Home > Lái xe xứ Mỹ..., Uncategorized > Lái trước, lấy bằng sau!

Lái trước, lấy bằng sau!

Mình đi Mỹ hồi giờ tổng cộng 6 lần. Mấy lần trước là đúng nghĩa đi du lịch, riêng lần này thì xin ở nhờ nước Mỹ lâu lâu một tí và dẫn con gái theo xin học High School, lớp 10.
Bên Việt Nam mình đã có bằng lái xe hơi cũng có thâm niên nên qua Mỹ du lịch có thể chạy xe của người quen OK. Nhưng mà Việt Kiều Mỹ ai cũng tuân thủ pháp luật nên mình đã phải lấy giấy tờ hợp lệ để bạn bè an tâm. Theo luật của rất nhiều tiểu bang thì bằng lái ngoại quốc có thể chạy được trên đất Mỹ tối đa là 1 năm kể từ khi nhập cảnh hợp lệ bất kể là du lịch hay định cư cho nên mình mới xốc vác liền liền. Lấy giấy tờ để có thể lái được đúng luật để sẵn đó, đặng khi du lịch hay cư trú gì cũng có thể xài liền vì vụ lấy bằng lái chính thức chắc sẽ mất thời gian lâu lâu chứ không lẹ được. Lấy bằng chính thức phải được cấp Giấy Phép Làm Việc xong rồi mới xin Số An Sinh Xã Hội. Ở Mỹ mà muốn làm gì khi chưa có Số An Sinh Xã Hội thì đành chịu chết.
Các Nha Lộ Vận Department of Transportation của Mỹ tại các tiểu bang mà công nhận bằng lái ngoại quốc đều quy định giống nhau về vụ này. Tức là các du khách hoặc công dân nước ngoài đang xin giấy tờ cư trú dài lâu phải có văn bản hợp lệ để chứng minh đã có bằng lái ở quê nhà. Bằng lái của Việt Nam tất nhiên là một văn bản được công nhận rồi nhưng kẹt nỗi chỉ được ghi bằng tiếng Việt chứ không có tiếng Anh nên phải mất công làm sao để cảnh sát hoặc nhân viên công quyền có thể đọc và công nhận bằng lái của mình. Hình như bằng lái xe của Việt Nam sẽ được in bằng song ngữ Anh- Việt trong nay mai. Như vậy thì đỡ quá, phe ta cứ tự nhiên xử dụng trên xứ Mỹ?
Nói tiếp cho khỏi lan man là Luật Lái Xe như ở Massachusetts mình đang sống ghi nguyên văn như vầy:
If you are a visitor from another country, you may drive private passenger vehiles in Massachusetts for up to 1 year from your date of arrival in the United States provided you have a valid driver’s license issued by your home country and your country is recognized under one of the convention listed in Appendix A or the Registrar has specifically granted driving privilleges to resident of your country as detailed in Appendix A. An International Driver’s Permit is not required but the permit may help an English translation of your foreign licence. The International Driver’s Permit is not a dtiver’s licence.
You must have your valid out-of-state or foreigne driver’e license in your possession when driving in Massachusetts.
You must still apply a Massachusetts license when you establish recedency in here.
“Nếu bạn là một du khách, bạn có thể được lái xe lên tới 1 năm kể từ khi bạn đến Mỹ và phải cung cấp được bạn có bằng lái còn thời hạn của quốc gia bạn và quốc gia của bạn phải là một trong những nước có tên trong Thỏa ước được ghi trong Bản Danh Sách A hoặc trong Bảng Đăng Ký đã đảm bảo đặc ân lái xe cho cư dân của quốc gia bạn như chi tiết trong Bản Danh Sách A. Một Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế không bị đòi hỏi nhưng nó có thể giúp cho việc dịch sang tiếng Anh văn bằng của bạn. Một Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế không phải là một bằng lái xe.
Bạn phải có bằng lái xe của tiểu bang khác hoặc của quốc gia bạn khi lái xe ở Massachusetts.
Bạn phải thi lấy bằng lái xe của tiểu bang Massachusetts khi bạn có quyền cư trú ở đây.”
Bảng Danh Sách A là một phụ lục ghi tên của gần 200 quốc gia trong đó có Việt Nam theo một Thỏa Ước sau Chiến Tranh Thế Giới thứ II bởi sáng kiến của Tổng Thống Mỹ Truman về việc không cần thiết phải yêu cầu những người ngoại quốc phải học thi lấy bằng lái một lần nữa khi đến một quốc gia khác trong một khoảng thời gian ngắn
Ý là khỏi làm cho các bên lãng phí tiền của không đáng!
Trong sách Luật Lái Xe còn hướng dẫn rõ về việc lấy Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế ở phần liệt kê gần 200 quốc gia có bằng lái được công nhận ở các tiểu bang của Mỹ:
A licenseed driver from one of the countries listed here, or a Massachusetts licensed driver operating in one of the listed countries, should consider obtaining and carrying, in addition to his or her valid home country license, an International Driving Permit. Permits are avaiable, for a fee, from certain automobile association but can only be issued in the country the applicant is coming. A International Driveing Permit does not confer any privilleges but is a translation into 10 major languages of the relevant information contained on the driver’s home country license.
Một người được phép lái xe từ một trong các nước được liệt kê ở đây hoặc một cư dân của tiểu bang Massachusetts được lái ở một quốc gia khác phải luôn mang theo bằng lái xe của nước mình và Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế. Giấy Phép này được xin ở các Hiệp Hội Ô tô, mô tô chỉ ở nước mà họ đến với một mức phí quy định. Một Giấy Phép lái Xe Quốc Tế không tạo ra một đặc ân lái xe mà nó là một bản dịch ra 10 ngôn ngữ chủ yếu, như là một sự đưa ra những thông tin được ghi trong bằng lái xe của người nước đó.
Rất rõ ràng

Gần 2 năm trước mình lên Nha Lộ Vận hỏi nhân viên nhà nước về thủ tục này được họ chỉ dẫn cho thông tin về Hiệp Hội AAA, American Automobile Association (Hiệp Hội Ô Tô Mô Tô Mỹ). Hiệp Hội này ở Mỹ “nổi như anh Trổi” vậy, chuyên về ô tô và mô tô và xuất bản các loại bản đồ cùng dịch vụ cung cấp bảo hiểm và Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế… cho công dân ngoại quốc. Mình đến chỗ họ nộp bản sao Bằng lái Việt Nam của mình xong thêm 1 tấm hình chụp theo kiểu “lệnh truy nã”. Lệ phí gần 100 đô. Giấy phép giá trị trong 5 năm và được phép lưu hành tại 180 quốc gia trên thế giới. Coi như lái được khắp trái đất lun.

Oai ghê chưa!

Họ có đưa cho mình một bài thi viết trắc nghiệm bảo mình đánh câu đúng, không cần thi thực hành. Với “tài năng” của mình thì chuyện thi luật “nhỏ như con thỏ”. Đánh xong bài đó thì nhận receipt rồi về. Một tuần sau Giấy Phép Quốc Tế đó được gửi tới nhà mình. 

Vậy là có quyền chạy vi vu đúng luật rồi đấy. Mà thời hạn cho phép lái mỗi lần vào Mỹ kéo dài đến cả năm thì tiện quá còn gì nữa. Đi du lịch đâu có lần nào lâu tới cả năm được cho nên mỗi lần ra vô xứ Mỹ thì cứ việc lấy Giấy Phép đó ra xài.
Nói chung là chạy vô tư luôn. Dân chơi ván trượt đổ dốc không cần thắng nên chạy xe có đủ thiết bị an toàn không ngán chi cả. 
(Nổ xíu vậy thôi chứ chạy xe vẫn nên cẩn thận vì tài giỏi cỡ nào cũng có lúc gặp phải mấy tên gà mờ ụi ẩu vào mình…)
Xe của Mỹ thì toàn xe tốt mà xài số tự động nên dễ điều khiển cộng thêm chạy xe ở Việt Nam mình cũng bao năm rồi nên ở Mỹ này cũng không bỡ ngỡ gì. Cứ đúng luật mà chạy thui. Ra free way người ta chạy sao mình vậy. Nếu thấy lẹ quá thì lấy lane trong cho an toàn.
Luật bảo hiểm ở Mỹ cho mượn xe thoải mái với điều kiện người mượn và người cho mượn không sống chung với nhau. Tức là phải khác địa chỉ. Còn nếu chung địa chỉ phải đăng ký chung trong group bảo hiểm. Nếu đưa xe cho ai trong nhà mà chưa mua bảo hiểm chung thì lỡ đụng xe phải ráng chịu. Đền sập nhà luôn!
Mấy lần mình thuê xe tự lái cũng dễ dàng, họ cũng chấp nhận Giấy Lái Xe Quốc Tế của mình. Thuê xe giá không mắc, có 20 đô một ngày nhưng xăng mình tự đổ cộng thêm phải mua bảo hiểm xe mười mấy đô nữa nên cũng chạy ra 60-70 đô.
Đợt này mình xin ở nhờ Mỹ luôn nên vào bữa giờ cũng lâu lâu, mới đó gần một năm rồi nên phải chuẩn bị thi lấy bằng chính thức của Massachusetts. Rõ ràng lâu nay vẫn nương theo luật của xứ họ mà chạy tạm. 
Đồng bào mình có bằng lái Việt Nam rồi mà đi du lịch Mỹ hoặc các nước muốn tự lái xe thì cứ bắt chước mình mà diễn nhá. Và ai đi định cư ở Mỹ mới qua cập rập quá cũng lấy bằng tạm như mình thấy cũng tiện, khỏi chờ đợi giấy tờ lâu la rùi đi xe bus hoài hoài…

Chưa kể phải tất bật ôn thi búa xua nữa. Cứ lái trước rồi túc tắc lấy bằng sau cũng được. 

Hiện mình đang chạy một con Mercury 7 chỗ cà tàng của người quen cho. Thích chạy nó hoài khỏi mua xe mới là vì máy móc bền như cối đá và chất được đủ thứ đồ lên xe để đi làm rất là tiện mà không thấy xót xe.

Chạy xe bên Mỹ này cả năm rồi nên luật lệ và thao tác quá rành, chuyện thi lấy bằng chỉ là thủ tục thôi. Có Giấy Phép Lao Động và Số An Sinh Xã Hội cũng lâu lâu rồi nhưng bận quá nên chưa đi đổi bằng của tiểu bang được, thấy Giấy Phép Quốc Tế còn hạn nên  cứ ỷ y chạy hoài.  Mà cũng có lý do là Nha Lộ Vận làm việc trong giờ hành chính mà mình cũng chẳng rảnh trong mấy giờ này nên đâm lần lữa hoài. Bữa nào sắp xếp được làm siêng ghé lên Nha Lộ Vận thi loáng cái là xong liền.

Cho nên nói lái trước, lấy bằng sau là vì vậy đấy.                      
 1. Vương hữu Cam
  18.11.2016 at 00:30

  Cám ơn bạn rất nhiều nhiều

 2. Vương Hữu Cam quê Hội An
  19.11.2016 at 00:30

  Mình chưa qua Mỹ, sắp tới sẽ đi , mình có thể làm trước giấy phép lái xe quốc tế được ko ThanhHong. Nếu ko được qua đó mình làm, có đoạn phải trắc nghiệm, mình ko biết tiếng Anh thì phải làm sao ? Mong ThanhHong chỉ dẫn. Cám ơn.

  • 19.11.2016 at 00:30

   Làm ở đâu cũng được
   Trắc nghiệm kg biết tiếng Anh học vẹt một lúc làm cũng được
   Có chỗ đổi bằng quốc tế kg cần trắc nghiệm

   • Vương hữu Cam
    29.11.2016 at 00:30

    Thanks Hong. Anh đi du lịch Anh ko muốn mượn xe người quen, Anh có thể mua xe để mình tự lái được ko em ?

   • 29.11.2016 at 00:30

    Mua được.
    Tùy tiểu bang, đa số là OK hết
    Có 1 địa chỉ rõ ràng, đóng tiền đầy đủ…
    Bảo hiểm cho người ngoại quốc mắc nha.

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: