Advertisements

Tò mò về Luật Cấm Nhập Cảnh 3 Năm 10 Năm.

Luật Cấm Nhập Cảnh 3 Năm – 10 Năm là một cách nói tắt.

Cách nói này xuất phát từ thuật ngữ “3-10 Year Bars” trong tiếng Mỹ.

Diễn giải đầy đủ nghĩa là “Cấm một ngoại kiều tái nhập cảnh vào Mỹ 3 năm hoặc 10 năm sau khi đã vi phạm quá hạn thời gian lưu trú được cho phép”

Hạn chế này được chính phủ Mỹ đưa ra theo Luật The Illegal Immigration Reform and Immigrant Responsibility Act (IIRIRA), Luật Về Trách Nhiệm Của Người Nhập Cảnh Và Cải Tổ Đối Với Sự Nhập Cư Không Hợp Pháp.

Luật này được Quốc Hội Mỹ ban hành dưới thời Tổng Thống Bill Cliton nhằm ngăn chặn sự cư trú bất hợp pháp và di dân nhập cảnh lậu qua biên giới. Nhưng mà trong thực tế nó chẳng có tác dụng như mong đợi. Nước Mỹ là siêu cường của thế giới và có một cái gọi là “Giấc mơ Mỹ” ở nơi này nên nhiều người xứ khác vẫn luôn luôn tràn vào Mỹ hàng năm.

Di dân của mấy nước nghèo không nói làm gì. Công dân của Canada vào Mỹ làm việc và bị trục xuất cũng có. Canada và Mỹ gần giống như 2 anh em mà còn có chuyện di dân lậu ở Mỹ đúng là rất ngạc nhiên. Công dân của các nước Châu Âu ở Mỹ bất hợp pháp cũng có nữa…

Nước hay chảy vào chỗ trũng, đất lành thì chim đậu thôi…

Cho nên nói về nước Mỹ có 2 vấn đề có vẻ sẽ là tương quan muôn thuở. Đó là di trú luôn nằm trong tính toán của các đảng phái chính trị muốn nắm quyền để tranh thủ lá phiếu của cử tri!

Cho đến khi nào Mỹ không còn là siêu cường thu hút người ta đến nữa.

Cụ thể của lệnh cấm 3-10 năm:

Nếu một ngoại kiều ở Mỹ quá hạn cho phép trên 6 tháng và dưới 1 năm họ sẽ không được nhập cảnh Mỹ trong tương lai với khoảng thời gian là 3 năm.

Nếu một ngoại kiều ở Mỹ quá hạn cho phép trên 1 năm thời gian bị cấm sẽ là 10 năm. Lệnh cấm 10 năm cũng áp dụng cho những di dân vào Mỹ bằng cách đi lậu qua biên giới.

Luật không đề cập đến sự ở lại quá hạn dưới 6 tháng.

Như vậy có thể nói sự lưu trú quá hạn chưa tới 6 tháng là không nghiêm trọng lắm?

Sau sự kiện bị khủng bố nổ bom bằng xe tải vào Trung Tâm Thương Mại Thế Giới ở New York năm 1993 và tòa nhà hành chính Liên Bang Alfred P. Murrah ở Oklahoma năm 1995, nước Mỹ đã bị tổn thương bởi sự mất an ninh công cộng có liên quan từ những sự nhập cư bất hợp pháp. Những nhà làm luật của nước Mỹ ra luật 3 năm 10 năm này dựa trên căn cứ lúc đó được cho rằng có đến 40% những người đến Mỹ bằng visa không định cư đã ở lại nước Mỹ để tìm cách xin Thẻ Xanh. Theo họ xiết chặt biên giới là chưa đủ mà cần có biện pháp chế tài mạnh hơn mới có thể ngăn chặn được di dân bất hợp pháp vào nước Mỹ.

Từ năm 1997 luật này được chính thức áp dụng.

Luật cứ ra và người nhập cư cũng không ngồi yên…

Trong 4 năm đầu kể từ năm 1997 đến 2000 nước Mỹ đã cấm nhập cảnh được 12.000 người theo luật 3 năm 10 năm.

Cũng trong thời gian đó số lượng người nhập cư bất hợp pháp đã tăng thêm một ước lượng khó lòng chính xác nhưng có lẽ là 2 triệu người!!!

Và có đến 600.000 di dân bất hợp pháp lấy được Thẻ Xanh.

Riêng năm 1995 nước Mỹ đã trục xuất 50.000 người nhưng đến năm 2003 đã phải trục xuất 177.000 người.

Như vậy tất cả các con số và hoạt động đều khác trước. Tăng gấp nhiều lần.

Khi Quốc Hội nghĩ luật của mình là đúng thì những người di dân từ các nơi họ cũng không muốn mất đi cơ hội của họ. Họ ào ào vào Mỹ và trước đây họ không sốt ruột lắm trong việc kết hôn để lấy Thẻ Xanh thì bây giờ họ tranh thủ lấy chồng lấy vợ và sinh con đẻ cái. Luật lệ luôn đi sau cuộc sống. Sở Di Trú Mỹ phải đối đầu với một công việc khổng lồ tăng thêm đột biến trong khi kiện toàn nhân lực để giải quyết hồ sơ là không kịp.

Trước khi luật cấm 3 năm 10 năm ra đời, năm 1997 dân bất hợp pháp ở Mỹ là trên dưới 6 triệu người. Đến năm 2012 con số đó bật lên đến 12 triệu người.

Những số liệu này chẳng phải là điều bí mật. Search Google là ra cả đống…

Nhiều người thấy ra khỏi nước Mỹ khó có cơ may trở lại nên họ cứ ở lỳ hoài.

Cho nên sự gia tăng dân nhập cư bất hợp pháp đột biến này buộc phải có một nhượng bộ.

Năm 2013 Quốc Hội Mỹ đã ra quy định gỡ bỏ hạn chế nhập cảnh liên quan đến luật 3 năm 10 năm cho những ai là thân nhân gần gũi nhất của công dân và thường trú nhân Mỹ. Đó là sự gỡ bỏ sự cấm nhập cảnh Waiver of Grounds of Inadmissibility và tha thứ cho thời gian đã cư trú bất hợp pháp trong quá khứ Provisional Unlawful Presence Waiver. Nói cụ thể là điền 2 mẫu đơn I-601 và I-601A để không bị chặn lại trong quá trình xin được bảo lãnh định cư.

2 mẫu đơn 601 này sẽ còn được nói nữa…

Advertisements
  1. Tu Tran
    23.08.2016 at 00:30

    Em chào Anh ạ. Anh ơi, em đi theo diện du học qua đây nhưng gia đình gặp kinh tế khó khăn. Em không đủ điều kiện tiếp tục đi học. Hiện giờ em đang ở lại chui trong nước mỹ. Và hiện em đang có quen bạn gái có thẻ xanh. Nếu như sau này tụi em đến với nhau. Em vẫn ở chui cho đến ngày đó. Thì em có được phép làm giấy tờ và có bị trục xuất và bị cấm túc vào lại nước Mỹ không ạ ?
    Cảm ơn Anh đã bỏ thời gian đọc ạ.

    • 23.08.2016 at 00:30

      Theo luật thì đang vi phạm luật di trú.
      Thực tế thì gọi là người ngoại quốc không có giấy tờ, Undocument Alien
      Mai mốt bảo lãnh có thể phải làm giấy xin gỡ lỗi I-601 và I-601A.
      Nếu thương nhau thiệt thì đăng ký kết hôn đi!

      • Tan nguyen
        19.09.2016 at 00:30

        Chào chú con là du học sinh có visa F1, nhưng con qua Mỹ k có đi học mà đi làm. Hiện tại visa của con đã hết hạn 3 năm. Nay con muốn về VN. Nếu về VN rồi thì sau này con có xin được visa vào Mỹ nữa k? Con có thấy chú đề cập đến vấn đề tự nguyện trục xuất, con có cần làm thủ tục đó k? Và khi đến sân bay rồi thì con có bị hải quan Mỹ bắt giữ vì tội cư trú bất hợp pháp k? Mong chú giải đáp thắc mắc dùm con

      • 19.09.2016 at 00:30

        Nhớ trả lời rồi mà???

  2. Tan nguyen
    18.09.2016 at 00:30

    Chào chú con là du học sinh có visa F1, nhưng con qua Mỹ k có đi học mà đi làm. Hiện tại visa của con đã hết hạn 3 năm. Nay con muốn về VN. Nếu về VN rồi thì sau này con có xin được visa vào Mỹ nữa k? Con có thấy chú đề cập đến vấn đề tự nguyện trục xuất, con có cần làm thủ tục đó k? Và khi đến sân bay rồi thì con có bị hải quan Mỹ bắt giữ vì tội cư trú bất hợp pháp k? Mong chú giải đáp thắc mắc dùm con

    • 18.09.2016 at 00:30

      Về VN bây giờ là 1 đi không trở lại…
      Bị cấm vô lại Mỹ trong vòng 10 năm…
      Tự nguyện trục xuất không dùng cho trường hợp này, hiểu sai rồi nha.
      Muốn về VN thì cứ mua vé về thôi, bước ra khỏi nước Mỹ không ai thèm hỏi hết ah!Chẳng có hải quan nào thèm để ý hết ah! Nhưng bước ra thì dễ bước vô lại Mỹ khó muôn năm nha.

      • Tan nguyen
        19.09.2016 at 00:30

        Vậy chú cho con hỏi nếu trường hợp của con thì có cần làm gì để có thể quay lại nước mỹ? Và với visa hết hạn con có thể đi máy bay qua bang khác trong nước mỹ k? Con cám ơn chú rất nhiều.

      • 19.09.2016 at 00:30

        Đi lại trong nước Mỹ OK nhưng nếu đụng với mấy nhân viên di trú khu vực biên giới dễ bị vịn.
        Muố quay lại nước Mỹ thì làm sao có Thẻ Xanh hoặc quốc tịch thôi.
        Còn không bước ra khỏi nước Mỹ 10 năm rồi được quay lại nhưng phỏng vấn xin visa lại bắt đầu như mọi người khác nếu không chứng minh này kia được thì cũng bị từ chối visa…

  3. Tan nguyen
    19.09.2016 at 00:30

    Con cám ơn chú rất nhiều. Con còn 1 thắc mắc là nếu bây giờ con kết hôn với công dân Mỹ, sau đo nộp đơn xin thẻ xanh thì có bị trục xuất về VN k?

    • 20.09.2016 at 00:30

      Theo luật thì có thể bị trục xuất nhưng thực tế luật cũng cho phép mình làm đơn xin miễn trừ…
      Kết hôn với công dân Mỹ mạnh hồ sơ hơn kết hôn với người chỉ có Thẻ Xanh…

  4. TAM NGUYEN
    27.04.2017 at 00:30

    Chào anh, xin hỏi, hàng xóm tôi ở quá hạn Visa 9 năm có thể kết hôn với công dân Hoa kỳ để ở lại được không? Hoặc có giải pháp nào cho vấn đề này không?
    Xin cảm ơn.

    • 27.04.2017 at 00:30

      Kết hôn không sao.
      Bữa nay tốt với hàng xóm dữ, chắc có bão ah!

      • Tam Nguyen
        27.04.2017 at 00:30

        Dạ, xin hỏi thêm , Kết hôn thì không sao nhưng về vấn đề di trú thì có được chấp thuận không, vấn đề là bà hàng xóm đã ở lậu 9 năm rồi?
        Cảm ơn vì tôi phải làm phiền anh.

      • 30.04.2017 at 00:30

        Câu hỏi liên quan đến di trú nên khi trả lời kết hôn không có sao tức là di trú không có sao rồi đó. Nếu nói hôn nhân không thôi thì là chuyện hôn nhân gia đình với tâm sự đêm khuya rồi chứ đâu có liên quan gì đến di trú trong trang này đúng không.

  5. Huynh Duc
    27.09.2017 at 00:30

    Chào anh Thanhhong,
    Gia đình tôi vướng vào trường hợp sau nên nhờ anh tư vấn cách tốt nhất. Giữa tháng 10 2017 tôi sang định cư do con gái lớn bảo lãnh, tuy nhiên con gái nhỏ tôi vướng vào rắc rối như sau:
    – con gái tôi sanh năm 1999 sang Mỹ du học diện Visa J1 hồi tháng tám 2016
    – vào 1 tháng 4 2017 chị cháu xin đổi từ visa J1 (sẽ hết hạn vào 1 tháng 6 2017) sang F1 để xin cho cháu học College. Cháu đã được trường cho nhập (cuối tháng tám 2017) học sau khi thi kiểm tra dù chưa có visa F1 với điều kiện phải bổ sung visa vào học kỳ 2019.
    – hôm nay 25 tháng 9 USCIS trả lời cháu không được cấp visa.
    Trường hợp này cháu phải về lại VN vậy xin hỏi:
    – cháu bị tính quá hạn visa từ 1 tháng 6 2017 hay từ ngày USCIS trả lời không cấp visa F1
    – cháu về VN có nên xin lại visa F1 để sang đó học tiếp không (cháu đang học được mùa đầu tiên, I-20 đã được cấp hơn sáu tháng nay)
    – có cách nào gỡ được trường hợp này không.
    Mong anh tư vấn giúp. Rất cám ơn anh.

    • 27.09.2017 at 00:30

      Ở lại thôi chứ bước ra khỏi Mỹ là vô lại không được đâu trừ khi có thân nhân bảo lãnh định cư…
      Mình đang bận gõ chữ không được có gì gọi nha 6179639025

  6. Huynh Duc
    27.09.2017 at 00:30

    Cám ơn anh. Tháng sau tôi qua đó định cư rồi mở hồ sơ bảo lãnh cho cháu theo diện F2A. Theo anh cháu nên về ngay trong tháng 10 hay ở lại, nếu cháu ở lại việc bảo lãnh có bị xấu nhiều không.

    • 29.09.2017 at 00:30

      Nếu nhất định phải về VN vì chuyện gì đó thì mới về chứ ở lại Mỹ không có sao. Tức là ở Mỹ cho đến khi suất thẻ xanh được bảo lãnh tới lượt vẫn OK. Nếu có bị lỗi cư trú không hợp lệ thì xin gỡ lỗi…
      Nếu về VN chỉ để chờ suất thẻ xanh tới lượt thì ở lại Mỹ chờ có lý hơn.

  7. Huynh Duc
    01.10.2017 at 00:30

    Cám ơn hướng dẫn tận tình của anh. Vợ chông tôi sẽ theo lời khuyên của anh, có gì không hiểu tôi điện trực tiếp cho anh xin hướng dẫn. Ở bên này trái giờ tôi không tiện gọi cho anh được.

  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: