Home > Làm việc ở Mỹ và Work Permit, Tìm hiểu về sự trục xuất khỏi Hoa Kỳ, Uncategorized, Visa đi Mỹ... > Vì sao nghệ sỹ Trấn Thành không được nhập cảnh Mỹ?

Vì sao nghệ sỹ Trấn Thành không được nhập cảnh Mỹ?

Nghệ sỹ Trấn Thành không được nhập cảnh Hoa Kỳ vào ngày 1 tháng 7 năm 2016 đã tạo nên nhiều ý kiến khác nhau. Người viết bài này đã mong có những ý kiến thấu đáo của những người đang hành nghề về di trú Mỹ cho một sự rút kinh nghiệm từ trường hợp của Trấn Thành đối với những ai đi du lịch Mỹ nói chung hoặc vào làm việc ở Mỹ nói riêng. Từ những ý kiến trái chiều đã được đọc, do vẫn không cảm thấy thỏa mãn nên người viết đã tự tìm hiểu và xin chia xẻ những điều rút ra được như ở dưới.

Vì sao nghệ sỹ Trấn Thành không được nhập cảnh Mỹ?

Nghệ sỹ Trấn Thành không được nhập cảnh Mỹ vì anh ấy đã không có 1 visa còn giá trị.

Tại sao không có 1 visa còn giá trị trong khi có vẻ như anh ấy có tới 2 visa còn hạn trong hộ chiếu?

Đúng như vậy. Anh ấy đã có 2 visa trong hộ chiếu nhưng cả 2 visa này đều không thể sử dụng được nữa.

Có thể hiểu cụ thể như thế nào?

Cả 2 visa này đều là visa làm việc liên quan đến hoạt động biểu diễn loại Regular (R) tức là loại phổ thông để phân biệt với visa Ngoại Giao, visa Công Vụ. 1 visa là P3 dành cho những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, thể thao do công ty Sounds-Write Production LLC của bầu sô Liên Phạm bảo lãnh, 1 visa là O1 dành cho những người có khả năng đặc biệt do Trung Tâm Thúy Nga Paris By Night bảo lãnh. Trấn Thành hội đủ điều kiện của 2 loại visa này nên đều có thể xin được cả 2

Tuy nhiên visa P3 của bên bầu sô Liên Phạm dù còn hạn nhưng hoạt động biểu diễn chỉ có giá trị trong vòng 60 ngày mà thôi. Cụ thể thời hạn nhập cảnh của visa là 1 năm từ ngày 4 tháng 9 năm 2015 đến ngày 3 tháng 9 năm 2016 nhưng chỉ được dành để phục vụ cho hoạt động biểu diễn trong 60 ngày từ 24 tháng 8 đến 24 tháng 10 năm 2015. Sau ngày 24 tháng 10 năm 2015 phía Mỹ đã từ chối không cho Trấn Thành nhập cảnh vì mục đích biêu diễn đã kết thúc đối với visa P3 đó rồi. Chúng ta có thể thấy điều này được thể hiện trên visa của Trấn Thành: PED-24OCT2015, có nghĩa là Petition Expiration Date, ngày hết hạn của mục đích xin lưu trú.

tranthanh1_1_2mpbe6f9tarkk

Trường hợp visa O1 của Trung Tâm Thúy Nga, thời hạn của visa cũng là 1 năm từ ngày 9 tháng 11 năm 2015 đến ngày 5 tháng 11 năm 2016 và phục vụ cho một hợp đồng biểu diễn của Trấn Thành với Thúy Nga kéo dài đến 3 năm, tận năm 2018 mới kết thúc. Tuy nhiên visa này dù còn hạn đến ngày 5 tháng 11 năm 2016 nhưng đã không còn giá trị sử dụng nữa có lẽ do phía Trung Tâm Thúy Nga đã dừng việc bảo lãnh cho hợp đồng giữa 2 bên. Ngay cả khi visa của Trung Tâm Thúy Nga còn hạn sử dụng cũng rất khó cho Trấn Thành trong trường hợp này vì anh không thể dùng visa của Paris By Night để vào Mỹ biểu diễn cho chương trình của bầu sô Liên Phạm được. Điều đó cũng là một sự vi phạm Luật Di Trú Mỹ dù Trấn Thành có thể bước vào nước Mỹ trót lọt, sử dụng visa không đúng như mục đích khi xin visa.

tranthanh1_3_1_2mpbe6f9o2leg

Tại sao sự cho phép hoạt động biểu diễn của Trấn Thành với công ty Sounds-Write Production LLC lại chỉ được trong vòng 60 ngày mà không phải 1 năm để trùng với thời hạn mặc định 1 năm của visa?

Có lẽ thực trạng biểu diễn của những nghệ sỹ ở những nước nhỏ từ Châu Á tại Mỹ thời gian qua có sự lộn xộn về thực tế biểu diễn và việc đóng thuế thu nhập nên phía Mỹ khi cấp visa muốn mọi việc được rõ ràng đã ngăn chặn trước phần nào. Đã có tình trạng có những nghệ sỹ khi đã vào được Mỹ rồi thì có thể chạy sô và biểu diễn ở nhiều nơi cho nhiều nhà tổ chức rất khó bị kiểm soát nếu không bị ai lên tiếng. Bầu sô này bảo lãnh cho nghệ sỹ này nhưng khi vào Mỹ và xong sô rồi nghệ sỹ lại sử dụng visa lao động đó để đi diễn xuyên bang cho những bầu sô khác nên đã có sự đụng chạm. Còn chuyện đóng thuế thu nhập, nước Mỹ mênh mông rộng lớn nếu các bầu sô muốn lạng lách thì thực sự cơ quan thuế cũng khó kiểm soát. Nếu không ai lên tiếng nước Mỹ cũng chẳng hơi đâu đi theo dõi mấy sô ca nhạc lớn nhỏ của người Việt diễn ra đâu đó khắp các tiểu bang… Đối với hợp đồng của Trung Tâm Thúy Nga kéo dài tới 3 năm, có lẽ phía Mỹ cho rằng đây là công ty lớn có nhiều uy tín, các điều khoản hợp đồng rõ ràng nên PED của visa này được ưu tiên hơn.

Về việc thời gian của PED ngắn hơn thời hạn sử dụng của visa, không chỉ visa P3 có chuyện này mà visa làm việc L1 hoặc H cũng có xảy ra tương tự.

Nếu visa của Trấn Thành đã không còn giá trị sử dụng tại sao phía Việt Nam vẫn cho anh xuất cảnh?

Câu hỏi này nghĩa rộng quá nhưng vẫn xin trả lời là việc Trấn Thành xuất cảnh không hề liên quan gì đến cơ quan Xuất Nhập Cảnh của Việt Nam. Cơ quan này chỉ ngăn chặn những trường hợp bị cấm xuất cảnh và nhập cảnh liên quan đến an ninh, an toàn quốc gia. Trường hợp của Trấn Thành không hề bị cấm xuất cảnh nên anh có thể bước ra khỏi biên giới Việt Nam bình thường. Liên quan đến việc được lên máy bay của Trấn Thành là công việc của hãng hàng không. Tuy nhiên với visa của Trấn Thành hãng hàng không rất khó để biết visa của anh đã không còn giá trị sử dụng. Chỉ có những ai liên quan trực tiếp đến visa của Trấn Thành mới biết được tình trạng thực sự của visa còn hãng hàng không người ta chỉ kiểm theo lối thông thường nhận biết bằng mắt thấy visa hợp lệ thì cho bay thôi. Không phải nhân viên làm thủ tục chuyến bay nào cũng biết rành rẽ thông tin về PED-24OCT2015 trên visa P3 của anh ấy.Chúng ta nên biết 1 chuyến bay quốc tế từ Việt Nam đi Mỹ lên tới cả hai trăm hành khách là chuyện thường cộng với bao nhiêu hành lý nữa nên công việc của các hãng hàng không rất bận rộn và việc kiểm tra visa chỉ theo thủ tục thông thường là đủ. Ai cũng nghĩ nếu xảy ra rủi ro không được vào Mỹ thì Trấn Thành sẽ là người chịu thiệt thòi trực tiếp nhất cho nên nhân viên làm thủ tục bay cũng chỉ kiểm tra đến mức độ nào đó mà thôi. Chưa kể trong hộ chiếu của Trấn Thành có visa O1 của Trung Tâm Thúy Nga vẫn hiện hữu những số liệu qua mắt thường cho thấy visa O1 là hợp lệ nên việc anh hoàn tất được thủ tục và lên được máy bay là điều dễ hiểu.

Khi đến Mỹ chúng ta có thể hình dung anh ấy bị nhân viên Hải Quan và Bảo Vệ Biên Giới CBP Customs and Border Protection chận lại như thế nào?

Khi nhập cảnh Mỹ tại phi trường quốc tế Houston, tiểu bang Texas nhân viên CBP của Bộ An Ninh Nội Địa Department of Homeland Security sẽ kiểm tra hộ chiếu và visa của Trấn Thành. Tất nhiên khi thấy visa P3 vào biểu diễn cho công ty của bầu sô Liên Phạm không còn giá trị sử dụng trong khi visa của Trung Tâm Thúy Nga không phải dành cho chuyến lưu diễn lần này của Trấn Thành thì anh sẽ được mời vào một khu vực gọi là Second Inspection, tức là để kiểm tra thêm 1 lần nữa cho kỹ. Như chúng ta đã biết Trấn Thành đã bị tạm lưu lại tới 24 tiếng để phía Mỹ xem xét mọi việc cho có đầu có đuôi và cuối cùng họ đã làm việc với anh ấy để anh ấy bước ra khỏi nước Mỹ. Chúng ta có thể đoán được trong 24 tiếng này phía Mỹ đã liên lạc với các bên liên quan hoặc những công ty bảo lãnh của Trấn Thành để xác địch lại xem visa nhập cảnh có thực sự đã hết hạn hay không, Trấn Thành có gian dối gì không… Cũng nên hiểu cho rõ là Trấn Thành đã bị tạm lưu, tạm cách ly trong khi phía Mỹ họ xem xét vụ việc chứ không phải bị tam giam, tạm giữ như nhiều ý kiến đã đưa ra.

Trấn Thành có nói rằng anh ấy có hỏi nhân viên tại phi trường Mỹ tại sao visa của anh lại bị như vậy nhưng được họ trả lời chính họ cũng không biết nữa. Điều đó có đáng tin không?

Chúng ta không dám kết luận về điều này nhưng thực tế những nhân viên của CBP tại phi trường Houston chỉ là những người gác cổng cho nước Mỹ trong khi thủ tục cấp visa cho Trấn Thành được tiến hành bởi Lãnh Sự Quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh sau khi họ nhận được giấy tờ chấp chuận của Sở Di Trú Citizenship and Immigration Services đối với trường hợp của Trấn Thành. Cơ quan Lãnh Sự trực thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ còn Cơ Quan Bảo Vệ Biên Giới và Sở Di Trú là 2 cơ quan ngang cấp thuộc Bộ An Ninh Nội Địa. Bộ máy của nhà nước Mỹ có kết hợp với nhau nhưng bộ phận nào thì biết bộ phận nấy nên khi được hỏi như vậy thì câu trả lời của họ đơn giản là không biết hoặc nói chính xác hơn là họ không có nhiệm vụ trả lời cho Trấn Thành.

Vậy việc Trấn Thành bước ra khỏi nước Mỹ được hiểu là bị từ chối nhập cảnh hay bị trục xuất?

Trường hợp của Trấn Thành có thể nói là bị từ chối nhập cảnh, Refusal of Entry. Trấn Thành vào nước Mỹ và không có 1 giấy phép nhập cảnh nên anh ấy không được cho vào và phải quay ra.

Trấn Thành hẹn sẽ gặp lại khán giả trong dịp Lễ Tạ Ơn vào tháng 11 năm 2016, lời hẹn đó có khả thi không, Trấn Thành có thể xin lại visa và vào lại Mỹ không?

Câu trả lời là có thể. Trấn Thành được cho là đã không phạm lỗi gì hết nên anh ấy không bị chế tài bởi hình phạt cấm vào lại Mỹ trong vòng 5 năm. Anh có thể làm thủ tục xin visa mới và vào lại Mỹ bình thường.

Trong trường hợp nào Trấn Thành sẽ bị chế tài lệnh cấm 5 năm đó?

Nếu anh nằm trong diện cấm nhập cảnh Mỹ hoặc anh bị cho là đã gian dối trong việc sử dụng visa không đúng mục đích thì Trấn Thành sẽ bị trục xuất và lệnh cấm vào lại Mỹ như vậy. Cấm nhập cảnh Mỹ có rất nhiều dạng: Tội phạm quốc tế, bị kết án buôn lậu trong quá khứ, vi phạm luật di trú cư trú bất hợp pháp tại Mỹ trước đây, đã từng phạm tội hình sự ở Mỹ… Nếu anh sử dụng visa du lịch hoặc làm việc và tìm cách gian dối để vào Mỹ kết hôn với người sống ở Mỹ anh cũng có thể sẽ bị trục xuất như vậy.

Sao có người nói sự trục xuất chỉ dành cho những đối tượng phạm tội trong đất Mỹ?

Không đúng! Trục xuất có 2 loại: 1 là trục xuất từ bên trong đất Mỹ, 2 là trục xuất ngay tại biên giới khi đương sự đang nhập cảnh vào nước Mỹ. Trục xuất từ bên trong nước Mỹ có sự xét xử của Tòa Án Di Trú đối với những người đã phạm tội hình sự được gọi là quá trình trục xuất theo đúng trình tự Administrative Removal. Trục xuất tại cửa khẩu biên giới là một sự Trục Xuất Vắn Tắt được các sỹ quan của CBP tiến hành đối với những ngoại kiều nằm trong danh sách hoặc điều khoản bị cấm vào Mỹ, thủ tục này gọi là Expedited Removal.

Sự khác nhau giữa bị Trục Xuất Vắn Tắt và bị Từ Chối Nhập Cảnh là như thế nào?

Nếu Trấn Thành vào Mỹ không có visa thì đơn giản anh sẽ phải quay ra và không bị lệnh cấm gì hết nhưng nếu anh nhất định muốn chứng minh phía Mỹ đã hành xử sai và muốn bảo lưu ý định nhập cảnh Mỹ thì anh sẽ bị phía họ làm thủ tục trục xuất sau khi kết quả cuối cùng cho thấy rằng anh đã không chứng minh được mình đúng. Hoặc nếu anh từng phạm tội hình sự hoặc là thành viên của 1 tổ chức phát xít, bị nhiễm bệnh có thể lây lan nguy hiểm cho cộng đồng… anh cũng sẽ bị trục xuất vắn tắt.

Rõ ràng luật di trú Mỹ rất phức tạp!

Đúng vậy. Trong trường hợp của Trấn Thành phía Mỹ họ luôn khuyến khích Trấn Thành không gắng sức vào Mỹ nữa và tự nguyện bước ra khỏi nước Mỹ. Visa của anh sẽ bị hủy và tương lai anh có thể xin visa mới để quay lại Mỹ.

Điều gì cho thấy Trấn Thành chỉ bị Từ Chối Nhập Cảnh chứ không phải bị Trục Xuất Vắn Tắt?

Trên visa bị hủy của Trấn Thành chúng ta thấy cùng với dấu Cancelled có dòng chữ 22CFR 41.122 (h) (3). Đây là một sự liên quan đến điều 41.122 về việc Thu Hồi Visa-Revocation of Visa của Đạo Luật Liên Bang 22 trong Bộ Luật Liên Bang Hoa Kỳ (Code of Federal Regulations). Bộ Luật Liên Bang Hoa Kỳ có 50 Đạo Luật bao trùm mọi lĩnh vực và hành vi ứng xử của nước Mỹ, trong đó có 2 Đạo Luật liên quan đến ngoại kiều và những yếu tố quốc tế là Title 8 CFR và Title 22 CFR.

 • 41.122 Revocation of Visas.

(h) Revocation of visa by immigration officer. An immigration officer is authorized to revoke a valid visa by physically canceling it in accordance with the procedure prescribed in paragraph

(3) The alien is notified pursuant to INA 235(b) by an immigration officer at a port of entry that the alien appears to be inadmissible to the United States and the alien requests and is granted permission to withdraw the application for admission.

Chúng ta có thể thấy những câu chữ tiếng Anh nói rằng “… Khi một ngoại kiều không hội đủ điều kiện nhập cảnh… họ có thể yêu cầu và được phép xin rút lại ý định vào Mỹ…” Những trường hợp như vậy được hiểu là họ được phép bước ra khỏi Mỹ mà không bị chế tài gì hết. Trường hợp liên quan đến điều 22CFR41.122.(h).(3) xảy ra rất nhiều với những ai vào Mỹ với visa du lịch hoặc với công dân những nước được miễn visa với Mỹ khi nhập cảnh vào Mỹ bị cho là có ý định kết hôn định cư luôn. Ngay cả công dân Canada láng giềng của nước Mỹ cũng hay bị chận lại kiểu này. Nhiều du khách khi vào Mỹ đã khai là chỉ đi du lịch nhưng khi bị tra hỏi thì để lộ ra nhiều điều nghi ngờ như đang có bạn trai ở Mỹ, đem theo nhiều tiền mặt quá, đem theo quá nhiều đồ dùng cá nhân cho 1 chuyến du lịch ngắn ngày, giữa mùa Hè lại có quần áo mùa Đông trong vali… Khi kiểm tra hành lý phía Mỹ phát hiện thấy những điều gian dối nên họ không cho nhập cảnh và ra lệnh cấm vào Mỹ 5 năm luôn…

Trong trường hợp bị Trục Xuất Vắn Tắt, phía Mỹ sẽ lập Biên Bản có người làm chứng và đưa Thông Báo và Lệnh Trục Xuất Vắn Tắt cho Trấn Thành đàng hoàng và dấu đóng trên visa, hộ chiếu cũng sẽ là những nội dung khác thể hiện được sự trục xuất và cấm nhập cảnh trong vòng 5 năm. Thông Báo và Lệnh Trục Xuất Vắn Tắt có câu chữ tiếng Anh là “Notice and Order of Expedited Removal” tức là Form I-860 của cơ quan CBP Customs and Border Protection. Những dấu đóng trên visa và hộ chiếu thường liên quan đến Điều Luật 212 và 235 của Bộ Luật Di Trú Hoa Kỳ INA Immigration and Nationality Act.

Cũng nói thêm rằng Trấn Thành bị từ chối nhập cảnh vì không có visa hợp lệ và visa của anh bị đóng dấu cancelled sau khi anh đã không được nhập cảnh nước Mỹ. Tức là những visa không còn giá trị sử dụng đó được đóng dấu cancelled lên trên để người ta nhân tiện “kết liễu” nó luôn chứ không phải visa của anh bị hủy và sau đó anh không được nhập cảnh Mỹ. Nếu nói visa của anh bị hủy và anh không được vào Mỹ dễ dẫn đến hiểu lầm là anh bị hủy visa vì một tội gì đó trong quá khứ cho nên bị cấm nhập cảnh Mỹ. Câu chữ của thực thi luật cần sự chính xác như vậy.

Còn thời gian transit ở Hàn Quốc để quay lại Việt Nam tại sao Trấn Thành cũng lại bị cách ly 3 tiếng trong thời gian quá cảnh?

Các hãng hàng không họ làm phận sự của họ. Trấn Thành bị buộc bước ra khỏi nước Mỹ và hãng hàng không ở đây có lẽ là thuộc Hàn Quốc họ đã muốn chắc chắn Trấn Thành sẽ về lại Việt Nam không trốn vào đất Hàn cho nên họ mới làm như vậy. Chúng ta không biết nội dung giấy tờ phía Mỹ đã trao cho hãng hàng không là gì nên chúng ta không có ý kiến chuyện đó đúng hay sai nhưng những gì diễn ra cho thấy hãng hàng không đó đã đảm bảo đưa Trấn Thành đến một nước thứ 3 không phải Mỹ và Hàn Quốc.

Trong quá trình vào Mỹ, Trấn Thành có biết visa của anh không còn giá trị sử dụng không?

Chúng ta không biết chính xác anh có biết điều này hay không nhưng theo luật và theo cách xử trí của phía Mỹ thì câu trả lời đã là không. Lẽ thường ai cũng biết là nghệ sỹ họ chỉ làm chuyên môn của họ còn visa và nhập cảnh thường quản lý của nghệ sỹ hoặc các công ty bảo lãnh chuyên trách sâu hơn. Hơn nữa nếu Trấn Thành “ chơi chiêu” và cố ý vào Mỹ bằng visa của Trung Tâm Thúy Nga thì rủi ro quá lớn đối với chuyện bể sô và mất uy tín của mình cho nên chúng ta ngả theo hướng là anh không biết sự nhạy cảm của visa P3 đó.

Chúng ta có thể rút ra kinh nghiệm gì từ câu chuyện của Trấn Thành?

Luật Di Trú Mỹ phức tạp và luật pháp Mỹ nhìn chung là nghiêm khắc nên những du khách cũng như nghệ sỹ khi nhập cảnh vào Mỹ nên đi theo đúng mục đích như visa đã cấp. Visa du lịch thì không quá phức tạp nhưng visa làm việc có liên quan đến chuyện đóng thuế thu nhập cho nên những ai qua Mỹ làm việc cũng nên quan tâm tìm hiểu những điều khoản trong hợp đồng lao động và visa của mình. Sử dụng visa không đúng mục đích nếu bị phát hiện sẽ ảnh hưởng xấu đến những lần vào Mỹ trong tương lai. Trước khi nhập cảnh Mỹ đương sự nên chuẩn bị trả lời những câu hỏi có thể sẽ được hỏi ở biên giới cho thành thật và hợp lý. Một sự nghi ngờ nếu có dù nhỏ cũng có thể dẫn đến việc đương sự bị từ chối nhập cảnh và như vậy sẽ làm thiệt hại rất nhiều về kinh tế cũng như thời gian và công sức của đương sự.

 

 

 1. Nga To
  17.07.2016 at 00:30

  Bài viết chi tiết cặn kẽ,giúp người đọc hiều thêm về luật mênh mông của Mỹ

 2. Dien
  31.05.2017 at 00:30

  Quá hay bác Hồng già ơi!

 3. Tuyen
  26.03.2018 at 00:30

  Nếu đọc được bài này sớm hơn thì em đã có kinh nghiệm rồi. Nhờ Anh tư vấn giúp .4/2016 em qua Mỹ theo dạng B1/B2 công tác , Em đi công việc và thăm bà con xong quay về. 30/4 Em về và 11/5 mua vé qua lại . Trong thời gian này em đã kết thúc hợp đồng làm việc vs cty ở VNam và dự tính qua trung Mỹ thăm chú, nếu được sẽ tìm cách kết hôn ở lại. Khi tới cửa khẩu em bị đưa vào tra hỏi kiểm tra lưu giữ hơn 24h như vậy và trả về VNam .
  Trong quá trình phỏng vấn, họ đã phát hiện em gian dối đã nghỉ làm nhưng trả lời còn đi làm qua sẽ quay về làm việc. Ngoài ra họ còn đọc email trong điện thoại của em có vài email em thông tin qua lại vs vài anh ngoại quốc nói nếu muốn thì tiến tới hôn nhân vs họ và muốn họ về việt nam . .
  Họ đã cancel visa của em và kêu em xác nhận thông tin lăn tay vào 1 xấp giấy tờ đánh máy em không hiểu hết nội dung.
  Họ nói nếu em k lăn tay đồng ý,có thể kiện lên tòa đại sứ , và trong vòng 3-5 năm gì đó em không đươc phép vào Mỹ. em lo lắng và đã lăn tay đồng ý .

  XIn cho hỏi, trong trường hợp này em đã vi phạm luật di trú gì không ?
  Từ ngày em bị dẫn về lại viet nam 5/2016 đến bao lâu thì em được cho là xóa sổ đen để xin lại visa mới.
  Trong trường hợp em được bạn trai đi theo diện F1 có thẻ xanh về đăng kí kết hôn để bảo lảnh thì có được không ? Thời điểm bảo lảnh ntn là an toàn kể từ ngày em bị cancel visa tháng 5/2016 ?
  Cơ hội em quay lại Mỹ có rộng mở như công dân ngoia2 Mỹ bình thường khác không?

  • 28.03.2018 at 00:30

   Hỏi nhiều mà không có giấy tờ ngày xưa đưa coi thì không bít nói gì nhìu đâu nghe em. Sao chụp giấy tờ đưa coi?

  • 29.03.2018 at 00:30

   Nói chung theo như em nói thì nếu có visa em vô Mỹ lại bình thường không có sao.
   Em bị từ chối không cho vào chứ không phải bị trục xuất.
   Giống như Trấn Thành vậy đó, vào Mỹ nhưng không có visa hợp lệ. Visa của em không hợp lệ.

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: