Home > Thẻ xanh bảo lãnh gia đình Thẻ xanh làm việc..., Uncategorized > Thẻ xanh 2 năm-thẻ xanh 10 năm, một vài khái niệm…

Thẻ xanh 2 năm-thẻ xanh 10 năm, một vài khái niệm…

Thẻ xanh tên gọi tiếng Mỹ là Permanent Resident Card.

Là thẻ chứng nhận cho người ngoại quốc có tư cách thường trú ở Mỹ.

Thẻ xanh vì nó có màu xanh!

Nó là một cái thẻ plastic được làm rất đặc biệt để chống bị giả. Mặt trước ghi thông tin và số Alien number của người thường trú, mặt sau có 1 dải từ hiện lên mã số và phát sáng gì gì đó khi để dưới ánh đèn.

Trước đây nó từng là nhiều màu nhưng những thẻ đầu tiên là màu xanh green nên người ta gọi nó là Green Card.

Sau nhiều màu lung tung thì người ta quen miệng vẫn gọi là thẻ xanh.

Bây giờ nó lại trở về màu xanh của nó.

Thẻ xanh có 2 loại:

Thẻ cư trú có điều kiện 2 năm và thẻ cư trú vĩnh viễn mỗi thời hạn 10 năm.

Đấy là cách nói quen của người Việt chứ nói cho chính xác thì cả 2 thẻ đều là cư trú lâu dài. Chỉ khác là 1 cái lâu dài thực sự và 1 cái lâu dài nhưng có điều kiện…

Chỉ thêm chữ “Conditional” vào thôi.

Ghi tiếng Mỹ là Conditional Permanent Resident CardPermanent Resident Card!

Sự khác nhau duy nhất là chữ CÓ ĐIỀU KIỆN sau 2 năm phải được gỡ bỏ còn lại tất cả những quyền lợi và trách nhiệm và nghĩa vụ của 2 loại Thẻ Xanh này là như nhau! Tức là thường trú nhân có điều kiện hay không cũng đều học tập làm việc sinh sống hợp pháp trên đất Mỹ, bảo lãnh thân nhân theo quy định của Luật Di Trú… Kèm theo là phải tuân thủ pháp luật, đóng thuế cho nước Mỹ và đóng góp những thứ khác nữa nếu có thể như ghi danh nghĩa vụ với quân lực Hoa Kỳ…

Nói chữ vĩnh viễn cũng không chính xác. Nói là thẻ cư trú lâu dài đúng hơn. Không nói vĩnh viễn được là vì nếu thường trú nhân phạm tội thì tư cách thường trú vẫn bị mất như thường và có thể bị trục xuất ra khỏi nước Mỹ.

Cuộc sống là vậy, không có gì là không giới hạn cả!

May ra trên đời này chỉ có tình yêu là vĩnh viễn thôi!

Trở lại chuyện cư trú có điều kiện thì điều kiện này chỉ liên quan tới những trường hợp có thẻ xanh bảo lãnh định cư bằng việc kết hôn và những doanh nhân đầu tư vào nước Mỹ. Con cái của những vợ chồng này cũng được ăn theo cha mẹ và nhận loại Thẻ Xanh giống của cha mẹ. Nếu thời gian kết hôn dưới 2 năm cho đến khi họ nhận được thẻ xanh thì họ sẽ nhận sự cư trú lâu dài có điều kiện.

Có điều kiện là bởi vì Quốc Hội Mỹ và Sở di trú muốn thử thách xem thực sự họ có phải vợ chồng không hay là kết hôn giả và có lẽ cũng tạo thêm ngân sách cho quốc gia vì phí gỡ bỏ tình trạng có điều kiện cũng không hề rẻ, 505 đô la lận. Và cũng thử thách các doanh nhân sau 2 năm có duy trì được việc doanh nghiệp vẫn tạo 10 công ăn việc làm cho nhân công ở Mỹ hay không.

Còn mấy trường hợp định cư khác như cha con, anh em bảo lãnh nhau thì nhận thẻ xanh 10 năm luôn vì quan hệ của người ta là thật không cần chứng minh như nam nữ hôn nhân giả…

Tất nhiên chuyện gài người vô mấy gia đình con lai như người Việt mình đã làm trong quá khứ lại là chuyện khác. Ở đây đang nói theo luật lệ.

Nói về sự kết hôn 2 năm cũng có chuyện dài dòng. Một cặp vợ chồng kết hôn tới khi nhận visa xuất cảnh chưa đủ 2 năm nhưng do gia đình họ lề mề chuyện gì và không bay đi Mỹ liền thì đôi khi tới ngày nhập cảnh phi trường Mỹ hôn nhân đã dài hơn 2 năm. Mấy trường hợp này phải cầm theo bản tiếng Anh của Giấy đăng ký kết hôn để nhắc nhân viên di trú tại phi trường cấp luôn thẻ 10 năm cho mình đặng sau này khỏi mất công đổi thẻ. Tại vì nhân viên tại phi trường hay nhìn theo gói visa trong bì vàng để cấp thẻ xanh cho mình mà mấy visa đó được Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán bên Việt Nam đánh dấu là nhận thẻ xanh 2 năm. Có nhiều người hiểu luật nếu không gấp họ cứ câu giờ cho đến khi visa sắp hết hạn mới qua Mỹ, nhận thẻ xanh 10 năm luôn cho tiện.

Thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm khác nhau về sự hết hạn nên được lưu ý.

Thẻ xanh 2 năm khi hết hạn thì thường trú nhân bị mất tư cách thường trú. Điều kiện của thẻ không thể gia hạn mà chỉ gỡ bỏ, trục ra… Cho nên người ta mới dùng từ “Remove the Condition of Residence”. Trong quá trình sử dụng thẻ xanh 2 năm cũng như 10 năm có thể được xin cấp lại nếu bị mất hoặc hư hỏng nhưng khi hết hạn thẻ xanh 10 năm có thể gia hạn còn thẻ 2 năm thì không. Chữ tiếng Mỹ nói là Replacing và Renew nghĩa chính xác hơn. Replacing là thay thế thẻ nếu bị mất, bị hư. Renew tức là làm mới lại thẻ khi hết hạn. Còn nói gia hạn như tiếng Việt mình chỉ mang nghĩa gia hạn thêm thời gian. Gia hạn đôi khi thêm thời gian có thể ngắn có thể dài nhưng thêm 10 năm nữa thì chữ Renew đúng hơn.

Chú ý khái niệm xin cấp lại thẻ xanh vì bị mất khác với xin gia hạn thẻ xanh khi hết hạn.

Thẻ xanh 2 năm khi hết hạn thì hết giá trị và thường trú nhân thành ra là ở bất hợp pháp. Thẻ xanh 10 năm khi hết hạn thì cứ việc hết hạn chứ người thường trú vẫn có quyền cư trú phây phây. Nếu buồn buồn họ không đi gia hạn cũng không sao cả. Chỉ có điều không đổi thẻ thì không có cái thẻ plastic trên tay để dùng. Giả dụ về Việt Nam xong qua lại Mỹ không có thẻ này thì không lên máy bay được. Nhưng nếu có thẻ và bay trên trời cao mà xui xẻo thẻ xanh đó bị rớt từ máy bay xuống đất hoặc rơi ở mấy phi trường quá cảnh Đài Bắc, Hongkong thì tới sân bay Mỹ vẫn được nhập cảnh như thường vì tư cách thường trú vẫn còn. Nhân viên của CBP  tra thông tin trong computer thì vẫn thấy tên thường trú nhân đó hiện lên, chỉ mất thời gian giải thích xíu thôi… Hoặc giả dụ nữa là đi vô ngân hàng lãnh tiền mà dùng thẻ xanh làm ID thì khi thẻ hết hạn nhà băng sẽ không cho lãnh vì ID không đạt yêu cầu sử dụng.

Đơn xin gỡ bỏ điều kiện cư trú là mẫu đơn I-751 dành cho cá nhân và I-829 dành cho chủ doanh nghiệp đầu tư vào Mỹ sẽ được tiến hành trong khoảng thời gian 90 ngày trước khi thời hạn 2 năm kết thúc. Nếu có con cái mà thẻ của mấy bé này đã được cấp cùng với cha mẹ trong vòng 3 tháng, chính xác là 90 ngày thì đương đơn có thể kèm tên con vào. Nếu sự chênh lệch về thời gian nhiều hơn 3 tháng thì người con phải đứng đơn riêng. Điều này được hiểu là phải tốn phí  riêng, là 505 đô la. Nếu có lăn tay thì thêm 85 đô la nữa. Cũng tốn!

Phí đổi thẻ mới nếu bị mất của cả 2 thẻ đều là là Form I-90 và đều có mức phí 450 đô la bao gồm luôn  thủ tục lăn tay 85 quan tiền trong đó.

Thẻ 10 năm thời gian renew rộng hơn, được đổi trong vòng 180 ngày trước khi hết hạn chứ không phải 90 ngày.

Thẻ xanh quan trọng như vậy nhưng nhận được rồi cũng chẳng mấy khi dùng!

Nó quan trọng vì nó cho mình cái tư cách thường trú. Khi có cái tư cách đó rồi thì tấm thẻ plastic đó kể như gần xong nhiệm vụ.

Đầu tiên là dùng để đi lấy số SS #, Social Security Number.

Có sự chứng minh cư trú hợp lệ mới xin SS # được.

Có số an sinh xã hội rồi mới thi bằng lái xe được.

Xong vụ bằng lái xe là nhiều người quăng thẻ xanh vô hộc tủ.

Trong cuộc sống bằng lái xe được sử dụng làm ID phổ biến nhất, đem theo thẻ xanh cũng chẳng để làm gì mặc dù luật quy định phải đem theo nó mọi lúc mọi nơi. Cũng giống như mấy người có quốc tịch rồi đâu có ai đem theo passport với bằng quốc tịch làm gì khi đi lại trong nước Mỹ. Khi đậu quốc tịch rồi giấy tờ tùy thân là bằng lái thôi vì thẻ xanh đã trả lại cho nhà nước khi đi tuyên thệ rồi. Ai không lái xe thì có ID của tiểu bang cấp. Có chuyện gì cảnh sát gõ bằng lái của mình thông tin cũng ra đủ hết. Nhiều người quên bằng lái mà nhớ số đọc cho cảnh sát họ gõ gõ mấy cái cũng ra…

Đối với những ai thích đi du lịch thẻ xanh Mỹ đúng là tiện lợi dù chưa bằng passort.

Nó giúp cho thường trú nhân ra vô nước Mỹ thoải mái trong vòng 1 năm nếu chứng minh được không coi nước Mỹ là nơi ở tạm. Nếu muốn đi nhiều hơn 1 năm và dưới 2 năm thì phải xin Re-entry Permit, lăn tay trước khi bước ra khỏi nước Mỹ. Thẻ xanh cũng giúp cho thường trú nhân đi Canada và Mexico dưới 30 ngày lúc nào cũng được.

Nó cũng khiến cho việc xin visa du lịch của nước này nước nọ được dễ dàng hơn…

 

 

 1. Huyen Nguyễn
  27.11.2018 at 00:30

  Em cũng biết dóng tiền ở dâu anh biết chỉ dùm em

 2. Huyen Nguyễn
  27.11.2018 at 00:30

  Em cũng không biết dóng tiền ở dâu anh có biết chỉ dùm em

 3. Kevin
  03.12.2018 at 00:30

  Anh ơi, cho e hỏi uscis chỗ e ở ko cho đặt hẹn online trên web thì phải làm sao anh, em tính xin cái dấu thẻ xanh tạm đóng vô passport

  • 04.12.2018 at 00:30

   Em lên mạng uscis vô infopass gõ zipcode nơi em ở họ sex chỉ văn phòng cho em tới.

   • Kevin
    04.12.2018 at 00:30

    Dạ em quên nhắn a, là e gõ zip code ròi, mà cái uscis gần chỗ em nó thông báo là ko chấp nhận walk-in request hay infopass appointment 😦
    Vậy là phải call lên service center xin hẹn hay là cứ tới xếp hàng đc k a

   • 04.12.2018 at 00:30

    Kỳ vậy!
    Gõ zipcode thì họ sẽ đưa ra một địa chỉ mình có thể tới chứ ta. Không có chỗ này thì có chỗ khác mà.
    Em gõ trong trang uscis hay trang của Sở Di Trú địa phương đó?

   • Kevin
    04.12.2018 at 00:30

    Dạ uscis.gov đó a. Nó ra cái uscis gần nơi mình sống, nhưng nó kèm theo notice phía trên vầy nè a:
    This office is not accepting walk-in requests or scheduling InfoPass appointments.

    You can get basic information about immigration services and ask questions about your case on our Tools page without visiting an office or calling us.

    If you need help with document services (such as passport stamps and advance parole) or have an emergency, call the USCIS Contact Center at 800-375-5283.

    Offices sometimes close because of bad weather or unexpected events. During bad weather, check this page or the main Office Closings page before traveling to make sure we are open.

   • 05.12.2018 at 00:30

    Trời.
    Khó khăn quá thì về VN đi rồi qua lại giải quyết tiếp vụ thông tin thẻ bị sai…
    Nếu chưa gấp về thì nộp thẻ cho họ rồi cầm copy thẻ xanh với Receipt Notice 797 về… Hỏi hãng hàng không nào chấp nhận giấy Notice 797 rồi mua vé hãng đó.

 4. linh nguyen
  24.12.2018 at 00:30

  Anh oi cho em hoi em nop ho so thi quoc tich thi chi khai la ve viet nam 2 lan . Nhung khi da nop trong khi cho doi di thi quoc tich thi em co ve them mot lan nua thi minh phai bo sung sao gio ha anh .

  • 25.12.2018 at 00:30

   Khai cho đến thời điểm nộp.
   Nộp rồi thì thôi không ai bắt lối đâu em.

   • linh nguyen
    02.01.2019 at 00:30

    Da em cam on . Vay neu gio minh co them baby cung can khai gi het luon ha anh . Happy new year anh .

   • 03.01.2019 at 00:30

    Thời điểm nộp có gì khai nấy. Chưa có thì không thể khai được nên không ai bắt lỗi đâu.

 5. linh nguyen
  09.08.2019 at 00:30

  Hi anh . Tinh hinh la em moi thi dau quoc tich nhung trot lo dai doi ten nen gio em phai di update lai het . Khong biet minh ko update co sao khong

 6. KimKim
  19.08.2019 at 00:30

  Chào anh. Em có trường hợp cần anh giúp đỡ, em qua mỹ đã đc gần 5 năm diện vợ chống và chưa có con, em đã có thẻ xanh 10 năm. Nhưng nay vc có xích mích và đang ly thân vài tháng, thì điều này có ảnh hưởng đến việc xin nhập tịch sau này hay không? Cảm ơn anh.

 7. Bảo Nguyễn
  18.03.2020 at 00:30

  Chào Anh. Vợ em có thẻ xanh 2 năm gần hết hạn, em không biết là phải làm đơn i-751 để remove condition nên đã làm đơn i-90. Đến lúc đi lăn tay thì mới biết là đã làm sai đơn. Bây giờ em phải làm lại đơn i-751 liền hay phải đợi giấy notice của uscis về mới được làm lại ạ. Em cảm ơn anh.

Comment pages
 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: