Tránh bị trục xuất!

Tôi xin chia xẻ những hiểu biết của tôi về sự trục xuất theo Luật Di Trú Hoa Kỳ. Mong sao giúp cho ai đó liên quan có thể được nhẹ bớt hậu quả một cách đúng luật nhờ vào sự bao dung và nhân đạo của nước Mỹ. I love America!

Tránh Bị Trục Xuất là 1 thuật ngữ có 4 chữ nhưng có nhiều cách hiểu khác nhau.

Sự đề cập ở đây là tránh bị trục xuất liên quan đến nước Mỹ.

Đầu tiên hiểu phiên phiến là tìm các giải pháp cá nhân để khỏi bị Sở Di Trú buộc mình tội nặng hoặc phải về lại cố quốc nếu mình bị mất tư cách cư trú tại Mỹ. Giả dụ như tự nguyện về nước hay kết hôn với công dân Mỹ, thân nhân đứng ra bảo lãnh, đau ốm… Sau nữa là tòa án có mô tả chính thức về việc này gọi là “lối thoát cho khỏi bị trục xuất” bằng những cách như xin tỵ nạn chính trị, được cho phép ở lại Mỹ vì quốc gia quê hương của người ta đang có chiến tranh loạn lạc, không thể bị trả về vì bị cáo có thể bị tra tấn bởi những chế độ côn đồ vi phạm nhân quyền…

Sau nữa nữa là Luật Di Trú Mỹ có quy định về việc này bằng từ ngữ chính thức là “Withholding of Removal” ngăn cản trục xuất, từ chối trục xuất.

Sau nữa nữa nữa là cách chống trục xuất có thể được tiến hành trong khi tòa án di trú đang xử vụ việc và chưa tuyên án hoặc ngay cả khi chánh án đã ra một lệnh trục xuất rồi nhưng bị cáo vẫn có cơ hội lạng lách để xin Sở Di Trú cho được ở lại nước Mỹ…

 Tránh Bị Trục Xuất khi tòa di trú đang xử:

– Kết hôn, xin đươc thân nhân là công dân hoặc thường trú nhân bảo lãnh: Nếu là một nhân vật đang độc thân thì bị cáo có thể kết hôn và người chồng người vợ mở hồ sơ bảo lãnh xin thẻ xanh cho bị cáo. Hồ sơ xin bảo lãnh là mẫu đơn I-130 với mức phí 420 đô la. Sau khi tiến hành mấy thủ tục này thì gửi giấy tờ lên cho chánh án để xin chánh án châm chước cho hoàn cảnh đã thay đổi, nếu bị trả về quê hương thì người vợ người chồng có thể ăn không ngon ngủ không yên mà đau buồn tuyệt mệnh…? Nếu có người thân đang cư trú tại Mỹ bị cáo cũng có thể lấy lý do sự trục xuất có thể làm cho họ bị đau khổ và không thể theo về cố quốc cùng vì điều kiện sống không được như Mỹ…

– Xin tỵ nạn chính trị: nếu đất nước của bị cáo bị chính phủ Mỹ coi là một quốc gia vi phạm nhân quyền thì việc nộp đơn xin tỵ nạn chính trị không có gì khó khăn. Cả Tòa Án Di Trú và Sở Di Trú đều khuyến khích các bị cáo nộp đơn này nếu họ cảm thấy trở về nước sẽ bị đàn áp bắt bớ tù đày… Tiêu chuẩn nhân quyền của nước Mỹ rất cao nên mọi sự quấy nhiễu hăm dọa kỳ thị đối xử kể cả với những trường hợp đồng tính… có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của một con người… đều có thể trở thành một lý do cho 1 người ngoại quốc xin tỵ nạn Mỹ. Đơn tỵ nạn là Form I-589. Miễn phí! 

Được phép tỵ nạn thì đương đơn được phép cư trú lại Mỹ và sẽ được cấp thẻ xanh sau 1 năm nếu đương đơn xin. Sau đó họ có thể bảo lãnh gia đình sang Mỹ. Luật cho phép 1 ngoại kiều mà được cấp quy chế tỵ nạn trong khi đang đứng trên đất Mỹ có thể xin thẻ xanh sau 1 năm. Nghĩa là không bắt buộc người ta phải xin thẻ xanh nếu người ta không muốn!!! Tuy nhiên đối với những người được quy chế tỵ nạn vào Mỹ từ ngoài biên giới Mỹ, trước khi vào Mỹ thì luật bắt buộc sau 1 năm họ phải xin thẻ xanh. Mấy trường hợp này phổ biến ở các quốc gia có nạn diệt chủng như Somali, Iraq… Loằng ngoằng như vậy!

– Xin được dung thân: Nếu không được chấp nhận cho tỵ nạn bị cáo còn cơ hội để xin tòa nhân đạo cho được tạm dung thân, tạm lánh nạn tại Mỹ. Đây là nội dung chính của từ “Withholding of Removal” chống trục xuất – vì quê hương của họ đang có chiến tranh loạn lạc, sóng thần bão lụt, động đất núi lửa, thảm họa hạt nhân… Khi được cho dung thân bị cáo được phép sống và làm việc tại Mỹ nhưng không được cấp thẻ xanh và không thể bảo lãnh người thân sang Mỹ. Sau khi loạn lạc trôi qua họ có thể về nước hoặc ở lại bằng những giải pháp khác. Việc ở lại lâu năm trên nước Mỹ cũng có thể được coi là một lý do chính đáng để không bị buộc ra đi vì những gắn bó ràng buộc với quê hương mới.Mẫu đơn xin dung thân dùng chung với đơn xin tỵ nạn, cũng là mẫu I-589. Miễn phí!

– Xin lánh nạn  theo Công Ước Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc: Công ước này gọi là Convention Against Torture nhằm bảo vệ những ai có lý do rõ ràng sợ bị đánh đập hành hạ cả về thể xác lẫn tinh thần nếu bị trả về nước họ. Nguyện vọng xin được bảo vệ khỏi sự tra tấn được ghi chú trong mẫu đơn xin tỵ nạn I-589 ai muốn xin thì đánh dấu vào. Nước Mỹ sẽ không thể buộc một người về nước nếu nước của họ bi cáo buộc vi phạm Công Ước Chống Tra Tấn cho dù bị cáo có thể là tội phạm hình sự vì chính phủ Mỹ cho rằng ở tù tại Mỹ vẫn đảm bảo tính mạng cho tù nhân an toàn hơn là nhà tù của những nước đó??? Cũng như Withholding of Removal, đa phần những người xin lánh nạn vì sợ bị tra tấn có thể đi làm nhưng không thể được cấp thẻ xanh và bảo lãnh người thân qua Mỹ.

Xin giấy phép làm việc cho những trường hợp này dùng mẫu đơn I-765. Xin lần đầu miễn phí, giá trị sử dụng 1 năm. Các năm sau làm có tiền rồi nên phải nộp phí là 380 đô la. Thời gian xin đơn phải là 6 tháng sau ngày nộp đơn I-589 được chấp nhận. Vì sao lại là tới tận 6 tháng sau? Có lẽ là chính phủ Mỹ muốn xem xét đương sự có thật sự đúng là người đáng được nước Mỹ giúp đỡ không hay chỉ lợi dụng những cách này để tìm cách được làm việc hợp pháp tại Mỹ. Vậy trong 6 tháng dài này đương sự sống như thế nào? Muốn sống như thế nào thì tùy họ, không phải trách nhiệm của nước Mỹ. Có thể họ có tiền để tự lo mà cũng có thể họ có bà con họ hàng đồng hương bạn bè hoặc được các tổ chức thiện nguyện giúp đỡ…

– Tự nguyện về nước: Nếu thấy khả năng chống trục xuất thấp, nhiều người chọn giải pháp xin tòa cho được tự nguyện về nước để giảm nhẹ hình phạt để làm vốn lận lưng cho tương lai trong trường hợp quay lại nước Mỹ. Tự nguyện về nước tức là tự lo mọi chi phí về cố quốc để khỏi tốn ngân sách của nước Mỹ và tránh không bị chánh án ra một Lệnh Trục Xuất và bị cưỡng chế thi hành.

Lưu ý:

– Các giải pháp trên thường được tiến hành và có lợi khi bị can đang được tự do hơn là bị giam giữ cho nên đối với những người đang bị giam hoặc có thể bị giam nên cố gắng nộp tiền xin tại ngoại.

– Tất cả các giấy tờ nộp cho tòa án luôn luôn được copy để nộp cho Công Tố Viên của Sở Di Trú 1 bản. Như vậy Sở Di Trú có thể đồng bộ hiểu rõ được hoàn cảnh của bị cáo mà không ra biện pháp ngăn chặn nhầm lẫn đối với họ.

Tránh Bị Trục Xuất sau khi bị tòa tuyên án trục xuất:

Ở đây không bàn đến sự kháng án như một giải pháp chống trục xuất vì kháng án một vụ về di trú ít có cơ hội thắng ở các tòa cao hơn và thường chỉ vì mục đích câu giờ.

Sau khi bị tòa tuyên án và ra một Lệnh Trục Xuất thì bị cáo không còn liên hệ gì đến tòa án di trú nữa nếu không kháng án. Vụ việc trở về sau chỉ còn liên quan đến Lực Lượng Thi Hành Di Trú và Hải Quan Immigration and Customs Enforcement của Bộ An Ninh Nội Địa, cụ thể là cơ quan Enforcement and Removal Operation Cưỡng chế trục xuất. Vì vậy các loại đơn từ xin chống trục xuất đều gửi cho cơ quan này.

Ví dụ như mẫu đơn xin chống trục xuất I-246 Application for A Stay of Deportation or Removal.

Khi nêu lý do xin được ở lại Mỹ sau khi bị trục xuất đó có thể là bị đau ốm, mất hết giấy tờ, tình hình bất ổn tại quê hương hoặc sợ bị tra tấn vi phạm nhân quyền… Có nhiều người đến lúc này mới đưa ra những lý do như vậy là vì trước đó có thể họ không biết những lối thoát có thể giúp họ trong khi xử án. Lệ phí cho đơn I-246 là 155 đô la.

Nếu bị cáo đã từng phạm tội nặng có thể sẽ bị kiểm soát di chuyển bằng một lệnh giám sát Order of Supervision I-220 của chương trình giám sát Intensive Supervised Appearance Program (ISAP) và Electronic Monitoring Program (EMP) với thiết bị GPS đeo vào cổ chân và có thể bị yêu cầu nộp tiền tại ngoại tối thiểu 1.500 đô la.

Sau đó đương sự có thể được làm việc và tiếp tục tung bay nhảy múa trên đất Mỹ!!! Điều kiện là đi đâu ra khỏi tiểu bang thì phải khai báo cho cơ quan giám sát biết. Có nhiều trường hợp ngoại lệ tùy theo hồ sơ là nếu đi không quá 48 tiếng không báo cũng không sao.

Nước Mỹ nhân đạo ơi bạn thiệt vĩ đại!

 1. 14.09.2015 at 00:30

  dear anh Thanhhong , em có 1 vấn đề nhờ anh tư vấn giúp , chồng em hiện đang bị sở di trú bắt do tình nghi dính vụ buôn lậu thuốc lá ( thực sự ck em làm trong gameroom , hum đó ra khiêng phụ mấy thùng thuốc lá thì FBI ập vô bắt hết luôn ) tạm giam đc 2 tuần mà không thấy báo tiền bảo lãnh ra ..như vậy ck em có nguy cơ ở tù hay bị trục xuất không anh ? ck em có thẻ xanh thui ( đã định cư ở Mỹ 15 năm rồi) ..MONG A HỒI ĐÁP SỚM Ạ 😦

  • 14.09.2015 at 00:30

   Nếu thực sự vô tội thì sẽ không sao em ạ.
   Nếu chưa có giấy kêu bảo lãnh thì gia đình chủ động nhờ công ty bảo lãnh đi.
   Tội buôn thuốc lá lậu nếu nhiều lần thì nặng lắm, lần đầu thì được du di hơn nhưng cụ thể bên trong là mình liên can tới đâu nữa.
   Thật sự như em kể thì không lo cảnh sát thả về bi giờ nhưng anh ngại là vụ việc không đơn giản như chồng em kể đâu.
   Chờ vài hôm nữa xem cảnh sát kết luận ra sao đã…
   Con em ở VN lấy quốc tịch Mỹ chưa? Báo khai sinh cho Lãnh sự quán Mỹ biết chưa?

   • songsinh17
    15.09.2015 at 00:30

    trường hợp tụi em cũng rắc rối lắm, chúng em chưa kết hôn , nhưng có 1 đứa con chung với nhau ( bé đc 14 tháng tuổi và vẫn chưa làm khai sanh) , hai mẹ con em vẫn đang ở VN …chúng em đang nhờ luật sư làm giấy đăng ký kết hôn ( dự kiến đầu tháng 10 này ck em về để làm ..vì giấy tờ chuẩn bị đầy đủ hết rồi ) ..ngặt cái ổng bị bắt luôn rồi ạ …do ba ck em mới mất nên ck em cũng ko dám báo với mẹ ổng, em cũng giấu mẹ ổng chuyện ổng bị bắt …em cũng ko biết ổng có giấu em chuyện buôn lậu thuốc lá j ko , tại chỉ nghe thằng bạn nó vào jail thăm ổng nó kể z … em cũng đang chờ thông tin bên cảnh sát thông báo 😦

   • 15.09.2015 at 00:30

    Con em sao khai sinh trễ vậy?
    Mọi việc thấy cứ sao sao đó ah…
    Có con 14 thàng gùi mà chưa đăng ký kết hôn, khai sinh con cũng chưa làm…
    Thôi thì nghe sao biết vậy em à, mấy hôm nữa coi sao.
    Hy vọng mọi chuyện tốt đẹp.

   • songsinh17
    20.09.2015 at 00:30

    Hi anh…hôm qua em mới nhận được tin ck em bị phán tù 18 tháng… bạn em nói bị vậy sau này có ra tù cũng ko về đc vn nữa.. có đúng như z ko anh?

   • 20.09.2015 at 00:30

    Bị 18 tháng là thuộc dạng bị trục xuất rùi em.
    Nói chính xác không phải là không về được VN nữa mà là về VN hoặc bước chân ra khỏi nước Mỹ thì không quay vô lại được nữa…
    Mình bị trục xuất mà không chịu về thì cứ ở lỳ lại hoài hoài vậy…
    Em bi giờ đừng nói gì đến đăng ký kết hôn nữa và từ từ bỏ tên cha vào khai sinh của bé. Sau này người cha làm giấy nhận con cũng không muộn…

   • songsinh17
    20.09.2015 at 00:30

    Dạ e cám ơn a nhiều … e sẽ suy nghĩ lại …

   • 20.09.2015 at 00:30

    Đưa số em đây anh gọi về cho…
    617 963 9025
    0903 623 813

 2. Tracy
  15.09.2015 at 00:30

  Gửi anh Thanh Hồng!
  Em được chồng em bảo lãnh sang Mỹ được hơn 1 năm (chồng em người Mỹ). Khi em sang Mỹ ở với ảnh gần 1 tháng thì anh ấy chuyển đi nhưng em không biết lý do, em tìm mọi cách tìm ảnh qua bạn bè và người thân của ảnh thì biết ảnh đã chuyển đến ở với bạn gái ở bang khác, hiện tại anh ấy liên lạc với em và muốn có ý định ly dị với em. Nếu anh ấy ly dị với em thì em có đơn phương xin được thẻ xanh 10 năm không anh? Và hiện tại có 1 người bạn (anh ấy có quốc tịch) đang rất thương em muốn làm giấy kết hôn để cưới em lại nếu chồng em ly dị, vậy em có được Sở di trú chấp nhận hay không?
  Cám ơn anh,mong câu trả lời của anh.

  • 16.09.2015 at 00:30

   Theo luật vẫn xin được thẻ xanh 10 năm.
   Điều kiện là phải chứng minh được cuộc hôn nhân đã là thật.
   Theo như em kể bằng chứng để cho hôn nhân thật có lẽ hơi yếu.
   Cứ để anh ấy ly hôn xong rồi tính tiếp em ạ.
   Anh ấy muốn gì cứ làm theo ý anh ấy và thỏa thuận với anh ấy cho mình được quyền thêm thì quý. Ra Tòa cũng bảo vệ ý kiến là như thế. Dù sao cũng đã là vợ chồng thì ly hôn người vợ phải được hưởng như tư cách một người vợ. Hơn nữa ra Tòa đúng bài bản thì sau này dễ nói chuyện với Sở di trú hơn. Ly hôn dễ dàng quá Sở di trú hay đặt dấu hỏi…
   Kết hôn mau quá cũng dễ bị như vậy.
   Cứ từ từ sau này kết hôn cũng không muộn.
   Thẻ xanh 2 năm của em vẫn còn hạn và xin đổi thẻ xanh sau này dây dưa Sở di trú vẫn gia hạn cho em…
   Dài dòng lắm…
   Đi đến cuối đường kết hôn mới cũng OK thôi…

 3. Linh
  20.12.2015 at 00:30

  Hi anh.
  Em co mot nguoi anh ho muon nho anh tu van ve truc xuat. Em co the xin so phone cua anh de anh ay goi noi chuyen truc tiep voi anh khong. Than ai.

 4. 18.01.2016 at 00:30

  hi anh, anh có thể cho em xin số phone được không? Em muốn được nghe anh tư vấn về trường hợp của em ( sắp hết hạn the xanh 2 năm nhưng vợ không đồng ý nộp đơn the xanh 10 năm cho em). email của em: kevin.nguyen2010@yahoo.com. Em cám ơn anh nhiều!

 5. 18.01.2016 at 00:30

  dạ, em cám ơn anh! em chờ phone anh!

  • Lina
   12.10.2016 at 00:30

   Anh oi cho e hoi. E qua My dien hon the. Vo chong e ket hon va da di phong van trong thag 9/2016 nhung so di tru van chua co Quyên dinh va dag trong thui gian xem xet. Nhung van de cua e bay gio la vo chong em song Xa nhau. Gia dinh chong e la nguoi My nhung song voi nhau tong cong 10 nguoi. Chong e ko co phong nen toi ngu o sofa. Va e ko co cho o nen e phai don ra ngoai cach nha chong e khoang 1tieng lai xe va e chi share room thui vi vo chong e ko co tien. Con neu ma song gan nha chong e thi ko co kha nang vi thue nha la $2500. Vo chong e rat thuong nhau nhung do Hoàng canh kinh te. E lai dag di hoc nail vi noi e song la gan truong. Ma chong e lam viec thi o gan nha me chong. Chung e chi gap 2 ngay cuoi Tuan. Vay truong hop e neu chua co the xanh ma song xa nhau vay co sao ko a. E lo Lang qua . Nhung gio vo chong e ko co lau chon nao het… xin a cho e loi khuyen a. Cam on a

   • 12.10.2016 at 00:30

    1. Em học Nail xong chưa? Sao học xong chưa đi làm?
    2. Nếu chưa xong sao tự nhiên đi Texas? Em qua đó làm gì? Sao ở bên Texas lâu vậy?
    3. Sao 2 vợ chồng không share 1 phòng riêng ở? Đâu cần thuê nguyên căn?

 6. Nguyen Hien
  05.08.2016 at 00:30

  Chào anh thanhhong0070,
  Hiện tại em qua Mỹ diện Visa du lịch và đã kết hôn với vợ em (Quốc Tịch Mỹ). Đang tiếng hành hồ sơ bảo lãnh, và mới nhận được các receipt notices thôi, em đã làm đến bước lăn tay, khoảng 1 tháng nữa em mới nhận được Work Permit, chưa có số social security luôn.
  Do em đang ở nhà vợ, nên lúc chung sống cho xảy ra mâu thuẩn nên bây giờ họ không đồng ý tiếp tục giấy tờ bảo lãnh cho em.

  1. Vậy cho em hỏi bây giờ hướng di tiếp theo của em là gì, vì em không muốn quay về VN, cha mẹ ruột, chị ruột của em đều đang ở Mỹ.
  2. Nếu họ hủy bỏ giấy tờ tại thời điểm này thì em có coi như là ở Mỹ bất hợp pháp hay không ? , em có thể đi học, đi tập gym hay đi vào các khu vui chơi công cộng được hay không ?. Nếu lỡ em đi ngoài đường mà bị cảnh sát hỏi giấy tờ tùy thân thì em có bị bắt hay không (vì Visa của em vừa mới hết hạn đúng 1 tuần rồi).
  3. Em rất muốn thi bằng lái xe nhưng do chưa có SSN, có cách nào em có thể xin SSN vào lúc này hay xin thi bằng lái vào lúc này được hay không. Hiện tại em đang ở Utah.

  Xin cám ơn anh trước.

  • 05.08.2016 at 00:30

   Muốn ở lại Mỹ thì cứ ở lại thôi và đừng bước ra khỏi nước Mỹ!
   Có 2 khả năng xảy ra:
   . Bên kia gửi thông báo lên Sở Di Trú nói sẽ không bảo lãnh nữa. Mọi giấy tờ ngưng lại hết. Stop hết!
   . Bên kia không gửi thông báo lên Sở Di trú và giấy tờ vẫn sẽ về: Nếu tới tay mình thì mình vẫn sử dụng bình thường cho đến khi thời hạn cho sự sử dụng đó hết thường là 1 năm. Nếu giấy tờ về nhưng không tới tay mình vì mình đã không còn ở đó nữa, mình sẽ không có khả năng sử dụng những giấy đó.
   Mình sẽ rơi vào trường hợp là ngoại kiều không giấy tờ.
   Sống cuộc sống không có giấy tờ và sẽ ly hôn và sẽ chuyển diện qua du học nếu có tiền đi học hoặc sẽ kết hôn lại với ai đó…
   Cứ chờ bên kia họ hành động gì, ly hôn ra sao rồi mới nói tiếp được…
   Nếu có thể cho tới khi chưa ly hôn đừng bước ra khỏi địa chỉ đó, share tiền nhà đàng hoàng để xem kết quả ra sao. Về mặt luật pháp vẫn là vợ chồng cho tới khi có Quyết Định Ly Hôn của Tòa…
   Nếu sống không giấy tờ thì gia nhập 12 triệu người không giấy tờ ở Mỹ.
   Sử dụng hộ chiếu VN làm giấy tờ tùy thân bình thường cho dù visa đã hết hạn…
   Nếu cảnh sát gặp hoặc khi nào cần sử dụng ID thì cứ đưa ID là hộ chiếu VN ra bình thường thôi. Nếu không vi phạm hình sự thì không sao hết.
   Tình trạng không giấy tờ là 1 tình trạng có thể bị trục xuất nhưng để đến khi bị buộc ra khỏi nước Mỹ thì dài dòng và qua nhiều thủ tục lắm nếu không phạm tội hình sự.
   Trong thời gian không giấy tờ tránh xa mấy khu vực biên giới đường bộ nhạy cảm vì nhân viên di trú hay xuất hiện ở đó.
   Liên quan đến trục xuất thì nhân viên di trú giải quyết chứ trong cuộc sống thường ngày chuyện đó không phải chuyện của cảnh sát.
   Mọi việ tiếp theo sẽ tới đâu tính tới đó.

 7. Nguyen Hien
  05.08.2016 at 00:30

  Em cám ơn anh !. Tối qua đến giờ đang chờ phản hồi của anh.

  – Do họ không muốn em ở nhà vợ (em và vợ em ở chung nhà với ba mẹ vợ) nữa, nên em đã chuyển sang ở nhà chị ruột của em (ở cùng tiểu bang).
  – Em có hỏi anh về Driver licence, em muốn thi bằng lái mà chưa có work permit và Social Security Number. Vậy em có thể xin được không ?.
  – Em muốn chuyển sang Visa du học trong khi Visa du lịch 1 năm của em hải quan Mỹ đóng dấu cho ở lại 6 tháng thì nay đã hết hạn hơn 1 tuần rồi. Vậy chuyển sang Visa du học họ có cho phép không, có ảnh hưởng tới hồ sơ ở tương lại nếu em kết hôn với người khác và họ làm lại các giấy tờ bảo lãnh diện vợ chồng tại Mỹ.

  Cám ơn anh đã tư vấn, mấy ngày nay tâm trạng em rất lo lắng.

  • 08.08.2016 at 00:30

   Không có SS không lấy bằng lái được.
   Trong mấy ngày này chờ xem Work Permit có về không rồi tính tiếp.
   Cứ chờ đợi 1 thời gian coi sao chứ không nên chuyển qua du học sớm.
   Ra bưu điện nói mình đổi địa chỉ rồi nên có thư chuyển qua địa chỉ mói cho mình, đặc biệt là thư của Sở Di Trú nếu bưu điện không gửi tới mình được thì gọi điện kêu mình lên lấy. Bỏ số điện thoại lại cho bưu điện!
   Cùng lắm thì ly hôn rồi mai mốt kết hôn mới ah…

   • Nguyen Hien
    08.08.2016 at 00:30

    Cảm ơn anh !. Tình hình hiện tại thì vợ em đang tiến hành thủ tục ly hôn, đang gửi thư lên uscis để hủy giấy tờ bảo lãnh. Giờ chỉ biết chịu trận, nước tới đâu tát tới đó vậy.

   • 08.08.2016 at 00:30

    Vài bữa nữa coi sao.
    Cứ lên bưu điện làm như anh dặn đi!

   • Nguyen Hien
    07.09.2016 at 00:30

    Hello anh thanhhong0070,

    – Hiện tại em đã chuyển qua nhà chị em ở. Em cũng đã lên bưu điện đổi địa chỉ rồi, đồng thời em cũng thông báo địa chỉ mới tới USCIS luôn rồi. Khi kiểm tra trên online em thấy họ có lên lịch phỏng vấn trong tháng 10/2016, nhưng em vẫn chưa nhận được thư từ chính thức từ USCIS.
    – Hôm nay em mới nhận được thư mời ra tòa ly hôn; vợ em là Plaintiff em là Defendant trong thư nói trong vòng 21 ngày em phải lên gặp tòa. Vậy em có nên đi lên tòa hay không hay là để vợ em ly hôn đơn phương ?.
    – Hiện tại em cũng đang quen 1 người bạn gái khác, và cô ấy cũng muốn làm giấy tờ cho em.

    Mong được sự tư vấn của anh. Thank you

   • 07.09.2016 at 00:30

    Lên gặp Tòa coi Tòa nói gì.
    Giấy tờ mới cứ từ từ làm không đi đâu mà vội…
    Giấy phỏng vấn về bi giờ. Đến ngày lên nói họ đang chuẩn bị ly hon và xin rút đơn xin Thẻ Xanh lại…

   • Nguyen Hien
    08.09.2016 at 00:30

    – Anh thanhhong0070, cho em hỏi nếu lên USCIS rút đơn xin Thẻ xanh lại, mà tình trạng visa của em hết hạn thì họ có làm khó dễ em không, như kêu em về lại VN chẳn hạn ….
    – Em có đọc trên web của anh có bài viết là em có thể xin tự bảo lãnh mình nếu bị ngược đãi. Trường hợp của em thì họ chỉ dọa đuổi em về VN thôi, cũng có buồn, stress … về tinh thần thôi.
    – Bao lâu sau khi li dị thì em có thể kết hôn lại ?.

    Cám ơn anh đã tư vấn cho em, ở bên đây không xe, không có bằng lái đi đâu cũng khó khăn chỉ có nguồn thông tin duy nhất là Internet. :(.

   • 08.09.2016 at 00:30

    Về luật khi rút đơn lại là Out of Status và có thể bị trục xuất nhưng thực tế cuộc sống thấy Sở Di Trú ít làm mấy việc như vậy.
    Bị Out of Status sống đời sống không giấy tờ đã là một sự khó khăn vất vả rồi nên Sở Di Trú cũng thương người ta?!
    Bị ngược đãi phải có chứng minh rõ ràng, rõ nhất là có Report của Police đàng hoàng… Tự chứng minh khó lắm ah…
    Ly hôn xong kết hôn khi nào luật không hạn ché nhưng càng lâu càng ít bị nghĩ là kết hôn giả… Thường thì khoảng 1 năm Sở Di Trú ít để tâm…

   • NguyenHien
    18.12.2016 at 00:30

    Chào anh Thanhhong0070,
    – Em và vợ quen nhau từ tháng 2/2016 tới 28/04/2016 thì kết hôn (sống và lấy địa chỉ ở nhà vợ), tới tháng 7/2016 bị bắt đầu li thân (lúc này em đã chuyển qua nhà chị), sau đó vài tuần thì bắt đầu làm đơn li hôn.
    – Hiện tại thì em đã có thẻ Employment Authorization mới cấp được 2 tháng, có SSN, có Driver licence luôn rồi nhưng thời hạn chỉ hạn chế khoảng 1 năm.
    – Anh cho em hỏi, từ khi mà chuyển qua nhà chị sống thì lại gặp những điều buồn phiền khác, cụ thể là vào vài tuần trước ông anh rễ có gõ cửa phòng em (vì đã có gây lộn từ lúc trước) nhưng em không thích mở nên anh ấy lấy chân đá làm gãy cửa phòng của em rồi xong vào lấy cây chọt chọt vào mặt em nhưng may mắn là em né sang 1 bên nên không bị trúng vào mắt và mắng (đồ thứ ăn nhờ ở đậu, vô dụng). Sau đó em có gọi 911 rồi cảnh sát tới nhà lấy lời khai của 2 người. Và tuần sau em quyết định chuyển sang Tx sống với mẹ của em. Theo em biết nhà là do chị em đứng tên, chị em chưa làm giấy hôn thú với ông anh rễ nhưng đã có 2 đứa con với nhau. Vậy cho em hỏi trường hợp này em có thể làm giấy tự bảo lãnh được không.

    Cám ơn anh đã cho em lời khuyên trong những tháng qua. Chúc anh và gia đình đón mùa Noel bình an và hạnh phúc.
    Hien.

   • 18.12.2016 at 00:30

    Chuyện va chạm bình thường nhỏ nhỏ trong cuộc sống…
    Không được tính là bạo hành nha.

   • NguyenHien
    22.12.2016 at 00:30

    Hi anh,
    Cảnh sát lấy lời khai và em cũng có case number rồi, và họ cũng đưa em vào chương trình bảo vệ nạn nhân. Vụ va chạm này không nhỏ đâu anh, xém đổ máu đó. Em không biết có ra phải ra tòa hay không vì em nghe nói theo luật Utah phải ra tòa để trình bày. Bởi ông anh rể của em đã có nhiều tiền án gì đó… đánh lộn, uống rượu lái xe bị phạt quét rát cách đây mấy năm trước rồi.
    Best,
    Hien.

   • 23.12.2016 at 00:30

    Bỏ vụ đó đi em, cuộc sống va chạm bỏ qua bớt đi.
    Quên nói em là va chạm vậy thì kiện cáo qua lại và được bảo vệ an toàn giữa 2 bên thôi chứ không có liên quan gì tới di trú và bạo hành trong di trú…
    Bao hành di trú tự bảo lãnh này kia là chuyện nội bộ 1 gia đình giữa mình với vợ chồng của mình chứ anh rể không có nằm trong diện này. Còn nói chuyện nạn nhân của tội ác được Luật Di Trú bảo vệ là khác, mình va chạm với anh rể không được coi là nạn nhân của tội ác.

   • NguyenHien
    23.12.2016 at 00:30

    Thank you, anhThanhhong0070.
    Bây giờ em cũng chuyển qua Tx rồi, nên những chuyện cũ cho qua vậy. Bây giờ bắt đầu lại 1 cuộc sống mới thôi…. zzzz giờ chỉ có work permit thôi không có thẻ xanh không biết em cầm cự được bao lâu đây. May mắn là có ba mẹ em ở bên cạnh cũng coi như an ủi được phần nào.

   • 23.12.2016 at 00:30

    Ba mẹ mở đơn bảo lãnh cho mình để đó đi…
    Ly hôn xong mai mốt kết hôn mới sẽ nói vợ làm hồ sơ bảo lãnh mới…

   • NguyenHien
    24.12.2016 at 00:30

    Hi anh,
    Hiện tại em đã có đơn bảo lãnh của chị năm 2010 rồi. Tính ra nếu ba mẹ em làm hồ sơ mới thì thời gian đợi cũng bằng với chị em.

   • 24.12.2016 at 00:30

    Bỏ ra mấy trăm mà ba hoặc mẹ mở hồ sơ bảo lãnh cho mình thêm với hồ sơ bảo lãnh của chị thì cũng hay lắm. Có chuyện gì Sở Di Trú họ cũng châm chước cho mình có nhiều thân nhân ở Mỹ…

   • NguyenHien
    05.02.2017 at 00:30

    Hi anh ThanhHong,
    – Em vừa nhận được thông báo từ chối chuyển diện từ B2 sang thẻ xanh từ sở di trú. Em đọc thì thấy nếu bị từ chối thì USCIS cũng sẽ lấy lại Work permit của em luôn. Cho em hỏi có cách nào giữ được Work permit không anh, vì không có cái này không đi làm được. Em hỏi 1 vài người thì họ nói theo luật là vậy nhưng khi Work permit gần hết hạn thì mình vẫn gửi đơn xin renew lại được.
    – Work permit và Driver License có cùng ngày hết hạn là tháng 9/2017. Còn cái SSN thì em không thấy ngày hết hạn mà chỉ có dòng chữ ghi (Valid for work only with DHS authorization).

    Thank you.

   • 05.02.2017 at 00:30

    Nói là thu lại nhưng không có ai thu hết. Chỉ có điều là hết hạn là hết dùng luôn.
    Hết hạn rồi mọi người nói vẫn renew được là không đúng, hết hạn rồi không renew được nữa nếu không chứng minh được tình trạng di trú hợp pháp để xin.
    Chuyện quan trọng bị từ chối Thẻ Xanh ra sao không thấy nói. Chán đời!
    Tính cách khác để làm Thẻ Xanh và xin lại Work Permit thôi.
    SS number đó nếu còn ở Mỹ sẽ xài được hoài hoài trong nhiều chuyện nhưng liên quan đến việc lấy bằng lái xe thì không được.

   • NguyenHien
    05.02.2017 at 00:30

    Hi anh,
    Bị từ chối thẻ xanh ra sao thì em cho gửi email cho anh đó (thanhhong0070@yahoo.com). Tại vì em chụp hình lại các giấy tờ đó nên không post lên trang web này được.

   • 06.02.2017 at 00:30

    Ukie!

   • NguyenHien
    09.03.2017 at 00:30

    Hi Anh ThanhHong0070,
    Vậy giấy tờ chuyển thẻ xanh từ diện B2 của em bị từ chối rồi, nhưng bây giờ em muốn bay bên trong tiểu bang Texas như bay tới bay lui giữa Austin , Dallas, Houston hay bay trong nội địa với cái Driver License của em còn hạn tới 09/2017 có được không anh. TSA họ có quyền kiểm tra tình trạng di trú của em không anh. Hay bây giờ em phải hủy vé máy bay, đi xe bus cho an toàn.
    Thank you.

   • 09.03.2017 at 00:30

    Bay bình thường không có sao.
    Hiện giờ nhiều người bất hợp pháp không có Driver License còn hạn họ cũng bay ầm ầm không thấy bị sao hết…

   • NguyenHien
    09.03.2017 at 00:30

    Cám ơn anh, Giờ anh nói vậy làm em tự tinh hơn nhiều. Tại TT Trump lên làm gắt vụ immigration quá, nên nhiều người hù, làm em sợ, với lại trên đường bộ cũng có nhiều điểm DHS checkpoint nên bây giờ không dám đi đâu nhiều, chỉ cần thiết lắm em mới bay thôi.
    Do em bây giờ đang Out of Status nên không biết họ có đưa em vào danh sách trục xuất chưa, nên giấy tờ em vẫn để địa chỉ bên Utah chưa chuyển sang Texas.

   • 09.03.2017 at 00:30

    Đang có License còn hạn mà ngại giề???
    Out of Status thôi chứ ai đã nói trục xuất gì đâu.

   • NguyenHien
    30.03.2017 at 00:30

    Hi Anh Thanhhong,
    – Em đã chuyển sang Texas sinh sống được 3 tháng nay, hiện tại em định mua một chiếc xe nhưng Driver License của em ở Utah. Vậy em có cần chuyển License sang Tx để mua xe và mua bảo hiểm xe hay em cứ giữ Utah License.
    – Driver License của em tới 09/2017 hết hạn vậy sau ngày đó em có thể lái xe với License hết hạn được không anh.
    Thank you.

   • 01.04.2017 at 00:30

    Muốn giữ bằng lái lại không sao, coi như lái ở Texas với tư cách làm việc tạm thời hoặc qua du lịch chơi rồi về, vẫn là cư dân của Utah những sau này có gì bất tiện cho mình về việc chứng minh địa chỉ thì ráng chịu.
    Bằng lái xe hết hạn tất nhiên không sủ ụng được. Hỏi hay hén! Người ta đặt ra hạn sử dụng bằng lái để làm gì hén, ghi chớt 1oo năm cho khỏi in tới in lui hén

 8. Kien Tran
  24.12.2016 at 00:30

  Hi Anh!
  Em mới qua mỹ được 1 năm theo diện bảo lãnh toàn gia đình. Vì xích mích trong gia đình thì người bảo lãnh nói sẽ trục xuất gia đình em. Nhưng em không biết thế nào và điều đó có xảy ra được ko?

  • 25.12.2016 at 00:30

   Không bao giờ có chuyện đó nha!
   100% không có!
   Ai nói gì nói kệ họ, cứ giả khờ coi như không biết gì hết ah.

 9. Kien Tran
  27.12.2016 at 00:30

  Nhưng em không biết thế nào, vì họ cứ hù doạ em như thế và một phần mới qua mỹ e đi làm cũng chưa khai thuế thì không biết sẽ ra sao. Em cũng đang lo sợ một phần như vậy

  • 27.12.2016 at 00:30

   Thì bây giờ anh nói cho biết thì biết rồi đó.
   Biết rồi thì khỏi lo sợ…
   Khai thuế thì qua năm 2017 này khai đi, thu nhập thấp không khai thuế không có sao ah. Dồn lại mấy năm khai 1 lần cũng được nữa… Thu nhập lớn mà dư tiền nhiều, vượt mức thu nhập phải nộp thuế cho nhà nước thì phải khai thuế.

 10. Kien Tran
  27.12.2016 at 00:30

  Do em nghe hù doạ mới qua làm không khai thuế sẽ báo cảnh sát và lên sở di trú làm giấy tờ trục xuất. Cả gd đều lo lắng anh ah

  • Kien Tran
   27.12.2016 at 00:30

   Với em mới qua đúng 1 năm nhưng e về vn được 2 tháng và mới vừa qua lại nghe tin như vậy nên mới hỏi anh thử xem đó ạ

   • 28.12.2016 at 00:30

    Không có sao!
    Mấy chuyện đó nhỏ mà.
    Người thu nhập thấp khai thuế sẽ không phải nộp thuế vì tiền làm ra không đủ sống nước Mỹ đâu lấy thuế. Người nào giàu có nhà nước mới bắt đóng thuế. Cho nên mấy người làm nail khai thuế ít đến mùa khai thuế mới được nhà nước trả lại tiền thuế họ đã nộp tạm trong năm đó. Em nghe nói thuế được return tức là phe ta thu nhập thấp nên nhà nước đã thu tạm trong năm giờ thấy họ ít tiền quá nên mới trả lại tiền đó cho họ…
    Có nhiều người thu nhập thấp quá nên không thèm khai rồi mới có chuyện nhà nước kêu gọi họ đi khai để trả tiền đã tạm thu trong năm lại cho họ…
    Nếu họ bỏ luôn không khai không thèm lấy thì tiền đó sung công quỹ đó.
    Năm vừa rồi có tiểu bang kêu gọi mọi người đi khai để được return thuế về tại vì bên thuế dư tới hơn 100 triệu mà không có người thèm đi khai…
    Thuế là chuyện thuế. Khi nào liên quan tới thu nhập lớn cố ý trốn thuế không nộp thì thuế vụ với cảnh sát này kia mới vào cuộc chứ mấy vụ nhỏ nhỏ thì không có sao…
    Cầm thẻ xanh 10 năm trong tay là OK rồi!

 11. Kien Tran
  28.12.2016 at 00:30

  Dạ em cảm ơn a rất nhiều

 12. Kien Tran
  02.01.2017 at 00:30

  Xin chào anh Thanh Hong! Sự việc bây giờ e cũng không biết thế nào nhưng người bảo lãnh có lên làm một số giấy tờ trên sở di trú và đại sứ quán. Em cảm thấy lo sợ quá anh ạ. Thực hư thế nào và có bị trục xuất không e rất hoang mang.

  • 03.01.2017 at 00:30

   Trục xuất thì không bao giờ có nhưng có ai phá mình thì có thể mình bị soi xét phiền phức gì đó thôi…
   Mua vé máy bay qua lại Mỹ đi cho chắc ăn. Sao về VN lâu vậy?

   • Kien Tran
    03.01.2017 at 00:30

    Dạ vì em về vn e cưới vợ a ạ nên e về 2 tháng

 13. songsinh17
  06.01.2017 at 00:30

  Hi anh Thanh Hong, hiện tại e đang ở mỹ với visa du lịch, e đã làm kết hôn và mở hồ sơ bảo lãnh, h e quay về Vn ( vì vn em còn có con gái nhỏ) thì lúc hồ sơ Bảo lãnh được approved e có quay lại Mỹ đc ko ( visa du lịch của e vẫn còn hạn và e mới ở mỹ đc 1 tháng, visa của e được phép ra vào mỹ nhiều lần , hạn 1 năm , ở ko quá 6 tháng ) , tại em nghe nói nếu ra khỏi Mỹ rồi mà có hồ sơ Bảo lãnh thì ko đc dùng visa du lịch vào Mỹ nữa , có đúng ko anh? Hay visa du lịch còn hạn thì cứ sử dụng thôi .Mong a phản hồi sớm, thank anh nhiều

  • 06.01.2017 at 00:30

   Đáng có hồ sơ bảo lãnh mà đi du lịch thì khó được chấp thuận vô lại Mỹ vì đang ở trong 1 tình trạng định cư mà lại sử dụng 1 visa không định cư… Có những người vẫn sử dụng visa du lịch để vô lại Mỹ nhưng khả năng bị chận lại tại phi trường và bị làm khó dễ là rất cao. Khi bị như vậy thì làm mấy giấy gỡ lỗi rất mất công và có thể là sẽ không vô Mỹ được và sẽ phải phỏng vấn visa tại VN…
   Mấy trường hợp này thường thì khi mở hồ sơ bảo lãnh người ta hay xin luôn Advanced Parole để được quay lại Mỹ bằng mẫu đơn I-131…
   Người ta cũng hay thường nộp luôn đơn xin Work Permit để đi làm phòng trường hợp Thẻ Xanh sẽ được cấp quá lâu…

   • songsinh17
    07.01.2017 at 00:30

    mẫu đơn I -131 đó trường hợp chồng e bảo lãnh thẻ xanh thì e có được áp dụng đơn đó ko ? em cám ơn anh ạ

   • 08.01.2017 at 00:30

    I-130 là 1 mẫu đơn bảo lãnh nhưng nó không đảm bảo cho việc cho phép nộp đơn I-131.
    I-130 chỉ cho phép người ta được bảo lãnh người thân qua Mỹ. Muốn người thân có Thẻ Xanh để chính thức sống ở Mỹ, đương đơn phải nộp đơn xin Thẻ Xanh I-485.
    Đối với diện đang được bảo lãnh, quy định muốn nộp đơn xin Advanced Parole đương đơn phải đang có 1 đơn xin Thẻ Xanh I-485 đang được xem xét.
    Bảo lãnh vợ chồng theo diện Quốc Tịch hay vợ chồng The Xanh không cần biết thế nào, nếu đương đơn đã nộp đơn I-485 và đã có 1 thông báo chứng minh đơn I-485 đó đang được Sở Di Trú giải quyết thì có quyền nộp đơn I-131 miễn phí. Miễn phí vậy rất là hời vì hiện tại theo quy định tăng lệ phí các mẫu đơn của Sở Di Trú áp dụng từ 23/12/2016 thì I-131 tốn phí tới $575 lận!
    Thường trú nhân có Thẻ Xanh, bảo lãnh vợ chồng phải xếp hàng xin visa nên chờ đến lúc có thể nộp đơn I-485 chắc phải cả năm…

 14. Trang
  14.03.2017 at 00:30

  Chào anh, em tên Trang, rât cảm mến sự nhiệt tình của anh quá. Em cũng nhiều chuyện tào lao cho người khác, cai người cũng chẳng đáng nhận được sự tận tình của em, nhưng thôi kệ học anh cái tánh giúp người. Em có chút chuyện muốn hỏi cho đứa bạn vừa đáng thương vừa đáng trách của em, cô ấy vừa mù tiếng anh, vừa mù luôn thông tin, và cũng mù luôn cách đối nhân xử thế, nhưng chẳng hiểu lấy được cái bản lảnh gì mà sang tận đây, giờ cô ấy tơi tả luôn. Chuyện cô ấy dài lắm, nếu anh có thời gian, nếu anh không phiền và không ngại thì cho em xin số điện thoại về sô 870 371 0609 (điện thoại của em). Cái tật nhiều chuyện thôi chứ không có gì nhưng nếu phiền anh, em cũng không thích đâu. Cảm ơn anh đã đọc. Chúc anh cùng gia đình sức khỏe, hạnh phúc.

  • 14.03.2017 at 00:30

   Nói chuyện đong đưa thấy ớn lun.
   617 963 9025.

 15. Faker
  23.05.2017 at 00:30

  Anh cho em hoi , luat My thi quoc tich mat bao lau , vi em nop ho so tu hoi thang 8/2016 , den thang 9/2016 e dc lan tay roi , nhung den tan bay h la thang 5/2017 e van chua dc bao di phong van thi quoc tich ? vay co sao ko a ? chu em thay lau qua

  • 24.05.2017 at 00:30

   Thường 1 tháng sau lăn tay là có thư kêu phỏng vấn ah. Lâu nữa thì cũng chỉ 3-4 tháng. Còn như trường hợp em là có gì bất thường rồi. Gọi điện hoặc viết thư cho họ hỏi coi. Chụp hình Thư Lăn Tay anh coi kiểm tra hộ cho.

   • Faker
    24.05.2017 at 00:30

    em co goi check case roi , van binh thuong anh ah, e cung hoi may ban cung state no cung keu 7 -8 thang moi gọi phong van, thoi chac minh so xui nen no lau anh oi , danh cho doi z

   • 25.05.2017 at 00:30

    Nếu họ nói chờ thì chờ thôi. Trường hợp của mình bị rớt vô phải xem xét kỹ chẳng hạn…

 16. Hồng Mai
  22.04.2018 at 00:30

  Hi Anh Thành Hong . Em ten Mai xin Anh có thể cho em xin so phone của Anh được ko vì em gặp trục trặc thi quốc tịch . Rất mong sự giúp đở và chân thành cám ơn Anh ,, Nếu có số phone Anh roi thi em sẽ liên lạc vói anh lúc mấy h , vi em o texas , email cua em : hongmai1068@yahoo.com

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: