Bảo trợ tài chính.

Bảo trợ tài chính trong bảo lãnh di trú là một thủ tục mà khi một người muốn người thân của mình tới Mỹ thường trú và làm việc phải trải qua để những chi phí cho người thân đó sẽ không trở thành gánh nặng cho ngân sách của nước Mỹ. Sự bảo trợ tài chính được thực hiện bởi người bảo lãnh và nó có một số khái niệm khác nhau: Chủ thể của sự bảo trợ tài chính và mục đích của sự bảo trợ tài chính. Chủ thể của sự bảo trợ tài chánh có thể là 1 thân nhân gia đình hoặc người quen biết, 1 người dưng, 1 doanh nghiệp, 1 tổ chức và có khi là chính mình. Mục đích bảo trợ có thể là giúp người thân, người quen qua Mỹ đoàn tụ gia đình, có thể là một công ty tuyển dụng một nhân lực qua Mỹ làm việc và cũng có thể đơn giản là nhiều cá nhân và tổ chức Mỹ chỉ muốn giúp đỡ 1 người xa lạ 1 gia đình không quen biết định cư trên đất Mỹ trong thời gian đầu còn nhiều bỡ ngỡ trong quá trình hội nhập lối sống Mỹ…

Bảo trợ tài chính sử dụng các loại mẫu đơn I-864 Affidavit of Support Under Section 213A of the Act yêu cầu cho những trường hợp định cư.

Cần nói thêm về một thủ tục bảo trợ tài chính nữa là bảo trợ cho những trường hợp không định cư như đi công tác, du lịch và cả dạng bảo lãnh vị hôn phu, vị hôn thê. Loại bảo trợ này dùng mẫu đơn I-134 Affidavit of Support chỉ là bảo trợ cho sự đến thăm Mỹ bình thường và ngắn hạn.

Chủ thể của sự bảo trợ tài chính.

 • Người bảo trợ chính: Được gọi là Sponsor. Người bảo trợ chính có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp, tổ chức.
 • Người đồng bảo trợ: Joint Sponsor. Được nhờ tới khi người bảo trợ chính không đủ thu nhập cáng đáng cho người được bảo lãnh. Tức là khi người được bảo lãnh tới Mỹ người Sponsor không có đủ tiền để lo cho những người đó trang trải cuộc sống trong thời gian hội nhập.
 • Người bảo trợ thay thế: Substitute Sponsor. Là người bảo trợ đứng ra thay thế cho người bảo trợ chính đã chết trong trường hợp đơn xin bảo lãnh thân nhân I-130 đã được chấp thuận. Người bảo trợ thay thế phải là người bà con từ đời ông bà đến đời cháu nội ngoại của người được bảo lãnh.

Những trường hợp trên đều dùng mẫu đơn I-864 Affidavit of Support Affidavit of Support Under Section 213A of the Act.

 • Người đồng bảo trợ cùng trong gia đình: Household Member Sponsor. Là người được người bảo trợ chính nhờ tới và họ là cùng trong một hộ gia đình. Người cùng trong gia đình bảo trợ dùng mẫu đơn riêng I-864A Contract Between Sponsor and Household Member Hợp đồng bảo trợ giữa người bảo trợ chính và thành viên gia đình.
 • Trường hợp bảo trợ vắn tắt: Được dùng khi thủ tục bảo trợ có thể tiến hành nhanh gọn và không cần thiết phải nhiều giấy tờ. Đây là trường hợp người bảo trợ đủ thu nhập và chỉ bảo trợ cho 1 người và thường là những cặp vợ chồng trẻ chưa có con cái bảo trợ cho nhau. Mẫu đơn được dùng là I-864EZ, Mẫu đơn bảo trợ tài chính vắn tắt. Chữ EZ là viết tắt của Express: Nhanh, tốc hành.
 • Bảo trợ cho chính mình: Self-sponsor. Là khi một người được bảo lãnh không cần tới bảo trợ tài chính của bất cứ ai vì họ đã tự nhận được một mức tin tưởng không thành một gánh nặng cho chính phủ sau 40 quý làm việc tương đương với thời gian 10 năm theo tiêu chí của Sở An Sinh Xã Hội Mỹ. Mẫu đơn được dùng là I-864W Intending Immigrant’s Affidavit of Support Exemption Miễn bảo trợ tài chính cho người được bảo lãnh.

Mục đích của việc bảo trợ tài chính

 • Bảo trợ bảo lãnh thân nhân gia đình: Tất cả các thân nhân muốn được bảo lãnh định cư ở Mỹ thì người bảo lãnh đều phải làm mẫu đơn xin bảo lãnh I-130 Petition for Alien Relative . Sau khi sự bảo lãnh được chấp thuận, người bảo lãnh phải tiếp tục thực hiện thủ tục bảo trợ tài chính để xúc tiến xin Thẻ xanh cho người thân cùng với mẫu đơn I-485 cho trường hợp người được bảo lãnh đang ở Mỹ Application to Register Permanent Residence or Adjust Status Đăng ký thường trú hoặc điều chỉnh tình trạng di trú. Nếu người được bảo lãnh ở ngoài nước Mỹ thì nộp đơn xin visa định cư cho Cơ quan Đại sứ hoặc Lãnh sự của Mỹ. Mẫu đơn đó là của Bộ Ngoại Giao Mỹ DS-260 Immigrant Visa Application.
 • Bảo trợ bảo lãnh nhân lực làm việc: Các công ty thuê mướn người nước ngoài vào Mỹ làm việc phải làm đơn của Sở di trú I-140 Immigrant Petition for Alien Worker và một số thủ tục liên quan đến Bộ Lao Động Mỹ… Sau khi được chấp thuận, sự bảo trợ tài chính cũng phải được tiến hành như trường hợp bảo lãnh gia đình. Tức là nộp đơn I-485 và I-864.
 • Bảo trợ cho những người dưng trong thời gian đầu hội nhập đời sống Mỹ: Dạng bảo trợ này đối với người Việt Nam thường xảy ra trong quá khứ khi dân di tản ào vào Mỹ sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc năm 1975, khi có sự kiện những thuyền nhân từ các trại tỵ nạn ở vùng Đông Nam Á và những người con lai được chính phủ Mỹ tiếp nhận… Sự bảo trợ thường là từ các nhà thờ, các tổ chức thiện nguyện và những gia đình Mỹ tốt bụng muốn chung tay giúp đỡ người tỵ nạn theo sự kêu gọi của chính phủ. Có rất nhiều câu chuyện kẻ về tấm lòng bao la của xã hội Mỹ dành cho dân tỵ nạn Việt Nam và khắp thế giới. Và điều này vẫn đang diễn ra khi nước Mỹ vẫn nhận người di tản từ những xứ loạn lạc như Sirya, Libya…

Về mẫu đơn I-134, nó được sử dụng cho visa không định cư nên nó được nộp kèm theo những đơn xin vào Mỹ du lịch hoặc công tác hoặc bảo lãnh vị hôn phu vị hôn thê… Đó có thể là mẫu đơn DS-160 Nonimmigrant Visa Application hoặc mẫu đơn I-129F Petition for Alien Fiancé(e) … Visa không định cư được cấp khi đương đơn chứng minh được sẽ trở về quê hương sau chuyến đi Mỹ. Tuy nhiên nếu có sự bảo trợ tài chính trong thời gian ở Mỹ rủi ro xảy ra ốm đau hoặc những chuyện ngoài ý muốn thì đó cũng là một yếu tố bổ sung cho đương đơn có thể phỏng vấn xin visa thành công.

Thêm một lưu ý nữa là có mẫu I-864P Poverty Guidelines Bảng hướng dẫn về thu nhập tối thiểu để bảo trợ tài chính theo số lượng người được bảo trợ. Nhìn vào bằng này có thể được bao nhiêu người được bảo trợ thì cần bao nhiêu thu nhập…

Trong các đơn bảo trợ tài chính thì mẫu đơn chính I-864 là khó điền nhất. Và nó cũng là mẫu đơn làm đau đầu nhất trong các loại đơn di trú nói chung. Ai mà không có hiểu biết về đơn này thì có lẽ không nên tự mình điền.

 1. 09.03.2016 at 00:30

  chồng em không có người co-sign để bảo lãnh em,vì lương không đủ bảo lãnh em,vậy còn cách nào để bảo trợ tài chính không anh.Cám ơn anh và chúc anh sức khỏe ạ.

  • 10.03.2016 at 00:30

   – Không có người co-sign là thua đó em ạ.
   – Có tham gia hội đoàn, nhà thờ nào có kinh phí nhờ họ bảo trợ coi sao?

 2. 10.03.2016 at 00:30

  cám ơn anh ạ,vậy anh ấy có thể đem căn nhà ra de bảo trợ cho em được không ạ,

  • 10.03.2016 at 00:30

   Nhà giá trị bao nhiêu? Nhà đã là của mình chính thức hay vẫn đang trả góp?

 3. Dung
  18.05.2016 at 00:30

  tôi có 2 cháu đang được mẹ kế nó bảo la4h cùng cha của nó, nhưng tôi chỉ muốn đồng bảo trợ tai chánh cho 2 đứa cháu, tôi không muốn bảo trợ cho cha nó, vì cha nó đã có vợ nó bảo trợ chính. Như vậ có được không ạ?

  • 18.05.2016 at 00:30

   Cứ góp vô mỗi người mỗi góp vậy đó, miễn sao cộng sổ lại đủ để bảo trợ cho những người được bảo lãnh không làm phiền tới ngân sách nước Mỹ là được ah.

 4. Khoa D. Nguyen
  03.07.2016 at 00:30

  Chào anh,

  Cho em hỏi vấn đề Bảo trợ cho chính mình: Self-sponsor, ví dụ như trường hợp chị Loan ở trên chồng không đủ khả năng bảo trợ tàii chính thì chị Loan tự bảo trợ cho chính mình được không anh? Cảm ơn anh!

  • 05.07.2016 at 00:30

   Miss Loan là một người ngoại quốc đang ở ngoài nước Mỹ và không đủ 40 điểm tín dụng kinh tế theo quy định của chính phủ Mỹ nên không tự bảo lãnh tài chính cho mình được.

 5. tran thanh tung
  25.08.2016 at 00:30

  Chào anh,
  Anh cho em hỏi, em bảo lãnh vợ em , nhưng không đủ income, phải nhờ ông chú cosign giùm, income thì dư rất nhiều, nhưng chú em không muốn chuyện cosign ảnh hưởng tới vợ nên chỉ mình chú ký đơn và có thư chứng nhận việc làm ? vậy có cosign được không ah, Cảm ơn anh .

 6. Hoàng Việt Quang
  16.01.2017 at 00:30

  Gia đình tôi cần sự bảo trợ tài chánh . Gia đình tôi có giấy báo của hoa kỳ về việc định cư . Nhưng em vợ tôi đã về nước nên không còn ai có khả năng đứng ra bảo trợ tài chánh nên tôi kính mong các đoàn thể ở hoa kỳ giúp đỡ cho gia đình tôi được sang định cư hoa kỳ .
  Tôi tên : Hoàng Việt Quang
  Năm nay tôi 53 tuổi
  Ngụ : 07/8 Lê thánh tôn tp quảng Ngãi
  Số Phone của tôi : +841287685678 kính xin tổn chức ở hoa kỳ bảo lảnh : gia đình tôi đi 4 người tôi vợ tôi và 2 con nhỏ … tôi xin cảm ơn

  • 16.01.2017 at 00:30

   Đăng lên và mong gia đình anh gặp may mắn!

 7. Dien Ha
  24.04.2017 at 00:30

  Cho tôi hỏi là tuy rằng có khai thuế 3 năm nhưng chỉ cần income năm gần nhất đạt yêu cầu là được phải không ạ? Thanks

 8. Ly
  26.05.2017 at 00:30

  Chào anh!
  Em đang có 2 câu hỏi về diện k1. Vì chồng em không đủ income tax nên chị gái của chồng em sẽ co-sign cho tụi em, anh cho em hỏi ngoài form i134 phải điền thì chị anh có phải điền i864A ko? (vì anh và c anh ở chung địa chỉ).
  và thứ 2 là: bang chung cua người cosign là giấy xnhan việc làm hoặc giấy phép kinh doanh. thẻ quốc tịch hoạc thẻ xanh. Income tax và w2 là 3 năm hay 1 năm gần nhất vậy ạh. va ng co-sign đi làm cá nhân cho một cá nhân ( nghĩa là chỉ nhận mẫu về làm) thì mình phải chứng minh như thế nào ạ.
  Câu hỏi của em hơi dài, va chua hieu biet nhieu nen rất cần anh giải đáp. Cảm ơn anh nhiều ạ.

  • 26.05.2017 at 00:30

   Nếu em đang ở ngoài nước Mỹ thì đi Fiance chỉ cần hỗ trợ tài chính mẫu I-134.
   Khi nào em vào Mỹ rồi kết hôn rồi mở hồ sơ xin Thẻ Xanh này kia mới bắt đầu bảo trợ tài chính định cư và lúc đó mới cần tới mẫu đơn I-864… Khai thuế và thu nhập lương W2 cần 1 năm gần nhất là đủ nhưng Sở Di Trú khuyến khích thêm là 3 năm gần nhất càng tốt… Và những check nhận lương và Bank Statement gần nhất…

 9. 17.09.2017 at 00:30

  Em tư vấn giup chi voi, Chi ket hôn tai My va chuan bị giấy tờ để xin thẻ xanh. Thu nhâp của chồng chị phải được bao nhiêu mới có thể đủ điều kiện bảo lãnh tài chình cho chi và con trai (chau đã hơn 15 tuổi)?

  • 17.09.2017 at 00:30

   Nếu đúng là hộ gia đình 3 người và không ở Hawaii và Alaska thì là $25.525

 10. hai dang
  24.09.2017 at 00:30

  vui lòng cho mình hỏi mình bảo lãnh vợ mình , vì thường xuyên về vn nên năm gần nhất income mình có 8000$ và imcome sau xùng khai thuế là 5400$, mình có a chị mình bảo trợ giùm nhưng a chỉ mình income để bảo trợ cho vợ mình vẫn còn thiếu khoảng 8000$,mặc dù a chị mình đang có hai căn nhà đang góp được 1 nữa rồi, và a chị mình ở một căn và mình ở một căn
  ,như vậy a chị minh đien i864 hay 864a để dc cộng chung với income của mình ,
  và mình có đứa e ruột chung nhà income nó 9000$ vậy mình thêm nó vô thành đồng bảo trợ chung với a chị minh để cộng income hai người lại là đủ số còn thiếu được không
  xin chân thành cảm ơn

  • 25.09.2017 at 00:30

   Không thấy nói mình có nuôi ai không, vợ mình có dẫn ai theo không? Anh chị có nuôi ai không? Em có nuôi ai không nên không biết đường trả lời đâu ah…
   Phụ thuộc vô có tổng cộng bao nhiêu người ăn theo những thu nhập đó nữa…

 11. TuyenHuynh
  25.12.2017 at 00:30

  Anh vui lòng cho em hỏi thêm về trường hợp em:

  Em đang chuẩn bị nộp I130 đi thôi nhưng em cũng tranh thủ thời gian tìm hiểu về thủ tục giấy tờ để sau này làm cho nhanh. Anh cho em trường hợp chồng em là người bảo lãnh, sống ở Việt Nam 6 năm, có việc làm ở đây, nhưng lâu nay không báo thu nhập và thuế cho chính phủ Mỹ. Mẹ chồng em đồng ý làm người bảo trợ, nhờ anh chị giải đáp:
  1. Có phải chồng em làm đơn I864, mẹ chồng em thì I864A?
  2.Giấy khai sinh gửi kèm là giấy photo được ko? vì chồng em là dân Mỹ gốc hay phải xin trích lục? Em ko rành bên Mỹ.
  3. Chồng em làm việc ở Việt Nam mà lâu nay ko khai báo vậy điền đơn I864 current income, income trong 3 năm và tax khai thế nào? (Em khai thất nghiệp được không?)
  4. Chồng em có phải viết giấy tường trình lý do không khai báo thuế không?
  5. Trường hợp em liệu có được chấp nhận không? Một người Mỹ bỏ quê hương bao lâu nay coi như tàng hình rồi lại muốn đưa vợ con về Mỹ? Chồng em đang nợ chính phỉ 50.000$ tiền mượn học đại học nữa.
  Cám ơn anh!

 12. MAI T TRAN
  18.12.2021 at 00:30

  THưa anh, Tôi là công dân Mỹ, đang làm hồ sơ bảo lãnh con gái tôi và chồng con của cháu sang Mỹ . Do tôi không đủ tài chính nên nhờ chồng tôi làm đồng bảo trợ. Income của chồng tôi có thể bảo trợ thoải mái, nhưng ông đã 87 tuổi, không biết tuổi cao như vậy có ảnh hưởng đến việc quyết định approve của USCIS không?

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: