Home > Tìm hiểu về sự trục xuất khỏi Hoa Kỳ, Uncategorized > Trục xuất và bạo hành gia đình.

Trục xuất và bạo hành gia đình.

Tôi xin chia xẻ những hiểu biết của tôi về sự trục xuất theo Luật Di Trú Hoa Kỳ. Mong sao giúp cho ai đó liên quan có thể được nhẹ bớt hậu quả một cách đúng luật nhờ vào sự bao dung và nhân đạo của nước Mỹ. I love America!

Trục xuất trong luật di trú Hoa Kỳ là hành động của quốc gia buộc ai đó không phải công dân Hoa Kỳ phải rời khỏi lãnh thồ.

Bạo hành là người này sử dụng vũ lực hoặc những phương cách không vũ lực để áp chế, hành hạ gây đau khổ thể xác và tinh thần cho một người khác.

Bạo hành gia đình là hành hạ người trong cùng gia đình.

Như vậy 2 khái niệm này ít liên quan với nhau?!

Một người bị kết tội bạo hành người khác có thể bị án tù suy đồi đạo đức và mất tư cách thường trú nếu chưa phải công dân Mỹ dẫn đến bị trục xuất khỏi nước Mỹ. Chuyện này cũng có xảy ra nhưng trong bài này sẽ đề cập đến những câu chuyện khác

(Ghi chú: Được nghe kể lại!!!).

Đó là chuyện về những người đã không chỉ bị bạo hành mà còn bị đe dọa bị trục xuất.

Mà sự đe dọa trục xuất này lại đến từ chính người thân của mình, là người đã bạo hành mình.

Những câu chuyện buồn này thường là chuyện của những người phụ nữ và cũng thường là những người vợ bị chồng bạo hành.

Bạo hành có thể là chồng vợ bạo hành nhau mà cũng có thể là là cha mẹ bạo hành con cái hoặc ngược lại.

Để chống bạo hành phụ nữ luật pháp Hoa Kỳ có đạo luật Violence against Woman Act. Câu chữ của luật là bảo vệ phụ nữ nhưng nó cũng có hiệu lực với cả người chồng và trẻ em.

Tuy nhiên theo báo cáo của cảnh sát thì ít thấy trường hợp đàn ông bị bạo hành. Thực tế cuộc sống vẫn có phụ nữ bạo hành nam giới chứ không phải phụ nữ ai cũng hiền nhưng có lẽ nam giới họ hay chọn cách tự giải quyết vấn đề hơn là nhờ cảnh sát can thiệp.

Phụ nữ Việt Nam bị bạo hành trên đất Mỹ khoảng 70% là những người lấy chồng Việt kiều và mới từ trong nước sang.

Luật pháp không rành, chưa hiểu rõ những quyền của mình, với văn hóa Việt Nam còn nhiều bỡ ngỡ lối sống Mỹ, chưa được trang bị phương tiện liên lạc đi lại, có khi còn chưa có thẻ xanh mà lại có con nhỏ… nên họ thường bị thiệt thòi khi xảy ra chuyện.

Xuất phát của chuyện bạo hành thì rất là đa dạng. Cũng nói rõ ở đây là bạo hành thực sự chứ không phải giận lên xáng cho vợ một bạt tai. Nóng giận mất khôn không ai để bụng làm gì mà đây là thường xuyên sử dụng bạo lực trong một thời gian dài có ác ý. Như vậy mới có chuyện để nói.

Người chồng có vợ con ở Mỹ rồi mà còn lăn tăn với mấy cô khác bên Việt Nam.

Người chồng lấy vợ trẻ hoặc vợ đẹp nên cưng chiều và ghen tuông bao vây không cho giao tiếp với ai hết, chỉ muốn vợ ở nhà trông con.

Nhiều điều người vợ mới đến Mỹ không biết mà người chồng nói không nghe và lại còn lanh chanh cãi bướng nên bị cho ăn đòn hoài hoài???

Chồng hối vợ gọi điện về Việt Nam nói ông bà già vợ gửi tiền qua cho mua nhà mà không được nên hăm bỏ vợ cho bị trục xuất về Việt Nam!!!

Người chồng ham nhậu nhẹt nên hay động chân động tay.

Người chồng bài bạc nên tối ngày nã tiền vợ giữ

… và …

Cũng theo lời kể thì khi bị lâm vào hoàn cảnh bị bạo hành thì chị em phụ nữ rất là đau khổ, hoang mang, “gần như phát điên”…

Vì người chồng đã dọa bỏ rồi còn nói là không tiếp tục làm hồ sơ bảo lãnh nữa và dọa người vợ sẽ bị trục xuất về VN. Về VN thì mắc kẹt quá vì khi ra đi đã tổ chức đãi tiệc bà con họ hàng rùi, công ăn việc làm cũng dứt gánh ra đi rùi… Giấy tờ thì người chồng nắm hết. Có người thẻ xanh đã được gửi về nhưng bị chồng giữ không đưa mà chưa biết lái xe nên không dám đi đâu hết.

Có người dù bị xử tệ và đánh đập vẫn cứ cố chịu đựng, thêm tính cách phụ nữ Việt Nam hay vị tha báo cảnh sát sợ chồng mình bị đi tù.

Mà lo sợ chồng mình nó không lo cho mình nữa hoặc có bị cảnh sát vịn thì hồ sơ bão lãnh gãy gánh nửa chừng sẽ làm mình mau bị trục xuất nên vẫn ngày qua ngày mòn mỏi hy vọng giống như là bị mắc vào thế kẹt vậy…

Nói túm lại là rất buồn khổ!

Có người có can đảm tách ra khỏi chồng qua ở nhờ nhà người quen, muốn thuê luật sư để bảo vệ tình trạng cư trú nhưng không có tiền hoặc thuê được nhưng chi phí lại cao quá không còn tiền lo cho con…

Những trường hợp bạo hành như vậy thì phải làm sao cho đúng luật? Làm sao để không bị trục xuất?

– Đối với những trường hợp đi bảo lãnh mà vợ chồng đã kết hôn lâu năm và qua Mỹ được nhận thẻ xanh 10 năm ngay thì không có gì để nói nhiều, không hợp nhau hoặc đánh nhau ì xèo mà không giải quyết được thì đường ai nấy đi.

– Đối với những trường hợp chỉ mới nhận thẻ xanh có điều kiện 2 năm hoặc mới kết hôn xong đang nộp hồ sơ bảo lãnh thì sự chia tay rắc rối hơn. Nếu người bảo lãnh không muốn tiếp tục bảo lãnh nữa thì người bị bạo hành có thể rơi vào tình trạng mất tư cách thường trú out of status. Luật ưu tiên cho trường hợp này là người bị bạo hành chứng minh được sự bạo hành là có thật.

Trong trường hợp có thẻ xanh 2 năm mà chưa hết thời hạn này đã chia tay thì đương đơn có thể tự mình nộp đơn xin gỡ bỏ tình trạng thường trú có điều kiện I-751 Petition to Remove Conditions on Residence mà không cần chữ ký của người kia. Thêm lăn tay thì 85 đô la nữa. Cùng với những giấy tờ này phải gửi kèm theo tất cả các giấy tờ liên quan (nếu có) chứng minh đã từng có quan hệ vợ chồng và cuộc hôn nhân trong quá khứ này phải là một cuộc hôn nhân thật sự: Giấy kết hôn, Giấy ly hôn, Tài khoản nhà băng, Giấy tờ nhà- thuê mướn nhà… Nếu bị bạo hành, thấy cần thiết có thể nộp thêm giấy tờ về vụ này.

Trong trường hợp 2 người kết hôn chưa có thẻ xanh và đang làm giấy tờ bảo lãnh dang dở mà một người bị bạo hành và việc bảo lãnh bị gián đoạn thì để tự mình làm đơn xin giữ lại tư cách thường trú người bị bạo hành phải có tư cách đạo đức tốt và phải điền mẫu đơn I-360 Petition for Amerasian, Widow(er) or Special Immigrant Bảo lãnh theo những trường hợp đặc biệt hoặc người góa bụa với mức phí là 405 đô la. Bên cạnh đó họ sẽ điền thêm form I-485 Aplication to Register Permanent Residence or Adjust Status phí 985 đô la, đơn xin đăng ký thường trú hoặc điều chỉnh tình trạng. Đặc biệt trường hợp này cần có báo cáo của cảnh sát hoặc các cơ quan có thẩm quyền chỉ rõ ra được việc một người đã bị bạo hành…

Sự bạo hành ở đây có thể là nỗi đau thể xác vì bị đánh đập hoặc tổn thất vể tinh thần vì bị bao vây, hăm dọa, bức hại…

Khi quyết định nhờ tới cảnh sát hoặc những cơ quan có thẩm quyền giúp đỡ thì sự việc sẽ như thế nào?

Cảnh sát đến một hiện trường có vụ bạo hành thì họ sẽ làm bảo vệ nạn nhân được an toàn và làm một report ghi lại sự việc.

Sau đó họ sẽ hỏi nạn nhân muốn đi đâu? Nếu có người quen giúp đỡ họ sẽ lấy địa chỉ của người đó rồi chở nạn nhân và trẻ em đi. Nếu người quen đó đến đón thì có thể họ sẽ để mình tự đi. 

Trường hợp nạn nhân không có ai thân quen thì họ sẽ đưa mình vào Shelter, tức là những khu nhà trú ẩn an toàn của những Cơ quan bảo vệ trẻ em và phụ nữ trực thuộc chính quyền hoặc những tổ chức phi lợi nhuận. Đa số các thành phố ở mọi tiểu bang đều có các Shelter này. Vào Shelter thì phải tuân thủ nội quy của nơi này. Vì nó là một nơi có nội quy kỷ luật nên ở đây ít nhiều có thể thấy gò bó. Đi ra phải ký tên, đi về phải báo cáo và không về trễ hơn 9 giờ tối kể cả đi làm kiếm tiền. Nạn nhân bạo hành có thể ở đây 3 tháng hoặc lâu hơn cho đến khi nào có thể tự dọn ra ngoài. Tiền ăn và tiền tiêu sẽ được nhà nước Mỹ cho bất kể nạn nhân có thẻ xanh hay chưa. Trong Shelter các phòng đều đầy đủ tiện nghi và có nhà bếp để mọi người tự nấu món ăn hợp khẩu vị vì không phải ai cũng có thể ăn đồ Mỹ hàng ngày do Shelter cung cấp. Shelter cũng có xe và tài xế để chở mọi người đi chợ hoặc những nơi cần thiết. Họ còn hỗ trợ nạn nhân về giấy tờ và giúp tìm những tư vấn pháp luật giá rẻ hoặc miễn phí. 

Đây là nói chuyện nạn nhân bị bạo hành nhờ pháp luật bảo vệ. Mọi chuyện đều rất là rõ ràng và gọn băng. Không hề có chuyện nếu người bảo lãnh đánh đập nạn nhân và không làm hồ sơ nữa thì họ sẽ bị trục xuất. Thậm chí nếu cảnh sát thấy người bạo hành vi phạm pháp luật rõ ràng họ có thể bắt người đó nhốt luôn.

Còn nếu nạn nhân không báo cảnh sát mà muốn tự mình thu xếp mọi việc trong hy vọng tất cả sẽ qua đi thì kết quả tùy thuộc vào phần phước của mỗi người. Có thể họ sẽ cải hóa được quan hệ hôn nhân của mình mà cũng có thể họ cứ kim xà quần mãi trong vòng luẩn quẩn của sự do dự và  vị tha sẽ làm khổ chính họ mà người ngoài không thể quyết định hộ họ được.

 1. Phan Cong Nguyen
  14.09.2015 at 00:30

  ngay toi My lan 1: 22.09.2009. ra khoi My lan 1: 02.2.2010
  ngay vao My lan2: 26.03.2010. ra khoi My lan 2: 26.07.2014
  vao ngay 31 thang 7 nam 2012 co bi cuop 1 lan tai Albany,ga , ten em co dang len to bao dia Phuong.

 2. 29.05.2019 at 00:30

  Helpful info. Lucky me I found your site accidentally,
  and I’m surprised why this twist of fate did not happened in advance!
  I bookmarked it.

 3. Tien
  14.06.2019 at 00:30

  Cho phép mình chia sẻ bài viết của bạn. Cám ơn bạn thật nhiều!

 1. 12.10.2014 at 00:30
 2. 15.10.2014 at 00:30
 3. 20.10.2014 at 00:30

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: