Kết hôn thật, kết hôn giả…

Tò mò muốn tìm hiểu về 2 khái niệm này!

Kết hôn tức là 1 người đàn ông lấy 1 người đàn bà làm đủ thứ chuyện này kia, tạo thành 1 cặp vợ chồng và được luật pháp công nhận.

Bây giờ thêm kết hôn đồng giới nữa thì đàn ông có thể lấy đàn ông và đàn bà có thể lấy đàn bà!

Theo luật Di Trú thì kết hôn có chứng nhận của chính quyền mới được coi là kết hôn thật sự. Còn đàn ông và đàn bà này kia mà ở với nhau như vợ chồng nhưng không có hôn thú thì vẫn không được coi là kết hôn thật.

Trao đổi về kết hôn thật kết hôn giả không phải để dễ bị hiểu lầm là khuyến khích chuyện vi phạm pháp luật mà chỉ nói đến một thực trạng vẫn đang diễn ra trong đời sống Mỹ và hy vọng mọi người làm hồ sơ cho đúng luật.

Xã hội Mỹ ưa nhìn nhận mọi việc theo quan điểm đúng luật và không đúng luật.

Nói kết hôn thật có lẽ ai cũng hiểu được. Kết hôn thật tức là đại khái 2 người vợ chồng, 2 người phối ngẫu chia xẻ với nhau mọi điều trong việc tạo dựng cuộc sống chung, ban ngày cũng như ban đêm!

Ngược lại với kết hôn thật là kết hôn không thật.

Kết hôn không thật thì nó không có hoặc không đủ những yếu tố của kết hôn thật!

Cá biệt có khi nó cũng đủ hết mọi yếu tố như kết hôn thật nhưng bản chất nó vẫn là giả.

Sở Di Trú hiện nay có vẻ như ít muốn dùng thuật ngữ “Kết hôn giả”. Mấy chữ này có vẻ hình sự quá. Mà nó cũng hơi nhạy cảm. Kết hôn giả thường được chỉ mấy hành động của những tổ chức tội phạm sử dụng để đem người hoặc buôn người bất hợp pháp vào Mỹ hơn. Còn mấy vụ kết hôn không thật như những giải pháp cá nhân mà mấy ngoại kiều hay làm để vào hoặc ở lại nước Mỹ thường được Sở Di Trú chỉ ra là “Kết hôn vì mục đích hưởng lợi ích nhập cư” Immigration Benefit. Chuyện này có nhiều. Nước Mỹ là một siêu cường, đời sống Mỹ môi trường Mỹ thuộc hạng sao nên thiên hạ muốn vào Mỹ sống là điều dễ hiểu.

Đất lành chim đậu, nước chảy chỗ trũng!

Sở Di Trú luôn hiểu rỏ điều này.

Cho nên sự vi phạm luật pháp này là rõ ràng nhưng có thể hiểu được.

Có những trường hợp đôi khi Sở Di Trú cũng nói rõ trong thư thông báo với các đương đơn là kết hôn của các anh chị là kết hôn giả. Mấy trường hợp này thường là vì chính cô dâu hoặc chú rể đã thú nhận là họ kết hôn giả nên Sở Di Trú mới nêu đích danh luôn.

Người Việt mình quan tâm đến di trú lâu nay hay nói thẳng ra là kết hôn giả chứ ít ai nói kết hôn không thật cả.

Vậy đó!

Đi Mỹ bằng kết hôn giả, cách nói đó phổ biến rồi.

Vì sao lại chọn cách kết hôn giả?

Đối với người trả tiền là muốn mưu cầu cuộc sống tốt hơn, an toàn hơn. Con cái của họ được hưởng sự giáo dục cao hơn… Đối với người nhận tiền có khi là để kiếm thêm, có khi là muốn giúp cho thêm người Việt nào qua đất Mỹ được quý người nấy. Những trường hợp không tiền bạc thường là bà con bạn bè hỗ trợ nhau cho gia đình được đoàn tụ…

Sở Di Trú định nghĩa kết hôn thật là một mối quan hệ vợ chồng cho thấy rõ được là nó rất “Bona Fides”. Đây là chữ Latin. Ý của 2 chữ này là rất trung thực, chân thật, hàng xịn, ngay thẳng, quang minh chính đại dưới ánh sáng mặt trời!

Thời buổi bây giờ thật giả khó lường. Dù không nhiều nhưng có những vụ kết hôn bên Việt Nam cũng như bên Mỹ đôi khi thật bị nghi oan là giả và giả lại được coi là thật.

Nếu mà kết hôn thật sự thì sẽ có giấy tờ hình ảnh có lịch sử thời gian có tiến trình đàng hoàng cùng tạo dựng tương lai, tài sản chung, con cái chung… Nhiều cặp vợ chồng không có con chung nhưng vẫn đủ các yếu tố để xem xét và được hiểu là hôn nhân thật vì bản chất hôn nhân của họ là thật sự. Thật sự thì cứ có gì nói nấy chẳng cần che giấu điều gì. Sự thật luôn luôn dễ thuyết phục, dễ được tin tưởng. Nhìn chung hiếm khi 1 vụ kết hôn thật bị từ chối oan hồ sơ vì bị nghi là giả. Nếu không đủ chứng cớ phía cơ quan Mỹ sẽ yêu cầu bổ túc hồ sơ và cuối cùng mọi việc cũng OK, dù mất thời gian hơn.

Còn kết hôn giả bị phát hiện thì thấy nhiều nhiều…

Có nhiều cặp không hiểu rõ về Luật Di Trú nên cứ nghĩ đơn giản kết hôn và làm thủ tục bảo lãnh xong visa với Thẻ Xanh sẽ tự động chạy về chẳng cần chuẩn bị gì nhiều. Có cặp muốn cho chắc ăn nhờ tới mấy văn phòng di trú nhưng xui xẻo gặp mấy văn phòng làm trật khiến hồ sơ của họ trật theo.

Đối với trường hợp đương đơn đang ở Việt Nam, khi đi phỏng vấn ở Cơ Quan Lãnh Sự bị từ chối visa bởi rất nhiều lý do:

Người bên Mỹ ít về Việt Nam quá…

Hỏi về đám cưới hoặc trao nhẫn cầu hôn thì sơ sơ sài sài không nói được gì hết…

Tên tuổi anh chị em người thân bên vợ chồng cũng không biết ai ra ai…

Thông tin vợ chồng trao đổi thiếu tùm lum…

Gặp nhau quen nhau chẳng được mấy ngày…

Làm giấy tờ bảo lãnh sau khi đi du lịch, du học hoặc đổi Thẻ Xanh 2 năm qua 10 năm cũng 1 ngàn lẻ 1 chuyện sơ hở:

Cô dâu ở 1 nơi chú rể ở 1 nẻo…

Tài khoản chung thì không running gì hết trong khi tài khoản riêng mỗi người mỗi cái, tiền ai nấy xài…

Bảo hiểm chung này kia cũng thiếu…

Phỏng vấn khi tách riêng ra hỏi ông nói gà bà nói vịt… Hỏi tường nhà màu gì anh nói màu trắng chị nói màu xanh… Anh nói có hàng rào chị nói không có hàng rào… Đi du lịch lần cuối khi ở đâu chàng nói Las Vegas nàng nói Houston…

Cuộc sống luôn diễn biến nên các cặp kết hôn nghĩ ra bao nhiêu cách để lấy Thẻ Xanh thì các nhân viên của Sở Di Trú cũng được huấn luyện bấy nhiêu cách để phát hiện hôn nhân giả. Nhiều hồ sơ Sở Di Trú cảm thấy là giả nhưng vì theo luật không có gì sai nên nước Mỹ cũng châm chước cho qua.

Người Việt Nam và Trung Quốc thu nhập thấp nhưng sẵn sàng chi ra 1 số tiền có khi lên tới 50 ngàn đô la cho 1 vụ kết hôn giả, giá cả thông thường là 30-40 ngàn. Nhiều thường trú nhân sống ở Mỹ nói chuyện kết hôn dính líu pháp luật phiền phức, nếu làm phải đưa cho họ 100 ngàn mới đáng công làm!!! Công dân các nước kiếm đường vào Mỹ bằng cách kết hôn cũng rất nhiều nhưng ít khi nào họ chi ra số tiền lớn như người mình để có Thẻ Xanh. Trường hợp của Việt Nam và Trung Quốc là rất khó lý giải. Cộng đồng người Mỹ Latin nói tiếng Tây Ban Nha nghe người Việt Nam chi tới 40 ngàn đô la thì họ chỉ biết lắc đầu lè lưỡi. Những cuộc hôn nhân giả của người Mexico thường là 7 ngàn hoặc 10 ngàn mà thôi. Nếu trên con số đó họ sẽ kiếm cách khác hoặc chấp nhận sống bất hợp pháp khỏi cần giấy tờ luôn! Họ cứ thắc mắc là Việt Nam xa cách và phải bay dài giờ mới tới Mỹ nhưng vé máy bay cũng chỉ mất 1500 đô la thôi mà sao chi phí đội lên tới 40 ngàn lận? Kiếm tiền ở đâu cũng không phải dễ dàng cho nên dành dụm cho dư ra 40 ngàn không thể nhanh chóng được. Rồi người Việt Nam không phải chi phí cho cuộc sống hàng ngày à? Làm ra bao nhiêu là đem cất bấy nhiêu chứ sống ở Mỹ mà không vui vẻ ăn chơi à?

Cho đến khi nào nước Mỹ vẫn là một siêu cường thì chuyện kết hôn thật kết hôn giả để lấy Thẻ Xanh vẫn còn tồn tại và có rất nhiều chuyện để nói về vụ này.

 

 

 1. Nguyễn Trí
  19.09.2016 at 00:30

  Gởi anh Thanh Hồng.
  Tôi có một băn khuân xin nhờ anh Thanh Hồng chỉ giúp dùm:
  Trường hợp người cha/mẹ kết hôn với người quốc tịch HK nhưng khi phỏng vấn tại Việt Nam bị LSQ HK từ chối ( không đậu ) thì sau đó người con có quốc tịch HK có bảo lãnh người cha/mẹ qua Mĩ định cư được không? Có bị từ chối visa không?
  Trường hợp cha/mẹ đã có visa đi Mĩ du lịch nhưng bị từ chối vì kết hôn với người quốc tịch HK như trên thì sau này xin renew visa du lịch lại có được chấp thuận không?
  Trân trọng cảm ơn anh!

  • 19.09.2016 at 00:30

   Câu hỏi không rõ ràng lắm…
   Con cái bảo lãnh cha mẹ kế theo luật OK nếu sự kết hôn của cha mẹ trước khi con riêng 18 tuổi. Nhưng nếu cha mẹ bảo lãnh nhau không được chấp thuận thì con riêng bảo lãnh cha mẹ kế còn khó được chấp thuận hơn vì mối quan hệ nhẹ hơn…
   Có visa bị từ chối là sao? Từ chối tại phi trường? Sao không nói rõ ràng hơn để dễ trả lời?

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: