Home > Tìm hiểu về sự trục xuất khỏi Hoa Kỳ, Uncategorized > Thủ tục trục xuất bởi Tòa Án Di Trú.

Thủ tục trục xuất bởi Tòa Án Di Trú.

Thủ tục trục xuất bởi Tòa Án Di Trú là một quá trình dài và phức tạp.

Cá biệt có những vụ có thể kéo dài đến gần chục năm!?

Thường nó sẽ phát sinh thêm rất nhiều tình tiết và cũng tạo ra nhiều cơ hội để một đương sự có thể hưởng lợi từ sự nhân đạo của luật pháp Hoa Kỳ. Bài viết này tất nhiên không thể bao gồm hết được mọi vấn đề mà chỉ hy vọng đưa ra 1 cái nhìn tổng quát.

Trục xuất khỏi Hoa Kỳ có 2 hình thức:

Trục xuất theo thủ tục vắn tắt Expedited Removal.

Trục xuất bởi sự phán xử của Tòa Án Di Trú Immigration Court.

Expedited Removal được tiến hành bởi cấp chỉ huy của lực lượng Bảo Vệ Biên Giới Hoa Kỳ tại hiện trường khu vực biên giới buộc đương sự phải rời khỏi nước Mỹ ngay. Đương sự không có quyền khiếu nại.

Trục xuất vắn tắt được đề cập trong 1 phần khác.

Còn trục xuất bởi Tòa Án thì có đầy đủ các yếu tố của một vụ xử án thông thường với công tố và luật sư biện hộ. Văn bản luật ghi là “Removal Under Deportation Grounds” theo điều luật 237 của Bộ Luật Di Trú. “Removal Under Deportation Grounds” nghĩa là “Trục xuất theo dạng tống ra khỏi lãnh thổ” hiểu phiên phiến là đuổi cổ những ai đã và đang hiện diện trên đất Hoa Kỳ vì những lý do như  sau … và …

Đương sự có quyền kháng cáo để mưu cầu quyền lợi của mình khỏi bị thiệt thòi.

Những lý do bị trục xuất:

1. Vi phạm về sự quá hạn lưu trú và sai mục đích lưu trú: Những người qua Mỹ du lịch ở lại luôn, đi du học nhưng bỏ học trốn học làm việc chui, qua Mỹ dạng bảo lãnh đính hôn fiance …nhưng bị mất tình trạng lưu trú vì hồ sơ bảo lãnh bị gãy gánh nửa đường…

2. Đã ở Mỹ bất hợp pháp sau khi vượt biên lậu vào Mỹ.

3. Đã gian dối hoặc làm giả hồ sơ khi làm thủ tục định cư trong quá khứ nhằm hưởng lợi từ chính phủ Hoa Kỳ.

4. Có hành vi phạm luật để lấy quốc tịch Hoa Kỳ

5. Người có thẻ xanh phạm luật hình sự nghiêm trọng, mất tư cách thường trú.

6. Vào Mỹ lậu hoặc hợp pháp sau đó xin tỵ nạn nhưng Cục Di Trú không quyết định được đương sự có đủ điều kiện tỵ nạn hay không nên họ chuyển vụ việc cho Tòa di trú để chánh án di trú xem xét khách quan công bằng hơn.

7. Kết hôn không thành bị coi là giả hoặc kết hôn thành công nhưng không vượt qua được phỏng vấn lần 2 để gỡ bỏ tình trạng thẻ xanh có điều kiên

… và…

Diễn tiến vụ việc là thế này.

– Bị lộ hành vi:

Người phạm pháp hình sự bị tuyên án, sau khi ra khỏi tù hình sự sẽ bị nhân viên di trú chặn đón qua nhà tù di trú để đưa ra Tòa trục xuất.

Nhiều người cảm thấy Luật Di Trú quá khắc nghiệt khi trục xuất những thường trú nhân phạm tội bởi những người này sau khi phạm pháp và bị kết án thì họ đã ở tù, ăn năn hối cải và đã chịu đựng hình phạt cho tội lỗi của họ. Tuy nhiên luật đã nói rõ thường trú nhân vẫn là những người ở nhờ trên đất Mỹ và trong lúc chưa phải công dân Mỹ nếu họ đánh mất tư cách đạo đức thì họ cũng bị mất luôn tư cách thường trú. Mọi điều đều rất rõ ràng và ai cũng biết trước điều đó cho nên nếu muốn không bị trục xuất thường trú nhân phải tự kiểm soát hành vi của mình chứ không có cách nào hơn

Phạm pháp hình sự thì hành vi bị lộ quá rõ ràng, cảnh sát có đầy đủ hồ sơ.

Những người nhập cư lậu vào Mỹ hoặc cư trú bất hợp pháp đụng chạm với cảnh sát vì một lý do nào đó và bị điều tra về lý lịch cá nhân. Qua điều tra nhân thân bị lộ là đã hoặc đang ở Mỹ bất hợp pháp, cảnh sát chuyển hồ sơ cho Cục di trú. Có những nam nhi nửa đêm đi tìm trăng hoa ngoài đường xui xẻo gặp nữ nhân viên cảnh sát đóng giả gái làng chơi nên bị bắt nhốt rất chi là vô duyên…

Khi vụ việc qua Sở Di Trú rồi cơ quan này sẽ làm form I-862 Notice of Appear giấy thông báo trình diện gửi cho đương sự về việc “đang trong tình trạng sẽ bị trục xuất” và ngày tháng lên trình diện Tòa Án Di Trú. Thời gian thông thường sẽ được quy định rất thong thả để đương sự có thời gian chuẩn bị, có khi là 1 tháng có khi 2-3 tháng. Đối với những người đang bị giam tại nhà tù của Sở di trú thì thời gian có thể nhanh hơn. Địa điểm cũng được nêu rõ ở đâu, ở đâu? Kèm theo cũng có một danh sách các văn phòng luật miễn phí được cung cấp cho đương sự nhằm giúp những đương sự có hoàn cảnh khó khăn có thể tìm được sụ trợ giúp pháp lý.

– Master Calendar Hearing:

Master Calendar Hearing là một thuật ngữ của Tòa Án để chỉ việc đương sự ra trình diện Tòa Án lần đầu tiên. Mấy chữ này dịch sát qua tiếng Việt không được. Đại để là vụ việc chính thức được tòa án chọn ngày và thụ lý. Thủ tục trình diện này diễn ra rất nhanh gọn và được tiến hành bao gồm mấy chục đương sự cùng một ngày. Khi lên gặp quan tòa đương sự sẽ được hỏi về tên tuổi, địa chủ cư trú, bị cáo buộc tội gì… và thời gian thường chỉ mất khoảng 5 phút cho mỗi người. Nói phiến phiến thì cũng tựa như đương sự và quan tòa gặp nhau cho biết mặt để tạo tiền đề cho những lần “đụng chạm” sau. Tòa sẽ đưa giấy thông báo cho đương sự biết ngày lên gặp Tòa lần kế tiếp và một số mẫu thông báo cho tòa biết về việc thay đổi địa chỉ của bị can trong quá trình xử án. Lần trình diện kế tiếp được gọi là Individual Calendar Hearing là quá trình các bên sẽ biện hộ, tranh cãi để vụ việc được phán quyết. Master Calendar Hearing thường được tiến hành ở những tòa án di trú nằm rải rác trong mỗi tiểu bang. Bị can nào ở những thành phố lớn thì tiện hơn những thành phố nhỏ. Thủ đô của các tiểu bang đều luôn có tòa án di trú chính nằm tại đó.

Tuy thủ tục trình diện nhanh gọn như vậy nhưng không có nghĩa là có thể giỡn mặt với tòa án. Bị can phải có mặt đúng giờ để làm thủ tục ghi tên với thư ký tòa. Đi trễ dù chỉ vài phút cũng có thể bị đánh vắng mặt và bị kết tội coi thường tòa án. Khi bị kết tội này bản án tức khắc có hiệu lực với bị can. Sau này trong tất cả những lần Hearing khác cũng vậy, các bị cáo tuy không bị giam và thong dong tự do ngoài đời nhưng đừng dễ ngươi mà trễ nải hầu tòa. Sai một ly là đi một dặm liền. Tất nhiên những trường hợp bất khả kháng như đau ốm có giấy bác sỹ… vẫn được châm chước.

Bắt đầu từ Master Calendar Hearing đòi hỏi đương sự phải có luật sư đại diện nhưng nếu chưa tìm được luật sư đương sự có thể đi một mình và xin quan tòa cho thêm thời gian để kiếm tiền thuê luật sư có phí chứ luật sư miễn phí chất lượng không tốt??? Nên gửi đơn lên Tòa trước ngày trình diện hay hơn là lên gặp mặt rồi mới thông báo. Nếu muốn có luật sư đương sự phải nộp form EOIR-28 xác nhận luật sư đại diện cho mình.  Luật sư của mình gọi là luật sư biện hộ. Luật sư của phía bên kia, tức là từ  Cục Di Trú gọi là luật sư công tố, luật sư buộc tội. Họ là nhân viên nhà nước ăn lương của Bộ An Ninh Nội Địa. Còn Chánh Án và tòa án di trú thuộc về Bộ Tư Pháp Mỹ chỉ có trách nhiệm phân xử độc lập công bằng (những vụ án liên quan đến di trú) chứ không bênh bên nào.

Khen cho nước Mỹ rất công bằng!

Nếu có luật sư đi kèm thì đương sự không làm gì mấy, gần như ngồi “im như cục đất”. Chỉ trả lời Yes-No khi chánh án hỏi tên hỏi tuổi… Các loại giấy tờ tài liệu chứng cứ liên quan muốn nộp cho tòa án được nộp trước Master Calendar Hearing hoặc lúc lên gặp chánh án tại tòa. Trong quá trình xử nếu muốn nộp thêm giấy tờ thì có thể nộp tiếp nhưng tòa án khuyến khích nộp một lần chứ không nộp lắt nhắt.

Các loại giấy tờ thuộc dạng “giải thoát” cũng thường được nộp lúc này luôn. Giả dụ như hồ sơ bảo lãnh của chồng hoặc vợ hoặc đơn xin tỵ nạn I-589… Dù là một bị cáo của một vụ án trục xuất nhưng luật pháp không cấm người ta kết hôn, bảo lãnh trong khi đang xử nên các bị cáo thường hay tận dụng những giải pháp này để được hưởng sự nhân đạo của nước Mỹ.

– Before Individual Hearing

Trước khi biện hộ tại tòa các bên có thể có nhiều động thái nhằm có thêm thuận lợi cho mình. Thông thường các vụ xử di trú ít khi có những phát sinh phức tạp trừ những vụ đặc biệt như các bị cáo là công dân của những nước bị chính phủ cáo buộc là những quốc gia vi phạm nhân quyền vì mọi chuyện đa phần đều rõ ràng với những chứng cứ, báo cáo của các bên. Khi ra tòa các bị cáo cũng thường nhận tội hơn là chối tội. Các phát sinh thêm thường xuất phát từ bên bị cáo nhằm tận dụng sự nhân đạo của luật pháp Hoa Kỳ. Những phát sinh này được đưa ra để làm nhẹ tội của bị cáo và nhấn mạnh đến việc nếu bị cáo bị trục xuất có thể dẫn đến những đau khổ, khắc nghiệt cho chính bị cáo và những người thân…

Những thứ nộp thêm là danh sách những nhân chứng, vật chứng, giấy tờ, báo chí, băng đĩa…

Luật quy định giấy tờ không được nộp ít hơn 10 ngày trước Master Calendar Hearing. Những chánh án khắt khe có thể yêu cầu không ít hơn 30 ngày để họ có thời gian xem trước.

– Individual Hearing:

Trong ngày biện hộ chính này các bên đưa ra những lý lẽ của mình kèm theo nhân chứng và vật chứng… Cả 2 bên đều nói ít hiểu nhiều chứ không cãi nhau như mổ bò giống như trong xi nê vì bên nào cũng đều thấu hiểu luật rõ ràng. Sau những câu hỏi của 2 luật sư biện hộ công tố đối với bị cáo, nhân chứng và trưng ra những vật chứng cho Tòa họ để cho chánh án lượng định xem xét. Những câu hỏi, trả lời của luật sư đối với bị cáo đa phần cũng là Yes và No. Các bên sẽ giải thích thêm khi được chánh án hỏi.

Thời gian cho Individual hearing thường chỉ khoảng 2 tiếng cho tất cả các thủ tục và diễn tiến, đặc biệt lắm cũng chỉ 4 tiếng nên thực đúng là nói ít hiểu nhiều không có những động tác thừa. Trước ngày này chánh án cũng như các bên đã nghiên cứu kỹ vụ việc nên gặp nhau ở Individual Hearing là một thủ tục theo luật pháp để các bên được bảo vệ mình một cách công bằng.

Nếu bên bị cáo cảm thấy khó có thể chống được sự trục xuất họ thường được luật sư tư vấn nộp đơn xin tự nguyện về nước hoặc xin qua một nước thứ 3… để sau này có thể được hưởng sự châm chước khi xin vào lại nước Mỹ. Những thỏa thuận về những trường hợp này nếu đạt được vụ án sẽ được đóng lại và Tòa rất khuyến khích các bên đóng lại trước khi phán quyết được đưa ra. Lý do đơn giản là khỏi mua thêm việc cho các bên cũng như bản thân tòa án làm tốn thêm ngân sách nhà nước.

Phiên dịch:

Tòa án cung cấp phiên dịch miễn phí cho bị cáo không hiểu rõ tiếng Anh. Ngoại ngữ phổ biến là tiếng Tây Ban Nha và tiếng Trung Quốc. Đối với những ngoại ngữ hiếm thời gianbố trí phiên dịch sẽ lâu hơn. Bị cáo có thể tự kiếm người phiên dịch cho mình sau khi hoàn tất các thủ tục liên quan với tòa.

Thâu âm:

Mọi vụ xử đều được thâu âm. Tòa khuyến khích các bên nói to, rõ ràng để nghe hiểu được thông suốt và tiến trình thâu âm được hoàn hảo. Các luật sư luôn khuyên thân chủ của họ khi diễn tả một động tác bằng tay chân thì đi kèm theo lời nói. Vì đấm đá có thể nhìn được nhưng thâu âm không được!!!

– Decision of Immigration Judge:

Phán quyết của Chánh Án thường được đưa ra cùng ngày với Individual Hearing nhiều hơn là sau đó.

Phán quyết sẽ nói rõ bị cáo bị trục xuất hoặc tự nguyện trục xuất

Hoặc được phép ở nhờ nước Mỹ tức được chống trục xuất hoặc được phép tỵ nạn…

Nó cũng cho phép các bên được kháng cáo lên tòa án cao hơn nếu cảm thấy không thỏa đáng.

– Appeal:

Nếu thắng án thường không ai giữ quyền kháng cáo làm gì.

Nếu thua bị cáo có quyền kháng cáo trong vòng 30 ngày.

Thủ tục kháng cáo, xử án ở cấp cao hơn cũng như chi phí cho một vụ hầu tòa… là bao nhiêu sẽ được trình bày trong một phần khác.

Thủ tục trục xuất bởi tòa án di trú theo luật là như vậy nhưng nó thường kéo dài lâu là bởi vì trong các vụ không xuất phát từ những vụ việc hình sự nghiêm trọng các bị cáo luôn tìm cách câu giờ để kết hôn với công dân Mỹ hoặc làm đơn xin tỵ nạn… Mà xem xét cho tỵ nạn thì có thể là rất lâu chứ không phải nói xin tỵ nạn là chính phủ cho liền vì tiền đâu nuôi người ta cho xuể khi thế giới bi giờ đầy loạn lạc, giang hồ tứ xứ cứ hàng ngày ùn ùn đổ vào nước Mỹ.

 1. Kim Anh
  09.07.2014 at 00:30

  Cho hỏi trường hợp của em như sau,vừa qua em có làm thủ tục đi xuất khẩu lao dộng tại Taiwan.Vì bản thân mình ko hiểu biết về điều kiện xét visa của tw nên em đã mua bằng ĐH để xin visa và bị phát hiện bằng giả.Vậy là em bị cấm đi tw vĩnh viển dưới mọi hình thức.Hiện nay gia đình em đều định cư tại Mỹ và mẹ em đang làm đơn bảo lãnh cho em và vợ con em theo diện F3.Theo luật sư bên Mỹ là khoản 6 năm nửa sẽ xong,em đang rất lo lắng và hoang mang ko biet mình có bị cấm nhập cảnh qua Mỹ luôn ko vì lý do trên.Vì em sợ tên em sẽ bị đưa vào danh sách đen toàn cầu!!!Nếu trường hợp xấu nhất em bị vậy thì vợ con em cũng ko được đi đúng ko?xin tư vấn giúp em.Chân thành cảm ơn.

 2. Kim Anh
  09.07.2014 at 00:30

  Mong tư vấn giúp tôi về trường hợp của tôi!Vừa qua tôi xin visa đi xuất khẩu lao lông Đài Loan Taiwan.Vì ko hiểu biết và người môi giới ko chỉ rỏ nên tôi đã phạm sai lầm và bị đưa vào ds cấm đi TW vỉnh viển vì có làm giả giấy tờ.Nhưng tôi đang rất lo lắng vì ko biết hồ sơ mẹ tôi tại Mỹ đang bão lảnh cho tôi theo diện F3(theo luật sư tại Mỹ là 5 năm nửa xong) có bị ảnh hưởng theo ko?Vì tôi sợ tên tôi bị lưu vào hệ thống ds đen toàn cầu và khi xin visa sẽ bị Mỹ từ chối nhập cảnh theo điều luật 212 của Mỹ!?Tôi mong được tư vấn và chân thành cảm ơn.

 3. 10.07.2014 at 00:30

  Hồi đó giờ chưa nghe vụ nào tương tự như bạn bị chận lại.
  Theo suy nghĩ của mình thì không có chuyện hồ sơ toàn cầu hoặc danh sách đen…
  Vụ việc nhỏ và không liên quan phía Mỹ cũng như không ảnh hưởng an ninh quốc gia Mỹ…
  Mai mốt phỏng vấn không ai hỏi gì thì mình cũng đừng thật thà nói ra.

 4. hap
  29.07.2014 at 00:30

  luat di tru hoa ky bat cong tu dau ma co….? khon nan thay, khi lu cho doi lop nguoi…!

  • Nguyễn Bảy Thành
   08.12.2014 at 00:30

   Thanhhong thân mến! Năm2003. Tòa tuyên mình 3năm6 tháng tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt. tài sản đến nay vẩn chưa xóa án tích về khoãng bồi thường mình không thực hiện được vì phía cty bị hại đã giãi thể từ lâu Nay làm LLTP ghi là có 1tiền án Vậy mình có được cấp visa định cư? Và tội này có thuộc nhóm tội Suy đồi đạo đữc .không được nhập cư vào mỹ? Rất mong 1 lời khuyên . Rất cảm ơn!

   • 09.12.2014 at 00:30

    Xin nói rõ số tiền chiếm đoạt là bao nhiu?
    Chấp hành hình phạt đã như thế nào, từ năm nào đến năm nào?
    Có bị quản chế sau khi ra tù không?

 5. Nhat
  16.01.2016 at 00:30

  Xin cho tôi hỏi
  Tôi là thường trú nhân ở california có thẻ xanh trên 10 năm. Tôi định cư ở mỹ được từ năm 2001 đến năm 2012 tôi bị truc xuất về vietnam do vi phạm tội indenity theft lập lại 3 lần. Trong thời gian ở ins tôi đã không phản kháng và không mướn luật sư để bào chữa . Ngày đầu tiên của tòa tôi đã ký giấy chấp nhận bị trục xuất . ( cái này có được gọi tự nguyện xin về không ? Theo tôi đọc ở trên thì nếu tự nguyện thì sẽ được châm chước khi nộp đơn xin xóa tội để vào lại nước mỹ )Nay tôi đã ở vietnam từ tháng 6 năm 2012 đến nay là tháng 1 năm 2016 . đã có vợ và 2 con nhỏ. Cuộc sống ở địa phương không phạm bất cứ lỗi nào , chấp hành đúng tất cả những luật lệ . Là công dân tốt ở vietnam .
  Ở mỹ tôi vẫn còn người thân : ba mẹ ruột và các em . Tôi thực sự buồn và muốn trở lại nước mỹ . Cuộc sống ở vietnam thực sự khó khăn cho tôi và các con tôi .
  Kính mong anh Thanh Hong tư vấn cho tôi về trường hợp của tôi .
  Tôi xin chân thành cảm ơn anh .

 6. 21.03.2016 at 00:30

  Anh ơi!Em hỏi câu này nhờ a tư vấn,em qua mỹ du lịch rồi kết hôn,tụi em vừa nộp hồ sơ cho sở di trú,bây giờ em xin về vn được không ạ,về vn rồi quay lại phỏng vấn,họ cho em vào lại mỹ không ạ ,nhớ gia đình và con quá,hay phải ở mỹ đến khi có thẻ xanh sao anh,nhờ anh tư vấn dùm,chuc anh khỏe và hanh phúc ạ.

  • 22.03.2016 at 00:30

   Xin về VN?
   Xin được
   Giấy tờ đàng hoàng.
   Gửi mấu đơn I-131 xin Advanced Parole.
   Không bị đang out of status mới xin được nha.
   Và nên xin sau khi đã có thư hồi âm về việc hồ sơ của mình đã được nộp cho Sở Di Trú. Có gì a lô anh.

 7. Sang
  12.05.2016 at 00:30

  Thưa a ! Em có người mẹ nuôi qua mỹ nhưng trốn ở lại và em hiện tại đang du học học bên mỹ … Vậy em có ảnh hưởng gì đến việc học tập và định cư không … Em đã học được 1 năm rồi và đang học tiếp mùa tiếp theo …

 8. Ngan
  08.07.2016 at 00:30

  em gửi thư đến sở di trú thông báo 1 trường hợp xin visa du lich nhưng mục đích kết hôn giả. vậy đó có là căn cứ trục xuất không anh

  • 08.07.2016 at 00:30

   1 lá thư chưa đủ để trục xuất người ta em ah. Phải nhiều yếu tố nữa.
   Mà thông báo và tố cáo làm gì hả em? Đi Mỹ được người nào quý người đấy em ơi!

 1. 18.10.2014 at 00:30
 2. 20.10.2014 at 00:30

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: