Home > Tìm hiểu về sự trục xuất khỏi Hoa Kỳ, Uncategorized > Thủ tục trục xuất vắn tắt.

Thủ tục trục xuất vắn tắt.

Trục xuất vắn tắt tức là sự trục xuất đương sự không cần qua các thủ tục của Tòa Án Di Trú.

Từ ngữ chính thức là Expedited Removal.

Trục xuất kiểu này được tiến hành khi các đương sự vẫn chưa được coi là “bước chân vào nước Mỹ” chính thức, tức là vẫn còn lớ ngớ nơi cửa khẩu nhập cảnh hoặc đang trên đường đi lậu từ đường biên giới vào Mỹ.

Theo luật là “Removal Under Inadmissibility Grounds”.

Điều 212 của Bộ Luật Di Trú, “Removal Under Inadmissibility Grounds” dịch sát nghĩa là “Trục xuất theo dạng không cho phép đặt chân lên đất của quốc gia” ta cứ tạm hiểu là loại luật được áp dụng để từ chối không cho vào những người đang làm thủ tục nhập cảnh Hoa Kỳ, chưa bước chân qua cửa khẩu. Những người này theo luật Mỹ không hội đủ điều kiện để được vào nước Hoa Kỳ.

Trục xuất kiểu này được cho là vắn tắt vì so với trục xuất qua Tòa Án với luật sư, tranh luận, thân nhân, chứng cứ, kéo dài có khi cả chục năm… thực sự đơn giản hơn rất nhiều.

Trục xuất qua Tòa Án được đề cập trong một bài viết khác.

Lý do của trục xuất vắn tắt:

1. Đi Mỹ du lịch nhưng để lộ hoặc bị coi là để lộ ý định vào Mỹ ở luôn không về

2. Từng cư trú bất hợp pháp tại Mỹ trong quá khứ

3. Nhập cảnh không định cư vào Mỹ nhưng không có đủ giấy tờ cho phép tương ứng kèm theo

4. Từng phạm tội trên đất Mỹ

5. Thường trú nhân ra khỏi Mỹ quá 1 năm không có Re-entry Permit hoặc dưới 1 năm nhưng bị coi là từ bỏ tư cách thường trú

6. Người đang xin thẻ xanh nhưng ra khỏi nước Mỹ mà chưa xin giấy phép nhập cảnh Advanced Parole.

7. Mang các loại bệnh tật truyền nhiễm gì gì đó.

8. Thành viên các tổ chức khủng bố, phát xít, độc tài.

9. Thành viên các tổ chức buôn lậu buôn người ma túy quốc tế

10. Từng bị trục xuất khỏi Mỹ trong quá khứ

… và…

Sự việc sẽ như thế này:

– Chạm mặt với nhân viên của Bảo Vệ Biên Giới và Hải Quan CBP- Customs and Border Protection

Mấy người đi lậu qua biên giới thì dễ xử rùi, nhân viên công lực Mỹ sẽ lùa hết về trại giam rồi làm thủ tục đuổi về bên kia biên giới chóng vách. Tuy nhiên có những người thuộc dạng này nhưng nhân viên CBP không thể đuổi họ về dễ dàng mà phải chuyển họ qua Tòa án di trú là trường hợp họ đã vào Mỹ được hơn 14 ngày và đã đi sâu vào nội địa nước Mỹ được hơn 100 mile (160 km) tính từ đường biên giới.

Còn hành khách bay vào Mỹ hoặc đi đường thủy, đường bộ thì vào nhà ga, cầm hộ chiếu và giấy khai nhập cảnh I-94 đến trước mấy ô cửa làm thủ tục trình visa và đóng dấu. Khi lăn tay xong và phát hiện có gì khác thường các nhân viên nhập cảnh sẽ chỉ đương sự đến một khu vực riêng biệt gọi là Second Inspection, tức là kiểm tra lần 2 cho chắc ăn. Second Inspection là một bộ phận chuyên về việc này vì quá nhiều hành khách xếp hàng làm thủ tục nhập cảnh nhân viên di trú tại ô cửa sổ không thể bắt mọi người chờ đợi chỉ vì một hành khách bị “soi”

– Trong khu vực Second Inspection

Có lúc có cả trăm người bị gọi vào khu vực này, nhất là ở những phi trường lớn. Vào đây thời gian chờ hơi lâu vì người ta phải lôi thông tin ra kiểm tra đối chiếu tùm lum, mất mấy tiếng đồng hồ là chuyện thường. Nếu thấy đương sự có “vết” trầm trọng họ sẽ mời tiếp vào những phòng riêng bên cạnh. Có nhiều câu hỏi được đặt ra cho những người vào Mỹ với visa du lịch nhưng có ý định ở lại luôn, những trường hợp khác vì mọi cái đều có hết trong computer của họ rồi nên không nhùng nhằng nhiều: Vào Mỹ làm gì? Ngày nào về? Ở nhà ai? Sao đem theo nhiều quần áo, tiền bạc, có bạn trai bên Mỹ không? Có vị hôn phu không, sao có chồng mà không bảo lãnh qua lại đi du lịch… Có lúc cần thiết họ có thể gọi cho những người thân đó để xác minh thông tin và cũng có lúc người ta có thể hù dọa là đương sự đang tìm cách qua mặt luật pháp, có thể bị bỏ tù cho đương sự sợ… Việc hù dọa như vậy là sai khi các đương sự không có luật sư bên cạnh nhưng để được việc thì nhiều cửa khẩu họ vẫn lạm dụng để tìm ra sự gian dối của đương sự kiểu như thà nhầm lẫn còn hơn bỏ sót. Đa phần khi bị hù dọa thì nhiều người sợ xanh mặt nên đều để lộ ý định của mình ra hết.

Khi họ biết là không oan cho đương sự và muốn trục xuất những người này ra khỏi Mỹ họ bắt đầu tiến hành thủ tục phỏng vấn chính thức có thâu âm và nhân chứng đàng hoàng. Nếu cần phiên dịch cũng có phiên dịch cho các đương sự luôn.

– Phỏng vấn và trục xuất

Phỏng vấn được ghi lại đàng hoàng. Những câu hỏi đầu tiên là liên quan đến lý lịch của đương sự tên gì, ở đâu, vào Mỹ chuyến bay như vậy như vậy… Mục đích là muốn xác nhận đúng người đúng tên

Tiếp theo là phần thắc mắc chuyện vì sao đương sự không được nhập cảnh Mỹ với các dữ liệu trong hệ thống của họ sau khi mình đã lăn tay. Anh đã ở lại Mỹ quá hạn trong lần du lịch trước bao nhiêu ngày tháng, anh đã bị kêu án vì tội này, năm này, năm này…

Tiếp theo nữa là nói đến việc đương sự sẽ bị trục xuất thế này… thế này…

Việc trục xuất có thể là kêu gọi đương sự tự nguyện về nước hoặc ép buộc trục xuất tùy theo hồ sơ cụ thể của mỗi người

Sau đó họ sẽ hỏi đương sự bị trục xuất về nước có bị khổ sở gì không? Có bị đàn áp kỳ thị gì không?… Nếu rơi vào những trường hợp này họ sẽ cho mình được ưu tiên gửi đơn cứu xét lên cấp cao hơn hoặc Tòa án di trú để được ở lại. Phần này phức tạp nói nhiều cũng không hết nên không bàn tới ở đây.

Nếu không bị gì hết thì họ sẽ in ra các văn bản của việc trục xuất là Thông báo và Quyết định trục xuất theo thủ tục đơn giản Notice and Order of Expedited Removal tức form  I-860 nói là đương sự bị trục xuất và bị cấm vào Mỹ 5 năm. Kèm theo đó  có thể thêm form I-275 Withdrawal of Application for Admision kêu gọi đương sự tự nguyện trục xuất để mai mốt đương đơn có cơ sở xin tái nhập cảnh vào Mỹ…

Đối với những đương sự vào lại Mỹ trong khi 1 lệnh trục xuất họ trong quá khứ vẫn còn hiệu lực thì họ sẽ nhận được form I-871 Notice of Intent to Reinstate Prior Removal Order Thông báo tái thực thi lệnh trục xuất trước đây…

Khi mọi điều đã đến hồi kết thì nhân viên di trú in ra các văn bản cho các bên ký vào. Nếu đương đơn không chịu ký thì nhân viên di trú sẽ ghi chú là “từ chối ký”. Sau đó họ sẽ liên hệ với hãng hàng không để bố trí chuyến bay sớm nhất cho đương sự về nước.

Nếu về bằng vé máy bay của đương sự trên cơ sở tự nguyện trục xuất thì trong tương lai đương sự sẽ dễ xin đơn xóa tiền sự trục xuất để xin vào lại Mỹ sớm hơn. Nếu đương sự bị ép buộc về thì vé máy bay sẽ được trả bằng ngân sách của chính phủ, điều này cũng có nghĩa sau này đương sự sẽ xin vào lại Mỹ khó hơn. Trong khi chờ đợi chuyến bay đương sự sẽ chịu sự giám sát của họ Nếu đói bụng, khát nước hay có các nhu cầu cá nhân thì cứ yêu cầu thoải mái. Khi đến giờ bay nhân viên di trú sẽ dẫn đương sự vào trong máy bay và bàn giao cho người của hãng hàng không.

– Nhân chứng và thông dịch

Thường nhân viên di trú làm việc với đương sự sẽ có hơn 2 người. Một là nhân viên gặp mình đầu tiên nơi cửa sổ nhập cảnh, hai là sĩ quan cấp chỉ huy của cửa khẩu có quyết định cuối cùng. Trong quá trình làm việc cần thiết có thông dịch tại chỗ cho đương sự thường nhân viên di trú người gốc Việt sẽ được nhờ dịch giùm. Nếu không có thì họ sẽ nhờ ai đó thông dịch qua điện thoại. Thông dịch qua điện thoại là một bất lợi cho đương sự vì có khi nghe chữ được chữ mất nhưng trong hoàn cảnh cập rập về thời gian cho kịp chuyến bay sớm nhất cả 2 bên đều du di trong chuyện này. Thêm nữa không phải đương sự nào cũng hiểu rõ về luật di trú để đòi hỏi quyền lợi cho mình nên đa phần chấp nhận bị trục xuất trong tình thế rất bị động và lo lắng trong hoàn cảnh bất ngờ. Nếu đương sự muốn mọi chuyện rõ ràng và yêu cầu người thông dịch đạt yêu cầu thì phía Mỹ cũng thỏa mãn cho nhưng bù lại chuyến bay ra khỏi nước Mỹ sẽ bị lỡ và đương sự sẽ bị giữ lại lâu hơn. Nhìn chung cả 2 bên đều không muốn điều này nên các thủ tục được tiến hành tắt rất nhiều. Vì nhiều thủ tục được tiến hành tắt như vậy nên nhiều khi các đương sự không nhận được đầy đủ các giấy tờ liên quan đến vụ việc bởi vì các văn bản giả dụ như thiếu chữ ký của người thông dịch (qua điện thoại) thì có lẽ vẫn chưa được coi là văn bản hoàn chỉnh. Cho nên mới có chuyện là nhiều đương sự không nhận lại hộ chiếu và các loại giấy tờ trực tiếp từ tay nhân viên di trú khi còn trên đất Mỹ mà chỉ nhận được một phong bì màu vàng sau khi đã về đến sân bay tại Việt Nam từ nhân viên của các hãng hàng không. Khi mở ra đôi khi ngoài hộ chiếu thì thấy thiếu rất nhiều giấy tờ của vụ việc.

Thiếu giấy tờ như vậy nên việc xin đơn vào lại Mỹ trong tương lai của đương sự dễ bị chậm trễ vì phải chờ đợi Sở di trú tìm lục lại các giấy tờ trong quá khứ.

Các vụ việc này sau đó cũng được thông báo cho các Đại Sứ Quán và Lãnh Sự Quán Mỹ ở nước ngoài để các bên lưu thông tin vào hệ thống nhằm sử dụng trong tương lai.

 1. Tomato
  04.11.2015 at 00:30

  Chú cho con hỏi ở hà lan muốn sang mỹ làm và định cư luôn có được không ? Phải cần điều kiện gì ? ( Ox con là công dân hà lan còn con thì năm sau có quốc tịch )

  • 04.11.2015 at 00:30

   Bé coi về visa EB3 qua My làm việc diện nhân lực lành nghề…
   Số chú 6179639025
   Vợ chồng bé làm gì bên Hà Lan?

 2. Thanh Ngoc
  23.10.2016 at 00:30

  A TH oi giở e phải lam sao a i601 cua e bị từ chối rồi a ơi e sợ quá huhu e là cái đứa bữa hỏi a về làm gian dối gt du hoc sau đó kết hôn thật có 2 đứa con đó a nhớ ko , a giup e với giờ e nên làm gì a oi

  • 25.10.2016 at 00:30

   Hỏi bên bài này rùi hỏi bên bài kia lộn xộn tùm lum…
   Câu này trả lời rùi mà nàng.
   Mấy cái I-601 đã cho nộp là không có bị từ chối đâu nha.

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: