hết khả năng của họ

Tờ thứ 10 là chứng thực phần phỏng vấn có người làm chứng:

Tại sao anh rời khỏi nước anh?

Tôi không thích chính quyền. Tôi không thích tình trạng kinh tế xuống dốc. Nước tôi rất nghèo

Về lại Việt Nam anh có sợ bị sách nhiễu gì không, vì bị trục xuất ra khỏi Mỹ?

Không có ai sách nhiễu tôi cả

Anh có thể bị sách nhiễu không?

Không. Chỉ có vợ tôi rất phiền vì vụ này, tốn tiền cho chuyến đi quá

Anh có hỏi thêm gì không?

Không.

 

Anh Nguyễn Văn Ổi đã từng sống và làm việc bất hợp pháp ở Hawaii hơn 3 năm. Sau đó vì nhớ vợ con quá anh đã quyết định về lại VN. Về VN rồi anh lại thấy chán nên muốn đi Mỹ tiếp. Anh xin visa tại Hà Nội 3 lần nhưng bị từ chối. Anh xin lần thứ 4 thì được cấp visa và đã bay qua Mỹ nhưng đã bị chặn lại tại phi trường Honolulu.

Về lại VN lần 2, anh lại muốn đi Mỹ nữa nhưng do bị cấm vào Mỹ 5 năm nên anh không đi được. Lúc bị trục xuất ở phi trường anh đã không biết về Luật Di Trú nên không biết tận dụng cơ hội từ bỏ ý định vào Mỹ mà nhân viên phỏng vấn đã gợi ý cho anh. Nếu anh đồng ý như lời người sỹ quan nói thì anh sẽ không bị trục xuất và không bị cấm vào Mỹ 5 năm…

Advertisements
  1. Hoa
    31.08.2016 at 00:30

    Chào Anh
    Tôi có xem qua các bài viết của anh nhưng chưa tìm được bài liên quan đến trường hợp mà tôi đang vướng mắc. Rất mong anh hỗ trợ. Cám ơn anh nhiều.

  2. Hoa
    01.09.2016 at 00:30

    Tôi đến Mỹ bằng visa du học từ năm 2011, hiện vừa hoàn tất năm 3 đại học. Tôi kết hôn năm 2014 và nạp hồ sơ cho Sở Di Trú cùng năm. Vì hôn nhân không hạnh phúc nên đã ly hôn 2015. Thời gian tòa hẹn phán quyết là tháng 3/2017. Tháng 6 vừa rồi, tôi về VN nghỉ hè, lúc xin gia hạn visa thì tôi được lãnh sự quán Mỹ yêu cầu phỏng vấn. Viên chức lãnh sự buộc tôi tội có ý định ở lại Mỹ bằng kết hôn…và từ chôi không cấp visa du học cho tôi nữa. Tôi có thể làm được gì? Rất mong anh giúp. Cám ơn anh nhiều lắm.

    • 01.09.2016 at 00:30

      Hình như thiếu dữ liệu:
      – Vô Mỹ du học năm 2011, hoàn tất 3 năm đại học, năm nay là 2016. Vậy còn 2 năm nữa không thấy nói tới.
      – Nộp hồ sơ cho Sở Di Trú rồi kết quả đã ra sao? Khi ly hôn thì hồ sơ với Sở Di Trú có liên quan gì nữa không? Giấy tờ với Sở Di Trú đã dứt khoát chưa mà về lại VN rồi xin phỏng vấn ở VN?
      – Nếu họ không cho đi qua Mỹ học nữa cũng không có gì là tai họa, xin việc làm rồi lấy chồng đẻ con cũng vui ah. Đấy là viên chức lãnh sự quán chắc nghĩ hộ cho mình vậy!

  3. Hoa
    01.09.2016 at 00:30

    Toi da gui email bo sung du lieu, anh giup check email nhe.
    Rat mong tin, cam on anh.

  4. kichi
    09.09.2016 at 00:30

    Em có gửi e-mail mong anh xem xét và cho em ý kiến, em xin cảm ơn anh!

  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: