Home > Tìm hiểu về sự trục xuất khỏi Hoa Kỳ, Uncategorized > Thi hành một lệnh trục xuất.

Thi hành một lệnh trục xuất.

Tôi xin chia xẻ những hiểu biết của tôi về sự trục xuất theo Luật Di Trú Hoa Kỳ. Mong sao giúp cho ai đó liên quan có thể được nhẹ bớt hậu quả một cách đúng luật nhờ vào sự bao dung và nhân đạo của nước Mỹ. I love America!

Một lệnh trục xuất sẽ được thi hành sau thời hạn kháng án kết thúc, 30 ngày.

Lý thuyết là như thế.

Còn nếu bị cáo kháng án ì xèo thì thời gian sẽ kéo dài dây dưa hơn.

Sau khi hết quyền kháng cáo hoặc đương sự không kháng cáo thì bản án trục xuất sẽ có hiệu lực chính thức và Sở Di Trú bắt đầu tiến hành thủ tục này trong vòng 90 ngày.

Trong một vụ án di trú để trục xuất 1 công dân ngoại quốc tai Mỹ sẽ có 3 bên chính như vầy:

  1. Chánh án và Tòa án di trú (Bộ Tư Pháp)
  2. Bị cáo + Luật sư biện hộ
  3. Sở Di Trú + luật sư công tố-buộc tội của họ (Bộ An Ninh Nội Địa).

Khi chánh án ra bản án quyết định rằng bị cáo sẽ bị trục xuất thì cơ quan thi hành trục xuất trực tiếp sẽ là Enforcement and Removal Operation ERO của Immigration and Customs Enforcement ICE, Cơ quan Trục Xuất thuộc Lực Lượng Cưỡng Chế Di Trú và Hải Quan của Bộ An Ninh Nội Địa.

Cơ quan trục xuất sẽ bắt đầu thực thi nhiệm vụ của họ bằng một thông báo để bị cáo chuẩn bị hành lý. Thông báo này là form I-166 Notice to Deportable alien Thông báo cho ngoại kiều bị trục xuất. Nó được hiểu như là 1 thư hướng dẫn về chuẩn bị “Bag and Baggage” Túi xách và Hành lý, nhằm cho thời gian để bị cáo sửa soạn lên đường. Nói là hành lý nhưng nó bao gồm tất cả những gì liên quan đến chuyến đi như giấy tờ tùy thân, tài sản riêng, quần áo, vật dụng linh tinh…

Đối với những bị cáo đang bị giam thì thủ tục đơn giản vì cơ quan trục xuất có thể liên hệ với họ hàng ngày.

Những bị cáo được tại ngoại thì cơ quan di trú yêu cầu họ đúng ngày đúng giờ phải lên xuất trình những gì được yêu cầu cho chuyến đi.

Sau khi mọi việc đã được chuẩn bị sẵn sàng, bị cáo sẽ được hẹn ngày để có mặt hoặc bị dẫn giải đến điểm hẹn của cơ quan trục xuất để chờ lên đường. Những công dân của những nước có nhiều người Nam Mỹ bị trục xuất như Mexico, Columbia… tiến trình lên đường sẽ rất là nhanh, có khi một tuần có tới mấy chuyến về nước. Những nước khác có thể thời gian sẽ lâu hơn nhưng cơ quan trục xuất cũng đảm bảo trong 90 ngày lệnh trục xuất sẽ được thi hành.

Những ngoại lệ và đột biến:

 Tự nguyện về nước: Được chánh án ra một lệnh cho tự nguyện trục xuất, bị cáo tự chuẩn bị mọi thứ và thông báo cũng như trình cho các bên mọi giấy tờ liên quan đảm bảo bị cáo sẽ tự nguyện trục xuất trong vòng 60 ngày. Tự nguyện trục xuất sẽ giảm bớt những tác hại của việc vi phạm đối với việc trở lại Mỹ trong tương lai.

Tự lo chi phí và lên lịch cho sự về nước: Bị cáo nào muốn chủ động về nước sớm có thể tự mua vé máy bay và lên lịch trình về nước sớm hơn ngày được ấn định trong lệnh của Tòa án mà không phải đợi bị gọi lên trụ sở của cơ quan trục xuất để chờ ngày lên đường. Bị cáo đi theo kiểu này để có thể chủ động các kế hoạch trong cuộc sống và có thể chủ động đem theo những gì mình muốn được nhiều hơn mà không bị các bên cản trở. Sự trục xuất này cũng là một sự tự nguyện về nước nhưng một bên là tự nguyện đi bằng một sự cho phép của tòa với Lệnh Tự Nguyện Trục Xuất, một bên là tự nguyện đi trước ngày ấn định sau khi bị tòa bắt buộc phải bị trục xuất với một Lệnh Trục Xuất. Sự tự ra đi này không được hưởng ưu tiên được xóa bỏ những hạn chế khi vào lại Mỹ trong tương lai.

Bị một lệnh trục xuất bởi vắng mặt tại tòa, coi thường tòa án hoặc bỏ trốn, không trình diện: Khi bị buộc tội coi thường tòa án bị cáo sẽ bị chánh án ra một Lệnh Trục Xuất dù là bị cáo có thể đang ở đâu đó trên nước Mỹ hoặc đã về nước của họ từ lâu. Lệnh Trục Xuất này sẽ ảnh hưởng đến sự trở lại nước Mỹ của bị cáo trong tương lai. Nếu bị cáo đang ở trên đất Mỹ và cũng như trường hợp bỏ trốn bị cáo sẽ bị bắt giam bất kỳ lúc nào nếu bị phát hiện và sẽ bị trục xuất. Sự bắt giam người của lực lượng thi hành cũng rất lạnh lùng và hăng hái khi cần thiết. Họ có thể bắt bị cáo mọi lúc mọi nơi: Chỗ làm việc, trong nhà hàng, khách sạn, nhà riêng…

Xảy ra nhiều nhất là bị bắt vào lúc nửa đêm, là lúc đương sự đang ngủ.

Tên của bị cáo cũng sẽ được đưa vào danh sách bỏ trốn và được chuyển cho tất cả các lực lượng liên quan ở các địa phương.

  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: