Home > Trò chuyện di trú, chia sẻ di trú..., Uncategorized > Vài dòng về Luật Di Trú Mỹ.

Vài dòng về Luật Di Trú Mỹ.

Luật Di Trú Mỹ được gọi là Immigration and Nationality Act, viết tắt là INA.

Luật gồm vô số chương và vô số điều nếu được liệt kê ra đây sẽ làm đau đầu vô số người với những thuật ngữ của ngành Luật…

Nó dài thoòng loòng như con rắn và khó hiểu mún chít lun…
Cứ tạm túm lại nó được viết ra để giám sát và thực hiện việc xuất nhập cảnh vào Mỹ và là một bộ luật phức tạp nhất nhì thế giới, liên hệ với nhiều công dân của nhiều nước.

Qua Mỹ lang bang đây đó mới thấy gọi Mỹ là Hợp Chủng Quốc không sai tý nào. Dân khắp thế giới về đây chung vui đông không kể xiết. Từ những công dân của các quốc gia phát triển như Đức, Anh, Pháp cho đến những quốc gia khiêm tốn như Uganda, Somali… ở tiểu bang nào cũng thấy có đầy.

Lâu nay mình nghe hai chữ “thuyền nhân” Boat People tưởng đâu chỉ riêng dân Việt Nam mình mới có nhưng trò chuyện với dân Châu Phi hoặc dân Nam Mỹ mới thấy họ vượt biển vào Mỹ cũng không thua gì dân mình.
Ở Việt Nam đa phần mọi người hay đụng chạm nhiều tới luật này là từ thời dân mình vượt biên vào Mỹ sau 1975. Sau nữa thì phe ta bắt đầu bảo lãnh thân nhân thì dính tới mấy hồ sơ định cư.
Sau nữa là khi nhiều người Việt có điều kiện đi du lịch thăm thú xứ này.

Tất cả mọi trường hợp đều ít nhiều đụng chạm tới Luật Di Trú của Mỹ.

Mình bắt đầu tìm hiểu về luật này khi lần đầu tiên đi du lịch Mỹ. Dân du lịch ba lô mạnh dạn quen rồi  nên hay “điếc không sợ súng” tự apply hồ sơ xin visa một mình. Khi phỏng vấn cũng nói rõ với mấy viên chức lãnh sự là đi du lịch bụi nhiều nhiều nơi rùi nhưng chưa đi Mỹ nên tò mò muốn đi cho bít mạt mũi chú Sam. Chắc khi kiểm tra hộ chiếu họ thấy mình cũng thuộc loại ba lô sắp có cỡ nên lấy visa không khó khăn gì.

Những lần sau thì không có gì khó, cứ hết hạn visa lại đổi cái mới để sẵn đó, tiện lúc nào thì đi lúc đó cho khỏi bị động.
Qua tìm hiểu Luật di trú và thực tế nhìn ngó đó đây của bản thân tự thấy cũng thâu lượm được khá nhiều hiểu biết về luật này. Có lúc thấy mọi người hay hỏi về thủ tục đi Mỹ trên báo và trên mạng, có thể giải đáp được nhiều nhiều nhưng làm biếng gõ bàn phím quá nên cũng chẳng tư vấn được cho ai.
Hồi trước sự kiện khủng bố 911 ở New York năm 2001, Cục Di Trú Mỹ có tên gọi là Immigration and Naturalization Service- INS (Cơ Quan Di Trú và Nhập Tịch) trực thuộc Bộ Tư Pháp Mỹ- Department of Justice. Người Việt mình quen gọi là Cục Di Trú. Sau khi Bộ An Ninh Nội Địa Department of Homeland Security được thành lập để chống khủng bố hữu hiệu hơn thì năm 2003 cục này được sáp nhập với một số cơ quan khác và được nhập hộ khẩu về Bộ An Ninh Nội Địa với tên mới là Cơ Quan Công Dân và Di Trú viết tắt là USCIS- US Citizenship and Immigration Services. Bộ Luật Di Trú của Mỹ được thực hiện qua sự phối hợp đồng bộ của rất nhiều cơ quan của chính quyền.

Tiến trình giải quyết hồ sơ nếu ở ngoài nước Mỹ thì được gọi là Consular Processing hợp thức lãnh sự. Còn ở trong nước Mỹ thì được gọi là Adjustment of Status điều chỉnh tình trạng di trú. Khi các đương đơn ở các nước xin phỏng vấn lấy visa thì National Visa Center Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia của Mỹ sẽ cùng các Đại Sứ Quán và các văn phòng lãnh sự ở nước ngoài trực thuộc Bộ Ngoại Giao Department of State đảm trách việc này. Khi cầm visa để nhập cảnh tại phi trường Mỹ thì du khách hoặc những người định cư phải khai báo và làm thủ tục với nhân viên của Cục Hải Quan và Bảo Vệ Biên Giới Customs and Border Protection. Cục này cũng thuộc Bộ An Ninh Nội Địa và cũng hay được gọi nhầm chung tên với Cục Di Trú.

Đối với khách du lịch tham quan xong rồi quy cố hương thì không có gì để nói nhiều trừ khi phạm pháp sẽ đàm luận với Police hoặc FBI nhưng đối với bà con người Việt vào Mỹ định cư để tạo dựng cuộc sống mới  thì sẽ còn đụng chạm với Luật Di Trú dài dài. Từ việc xin thẻ xanh đến thay đổi tình trạng di trú rồi nhập quốc tịch và trong quá trình sống sẽ có lúc đi du lịch đây đó hoặc về thăm lại Việt Nam thì sẽ phải xin giấy phép trở lại Mỹ Re-entry Permit khi muốn đi lâu lâu.

Khách du lịch qua Mỹ rồi tự nhiên đổi ý muốn xin việc làm hoặc đi học thì phải xin thay đổi tình trạng di trú và làm thủ tục hợp lệ với Cục Di Trú và với cả Bộ Lao Động Mỹ Department of Labor. Còn người nào đi định cư theo dạng đính hôn cũng phải thay đổi tình trạng di trú trong vòng 90 ngày sau khi đến Mỹ rồi xin thẻ xanh tạm thời 2 năm trước khi đổi qua thẻ xanh 10 năm. Bên cạnh đó những doanh nhân muốn đầu tư vào Mỹ làm ăn hay các ca sỹ nghệ sỹ muốn vào Mỹ biểu diễn thu lợi nhuận cũng đều phải điền các mẫu đơn tương ứng của Bộ Lao Động và Cục Di Trú. Rồi những trường hợp xin tỵ nạn, lưu vong vào Mỹ từ khắp nơi trên thế giới cũng được nhân viên của Cục này tỏa đi muôn phương để kết hợp với Cao Ủy Liên Hợp Quốc Về Người Tỵ Nạn… trực tiếp phỏng vấn sàng lọc những đương đơn hợp lệ hầu giúp cho họ có thể tạo lập một tương lai mới ở xứ sở này.

Và những trường hợp xin du học, xin con nuôi, sinh con với công dân Mỹ ở ngoài nước Mỹ thì khai sinh, quốc tịch ra sao vân vân và vân vân… Muốn kéo qua được phải có tiền, bảo lãnh đông bao nhiêu phải có tiền tương ứng bấy nhiêu, phải có chứng minh thu nhập xin từ Sở Thuế Internal Revenue Servise. Rất nhiều lĩnh vực có liên quan tới bộ Luật Di Trú.

Tựu chung lại dù là qua Mỹ theo dạng nào đi chăng nữa cũng vẫn phải duy trì tình trạng di trú hợp pháp để khỏi bị trục xuất và sau này có thể nhập quốc tịch nên cả một thời gian dài như vậy sẽ có nhiều dịp phải tiếp xúc với Sở Di Trú. Ngay cả khi đã có thẻ xanh rồi trở thành công dân Mỹ mà muốn bão lãnh những người thân khác đương đơn cũng lại phải tự mình làm đơn gửi Cục Di Trú để tiến hành thủ tục kéo người thân qua. Và trong quá trình bảo lãnh đó sẽ có 1000 lẻ một tình huống phát sinh khiến cho bộ Luật Di Trú phải chạy bở hơi tai cho kịp hiện thực cuộc sống nên nó mới trở thành một bộ luật phức tạp nhất nhì thế giới là vì vậy. Đang làm hồ sơ bảo lãnh vợ chồng mà sinh em bé thì sẽ như thế nào? Bảo lãnh con cái mà chưa được phỏng vấn lấy visa đã quá 21 tuổi thì sẽ ra sao? Rồi con riêng của vợ, chồng sau của mẹ theo cùng hồ sơ thế nào? Người thân trực hệ và không trực hệ cách thức khác nhau tới đâu, ưu tiên 1 ưu tiên 2 nghĩa là gì… Chưa kể qua Mỹ kết hôn chưa hết 2 năm thẻ xanh tạm thời chồng bỏ theo bồ nhí cắt đứt dây thun nữa? Hoặc gặp mấy ông yểu mệnh lăn ra chết bất đắc kỳ tử thì hồ sơ có dang dở hay không… Nói Luật Di Trú bao sô mọi phát sinh của đời sống là vì Mỹ luôn tự hào là đất nước tôn trọng nhân quyền nên họ không muốn bộ luật của họ bỏ sót bất kỳ trường hợp nào khiến đương đơn và gia đình bị thiệt hại những quyền lợi đương nhiên.

Qua làm việc với Cụ Di Trú Mỹ chắc hẳn sẽ rất nhiều người ngạc nhiên về bộ máy tổ chức của họ. Bạn gửi hồ sơ liên quan đến thủ tục bảo lãnh hoặc xin thẻ xanh tới Cục Di Trú rồi thì vào một ngày đẹp trời nào đó thùng thư của bạn sẽ có các loại giấy tờ tự mọi nơi đổ về. Trả lời về hiện trạng hồ sơ của bạn thì từ Nebraska. Thư thông báo phỏng vấn thì từ San francisco. Giấy kêu đi lăn tay thì Las Vegas… Hãy thử tưởng tượng nước Mỹ rộng mênh mông như vậy mà hồ sơ của bạn mỗi nơi phụ trách một mảng, đến ngày đến giờ tất cả đều diễn ra rất nhịp nhàng và hiệu quả. Nể Mỹ quốc chưa? Để dễ hình dung bạn cứ tưởng tượng đang sống ở Vũng Tàu nhưng hồ sơ được tiếp nhận tại Sài Gòn còn đi lăn tay ở Biên Hòa và phỏng vấn ở Bình Dương. Lạ quá phải không? Mà khoảng cách địa lý của Mỹ quốc thì rộng và dài hơn Việt Nam mình nhiều. Đó là chưa kể đối với những tài liệu bảo lãnh thân nhân định cư phải được chuyển từ Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia ở New Hampshire đi đến các lãnh sự quán trên khắp thế giới nữa. Để kết nối và đưa ra một kết quả chính xác cho các đương đơn, hệ thống tổ chức và nền tảng điện toán của Mỹ phải đạt tới trình độ siêu đẳng và mạnh vô cùng.

Bà con bên Mỹ có người có thể tự làm thủ tục với Cục Di Trú nhưng đa phần mọi người thường  cảm thấy ít tự tin và hay nhờ các văn phòng luật sư. Nhờ luật sư lo hộ mà tốn tiền thì cũng đáng công nhưng bực nhất là tốn tiền mà không được việc. Dù là cách nào đi chăng nữa thì việc nắm vững quy trình và các loại thủ tục giấy tờ của Luật Di Trú cũng rất đáng quan tâm. Khi mình biết rõ quy trình tất nhiên sẽ rất chủ động và mau đạt được mục đích nhanh nhất hơn nữa lại có thể sắp xếp trước  được các kế hoạch. Làm hồ sơ xuất nhập cảnh Mỹ ngán nhất là vụ giấy tờ không đủ phải bổ túc dài dài vừa tốn tiền vừa tốn thời gian khiến cuộc sống như bị đảo lộn vậy mà thời gian chờ đợi thấy cũng mòn mỏi. Bên cạnh đó nếu mình rành thủ tục thì sẽ mạnh dạn khiếu nại khi họ sai sót trong quá trình xử lý hồ sơ giấy tờ gây nên những trường hợp bị bác đơn sai.

Chính vì vậy mà mình cứ hùng hổ viết những hiểu biết của mình lên blog này. Coi như là biết gì nói nấy và hy vọng ít nhiều có thể giúp ích được cho những ai đó đang quan tâm tìm hiểu về cách thức xuất nhập cảnh xứ Mỹ.

 1. Phạm Thị Kim Nga
  24.05.2012 at 00:30

  Chào anh! Anh giỏi thật, rất khâm phục hiểu biết của anh. Được di đây đó như anh thật là thích. Như anh đã tìm hiểu về Luật Di trú của Mỹ, vậy đến tháng 5/2012, có sửa đổi gì về độ tuổi bảo lãnh cho con đi theo mẹ( mẹ kết hôn với người VN quốc tịch Mỹ). Nếu được anh có thể tư vấn dùm! Cám ơn anh nhiều.

 2. 24.05.2012 at 00:30

  Không có gì thay đổi bé à, dưới 21 tuổi và còn độc thân.
  Chỉ có khúc mắc về cách tính tuổi trong trường hợp hồ sơ đáo hạn mà tuổi thực tế vượt quá 21 thì phải tính theo cách tính của “Đạo luật bảo vệ tình trạng trẻ em” thôi. Cái này hơi răc rối một tí, đại thể lấy tuổi hiện tai trừ đi thời gian làm hồ sơ (Từ khi hồ sơ được thông báo chấp thuận xử lý gửi cho người bảo lãnh ở bên Mỹ cho đến khi hồ sơ hoàn tất được Trung tâm visa gửi cho Lãnh sự quán ở Sài Gòn)
  Không biết năm nay bé bao nhiu tuổi?
  Chúc bé may mắn!

 3. Phuong
  18.09.2012 at 00:30

  Chào anh,e nghe mọi người nói rất nhiều người Việt qua Mỹ du học hay du lịch rồi trốn ở lại,sau 5 năm thì có thẻ xanh?Có đúng vậy không anh?

  • 18.09.2012 at 00:30

   Bạn Phương!
   Đúng và không đúng!
   Đúng là du lịch hoặc du học có thể xin ở lại bằng cách kết hôn với công dân Mỹ. Người kết hôn với công dân Mỹ sau 3 năm có thể xin quốc tịch (Những trường hợp khác như bảo lãnh cha con, anh chị em… phải đợi 5 năm). Luật Mỹ quy định “Tất cả các ngoại kiều đều có thể ở lại hợp pháp và xin thẻ xanh và quốc tịch nếu họ kết hôn với 1 công dân Mỹ bất kể tình trạng của họ là hợp pháp hay bất hợp pháp với điều kiện họ không vượt biên lậu vào Mỹ.” Người đi du học còn có thể xin làm việc hợp pháp tại Mỹ sau khi tốt nghiệp.
   Còn nói sai là vì mọi trường hợp trốn ở lại bất hợp pháp mà sau đó không xin cư trú đúng luật đều bị trục xuất nếu bị phát hiên. Hiện ở Mỹ có 12 triệu di dân bất hợp pháp, đông nhất là dân Mexico. Có những người trong dạng này ở Mỹ lâu đến cả 20 năm, có người ở suốt cả đời luôn…

 4. Nguyễn Minh phương
  20.03.2013 at 00:30

  Lâu rồi trên báo mạng tôi mới đọc được những điều rất thực tế, vậy Anh có thể hướng dẫn giùm tôi cách nào để tôi xin thẻ xanh được không ạ! .Tôi sống bất hợp pháp ở Mỹ 13 năm rồi , cách đây 2 năm tôi có kết hôn với một người Mỹ và xin ở lại nhưng không được chấp nhận , nay tôi nghe nói có luật mới ra i 601 , thì tôi phải tiến hành những thủ tục gì ?

  • 20.03.2013 at 00:30

   Bạn Phương, ngày mai sẽ trả lời cho bạn. Bi giờ là 2g sáng rùi. Mình mới đi công chuyện áp phe bi giờ mới về bùn ngủ díp mắt rùi. Thông củm nhé!

   • 21.03.2013 at 00:30

    Bạn Phương! Hơi khó hiểu về trường hợp của bạn. Nếu kết hôn rồi thì bạn có thể xin thẻ xanh chứ nhỉ.
    Chẳng lẽ bạn nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp à?
    Hay là đã từng phạm pháp?
    Bạn sống lâu ở Mỹ như vậy có khai thuế không? Nếu có khai thuế thì coi như cũng là thường trú nhân rồi. Sắp tới chính phủ Mỹ sẽ có nhiều ưu ái cho dân ở Mỹ lậu trên 12 năm đấy.
    Bạn có thân nhân là công dân Mỹ nên nếu bạn muôn bước chân ra khỏi Mỹ cứ mạnh dạn xin Cục Di Trú giấy Advanced Parole. Giấy này có phí 380 đô, giá trị 1 năm và ra vô Mỹ được nhiều lần.
    Mẫu đơn I-601A là mẫu đơn xin gỡ bỏ tình trạng cư trú bất hợp pháp (ở lại quá hạn) để xin thẻ xanh với mức phí 585 đô la. Người làm đơn phải về lại VN trong thời gian chợ đợi giấy tờ bảo lãnh. Mẫu này khác mẫu I-601 là mẫu xin gỡ bỏ tình trạng cấm nhập cảnh (vì 1001 lý do: phạm các tội này nọ…)

 5. 11.11.2013 at 00:30

  Xin chỉ giúp, con gái tôi đả đậu phỏng vấn, nhưng khi qua đây có phải bắt buộc đến nơi địa chỉ của mẹ đang cư ngụ, hay có thể đến tiểu bang khác, vi có việc lam nơi bang khác, thi có vấn đề gì không ạ , có nên hay không, cám ơn rất nhiều,

  • 12.11.2013 at 00:30

   Câu hỏi của bạn Loan không có gì khó nhưng thông tin đưa ra thiếu quá nên không bít trả lời như thế nào
   Con gái tôi đã đậu phỏng vấn?
   Là đậu phỏng vấn đi bảo lãnh vợ chồng hay hôn phu hôn thê hay anh chị em bảo lãnh, hay cha mẹ bảo lãnh con cái…
   Nếu là hôn phu hôn thê thì phải lưu ý giữ địa chỉ liên lạc thời gian đầu bảo lãnh sau khi kết hôn bên Mỹ và khi được cấp thẻ xanh có điều kiện 2 năm cố gắng duy trì tình trạng hôn nhân cho Cục di trú họ có thể kiểm tra. Nếu hôn nhân được coi là thật thì sau đó muốn đi đâu cũng được
   Các dạng bảo lãnh khác được cấp thẻ xanh 10 năm rồi thì chỉ cần giữ 1 địa chỉ liên lạc chính thức là OK, muốn ở đâu cũng không ai bận tâm chuyện của mình.

 6. Trang
  21.02.2014 at 00:30

  Gửi chú Thanh Hồng,

  Con rất thích những bài viết của chú. Con cảm ơn chú đã dành thời gian chia sẻ rất hữu ích. Hiện giờ con đang có một vài câu hỏi về luật di trú mà rối rắm quá không biết hỏi ai. Chú có thể giúp con được không ạ? Nếu được chú cho con xin email hoặc skype gì đó để tiện Liên lạc chú nhé? Con cảm ơn chú nhiều ạ!

  • 21.02.2014 at 00:30

   Sao không hỏi luôn trên blog này lun cho rùi? Người!

   • Trang
    21.02.2014 at 00:30

    Vâng, thì là như này ạ. Con có dự định qua bên đó du học, Nhưng có vấn đề con đang băn khoăn vì là sinh viên quốc tế không được phép làm việc, trong khi con phải tự túc phần lớn chi phí học và sinh hoạt. Con có người quen bên đó có công ty muốn nhận con vào làm việc. Vậy con có thể apply visa theo dạng lao động rồi sang đó mới đăng ký học, để có thể vừa học vừa làm. Như vậy liệu có khả thi không ạ? Con cảm ơn chú.

 7. 22.02.2014 at 00:30

  Bạn Trang giống mình lúc trước cùng lúc tính nhiều đường chắc ăn
  Đi làm việc do các công ty Mỹ bảo lãnh rất khó vì phải có uy tín và xin phép Bộ Lao Động Mỹ cho những công việc không thuê người Mỹ làm được còn không thì bạn phải là nhân vật xuất chúng được Mỹ muốn kêu gọi vào nước họ.
  Nếu bạn có khả năng thì cứ thử làm dạng này xem sao.
  Đi dạng du học cũng khó nhưng có lẽ dễ hơn một ít. Bạn cứ làm sao xin được visa du học rồi vào Mỹ mọi việc sẽ ổn thỏa hết. Mình không cổ vũ lao động chui nhưng thực tế ở Mỹ có rất nhiều lao động nhập cư bất hợp pháp cả những người trốn lậu vào Mỹ lẫn những người vào Mỹ hợp pháp và làm việc sai mục đích visa… Nếu sau này bạn vào Mỹ mà không tự lập được thì lấy chồng đẻ con cũng vui hơn bao người cô đơn một mình rùi!!!
  Chúc bạn may mắn!

 8. 16.06.2014 at 00:30

  Chào bạn!toi rất cám ơn bạn đã trả lời trong fan xin permit entry.nay tôi muốn bạn tư vấn giúp: tôi có bạn trai ở Vn,đã có visa du lich Mỹ,ảnh có thể sag Mỹ và kết hôn với toi?( toi có thẻ xanh 10n,mới sang Mỹ dc 2 năm,năm ngoái đã ly dị với chông ).toi cung ko có cv gì ở Mỹ nên ko the khai thuế.vậy thủ tuc kết hôn ở Mỹ với thuong trú nhân như toi fải cần có nhug gi?tôi ko hieu biet rõ về luật pháp,đườn sá, vậy có cần thuê luạt sư?tim nguoi đồng bảo trợ?chi phi gto( chtoi chi đăng ký thoi chứ ko làm đám cưới)bạn trai toi cần thời hạn visa ở mỹ tối thiểu bao lâu để từ luc ket hôn cho đên luc có thẻ xanh,an sinh xh dc suôn sẻ? Cám on bạn rất nhieu,mong bạn khỏe- vui!

  • 16.06.2014 at 00:30

   Một thường trú nhân có thể kết hôn với ai cũng được nhưng làm thủ tục bảo lãnh thân nhân thì có khó hơn chút ít so với một công dân. Ở đây cụ thể trường hợp của bạn thì bạn có thể kết hôn với bạn trai sau khi bạn trai qua Mỹ nhưng làm thủ tục bảo lãnh thì đòi hỏi bạn trai bạn phải luôn ở trong tình trạng hợp pháp trên đất Mỹ. Sau 6 tháng mà ở lậu thì không làm thủ tục bảo lãnh được.
   Visa du lịch cho phép bạn trai bạn được ở lại Mỹ 6 tháng và trong 6 tháng này 2 bạn có quyền kết hôn ì xèo… nhưng sau khi kết hôn thủ tục bảo lãnh của một thường trú nhân đối với chồng (vợ) là kéo dài gần 3 năm. Vậy để bạn trai bạn có thể chờ đợi thời gian làm hồ sơ bảo lãnh lâu như vậy, gần 2 năm rưỡi thì 2 bạn phải làm sao để sau 6 tháng hết hạn lưu trú bạn trai của bạn phải xin Sở di trú cho phép tiếp tục lưu trú hợp pháp.
   1. Bạn trai bạn ký được một hợp đồng lao động với một công ty Mỹ
   2. Bạn trai bạn xin gia hạn lưu trú với một lý do chính đáng: Xin ở lại để làm một việc gì đó quan trọng tìm hiểu mua nhà, chăm sóc vợ bị bệnh… nhưng kéo dài tới 2 năm rưỡi thì khó quá
   3. Có đủ tài chính để theo học một chương trình hoặc một trường nào đó ở Mỹ với thời gian tương đương…
   Còn chuyện tài chính nếu bạn không có thu nhập thì có thể nhờ bất kỳ ai đứng ra bảo trợ tài chính cũng được, nếu họ sẵn lòng giúp bạn.
   Nếu bạn hiểu luật thì tự làm thủ tục bảo lãnh không sao. Nếu không hiểu thì nhờ các văn phòng luật sư (Hiện nay nhiều văn phòng luật sư kiêm luôn phần giúp đỡ tìm người hỗ trợ tài chánh, hoa hồng hình như từ 3 đến 5 ngàn).
   Sau này có gì bí quá cần mình giúp cứ a lô…

 9. JAN TRAN
  17.10.2014 at 00:30

  Bài viết rất hữu ích.
  Bạn có thể tư vấn cho mình trường hợp của mình:
  – Mình học College theo diện du học sinh VISA F1 từ năm 2006 và tốt nghiệp năm 2010 về VN. cuối năm 2013 đến 2014 mình qua lại Mỹ 3 lần VISA B1-B2 (thời hạn 1 năm) do công ty đưa đi công tác, tất cả các lần đều đi về đúng ngày không quá hạn ở US 1 ngày.
  Trước đây ba mẹ mình qua Mỹ theo diện Visitor và được chị ruột là Quốc tịch bảo lãnh trong thời gian ba mẹ ở đang Mỹ và nghe nói được chấp nhận chờ đợi (Adjustment of status) trong thời gian dưới 1 năm là có thẻ xanh 2 năm (hiện nay đã có thẻ xanh 2 năm).

  – Mình muốn đoàn tụ với ba mẹ thì nên làm cách nào tốt nhất? Chị quốc tịch bảo lãnh, hay ba mẹ thẻ xanh bảo lãnh? Trong thời gian ở lại Mỹ hoặc mình qua Mỹ bằng visa công tác và ở lại, nếu mình nộp hồ sơ bảo lãnh từ Mỹ có được ở lại hợp pháp khi hết hạn VISA công tác không? (Adjustment of status). Hoặc có lợi ích gì từ việc nộp hồ sơ từ Mỹ không? (Tiến trình xử lý nhanh hơn chẳng hạn …). Vì theo mình biết bảo lãnh anh chị em mất hơn 10 năm chờ đợi nếu ở ngoài nước Mỹ.

  – Một số người tư vấn có thể apply VISA F1 trong khi ở Mỹ bằng VISA công tác ở 1 trường tư nhân để giữ status legal trong vài năm trong khi chờ đợi tìm 1 người quốc tịch Mỹ để đám cưới. Cách này có khả quan không?

  Sorry hơi nhiều thắc mắc nhưng hiện giờ mình muốn 1 quyết định đúng đắn trước khi apply để không quá muộn cho những option khác nếu tốt hơn, nhanh hơn.

  Mình có tham khảo bài này:
  http://www.immihelp.com/greencard/adjustment-of-status-vs-consular-processing.html

  Cám ơn bạn rất nhiều.

  • 18.10.2014 at 00:30

   Bạn!
   – Chị em bảo lãnh 12 năm
   – Thường trú nhân bảo lãnh con trên 21 tủi, 8 năm.
   – Đi Mỹ du lịch việc bảo lãnh cứ bình thường nhưng thời gian bảo lãnh lâu như vậy trong khi được phép lưu trú du lịch, công tác tối đa là 06 tháng. Hết 06 tháng phải bước ra khỏi nước Mỹ => phải phỏng vấn ở VN.
   – Phỏng vấn ở VN nhanh hơn tại Mỹ và có thể dễ hơn. Phỏng vấn tại Mỹ chỉ có lợi hơn ở VN là gia đình coi như đã được đoàn tụ và có thể xin giấy phép làm việc hợp lệ ( Sau khi đã vào Mỹ và lưu trú hợp pháp)
   – Nếu gia hạn lưu trú được phải có lý do chính đáng. Người đã tốt nghiệp College ở Mỹ xin học trường tư nhân là trường nào? Chương trình học thường là Master nếu không có học bổng rất tốn kém.
   – Vào Mỹ hợp pháp kết hôn ở lại hợp lệ và thường là dễ dàng cho dù chỉ trong thời gian lưu trú 06 tháng nhưng nếu “tìm” người kết hôn thì dễ bị soi là người kết hôn giả, kết hôn vì có tình yêu thực sự thì không sao. Đám cưới là vì yêu chứ không phải vì “chờ đợi tìm 1 người quốc tịch Mỹ để đám cưới”???
   Giải pháp hay nhất là liên hệ với một số chiến hữu ở San Jose bên Cali tìm job làm việc. Bạn học ở Mỹ rùi xin việc đâu có khó, chấp nhận mức lương rẻ rẻ chút ít… Giải pháp thứ nhì là cứ làm việc tại VN và có một tình yêu lãng mạn rùi làm hồ sơ bảo lãnh từ VN. Giải pháp thứ ba là kết hôn trên đất Mỹ sau khi đi du lịch.
   Bạn nói ba má đi visitor xong được cô bảo lãnh ở lại hơi khó hiểu. Chị em bảo lãnh 12 năm mà sao ba má bạn có thẻ xanh 2 năm lẹ vậy. Có lẽ ba má bạn xin thẻ xanh theo cách nào khác…
   Thân bạn!

 10. JAN TRAN
  18.10.2014 at 00:30

  Cám ơn bạn đã trả lời chi tiết thắc mắc của mình, mình vẫn chưa rõ 1 số điểm sau:
  – Thường trú nhân bảo lãnh con trên 21 tủi, 8 năm.
  Xem ra cách này là khả quan nhất với mình dù thời gian chờ đợ khá lâu. Trong thời gian này ba mẹ có quốc tịch thì ngày pv có sớm hơn không?
  Trong thời gian bảo lãnh liệu có ảnh hưởng đến VISA công tác của mình không?

  – Giải pháp hay nhất là liên hệ với một số chiến hữu ở San Jose bên Cali tìm job làm việc. Bạn học ở Mỹ rùi xin việc đâu có khó, chấp nhận mức lương rẻ rẻ chút ít… Giải pháp thứ nhì là cứ làm việc tại VN và có một tình yêu lãng mạn rùi làm hồ sơ bảo lãnh từ VN. Giải pháp thứ ba là kết hôn trên đất Mỹ sau khi đi du lịch.
  Bạn nói tìm việc là như thế nào mình chưa rõ, nếu mình chưa là thường trú nhân thì sẽ không làm việc hợp pháp đc tại Mỹ. Hay nếu có công việc được bảo lãnh tại Mỹ thì sẽ được xét duyệt thẻ xanh.
  Hiện nay mình làm cho 1 hãng nội thất của Mỹ có văn phòng tại VN, tính chất công việc qua lại giữa VN và Mỹ thường xuyên nhưng mỗi lần lưu trú chỉ khoảng 1 tháng.
  Tình yêu? người yêu mình đang học ở Los cũng đang là 1 du học sinh thôi nên mình vẫn đang tìm đường kiếm thẻ xanh để mọi thứ dễ dàng hơn.

  – Bạn nói ba má đi visitor xong được cô bảo lãnh ở lại hơi khó hiểu. Chị em bảo lãnh 12 năm mà sao ba má bạn có thẻ xanh 2 năm lẹ vậy. Có lẽ ba má bạn xin thẻ xanh theo cách nào khác…
  Ba mẹ mình được chị ruột của mình là quốc tịch Mỹ bảo lãnh (nghĩa là con quốc tịch bảo lãnh cha mẹ) nên theo dạng trực hệ nên sẽ nhanh trong vòng 1 năm là có quốc tịch.

  Cám ơn bạn

  • 19.10.2014 at 00:30

   Bạn!
   Bạn nói ba má qua Mỹ rùi được chị ruột bảo lãnh… Phải viết là “chị ruột của mình” thì mới không bị hiểu nhầm.
   Cha mẹ thành công dân Mỹ bảo lãnh con trên 21 tủi là 7 năm
   Bạn nói 8 năm không lâu thì ráng lun 10 năm đi!!! Cha mẹ công dân Mỹ bảo lãnh con có gia đình là 10 năm!!!
   Cha mẹ thẻ xanh không bảo lãnh được con đã có gia đình
   Nếu đã ra vào Mỹ nhiều lần thì hồ sơ bảo lãnh không ảnh hưởng chuyện lấy visa B1, B2
   Xin việc bên San Jose thanh niên Viêt Nam hiện đi rất nhiều. Xin được việc thì công ty đó bảo lãnh visa H cho mình sau này có thể xin thẻ xanh. Công ty bạn đang làm cũng là một gợi ý, nói chuyện với người ta nhờ họ giúp cho hoặc giới thiệu mình với bạn bè của họ bên Mỹ… Các công ty săn đầu người bên Singapore hiện tuyển người đi Mỹ cũng nhiều, chi phí khoảng $5.000

 11. JAN TRAN
  12.11.2014 at 00:30

  Bạn có thể gợi ý về trang web nào của các công ty săn đầu người bên Sing không? Chân thành cảm ơn

 12. Uyen
  02.12.2014 at 00:30

  Anh Oi, lam on cho em hoi. Em qua My bang visa du lich va da o qua han luu tru hon 4 thang roi. Thang 1/2015 em se ket hon voi nguoi VN, quoc tich My. Anh cho em hoi khi dang ky ket hon xong va lam thu tuc ho so thi em co can phai lam form i601A khong vay anh? Em cam on anh.

  • 03.12.2014 at 00:30

   Em qua Mỹ tháng mấy hả em?

   • Uyen
    03.12.2014 at 00:30

    Da, em qua ngay 5/2/2014

 13. 03.12.2014 at 00:30

  Nếu em đang ở VN thì có thể sốt ruột do thời gian chờ đợi quá lâu…
  Hiện em đang ở Mỹ nên không việc gì phải lo lắng nhiều
  Tháng 1 em cứ đi đăng ký kết hôn bình thường
  Sau đó làm hồ sơ bảo lãnh cũng bình thường…
  Nếu hôn nhân không bị coi là giả Sở Di Trú không làm khó gì mấy, bọn em cứ nộp thật nhiều giấy tờ, chứng cứ chứng minh quan hệ hôn nhân từ một tình yêu thật sự, chung các loại bảo hiểm ngân hàng…
  Nếu họ nghi ngờ hôn nhân của bọn em, có thể họ sẽ đòi hỏi phải làm mẫu đơn I-601A
  Em đang ở Mỹ nên không sốt ruột làm gì nếu họ gửi thông báo yêu cầu đơn này về thì mình làm cũng chưa muộn
  Có rất nhiều trường hợp như em kết hôn êm xuôi mà không bị bắt buộc làm mẫu đơn này, đa phần Sở di trú kêu đi phỏng vấn hoặc đến tận nhà kiểm tra…
  Hồ sơ có thể ngâm lâu và sự kiểm tra có thể xảy ra bất cứ lúc nào…
  Anh thấy đơn I-601A này làm cho những người nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp nhiều hơn là trường hợp của em nhập cảnh hợp lệ.
  Sau này làm hồ sơ thẻ xanh có gì lo lắng a lô cho anh.
  Chúc em may mắn.

 14. Uyen
  03.12.2014 at 00:30

  Da, em cam on anh nhieu…mai mot em co gi can hoi anh thi van goi cau hoi nhu cach em dang goi bay gio ha anh? Anh nhiet tinh ghe, cam on anh nhaaa

 15. 03.12.2014 at 00:30

  Cách nào cũng đươc em ah.
  Nếu gọi cho anh thì số 617-963-9025 nha.

 16. Quan
  21.08.2015 at 00:30

  Em ở mỷ với tình trạng hok có 1 giấy tờ gì hết. Em wa bên đây giống ngừoi Mễ đã ỡ đc 2t, em hok làm sao hợp thức hoá tình trạng cua em. Em hok muốn có V..o.

  • 02.09.2015 at 00:30

   Sao em viết vắn tắt quá vậy?
   Sao không kể rõ câu chuyện cho anh nghe?
   617 963 9025.

 17. 14.02.2016 at 00:30

  xin chào anh thanhhong.
  tôi theo dỏi mục này và thấy anh am hiểu và trả lời rất hay.
  nên xin mạn phép hỏi anh một vấn đề hy vọng anh tư vấn giúp.
  tôi có 1 đứa em gái lấy chồng người mỹ, khi đi sanh bé tại việt nam, em gái tôi bị sốc thuốc chết, chỉ kịp cứu đứa bé, nhưng bé bị não nghiêm trọng, bố bé bỏ về mỹ luôn, không 1 lần quay lại thăm bé hoặc trợ cấp gì. vợ chồng tôi nuôi bé đã được hơn 6 năm.
  may mắn là tôi được luật sư Linda người mỹ, hổ trợ pháp lý cho bé để được cái quốc tịch hoa kỳ, nay bố bé cũng đã chết, bé mồ côi và tàn tật.
  tôi cũng có tìm hiểu là muốn bé có sự trợ giúp y tế từ chính phủ hoa kỳ thì bé phải qua mỹ, nhưng cũng cần có người bảo lãnh qua mỹ, nhưng tôi nuôi bé từ lúc sanh ra, tôi thương bé như con tôi, tôi không muốn bé qua mỹ 1 mình, bé rất quấn quít lấy tôi.
  mà để ở việt nam thì bé khổ quá, không được đi học, không được chữa bệnh.
  nay tôi muốn hỏi anh, anh có biết diện nhân đạo nào của chính phủ hoặc tổ chức nhân đạo của hoa kỳ đưa bé qua mỹ mà có người thân của bé được đi theo để chăm sóc bé tại mỹ không. nếu được xin anh tư vấn giúp.
  kính chào anh và chúc anh nhiều sức khỏe .
  lâm.
  fb: https://www.facebook.com/Dylandeptrai

  • 15.02.2016 at 00:30

   Anh đưa số mình gọi về.
   617 963 9025

 18. 15.02.2016 at 00:30

  dạ, cảm ơn anh, số của tôi là 0908217517, anh gọi bất cứ lúc nào cũng được nhe anh.
  nếu anh có fb thì add nhen anh, có gì gửi giấy tờ anh xem. mong anh.

 19. 16.02.2016 at 00:30

  cảm ơn anh thanhhong đã alo tư vấn rất hay, thôi cứ coi như có duyên với bé dylan, trời ban cho mình thì cố nuôi nó vậy. cảm ơn anh.

 20. 29.02.2016 at 00:30

  hello anh thanhhon!anh ơi,hiện tại em đang ở mỹ du lich,tui em quen nhau 5 năm rồi,giờ tụi em kết hôn ở mỹ và bảo lãnh tại mỹ được không ạ,vì em mới qua mỹ,nên có thể kết hôn liền không anh,vì em nghe nói 30-60-90 ngày là sao anh,đó là luật gì vậy ạ,em cám ơn anh và chúc sức khỏe anh ạ.

  • 29.02.2016 at 00:30

   Kết hôn lúc nào cũng được luật không cấm.
   Đi du lịch kết hôn hay bị nghi kết hôn giả.
   Kết hôn sớm trong vòng 60 ngày nhập cảnh hồ sơ hay bị Sở di trú soi…

   • 03.04.2016 at 00:30

    da,thank you anh,vì dây là lần thứ 3 em qua mỹ với anh ấy, tụi em yêu nhau thật, trong sáng, den với nhau vì love,vậy cũng bị kho dễ nữa ha anh,có khi nào họ không cấp the xanh không anh,vậy là em phải về việt nam lại ha anh,nhờ anh giúp

   • 04.04.2016 at 00:30

    Sau 2 tháng vô Mỹ em có thể kết hôn và bảo lãnh OK.
    Nếu không sốt ruột thì sau 4 tháng cũng tốt.
    Thật ra nếu hôn nhân thật sự và đã có thời gian quen biết trong quá khứ có thể chứng minh được thì kết hôn ngay sau khi vào Mỹ cũng được nhưng từ từ không sốt ruột thì Sở di trú họ đỡ soi hơn và hồ sơ running suôn sẻ hơn. Tức là make sense được và không ai thắc mắc gì hết, đọc lướt qua hồ sơ là họ thấy hợp lệ và cho định cư…
    Hồ sơ có lăn tăn mất công mình phải bổ túc này kia hoặc phỏng vấn mất công…
    Đại thể vậy!

 21. 28.03.2016 at 00:30

  ANH GIÚP EM VỚI,EM ĐANG O MỸ VÀ ĐÃ NỘP ĐƠN LÊN USCIS XIN THẺ XANH 2 NĂM DIỆN KẾT HÔN DU LỊCH,NHƯNG CHƯA CÓ RECEIP CỦA USCIS GỬI VỀ,MỚI NỘP ĐƯỢC 1 TUẦN,BÂY GIỜ EM XIN VỀ VIỆT NAM ĐƯỢC KHÔNG,EM RẤT CẦN GẤP VỀ VN,neu được thì sau này khi có lịch pv,em có được vào lại mỹ pv không ạ,help me

  • 28.03.2016 at 00:30

   Chờ có thông báo hồ sơ đã được nhận xong xin Advance Parole rồi mới về VN được. Nếu không có giấy đó không vô lại Mỹ được đâu.
   Lẽ ra bữa làm hồ sơ bảo lãnh phải nộp đơn xin giấy đó luôn em ah.

 22. 11.04.2016 at 00:30

  Anh luật sư tương lai ơi,bên USICS đã gửi receive number I 797C,vậy là em có thể về vn tạm thời được không anh,mình phải mang kèm giấy gì về vậy anh,và cho em hỏi 1 câu nữa nhé,visa du lịch em còn hạn thang 8,vậy em có thể học lái xe trước được không anh,thanks anh nhiều

  • 12.04.2016 at 00:30

   Phải có Advanced Parole mới vào lại Mỹ được.
   Thi bằng lái với status du lịch OK nhưng chỉ có giá trị đến khi hết hạn lưu trú, tùy theo tiểu bang nha.
   Hết hạn lưu trú và hết hạn visa khác nhau. Lưu trú thường được đóng dấu 6 tháng trong khi visa có thời hạn 1 năm. Em vô Mỹ tháng mấy mà nói tháng sau mới hết hạn? Vô tháng 2 ah?

 23. Nga To
  20.04.2016 at 00:30

  Mình đang ở USA,quá hạn lưu trú 4 tháng,visa thì đến tháng 5/2016 hết hạn,còn ông xã thì hết hạn visa vào tháng 6/2015.Con trai mới nộp đơn bảo lảnh cho uscis vào ngày 5/4/2016,chưa nhận được receipt
  Mình nghe nói là uscis mới update hồi tháng 2/2016 là trường hợp của VC mình không hợp lệ để xin thẻ xanh,chưa nhận được receipt nên mình lo lắng
  Nhờ bạn thông tin cho mình biết nha.Cám ơn bạn

  • 20.04.2016 at 00:30

   Nếu 2 vợ chồng không muốn về VN phỏng vấn thì ở lại Mỹ không sao.
   Nếu có trễ mấy cũng được hết, diện con bảo lãnh cha mẹ du di cho các đương đơn miễn đừng phạm tội hình sự…
   Còn lỗi này nỗi kia xin miễn trừ được hết…

 24. Nga To
  23.04.2016 at 00:30

  Mình nhận được I797C vào hôm nay 23/4/2016,cám ơn Thanhhon nhiều lắm,trong notice ghi chờ mail để gọi đi lăn tay.,hy vọng process không có gì trục trặc

  • 26.04.2016 at 00:30

   Chờ thêm mấy ngày là thư về mà sốt ruột ghê hỉ.

 25. Trần Thị Quỳnh Trang
  29.04.2016 at 00:30

  Chào anh, cho em hỏi là em có người quen xin đi du lịch nhưng quá hạn visa 6 tháng và đã trốn ở Mỹ, cho em hỏi nếu em biết được chỗ ở của người đó, có cách nào để trục xuất người đó về Việt Nam được không anh. Hay người đó phải phạm tội tại Mỹ mới bị trục xuất về Việt Nam ạ. Người đó trốn nợ với một số tiền lớn ở Việt Nam ạ, mong anh giúp đỡ.

  • 29.04.2016 at 00:30

   Chuyện nào ra chuyện đó em ạ
   Ở quá hạn là 1 lỗi về di trú nên biện phá xử phạt theo tinh thần của Luật Di Trú
   Nếu bị phát hiện ở quá hạn Sở Di Trú sẽ đưa họ vào 1 tình trạng bị trục xuất với những thủ tục và luật lệ tương ứng và họ sẽ được phân xử đúng luật và đòi hỏi thời gian…
   Phạm tội hình sự ở Mỹ thì bị ra Tòa Hình Sự của Mỹ xử và sau đó bị trục xuất ra khỏi nước Mỹ khá là lẹ nhưng cũng là thủ tục trục xuất theo Luật Di Trú…
   Còn phạm tội ở nước khác nếu muốn nước mỹ chế tài và trục xuất phải có hồ sơ phạm tội chính thức. Tức là VN phải có hồ sơ truy tố người đó. Nếu người đó bỏ trốn ra khỏi VN thì cảnh sát VN phải gửi truy nã toàn cầu cho Interpol của các nước và lúc đó Mỹ mới hợp tác điều tra.
   Rắc rối vậy đó.
   Nếu ở Mỹ có ai đó dứng ra tố cáo ngườ gạt nợ thì phải có chứng cứ hồ sơ đầy đủ chưa kể ai phạm tội ở đâu thì bị xử lý theo luật của nước đó nên dân thường ít khi dính líu được tới vụ việc như vậy chỉ có cảnh sát các nước mới đủ tư cách và tiềm lực để tiến hành vụ viêc theo thông lệ hiệp ước quốc tế đàng hoàng. Như vậy là thủ tục này kia còn phức tạp hơn nữa…
   Tất nhiên nếu tội phạm khủng bố gián điệp giết người thì khác, mấy tội đó xâm phạm tới an ninh và an toàn công cộng của nước Mỹ nên nước Mỹ ra tay liền.
   Hết!

 26. Nga To
  17.05.2016 at 00:30

  Mình váo uscis check status theo receipt number,sao bị báo là valid error,nguyên nhân sao,cho mình biết với,cám ơn Thanhon

  • 17.05.2016 at 00:30

   Người làm hỏi người không làm sao mà biết được.
   Đưa số receipt mình check thử cho.

 27. Nga To
  18.05.2016 at 00:30

  Haha,bạn nói chuyện mắc cười quá.Receipt number: MSC1690889578 của I485
  MSC1690889580 của I765
  Nhờ thanhhon check dùm mình

  • 18.05.2016 at 00:30

   Chụp hình gửi 2 thư thông báo của Sở Di Trú cho mình được không?
   617 963 9025

 28. Hoai
  27.06.2016 at 00:30

  Chào anh. Anh cho em hỏi là em có vợ chồng anh trai đang làm việc bên Mỹ và sẽ có thẻ xanh ở bên đó. Anh trai em muốn bảo lãnh con gái em đang 9 tuổi sang học có được không ạ?

  • 27.06.2016 at 00:30

   Theo luật di trú thì được nhưng thực tế thì khó lắm vì không chứng minh được sự du học của 1 em bé 9 tuổi là 1 nhu cầu thật sự.
   Một em bé 9 tuổi ra ngoại quốc thì gặt hái được những gì? Có đáng để xa gia đình cha mẹ hay không? Còn anh chị em nữa? Tại sao không học trường quốc tế ở VN?
   Nước Mỹ thâu chất xám của thế giới vô nhưng không phải bằng bất kỳ mọi giá, để mấy người nhỏ nhỏ học tới lớp 10 rồi bắt đầu qua Mỹ học cũng không muộn. Nước Mỹ có thể chờ mấy nhân tài đó lớn ah!

 29. Ann
  19.07.2016 at 00:30

  Chào anh Thanhhon! Em muốn hỏi trường hợp có visa du lịch, qua đến Mỹ và nộp đơn học thì lúc đó có dc ở lại và học tiếp không? Thủ tục có gì đáng lưu ý anh hướng dẫn giúp em. Cám ơn anh!

  • 19.07.2016 at 00:30

   Money, money, money….
   Chủ yếu là chứng minh có tiền để học và lo nới ăn chốn ở thì học gì cũng được hết.
   Học tiếng Anh cũng OK luôn!

   • Ann
    20.07.2016 at 00:30

    Dạ. Vậy cách chứng minh tiền học là phải có tiền trong nhà bank. Nhà bank ở VN hay phải mở ở Mỹ?
    Nếu học tiếng Anh, thủ tục có đơn giản hơn là xin học community college không ạ?

   • 20.07.2016 at 00:30

    Nhà bank đâu cũng được miễn chứng minh là có tiền thực sự, giấy tờ đàng hoàng…
    Tiền của ai thì người đó làm giấy xác nhận chu cấp cho em học. Chữ ký của người đó được chứng thực là đúng người đó ký (Notary)
    Học tiếng Anh hay học gì thủ tục cũng như nhau… Cứ nơi nào nhận tiền mình nộp là được, giá bình bình 1 năm khoảng 6-7 ngàn là rẻ, 10 ngàn là vừa, trên 10 ngàn là thấy nặng rồi.

   • Ann
    24.07.2016 at 00:30

    Dạ. Em cám ơn anh Thanh Hong. Em tìm hiểu thêm thông tin và có gì chưa rõ sẽ hỏi anh nữa. Chúc anh đầu tuần vui! 🙂

   • Ann
    30.07.2016 at 00:30

    Anh Hồng cho em hỏi lại. Chứng minh tài chính ở đây là với trường hay với Sở Di Trú? Như trường hợp em trình bày, xin visa du lịch, qua đến Mỹ rồi xin học để ở lại thì qui trình hồ sơ như thế nào? Anh có thể khái quá giúp em được không ạ? Em cám ơn anh!

   • 30.07.2016 at 00:30

    Chứng minh với Sở Di Trú!

    Liên hệ trường mình muốn học hỏi về thủ tục, học phí, nộp tiền đăng ký và xin trường mẫu I-20
    Gửi I-20 và giấy tờ chứng minh tài chính, đơn xin chuyển diện I-539… tới Sở Di Trú
    Sở Di Trú chấp thuận trong Approved Notice
    Cầm Notice đó đưa cho trường
    Trường thu học phí từng phần hay toàn phần của năm và bắt đầu bố trí cho mình học…
    Sự chấp thuận cho học hợp pháp kéo dài đến hết khóa học Duration Stay.

   • Ann
    31.07.2016 at 00:30

    anh Hồng ơi! Em muốn hỏi anh nhiều thứ chi tiết hơn. Em có thể email cho anh được không? Cám ơn anh!

   • 31.07.2016 at 00:30

    Trời ơi! Tưởng đâu em gởi tiền cho anh, mừng húm!

   • Ann
    01.08.2016 at 00:30

    lol Mèn ơi! Anh cho em xin địa chỉ email nha!

   • 01.08.2016 at 00:30

    Có trên mạng cả đống mà em? thanhhong0070@yahoo.com

 30. Nancy Nguyen
  20.07.2016 at 00:30

  Chao anh, anh cho em hoi la em qua my theo dien hon nhan duoc gan 1 nam va da co the xanh 2 nam, nhung gan day em phat hien chong minh co nguoi khac. Vay neu em lam thu tuc ly hon trong thoi gian nay thi co anh huong den viec sau nay xin doi qua the xanh 10 nam khong. Em qua day nhung chong em k cho em hoc tieng my cung khong cho di hoc lai xe, noi chung em khong biet gi het. Mong anh tu van giup do cho em

  • 20.07.2016 at 00:30

   Nếu ly hôn rồi mà chứng minh hôn nhân đã là thật thì đổi thẻ 10 năm OK.
   Có đủ chứng minh cho chuyện đó không?
   Nếu có bằng chứng chồng có bồ cũng xin thẻ 10 năm được.
   Nếu bị chồng bao vây không cho đi học bằng lái, tiếng Anh này kia cũng xin thẻ 10 năm được, kiểu như bị đối xử như nô lệ và là nạn nhân của tội ác vậy…

   • 20.07.2016 at 00:30

    Tất nhiên là phải báo chính quyền biết tình trạng bị đối xử như nô lệ của mình…

 31. Thu tran
  31.07.2016 at 00:30

  Chao Anh, Anh cho em hoi me em qua day du lich muon lam giay Di lam o my co duoc Ko.?

  • 31.07.2016 at 00:30

   Nếu vẫn là du lịch thì không đi làm được.
   Muốn đi làm phải chuyển qua diện khác mới được…

   • Thu tran
    31.07.2016 at 00:30

    Van co kha nang chuyen qua dang khac duoc Phai Ko Anh. Con Truong hop neu passport Vietnam het Han Khi luu tru bay hop Phap o hoa ki co duoc Gia Han passport Ko Anh.
    Cam on Anh rat nhieu

   • 31.07.2016 at 00:30

    Gia hạn passport OK em.
    Lưu trú bất hợp pháp chuyển diện qua định cư thì được, chuyển diện qua vẫn tình trạng không định cư thì phải chuyển khi hạn cho phép lưu trú chưa hết hạn.

   • Thu tran
    02.08.2016 at 00:30

    Em co Len trang web Cua lanh su Quan Vietnam o my tham khao thi no yeu cau Khi Gia Han passport can giay to Chung Minh dang o my hop phap.
    Me em qua day dang du lich va o lai my da 6 thang hon. Em thi nam sau moi co the thi quoc tich. Va passport me em se het Han truoc luc em co quoc tich. Em chi so Ko Gia Han duoc passport se Ko co the lam giay bao lanh duoc
    Rat Mong Anh Thanh Hong tu van. Cam on Anh rat nhieu

   • 02.08.2016 at 00:30

    Nói nhìu quá ah!
    Gọi cho anh đi, 617 963 9025

 32. thienvo
  17.03.2017 at 00:30

  Anh Hong oi,Minh no nop giay xin re entry permit ngay 10/2den 4/3 moi nhan giay bien nhan da dong tien toi nay lau roi ma chua thay giay goi di lan tay, Sao lau qua vay anh,theo anh con bao lau nua vay, vi lanh qua ko chiu noi am 13do luon, vi lau nay dang o xu nong nay gap lanh den chay ca mau cam luon, tu gio den cuoi thang co ko anh, anh doc tin va gop y dum em nhen, cam on anh nhieu.

  • 17.03.2017 at 00:30

   Về liền giờ ah. Ráng đi, chắc tuần sau về.

 33. thienvo
  18.03.2017 at 00:30

  Em cam on anh nhieu, co giay ve roi anh hen cuoi thang, nhung bai tra loi cua anh em da doc thuoc long het roi, that la qui bau doi voi nhung nguoi dinh cu ko ranh lam ve thu tuc giay to,giong nhu em, hen co dip duoc gap anh mot lan, chuc anh va gia dinh that nhieu suc khoe nhen anh.

  • 18.03.2017 at 00:30

   Có giấy về hẹn cuối tháng là sao???
   Nếu có giấy kêu lăn tay về mà ghi ngày lăn tay là cuối tháng thì cứ cầm giấy đó đi lăn tay sớm không có sao!
   Nếu họ không thắc mắc gì thì mình cứ giả khờ mà lăn tay thôi. Cầm theo ID và giấy lăn tay đó theo. ID thì Thẻ Xanh hay Passport Việt Nam đều được.
   Nếu họ thắc mắc thì nói họ có việc về VN gấp nên xin lăn tay sớm họ cho hết ah.
   Chỗ lăn tay nằm trên đường Portland ngay downtown Boston, gần bến tàu Haymarket đó. Đi tàu cho tiện, đi xe tìm chỗ đậu xe mắc mệt!

 34. thienvo
  18.03.2017 at 00:30

  Da cam on anh de em noi Cho chau Minh no biet.

 35. BuifVux A
  22.06.2017 at 00:30

  Anh ơi, ba mẹ em đi diện F3 nhưng anh chị của em trên 21 tuổi nên phải ở lại, giờ ba mẹ em có thẻ xanh và đã nộp đơn bảo lãnh 2 anh chị . Giờ em muốn cứu xét sớm thì ba mẹ em nên điền thông tin FORM nao, xin anh hãy giúp đỡ ?

  • 22.06.2017 at 00:30

   Cứu xét sớm là sao ta, hông hỉu.
   Đâu có form nào cho sự xin cứu xét sớm ta?

 36. ThuyHuong
  07.10.2017 at 00:30

  Em chào anh,ông xã mở hồ sơ cho cháu tháng 2/2017 cha mẹ có thẻ xanh bão lãnh con nhỏ dưới 21 tuổi đó anh,ko biết khi nào hồ sơ mới đến lượt nữa,em đang ở Việt Nam tháng sau em mới qua lại,ko biết đi qua đi lại mấy lần nửa, anh xem dùm em diện f2a có được thay đổi gì mới ko anh có được nhanh hơn chút nào ko anh,nay giải quyết thời gian bao lâu vậy anh,cám ơn anh nhiều.em Hương ở NhaTrang.

  • 07.10.2017 at 00:30

   Hương Cali!
   Biết rùi mà cứ giả bộ hỏi hoài…
   Thẻ Xanh bảo lãnh con trên dưới 2 năm là qua Mỹ.
   Phần em ra vô Mỹ dưới 6 tháng, cứ đi cho đến khi nào nhân viên CBP ở phi trường nói bà mà đi nữa lần sau sẽ bị thu Thẻ Xanh thì lúc đó mình sẽ xin Re-entry Permit…

 37. ThuyHuong
  07.10.2017 at 00:30

  Em hiểu biết còn hạn hep,có bác Hồng hỏi bác cho chắc ăn,chờ đợi lâu sốt ruột quá anh ơi. Dạ em cám ơn anh nhiều, chúc anh thật nhiều sức khỏe.Khi nào rãnh anh em mình gặp nhau tại Boston nhen anh.

 38. ThuyHuong
  15.05.2018 at 00:30

  Anh Hồng ơi! Em đang ở Mỹ đầu tháng 9 này em về Việt Nam chờ giấy tờ của cháu nhỏ đến tháng 2/3/2019 em dẫn cháu qua luôn tính ở Việt Nam khoảng 6/7 tháng đó ko biết khi qua lại Mỹ ổng có làm khó dể ko nữa,vừa rồi ổng hỏi về Việt Nam mấy tháng em nói 5 tháng rồi thôi ko nói thêm gì cả,anh thấy có được ko, khi qua em có dẫn con nhỏ và se trình bày, anh thấy sao nhờ anh cho ý kiến, cám ơn anh nhiều.

  • 15.05.2018 at 00:30

   Sao phải về sớm vậy?
   Sao tính giấy tờ chắc ăn vậy?
   Về trễ hơn cũng được muh!

 39. Terra November
  09.07.2018 at 00:30

  .

 40. Terra November
  09.07.2018 at 00:30

  Chào bác nãy em comment mà nó xóa tất cả em thử ấn “.” để xem có được không.

  Bác thanhhong giải đáp giúp em một vài vấn đề với. Chẳng là sắp tới gia đình em 3 người bố, mẹ và em sẽ có thể đí sang Mỹ theo diện F4 ạ, nhà em mọi hồ sơ thủ tục đều được Mỹ chấp nhận hết rồi. Bác giải đáp giúp em một vài thắc mắc như sau, em cảm ơn bác.

  -Khi qua Mỹ thì em biết rằng mình sẽ được diện F4 sẽ được cấp thẻ xanh 10 năm và em được biết rằng thẻ xanh này nó gần như quốc tịch chỉ thiếu là không được bầu cử.

  +Vậy bác cho em hỏi nếu em qua Mỹ rồi và đi làm và sống ở đó chưa được 1 năm, em quay lại về VN thì em có được kết hôn với bạn người yêu tại Việt Nam không ạ

  +Thứ 2 là người yêu em có bầu thì khi về VN em có đọc qua vài thong tin thì em có thể đăng kí giấy khai sinh cho con không sao cả, nhưng em có được cho tên con và vợ em vào hộ khẩu nhà em tại VN không, nếu cho thì nó có ảnh hưởng gì đến gia đình em ở bên Mỹ không ạ, vì em sợ nó ảnh hưởng đến việc quay trở lại Mỹ của em và ảnh hưởng tới gia đình em ở bên Mỹ.

  -Em thì rất muốn đưa dc 2 mẹ con họ sang Mỹ, người yêu em là nguồn động lực lớn của em để em vực dậy được, mong bác giải đáp giúp em những câu hỏi này ạ.

  Xin chân thành cảm ơn bác

  • 09.07.2018 at 00:30

   Nói chung cứ đảm bảo là không đăng ký kết hôn trước khi bước lên máy bay qua Mỹ thôi còn mọi chuyện khác muốn làm gì thì làm.
   Muốn về VN thì đóng dấu nhập cảnh Mỹ xong nếu có việc cần về thì có thể mua vé máy bay bước ra khỏi Mỹ luôn cũng được.
   Luật là vậy đó.
   Nhập cảnh Mỹ xong thì trong hệ thống của Mỹ mình đã là thường trú nhân 10 năm rồi và dùng dấu Thẻ Xanh tạm trong hộ chiếu xài 1 năm…
   Khai sinh em bé thì nhớ làm Giấy Nhận Con trước rồi mới làm Khai Sinh cho đúng luật nếu chưa đăng ký kết hôn.

 41. Terra November
  11.07.2018 at 00:30

  Oh em cảm ơn bác nhé. À còn trường hợp này em muốn hỏi bác chút.
  Tình hình 3 nhà được bảo lãnh đi Mỹ thì 2 nhà đều phỏng vấn và được đi hết rồi, nhà em thì chưa được gọi phỏng vấn vì em bị kiện tuổi “đã kiện xong và được chấp thuận”, thủ tục nhà em thì bên Mỹ nói là đã xong hết rồi tất cả tiền và hồ sơ, còn mỗi cái giấy tư pháp thứ 2 người ta yêu cáu cho vào nốt là hoàn thành hồ sợ, giấy tư pháp nhà em đã gửi rồi. giấy DS-260 của em và cả bố mẹ em đều đã có và được gửi mail. Thì anh cho em hỏi có khả năng nào nhà em sẽ được phỏng vấn vào thàng 8 này không ạ.
  Em lo quá vì các công việc ở VN em lại hủy hết,

  • 11.07.2018 at 00:30

   Nói thời gian chính xác thì không ai nói được.
   Đại thể trên dưới 1 tháng là sẽ phỏng vấn á.
   Là phán đoán vậy thôi.

   • Terra November
    11.07.2018 at 00:30

    Em cảm ơn bác nhiều ạ

 42. 03.08.2018 at 00:30

  Anh thanlong giúp em với, tình hình bên Mỹ của em là hồ sơ cái đơn i-864 nhà em thì bị nói là đơn cũ và bắt cập nhật lại, thì theo anh thứ 2 này em gửi lại cho họ theo thứ 2 bên Mỹ thì có khả năng em được phỏng vấn sớm không ạ, em xin lỗi vì câu hỏi đó mà giờ em bỏ hoàn toàn các công việc và gia đình em cũng đinh ninh là tháng 8 em được đi, anh trả lời giúp em với.
  Em cảm ơn anh.

  • 03.08.2018 at 00:30

   Cập nhật xong thì cứ theo quy trình rồi tiến hành thôi chứ sao phỏng vấn sớm được. Không bị trễ hơn là may chứ khó sớm được lắm. Mà không thấy nói cơ quan nào bắt cập nhật bảo trợ tài chánh?

   • 04.08.2018 at 00:30

    Theo bên mỹ bảo lãnh thì họ nói là bên NVC hay gì đó em không chắc lắm họ yêu cầu cập nhật lại riêng cái form i-864 của em thôi ạ vì cới em là đơn cũ mà form đó mới cập nhật vào tháng 8 này, 2 người nhà em thì không phải làm lại, lý do là do em bị kiện tuổi nên thành ra hồ sơ cập nhật chậm hơn, các khoản tiền thì đóng hết 1 thời gian rồi ạ, và theo bên Mỹ đoán thì chắc không lâu tại hồ sơ nhà em đã khá lâu rồi, 2 nhà được bảo lãnh cùng thì đã đi Mỹ rồi. Em mong là sẽ được báo phỏng vấn sớm

   • 04.08.2018 at 00:30

    Nếu NVC yêu cầu thì chậm bao lâu do mình bổ túc hồ sơ ra sao. Mình gửi đơn lên họ xét duyệt mất hơn 1 tháng ah, rồi còn duyệt đơn xin visa DS-260 nữa. Có lẽ tới tháng 10 mới phỏng vấn chắc!!!

   • 05.08.2018 at 00:30

    DS 260 nhà em có rồi anh ạ, cái này là người ta yêu cầu cập nhật cái giấy mới , giấy này là bảo vệ tài chính của riêng em không phải dành cho bố mẹ em vì em là người bị kiện tuổi, hồ sơ nhà em thì bố mẹ em ok hết rồi giấy ds 260 của cả nhà có luôn rồi anh, chỉ cập nhật cái giấy i864 nữa anh ạ, không có khả năng nào tháng 8 9 này em đi dc hả anh hiuhiu

  • 05.08.2018 at 00:30

   DS 260 nhà em có rồi anh ạ, cái này là người ta yêu cầu cập nhật cái giấy mới , giấy này là bảo vệ tài chính của riêng em không phải dành cho bố mẹ em vì em là người bị kiện tuổi, hồ sơ nhà em thì bố mẹ em ok hết rồi giấy ds 260 của cả nhà có luôn rồi anh, chỉ cập nhật cái giấy i864 nữa anh ạ, không có khả năng nào tháng 8 9 này em đi dc hả anh hiuhiu

   • 05.08.2018 at 00:30

    Làm và hy vọng tới đâu hay đó thôi chứ thư đi tin lại cũng mất thời gian lắm ah.

   • 05.08.2018 at 00:30

    Vâng ạ
    Em cảm ơn anh

 43. Linh Phạm
  18.08.2021 at 00:30

  Chú hiện đang sinh sống tại bang nào ở Mỹ vậy ạ
  Cháu sắp sửa đi du học ở Mỹ, họ yêu cầu nên có người bảo lãnh để chứng minh nguồn tiền để trả học phí cho những năm học tiếp theo. Chú cho cháu hỏi cosigner cần những gì để chứng minh ạ?

  • 19.08.2021 at 00:30

   Tiền trong nhà bank và chứng minh nhận lương hàng tháng của người bảo trợ…
   Xác nhận của người bảo trợ thực hiện bảo trợ.

 1. 11.10.2014 at 00:30

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: